Cách trồng và chăm sóc cây bách thủy tiên tại nhà

Cây bách thủy tiên hay còn gọi là Lan nước (khi trồng thủy sinh). Đây là loại cây cảnh có thể trồng được trên cạn và dưới nước. Cây có dáng đẹp, thích hợp trang trí trong nhà mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng.

Trồng và chăm sóc cây bách thủy tiên đúng cách mang tài lộc

Trong bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cây bách thủy tiên”. Loại cây cảnh có thể sống được cả môi trường trên cạn và dưới nước. Cũng như tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc chậu hoa bách thủy tiên tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Thông tin chung về cây bách thủy tiên

1/ Đặc điểm sinh học

Tên khoa họcEchinodorus cordifolius
Tên tiếng ViệtBách thủy tiên, Lan nước, Mã đề nước, Từ cô lá tim
Nguồn gốcCây có nguồn gốc từ các quốc gia Bắc Mỹ và Trung Mỹ. Chúng cũng được tìm thấy tại những vùng đầm lầy của Mexico.
Môi trường sốngBách thủy tiên phát triển mạnh ở vùng nước cạn của ao hồ, đầm lầy nước ngọt.
Đặc điểm nhận dạngCây trưởng thành có chiều cao trung bình từ 30 – 50cm.
Lá cây có hình oval và nhọn dần về đầu lá, với màu xanh sáng bóng và nhạt dần ở mặt dưới lá.
Hoa cây bách thủy tiên có kích thước nhỏ tầm 1 – 2 cm. Hoa có màu trắng gồm 3 cách mỏng và có nhụy màu vàng nhạt ở giữa.
Hoa thủy tiên mọc ra từ bẹ lá có chiều dài từ 60 – 80cm, Trên mỗi nhánh hoa có 3 – 9 chùm hoa. Mỗi chùm hoa có 3 – 15 hoa màu trắng.
Cây bách thủy tiên có rể chùm và bò ngang trong đất hoặc thủy sinh.
Nôi dung được tham khả tại wikipedia.org

2/ Môi trường sống của cây bách thủy tiên

Đây là loại cây dễ trồng, chúng ưa môi trường ẩm ước và sống tốt trong môi trường nước. Cây có thể sống hoàn toàn trong nước, rễ phát triển nhanh.

Nhu cầu ánh sáng của cây bách thủy tiên ở mức độ vừa phải. Cây có thể sống ở những vị trí ánh áng yếu như trong nhà, dưới chân cầu thang, dưới tán cây khác…

3/ Ứng dụng của cây trong đời sống

Cây bách thủy tiên dễ chăm sóc, thích nghi với môi trường sống xung quanh rất tốt. Chúng được dùng làm cây cảnh trang trí nội thất. Hoặc sử dụng để trồng trong hồ thủy sinh. Thiết kế tiểu cảnh sân vườn trong nhà, quán cafe…

cây bách thủy tiên để bàn

Ý nghĩa phong thủy của cây bách thủy tiên

Trong phong thủy, cây bách thủy tiên mang lại mai mắn, thịnh vượng và tài lộc cho người trồng. Chính vì lý do này mà nó được nhiều gia đình chọn trồng trong nhà, với mong muốn hút nguồn tài lộc về cho gia chủ. Đồng thời việc trồng và chăm sóc cây cũng giúp mang lại nguồn năng lượng tích cực cho mọi người.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể làm quà tặng cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân… trong những dịp quan trọng. Đây là lời chúc thể hiện tấm lòng và tình yêu chân thành của bạn dành cho người nhận nhé.

1/ Người mệnh nào nên trồng cây bách thủy tiên trong nhà ?

Dù cây thủy tiên là loài cây cảnh phong thủy tốt, nhưng không phải ai cũng có thể trồng nó trong nhà. Vì cây bách thủy tiên thuộc hành Kim, nên nó chỉ phù hợp với những người thuộc mệnh Kim hoặc mệnh Thủy. Với những người thuộc 2 mệnh này khi trồng cây bách thủy tiên trong nhà sẽ vô cùng mai mắn và thịnh vượng cho cả nhà.

+ Người mệnh Kim: đặc biệt là những người mệnh Kim sinh năm 1992. Khi trồng 1 chậu bách thủy tiên trong nhà hoặc văn phòng làm việc. Nó sẽ mang lại may mắn và phú quý trong cuộc sống và công việc.

+ Người mệnh Thủy: đặc biệt là người sinh năm Đinh Mùi 1967. Khi trồng cây trong nhà sẽ mang ý nghĩa cầu may mắn, tốt lành.

2/ Vị trí nào đặt cây tốt nhất ?

Cây bách thủy tiên có sự thích nghi với môi trường sống rất tốt. Khi trồng cây trong nhà, bạn có thể đặt nó ở rất nhiều vị trí khác nhau: bàn học, bàn làm việc, cửa sổ, ban công …

Có thể kết hợp cây bách thủy tiên với hồ thủy sinh bằng cách trồng nó trực tiếp vào trong nước. Cây cũng có thể phát triển và lá sẽ nhỏ đi, trong rất đẹp

Đặt biệt chúng còn sử dụng để làm cây công trình, thiết kế không gian cho văn phòng công ty, quán cafe…

sử dụng cây bách thủy tiên trong thiết kế nhà ở

Cách trồng cây bách thủy tiên

Để trồng cây bách thủy tiên tại nhà, bạn có thể sử dụng bằng cách gieo hạt. Hoặc có thể mua cây giống trực tiếp tại các cửa hàng cây cảnh. Để trồng bách thủy tiên, bạn có thể trồng chúng trong đất (trên cạn) hoặc trong nước (thủy sinh).

1/ Cách trồng cây trong đất

Khi chọn cách trồng cây trong đất, bạn cần lưu ý chọn chất trồng là những loại đất nhiều mùn, tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Có thể sử dụng loại đất trộm gồm: tro trấu, mùn cưa, phân chuồng hoai mục, phân trùn quế.. để đảm bảo dinh dưỡng cho cây.

Cây thủy tiên trồng bán cạn
Cây thủy tiên trồng bán cạn – Ảnh: Internet

Bên cạnh trồng cây trên cạn 100% bạn cũng có thể trồng chúng với môi trường bán cạn 50% chất trồng và 50% nước. Đối với cách trồng này bạn cần cho đất vào chậu và tưới nước nhão để trồng cây giống mua về là được.

Lưu ý: khi trồng cây ở dạng bán cạn, bạn cần bịt lỗ thoát nước trong các chậu / dụng cụ trồng. Để đảm bảo môi trường sống cho cây. Duy trì mực nước đến chừng cổ rễ của cây. Bạn chú ý nước cao không quá cổ rễ tầm 1cm.

2/ Trồng trong nước ( thủy sinh)

Đối với những người chơi bộ môn thủy sinh, cây mã đề nước còn có tên khác là “Lan Nước”. Khi đưa vào trồng trong môi trường nước, chúng có nhu cầu dinh dưỡng tương đối thấp.

Cây bách thủy tiên trồng trong hồ thủy sinh
Cây bách thủy tiên trồng trong hồ thủy sinh – Ảnh: Internet

Cách chăm sóc cây bách thủy tiên tại nhà

Bách thủy tiên là loại cây cảnh dễ trồng và chăm sóc. Để có một chậu cây thủy tiên đẹp với nhiều hoa, bạn cần phải chú ý những điều kiện cơ bản sau đây:

1/ Nhu cầu ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm

Bách thủy tiên là loài ưa sáng, do đó vị trí đặt cây phải đảm bảo đủ ánh sáng cho cây phát triển. Các vị trí phù hợp nhất là cửa sổ, ban công…

Lưu ý: Nếu bạn trồng cây trong nhà hoặc không đặt được cây ở những chỗ nhiều nắng. Bạn cần mỗi tuần nên mang chậu cây ra phơi nắng khoảng 1 tiếng cho cây quang hợp.

2/ Bón phân cho cây bách thủy tiên

Tùy từng môi trường trồng cây mà bạn cần chú ý đến việc cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Nếu bạn trồng cây từ cô lá kim trong đất, bạn cần bổ sung thêm đạm để cây sinh trưởng. Có thể pha loãng phân bón vào nước tưới cho cây định kì mỗi tháng 1 lần.

Nếu bạn trồng thủy canh, hãy chú ý sử dụng đất nền giàu dinh dưỡng. Hoặc sử dụng thêm nguồn dinh dưỡng từ phân nước thủy sinh. Nó sẽ giúp cây phát triển tốt trong môi trường nước.

3/ Phòng trừ sâu bệnh

Nếu bạn trồng và chăm sóc tốt thì cây mã đề nước rất ít khi bị sâu bệnh. Những bệnh thường thấy trên cây là phấn trắng và vàng lá. Tuy nhiên để khắc phục nó cũng rất đơn giản.

+ Với bệnh phấn trắng: chỉ cần chỉ cần lau sạch. Nếu tình trạng nặng có thể sử dụng thuốc: sairifos, Bassa, Amico… để phun xịt để phòng trừ.

+ Đối với bệnh vàng lá: Không nên cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp khiến cây héo rũ. Nơi chăm sóc cây phải mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây bách thủy tiên tại nhà

Nên bón phân gì cho cây bách thủy tiên mau lớn ?

Mỗi tháng bạn nên bón phân cho cây 01 lần. Có thể dùng các loại như NPK 16-16-8, DAP, hữu cơ vi sinh, hay phân dành cho cây thủy sinh…

Mua cây bách thủy tiên ở đâu? Giá bán như thế nào ?

Cây bách thủy tiên được bán tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Cây Bách Thủy Tiên  hiện tại có giá từ 50.000 đồng đến 150.000 đồng tùy thuộc vào kích thước của từng cây, cây cao, cây thấp cũng có khi rẻ hơn và cũng có khi đắt hơn tùy thuộc vào từng cây và từng thời điểm nhé.

Thời điểm nào tốt nhất để trồng cây bách thủy tiên ?

Bách thủy tiên là loại cây dễ trồng, có thể sinh trưởng quanh năm nên bạn có thể trồng vào tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên để tạo đầy đủ điều kiện cho cây phát triển tốt thì bạn nên trồng vào đầu xuân khi tiết trời ấm áp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Cây bách thủy tiên”. Cũng như cách trồng và chăm sóc cây tại nhà. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn trồng được chậu cây thủy tiên đẹp tại nhà nhé !

5/5 - (4 bình chọn)