Cách thay đất / sang chậu cho cây Bonsai

Để trồng được một chậu cây Bonsai đẹp là cả một quá trình dài. Ngoài chăm sóc, tưới nước, bắt sâu mỗi ngày. Định kì cứ mỗi 1 - 2 năm chúng ta cần thay chậu cho cây bonsai nhé.

các bước thay chậu cho cây bonsai tại nhà

Nếu như các loại cây cảnh trồng trực tiếp dưới đất thì không có gì để nói. Tuy nhiên với những loại cây cảnh trong chậu như Bonsai. Ngoài chế độ chăm sóc mõi ngày như bao loài cây khác. Người trồng cần phải tiến hành thay chậu Bonsai sau 1 đến 2 năm trồng.

Vì sao cần phải thay chậu cho cây Bonsai ?

Rất đơn giản vì sau khoản thời gian 1 – 2 năm trồng trong chậu nhỏ, ít đất trồng. Tất cả dinh dưỡng đã được cây sử dụng hết. Đặc biệt với không gian hạn chế trong chậu, rễ cây không ngừng phát triển. Nếu bạn không tiến hành thay chậu, sẽ dẫn đến trình trạng rễ cây bó chậu làm chết cây.

Khi thay chậu, bạn có thể sử dụng lại chậu cùng kích thước hoặc lớn hơn. Có những trường hợp nghệ nhân sẽ sử dụng chậu nhỏ hơn. Trường hợp này thường gọi là “ép chậu”, để tạo ra những cây Bonsai Mini hoặc Siêu Mini.

Kỹ thuật thay chậu / chuyển chậu cho cây Bonsai

Trước khi tiết hành thay chậu / chuyển chậu cho cây, nên ngưng tưới nước 1 đến 2 ngày. Để cho chậu cây thật sự khô ráo nhé. Nó sẽ giúp các thao tác của bạn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

1/ Thời điểm lý tưởng để tiến thành thay / chuyển chậu cho cây Bonsai

Thông tường các nghệ nhân Bonsai sẽ tiến hành kiểm tra và thay chậu cho cây vào mùa xuân. Tuy nhiên họ không tiến hành thay chậu ngay đâu, trước hết người ta sẽ tách cây ra khỏi chậu. Quan sát bộ rễ cây xem có quá rậm rạp và bò sát thành chậu không. Nếu rễ vẫn còn trong đất và chưa ra tới thành chậu. Lúc này bạn chưa cần thiết phải thay chậu đâu nhé.

Tuy nhiên theo kinh nghiệp của các nghệ nhân trung bình khoản 2 năm là có thể phải thay chậu cho cây bonsai 1 lần.

2/ Chuẩn bị đất trồng cho cây bonsai

Bạn nên chuẩn bị pha trộn đất trồng tương ứng với mẫu đất cũ của cây. Có thể sử dụng phân chuồn oai mục để bón lót phía dưới chậu, giúp tăng dinh dưỡng cho đất. Bạn cũng có thể sử dụng Trộn đất sét nung Akadama, đá bọt và đá nham thạch theo tỉ lệ 2:1:1 để giúp đất trồng thông thoáng hơn.

Xem thêm: Đất trồng cho cây Bonsai

3/ Chọn chậu mới cho cây

Bạn không nhất thiết phải cho cây sang một chậu mới hoàn toàn đâu nhé. Để tiết kiệm bạn có thể tận dụng lại chiếc chậu hiện tại. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cây phát triển lớn hơn thì nên chọn một chiếc chậu lớn nhé.

Cũng nên lưu ý chọn chậu có kiểu dáng tương đồng với phong cách của cây Bonsai của bạn.

Lưu ý: Nếu chậu bonsai của bạn có lỗ thoát nước chưa ổn, bạn có thể tạo thêm 1 hoặc 2 lỗ thoát nước dưới đái chậu. Nó sẽ giúp đất trồng của bạn luôn được thông thoáng.

4/ Các bước tiến hành thay mới / chuyển chậu cho cây Bonsai

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần nhiết như cào rễ, kéo, kiềm, một que nhỏ

Chuẩn bị dụng cụ để tiến thành thay / chuyển chậu cho cây Bonsai
Chuẩn bị dụng cụ để tiến thành thay / chuyển chậu cho cây Bonsai – Ảnh: Internet

Bước 2: Tách cây ra khỏi châu

Tiến hành tháo những dây cố định chậu bonsai (nếu có) sử dụng cào rễ để tách toàn bộ đất trồng và chậu cây.

Tách cây Bonsai ra khỏi chậu
Tách cây Bonsai ra khỏi chậu – Ảnh: Internet

Sau khi đưa được toàn bộ cây và đất trồng ra ngoài. Hãy quan sát thật kỹ một lần nữa xem có thật sự cần thay chậu không nhé. Nếu bạn thấy rể cây ra đầy cả phần đất của chậu, thì đây là lúc bạn cần thay cậu cho nó đấy.

Loại bỏ phần đất bám vào rể, nhưng không quá 30% nhé
Loại bỏ phần đất bám vào rể, nhưng không quá 30% nhé – Ảnh: Internet

Bước 3: Sử lí rể cây Bonsai

Sử dụng que nhỏ (có thể là chiến đũa) để tách hết phần đất cũ và rễ cây. Tốt nhất bạn nên bắt đầu từ các góc của chậu (với các chậu đa giác). Lưu ý: bạn chỉ loại bỏ 30% đến 40% lượng đất trên cây nhé.

Sử lý rể cây Bonsai trước khi trồng lại vào chậu
Sử lý rể cây Bonsai trước khi trồng lại vào chậu – Ảnh: Internet

Hãy dùng kéo để loại bỏ phần rễ quá già nua, hoặc các rể bị hư thối. Rể mới sẽ mọc ra một cách nhanh chóng trong chậu. Lưu ý: Đừng tỉa quá 30% số lượng rể của cây nhé.

Bước 4: Sử lí chậu cây

Có thể sử dụng lại chậu cũ hoặc chậu mới nhé. Sử dụng mảnh vụn gốm hoặc 1 tấm lưới nhỏ để che lỗ thoát nước của châu. Trách trình trạng đất trồng bị chảy ra ngoài khi tưới.

Xử lý lỗ thoát nước trên chậu mới trước khi trồng cây vào
Xử lý lỗ thoát nước trên chậu mới trước khi trồng cây vào – Ảnh: Internet

Có thể cố định sẳn 1 đoạn dây đồng/kẽm để qua bước sau chúng ta cố đinh cây Bonsai trong chậu

Bước 5: Trồng lại cây vào chậu

Bạn tiến hành Trải mặt dưới đái chậu một lớp đất hạt to hoặc sạn sỏi để giúp thoát nước tố thơn nhé. Có thể sử dụng các loại đất Akadama hạt lớn.

Trồng cây và cố định nó vào chậu mới
Trồng cây và cố định nó vào chậu mới – Ảnh : Internet

Tiếp đến bạn rải 1 lớp đất trộn bonsai đã chuẩn bị ở trên vào khoản 2/3 chiều cao của chậu. Tiến hành đặt cây Bonsai của bạn vào chậu, sử dụng dây ở bước trên để cố định nó thật vững trong chậu nhé.

Bổ sung đất cho phủ đầy mặt rễ cây Bonsai
Bổ sung đất cho phủ đầy mặt rễ cây Bonsai – Ảnh: Internet

Tiếp tục bổ sung lượng đất đã chuẩn bị lên xung quanh cây, sử dụng que nhỏ xăm đều vào các khe hở. Cần lắp đầy đất vào các chỗ trống trong chậu nhé.

Bước 6: Tưới nước cho cây

Bước cuối cùng là bạn cần tưới nước cho cây thật ước đẫm cho đến khi bạn thấy nước chay ra lỗ thoát nước nhé.

Tưới nước cho cây Bonsai sau khi trồng vào chậu mới
Tưới nước cho cây Bonsai sau khi trồng vào chậu mới – Ảnh: Internet

Chú ý quan sát xem nước có thật sự thoát ra nhanh hây không. Sử dụng que nhọn để giúp nước thoát nhanh hơn. Vỗ nhẹ vào thành chậu để chất trồng có thể lắp đầy các khoản không còn trống ở trong chậu.

Những câu hỏi thường gặp

Có thể thay chậu cho cây vào mùa khác trong năm không ?

Vẫn được, tuy nhiên Thay chậu vào đầu xuân sẽ đảm bảo những tổn hại đến bộ rễ sẽ được hồi phục sớm, ngay sau khi cây bắt đầu sinh trưởng.

Sau khi thay chậu có thể đặt cây ngoài sân được không ?

Không nên, sau quá trình thay chậu cây đang yếu, bạn cần đặt cây ở vị trí đủ sáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Để sau khoản 1 tháng cây thật sự khỏe mạnh có thể mang ra nới có ánh nắng trực tiếp

Sau khi thay chậu mới, mình có cần tưới nước thường xuyên không ạ ?

Tùy vào độ ẩm đất trồng trong chậu mà chúng ta sẽ tưới nước cho cây. Bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường, hoặc dùng tay đặt trên mặt chậu nhé.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về “Kỹ thuật thay đất / sang chậu cho cây Bonsai”. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi với với bài viết này sẽ giúp bạn thay đất hoặc sang chậu cho cây Bonsai tại nhà nhé !

5/5 - (2 bình chọn)