Cách trồng sen trong chậu tại nhà

Hoa sen nở đẹp, hương thơm diệu nhẹ chính vì thế nhiều người chọn trồng sen trong chậu. Để trưng trước sân nhà, ngoài vườn hoặc trên sân thượng.

trồng sen trong chậu tại nhà

Tuy nhiên, nhiều người chọn thời điểm nhân giống và trồng sen không thích hợp. Chính vì đều đó sen trồng trong chậu không thể sống được. Bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách trồng sen trong chậu. Đúng cách, đúng thời điểm với tỉ lệ sống rất cao. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Tác dụng của sen trong cuộc sống

Trà sen, lá sen gỏi cốm, sen ướp khoai lang khô, ngó sen … Cây sen không chỉ có hoa đẹp mà còn là duợc liệu quí : hạt sen làm thuốc, làm mứt, nhuỵ sen uớp làm nom giòn tan và thơm phức.

sen mọc ngoài tự nhiên
Sen mọc ngoài ao hồ tự nhiên – Ảnh: Internet

Trong phong thuỷ Sen là loại gân bùn mà chǎng hôi tanh mùi bùn. Nhà ai có diễm phúc được ở bên cạnh hồ sen, ao sen về mùa hạ hương sen làm thanh thản tâm hổn.

Mấy ai được ở bên cạnh hồ trồng sen, ao sen . Chính vì vậy nguời chơi cảnh đã trổng sen trong chậu và đặt trước nhà để thư giān thuởng ngoạn.

+ Đặt điểm của cây sen

Sen là loại phàm ăn, đủ bùn là sống, tuỳ chậu nhỏ to để lượng bùn nhiều hay it mà sen to lá, to hoa. Tất nhiên hoa không to bằng ngoài ao hồ tự nhiên đâu nhé. Nhiều người do chưa biết nhân giống sen đúng thời vụ nên sen đem về trồng không lên được.

Trồng sen trong chậu để trang trí sân nhà đẹp mắt
Trồng sen để trang trí sân nhà đẹp mắt – Ảnh: Internet

2. Cách trồng sen trong chậu

+ Thời điểm nhân giống cây sen

Từ tháng giêng, tháng hai âm lịch là sen đâm chổi ra lá. Tháng tư, tháng năm hoa sen nở rục rỡ. Hết hạ sang thu sen bắt đầu rụi lá và củ sen nghỉ để tích ôn cho sụ nẩy mẩm vụ tiếp.

Vì vậy nếu ai lấy củ sen vào thu và đông đem về trồng, củ sẽ thối không có sức nảy mẩm. Vậy lấy củ vào tháng giêng âm lịch là tốt nhất.

thu hoạch củ sen để trồng vào chậu

+ Kỹ thuật trồng sen trong chậu

Dùng chậu có độ sâu càng tốt, cho 2/3 bùn nuớc và trồng củ sen vào sẽ cho lá, cho hoa tuơi tốt.

Do bùn ở chậu không đủ thúc ăn cho cây sen thời gian lâu dài. Vì vậy muốn sen nǎm nào cũng  tốt, ra hoa đẹp. Thì hàng năm cứ vào tháng giêng bạn tiến hành thay bùn và trồng lại cây nhé.

sen trong chậu nở hoa
Nếu chăm sóc tốt cây sen trồng trong chậu vân sẽ cho hoa hàng năm- Ảnh: Internet

Trên đây là thời điểm để nhân giống và trồng cây sen trong chậu tại nhà. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự mình trồng được một chậu hoa sen đẹp để trưng ở sân nhà nhé.

5/5 - (3 bình chọn)