Cẩm nang trồng và chăm sóc cây bèo Nhật Bản

Nếu bạn là một người đam mê bộ môn thủy sinh / nuôi cá cảnh. Bèo Nhật Bản là loại cây thủy sinh được nhiều người nhắc đến. Là loại bèo có sức sống tốt và sinh sản rất nhanh. Đặc biệt, thích nghi rất tốt với môi trường sống tại Việt Nam.

cây bèo nhật bản - Hydrocharis laevigata

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cây bèo Nhật Bản“. Cũng như là cách trồng và chăm sóc loại bèo này tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin về cây bèo Nhật Bản

1.1 Đặc điểm chung

Tên tiếng AnhLimnobium laevigatum
Tên tiếng ViệtBèo Nhật
Nguồn gốcTrung Mỹ và Nam Mỹ
Môi trường sốngAo hồ nước ngọt và chúng sống trên bề mặt nước. Bèo Nhật rất ưa sáng và thích môi trường nước yên tĩnh.
Đặc điểm nhận dạngĐây là một loại cây thủy sinh nổi trên mặt nước tương tự như lục bình. Tuy nhiên, bèo nhật chỉ cao từ 1 – 5cm. Và đường kính lá của bèo Nhật cũng chỉ từ 5 – 10cm. Trong môi trường nước sâu, rể cây phát triển khá đẹp mắt. Trong khi nước cạn thì cuốn lá khá dài.
Nhân giốngCũng giống như nhiều loại cây thủy sinh nổi trên mặt nước khác. Bèo Nhật sinh sản bằng cách mọc ra các chồi non trong nước. Đặc biệt, loại bèo này sinh sản rất nhanh trong môi trường thuận lợi.
cây bèo nhật bản

1.2 Công dụng của bèo Nhật

Công dụng đầu tiên của loại bèo này có thể kể đến là sử dụng để setup bể nuôi cá cảnh ngoài trời. Bèo Nhật có bộ rễ khá đẹp mắt, nên cũng được nhiều người chọn trồng trong bể thủy sinh.

Tương tự như lục bình, bèo tây… Cây bèo Nhật bản cũng có khả năng loại bỏ được các chất hữu cơ và độc tố trong nước. Chính vì thế, nhiều người chọn trồng chúng như là một máy lọc sinh học an toàn cho các loại thủy sản trong bể.

Đối với những người thích nuôi cá cảnh ngoài trời, bèo Nhật còn là lá chắn tuyệt vời trước ánh nắng mặt trời.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc bèo Nhật

Mặc dù đây là loại bèo có nguồn gốc từ nơi khác, nhưng chúng thích nghi với khí hậu và nguồn nước tại Việt Nam rất tốt. Sau đây là một số lưu ý khi bạn trồng bèo Nhật tại nhà.

2.1 Cách trồng bèo nhật tại nhà

Để trồng bèo Nhật, bạn có thể tìm mua cây giống từ những cửa hàng thủy sinh. Hoặc tìm mua của những người đang trồng cây trong bể.

Bạn chỉ cần sử dụng từ 1- 3 cây bèo cho một bể nhỏ. Đặt bể ở nơi có ánh sáng từ 3 – 6 giờ sáng mỗi ngày. Những lúc mới thả bèo vào trồng, bạn đừng thay nước bể quá nhiều lần nhé.

Sau từ 1 – 2 tuần, bèo Nhật sẽ quen dần với môi trường nước mới và phát triển rất nhanh. Đối với những bể bạn nuôi nhiều cá cảnh. Chất bẩn từ phân cá nhiều sẽ làm cho bèo phát triển nhanh và mọc con tua tủa. Hãy tiến hành cắt và tách chúng sang một bể khác để nhân giống nhé.

2.2 Chăm sóc bèo nhật

Là một loại cây thủy sinh có nguồn gốc tự nhiên, bèo Nhật có sức sống mạnh mẽ. Chúng có thể tồn tại được trong rất nhiều môi trường khác nhau. Nên bạn cứ an tâm trồng chúng trong bể nhé. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Hãy cung cấp đủ sáng cho cây bèo nhật, để chúng có màu xanh đẹp mắt hơn;
  • Trong trường hợp bể bạn nuôi quá nhiều cá cảnh, lượng phân chúng thải ra nhiều. Nguồn nước bị ô nhiễm có thể làm cho lá bèo bị thối và vàng úa;
  • Cây bèo nhật phát triển khá nhanh, bạn nên tỉa chúng thường xuyên. Để cây có khoản không phát triển. Tránh được các loại sâu bệnh tấn công khi quá dầy đặc.
  • Mặc dù cây không cần quá nhiều CO2 để phá triển, nhưng nếu có thể bạn hãy cung cấp cho cây 1 ít vào trong nước nhé.

3. Câu hỏi thường gặp khi trồng cây bèo Nhật Bản

Những bệnh thường gặp khi trồng bèo Nhật là gì?

Các bệnh mà bèo Nhật Bản hay mắc phải đó là: bệnh đốm trắng ở lá, mục thối rữa lá nhỏ. .. Có khá nhiều nguyên nhân làm cho cây bèo nhiễm bệnh. Có thể là trong nước đã bị ô nhiễm một số loại vi khuẩn truyền bệnh cũng như là vì cây thiếu ánh sáng. Nếu khi mắc phải tình trạng trên do quá trình trồng chăm sóc bèo các bạn nên thử thay nước hoặc cung cấp thêm ánh sáng vào bể thuỷ sinh. 

Mua bèo Nhật Bản ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại, Bèo Nhật Bản được bán khá phổ biến tại các cửa hàng thủy sinh/ cá cảnh. Bạn cũng có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử. Với giá bán của bèo Nhật từ 10.000đ – 15.000đ cho 10 cây bèo.

Trên đây là thông tin về Cây bèo Nhật Bản. Cũng như là cách trồng và chăm sóc loại bèo này tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được 1 loại bèo tuyệt đẹp để setup bể cá cảnh nhé.

5/5 - (4 bình chọn)