Kỹ thuật trồng và chăm sóc sen Nhật mini tại nhà

Đối với người trồng Bonsai thì có Bonsai Mini để ngắm. Với người yêu hoa sen thì Sen Nhật Mini là loại hoa được chọn để làm cây cảnh để bàn đẹp mắt.

sen nhật mini

Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về loài “Sen Nhật Mini”. Cũng như cách trồng và kỹ thuật chăm sóc cây sen mini trong chậu tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Thông tin chung về cây sen

1/ Đặc điểm sinh học

sen việt nam
Tên khoa họcNelumbo nucifera
Tên tiếng ViệtCây sen
Nguồn gốcAi Cập và là cây bản địa của các nước khu vực Đông Dương trong đó có Việt Nam
Đặc điểm nhận dạngCây sen có chiều cao đến 1.5 mét, rễ phát triển dài đến 3 mét.
Lá sen to có đường kích đến 30cm
Hoa sen to và mọc ra từ thân, nhô cao lên khỏi mặt nước. Đường kín hoa sen có thể lên đến 20cm. Hoa cũng đa dạng màu sắc: hồng, trắng, đỏ, cam, vàng …
Môi trường sốngCây mọc nhiều ở những khu vực ao hồ, đầm lầy nước ngọt

2/ Cây sen Nhật Mini

Đối với dòng sen mini (Sen Nhật) thì đặt điểm nhận dạng được mọi người chia sẻ như sau:

sen mini trắng
Đặc điểm lá và thânCây sen nhật mini có chiều cao trung bình 25 – 30 cm. Với đường kính là khoản 5 – 10 cm
Hoa sen miniĐường kính hoa sen mini chỉ khoản 3-5cm, hoa có hương thơm nhẹ, và cũng có nhiều màu sắc: đỏ, vàng, xanh, hồng, cam, trắng …
Môi trường sốngCây sen mini thường có sức sống kém hơn loài sen ngoài tự nhiên. Chúng thường được trồng và chăm sóc cẩn thận trong môi trường nhân tạo.
Vị trí trồng cây là những nơi thoáng, đủ sáng và tránh ánh nắng trực tiếp từ 10h đến 16h mỗi ngày.
Nhu cầu dinh dưỡngTrung bình

Cách trồng sen Nhật mini tại nhà

1/ Chuẩn bị trồng sen

Sen Nhật Mini là loại cây cảnh dễ trồng, tuy nhiên để trồng được chúng tại nhà khỏe mạnh và ra hoa đều thì không phải ai cũng biêt. Để trồng được 1 chậu sen mini đẹp mắt, bạn cần phải chuẩn bị những yêu cầu sau đây:

Dụng cụ trồng sen

Vì mục đích của chúng ta là trồng sen mini để ngắm và trang trí nhà cửa. Chính vì đều đó chúng ta có thể chọn trồng sen mini vào các chậu sành, xứ hoặc thủy tinh có mẫu mã đẹp mắt

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng các loại chậu trồng cây để trồng sen thì nên bít lỗ thoát nước thật kỹ nhé !

Đất trồng sen mini

Sen Nhật là loài sen có sức phát triển kém, bạn cần chọn loại đất trồng cây là đất giàu dinh dưỡng. Nếu trồng trong các loại đất nghèo dưỡng chất, cây sen sẽ chậm phát triển, hoa bé và mau tàn.

Bạn có thể sử dụng những loại đất phù sa để trồng sen mini. Nếu nơi bạn sống khong tìm được nguồn đất phù sa, bạn có thể mua đất hữu cơ tại các cửa hàng cây cảnh . Nó vẫn tốt để trồng sen nhật đấy !

Khi nào bạn bắt đầu trồng sen được ?

Cây sen mini yêu nước và thích khí hậu ôn hòa. Thời điểm lý tưởng nhất để bạn trồng sen Nhật mini chính là mùa mưa (từ tháng 5 – 7 hàng năm). Hoặc lúc khí trời mát mẻ từ tháng 12 đến tháng 1 sang năm.

Tìm giống sen Nhật ở đâu ?

Sen mini được mọi người nhân giống bằng 2 phương pháp: Gieo hạt trồng bằng củ. Bạn có thể dễ dàng tìm được nguồn cung cấp giống cây sen Nhật tại các cửa hàng cây cảnh. Hoặc được bán trên các trang thương mại điện tử.

Lưu ý: Bạn cần tìm hiểu kỹ về cách trồng cũng như chất lượng giống sen trước khi mua nhé.

2/ Trồng sen Nhật mini trong chậu

Hiện nay, có 2 cách trồng sen mini tại nhà mà bạn có thể tham khảo là: trồng trong đất bùntrồng thủy canh.

+ Đối với cách trồng cây sen Nhật mini bằng đất bùn

Bạn cần chuẩn bị dụng cụ trồng và đất bùn theo tỉ lệ của nhà sản xuất hướng dẫn. Bạn có thể sử lí trước đất trồng với vôi để loại bỏ nấm và mầm bệnh.

Tùy theo kích thước của chậu trồng mà bạn nên cho một lượng đất phù hợp. Thông thường mọi người sẽ cho đất vào 1/2 chậu.

Sau đó bạn cho nước sạch vào chậu với mức nước cách đất bùn từ 5 – 10 cm nhé. Ngâm chậu trồng trong 5 – 7 ngày trước khi trồng sen.

Trồng sen Nhật trong chậu đất bùn
Sen Nhật Mini được trồng trong chậu đất bùn – Ảnh: Internet

+ Đối với phương pháp trồng sen Nhật thủy canh

Đây là phương pháp mới, cây sen Nhật Mini sẽ được trồng hoàn toàn bằng nước (không có đất bùn). Với phương pháp này bạn cần phải lưu ý một số vấn đều sau:

 • Bạn có thể bổ sung thêm những cây thủy sinh như bèo để lọc nước trong chậu
 • Chú ý đảm bảo đầy đủ dưỡng chất trong chậu đủ để cây sen mini phát triển và ra hoa. Bạn có thể sử dụng những dung dịch thủy sinh hoặc phân bón dạng nước
 • Khi cây trưởng thành, bạn cần sử dụng cọc nhỏ để cố định cho cây sen mini. Tránh trường hợp chúng không thể đứng vững được
Chậu sen Nhật trồng thủy canh
Chậu sen Nhật trồng thủy canh – Ảnh: Internet

Chăm sóc chậu sen Nhật mini tại nhà

Sau khi bạn đã chọn được một cách trồng cây sen Nhật phù hợp. Bước tiếp theo chăm sóc để chậu sen mini của bạn phát triển khỏe mạnh và ra hoa. Để làm được đều đó bạn cần lưu ý đến một số vấn đề cơ bản sau đây.

1/ Nhu cầu ánh sách của chậu sen mini

Sau khi trồng được 50 – 60 ngày, khi đó cây sen của bạn có thể đã cao khoản 25 – 30cm. Bạn cần đặt chậu sen ở nơi có nhiều ánh sáng. Trung bình tiếp xúc khoản 6 giờ mỗi ngày để cây quang hợp và phát triển nhé.

Lưu ý: Nếu bạn trồng chậu sen mini trong nhà, hãy mang nó ra ngoài trời khoản 60 phút mỗi tuần nhé.

2/ Môi trường nước

+ Đối với chậu sen mini trồng trong đất bù: bạn có thể thay nước định kì mỗi tháng 1 lần. Hoặc khi quan sát thấy nước trong chậu không được sạch. Bạn có thể tiến hành châm nước vào chậu cho đến khi nước tràn ra ngoài. Quan sát thấy nước trong chậu sen trong hơn là được.

+ Với chậu sen mini thủy canh: thời gian thay nước có thể thường xuyên hơn. Tùy vào quan sát nước trong chậu có bị dơ hây không. Bạn có thể cho thêm vài cây bèo Nhật vào chậu để giúp lọc nước nhé

3/ Bón phân cho cây sen mini

Tùy theo cách trồng Sen Nhật Mini mà bạn có thể bón phân cho chúng theo cách khác nhau nhé

Chậu sen mini trồng trong đất bùnĐịnh kì từ 50 – 60 ngày bạn sử dụng phân NPK để bón cho cây. Hoặc sử dụng các loại phân tan chậm có bán trên thị trường
Sen Nhật mini trồng thủy canhSử dụng các loại dung dịch thủy canh hoặc phân bón dạng nước. Thời gian bón bạn xem trên hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất nhé

4/ Phòng trừ sâu bệnh trên cây sen Nhật

Nếu bạn chăm sóc tốt chậu sen Nhật thì nó sẽ rất ít khi bị sâu bệnh. Tuy nhiên chúng vẫn có thể bị một số bệnh sau đây:

+ Bệnh nấm: chúng thường xuất hiện sau khi trồng được 1 – 2 tháng. Khi cây sen mọc nhiều lá và rậm rạp. Bạn mua thuốc trị nấm pha theo liều lượng trên bì thuốc, phun ướt đẫm lá định kỳ hàng tuần để phòng bệnh đốm lá ngay từ đầu.

+ Sâu ăn lá và rệp: chúng thường xuất hiện vào giai đoạn cây ra hoa. Nếu quan sát thấy số lượng ít, bạn có thể loại bỏ chúng bằng tay. Trường hợp xuất hiện nhiều, bạn cần sử dụng các loại thuốc chuyên trị sâu và rệp để phun đều lên lá nhé.

Lưu ý: Khi sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, bạn cần mang chậu sen mini ra ngoài và làm theo đúng hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất nhé

5/ Nhân giống cây sen Nhật tại nhà

Thời gian cần thiết: 20 ngày

Sau khi trồng từ 6 tháng đến 1 năm, cây sen Nhật mini của bạn sẽ có nhiều hoa và chúng hình thành trái. Lúc này bạn có thể tiến hành nhân giống chúng theo các bước đơn giản sau:

 1. Chọn hạt giống sen Nhật mini

  Đầu tiên bạn chọn những hạt to và có màu sẫm. Hình dạng hạt gồm 1 đầu hơi lõm vào. Để hạt dễ nảy mầm thì bạn dùng kềm bấm gọt bỏ lớp vỏ cứng phía trên của hạt sen.xử lý hạt sen mini

 2. Ươm hạt giống

  Bạn hãy ngâm hạt giống vào nước sạch với nhiệt độ khoảng 20 – 30oC. Cứ 10 tiếng thay nước 1 lần. Trong khoản thời gian từ 3 – 10 ngày thì hạt sen Nhật sẽ nảy mầm. Lúc này bạn tách hạt ra trồng vào chậu đã chuẩn bị.ngâm hạt sen với nước ấm

 3. Chăm sóc cây con

  Sau khi trồng trong các chậu ươm cây được 20 ngày, lúc ngày các cây sen Nhật của bạn đã cao tầm 15cm. Bạn có thể tách chúng ra và trồng vào các chậu lớn hơn để chúng phát triển nhé.trồng cây sen con

Những câu hỏi thường gặp khi trồng sen Nhật tại nhà

Mua hạt giống sen Nhật mini ở đâu ? Giá thế nào ?

Bạn có thể mua tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên các trang web thương mại điện tử. Giá hạt cây sen nhật mini giao động trong khoảng từ 3.000 đồng – 5.000 đồng/ hạt; chậu cây sen nhật mini khoảng 50-80.000 đồng/ chậu tùy theo số nhánh cây.

Tỉ lệ đất trồng sen Nhật trong chậu như thế nào ?

Sen nhật mini sống trong môi trường đất bùn ngập nước, vì vậy để cây đủ dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh thì bạn chuẩn bị đất trồng tỉ lệ: 1 phần bùn + 2 phần đất sét, rồi dùng vôi bột khử chua.

Nên bón phân gì cho chậu sen Nhật mini ?

Tầm 15-20 ngày bón một đợt phân cho sen, đối với chậu đường kính 20 cm bón 7-10 hạt phân NPK 16-16-16 hoặc NPK 13-13-13. còn chậu đường kính 50 cm  bón 20-25 hạt.

Mua củ sen giống ở đâu ? Giá thế nào ?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trang thương mại điện tử như tiki hoặc shopee. Giá bán Củ sen giống có giá từ 130.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Cây sen Nhật mini” cũng như cách trồng và chăm sóc chậu sen mini tại nhà. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua vài viết này bạn sẽ tự mình trồng được 1 chậu sen Nhật mini thật đẹp tại nhà nhé !

5/5 - (2 bình chọn)