Những bệnh thường gặp trên cây vạn thọ và cách phòng trừ

Hoa cúc vạn thọ là loại hoa không thể thiếu vào dịp Tết Nguyên Đán của người dân Việt Nam.

CÂY VẠN THỌ

Hôm nay, WIKICACANH.COM xin chia sẻ “Cách phòng trừ những bệnh thường gặp trên cây vạn thọ”. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết sau đây nhé !

1. Bệnh thối gốc trắng trên cây vạn thọ

+ Nguyên nhân:

Đây là một bên do nấm Rhizoctonia solania gây ra. Khi nôi trường trồng có độ ẩm cao, đất bị đọng nước

+ Cách nhận biết:

Ở phần sát gốc và cổ rể của cây vạn thọ xuất hiện những chấm nhỏ màu nâu. Chúng lỡ loét và rể cây sẽ bị thối mềm. Đối với trường hợp cây bị nhiễm bệnh nặng, phần cổ rể sẽ chuyển sang màu thâm đen. Thối mục làm cho toàn bộ cây đứt ngang.

Quan sát phần bên trên, lá cây vẫn có màu xanh nhưng toàn bộ cây rủ xuống làm cho cây chết thành từng nhóm cành.

cây vạn thọ bị bệnh héo xanh
Hoa vạn thọ bị bệnh thối gốc trắng – Ảnh : Internet

+ Cách phòng bệnh:

  • Tiến hành loại bỏ toàn bộ những cây bị bệnh. Không được vức bỏ cây bệnh xuống nguồn nước gần nơi sử dụng để tưới cho hoa vạn thọ.
  • Lên luống trồng hoa phải cao ráo, thoát nước tốt và mật độ trồng vừa phải.
  • Không nên sử dụng quá nhiều phân đạm, thay vào đó bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ oai mục. Xử lí bằng nấm đối kháng Trichoderma trước khi sử dụng để loại bỏ nấm bệnh.
  • Đối với những luống hoa nhiễm bệnh, hạn chế việc tưới nước cho cây vào buổi chiều và tối. Tuyệ đôi không tưới nước lên trên các hoa đang nở nhé.

+ Cách trị bệnh thối gốc trắng:

Ngoài các phương pháp phòng trị ở trên, bạn có thể chủ động sử dụng thuốc Anvil 5SC, Validacin 3L,… để phun xịt cho toàn bộ các cây bị bệnh.

2. Bệnh héo xanh trên vạn thọ

+ Nguyên nhân: đây là bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanaccearum gây ra. Có thể là do mầm bệnh có sẳn trong đất hoặc lây từ các cây vạn thọ bị bệnh.

+ Dấu hiệu nhận biết: Vi khuẩn sẽ tấn công làm thối phần rể của hoa vạn thọ. Làm cho toàn bộ lá trên cây héo dần mặc dù chúng vẫn có màu xanh. Và bệnh này rất nhanh, chỉ sau vài ngày nhiễm bệnh là cây có thể chết.

hoa vạn thọ bị bệnh héo xanh
Ruộng vạn thọ bị nhiễm bệnh héo xanh – Ảnh: Internet

+ Cách phòng trị bệnh héo xanh ở hoa vạn thọ:

Các biện pháp phòng tránh bệnh héo xanh trên vạn thọ cũng tương tự như bệnh thối gốc trắng. Tuy nhiên, để có thể chữa trị kịp thời, bạn cần tiến hành phun các loại thuốc sau: New Kasuran 16.6WP, Agri-Life 100SL.

3. Bệnh trên lá và hoa vạn thọ

Thông thường các bệnh tấn công trên lá và hoa vạn thọ là do các loại virus gây ra. Chính vì thế mà chúng ta sẽ không thể tìm ra một loại thuốc đặc trị. Và các bệnh này sẽ có thể tấn công vào bất cứ lúc nào trong quá trình sinh trưởng của cây.

Vạn thọ bị nhiễm bệnh trên lá – Ảnh: Internet

Một số dấu hiệu thường thấy khi cây vạn thọ bị các bệnh về lá và hoa:

  • Cây hoa vạn thọ bị bệnh lá có các mãng xanh vàng xen kẻ loang lổ. Và bên trên của phiến lá chỗ dày mỏng không đều. Bạn thử đưa lá bệnh lên ánh sáng thấy gân lá mất màu.
  • Cây vạn thọ bị bệnh đọt non xoăn lại, lá nhỏ, cây kém phát triển. Trường hợp nhưng cây bị Bệnh nặng toàn cây thấp và nhỏ. Quan sát thấy các đốt thân cành co ngắn lại, hoa ra ít và nhỏ

Thông thường các bệnh về lá và hoa vạn thọ là do Rệp muội là môi giới lan truyền.

Cách phòng trị các bệnh trên lá và hoa của cây vạn thọ

Do không có các loại thuốc đặt trị các bệnh này, chính vì thế chúng ta chỉ có thể tiêu diệt rệp muội để tránh chúng truyền bệnh. Bằng cách sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật như: Map Permethrin 50EC, Confidor 100SL,… phun định kì cho toàn bộ ruộng hoa của mình nhé.

4. Những câu hỏi thường gặp

Sử dụng thuốc gì để phòng trị bệnh lở cổ rể trên hoa vạn thọ?

Bệnh lở cổ rể hay còn gọi là thối gốc trắng. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc như: Anvil 5SC, Validacin 3L,… phun cho hoa vạn thọ nhé.

Làm sao trị được sâu vẽ bùa trên lá cây vạn thọ?

Để phòng và trị sâu vẽ bùa trên hoa vạn thọ, bạn có thể sử dụng 1 trong 4 loại thuốc bảo vệ thực vật sau đây:
+ Ajuni 50WP
+ SK Enspray 99EC
+ Citrole 96.3EC
+ Silsau super 3.5EC

Trên đây là thông tin về cách phòng trị các bệnh thường gặp trên cây vạn thọ. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc cho vườn hoa vạn thọ của mình thật khỏe mạnh với nhiều hoa đẹp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)