Cách trồng hoa vạn thọ trong chậu dịp Tết

Trong ngày Tết Việt Nam, ngoài mai vàng và hoa cúc. Chậu vạn thọ là một trong những cây kiểng không thể thiếu. Nó giúp mang lại bầu không khí Tết ấm cúng và an lành.

cách trồng vạn tho ra hoa đúng tết

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ đến các bạn cách trồng hoa vạn tho trong chậu dịp Tết. Cũng như là cách trồng và chăm sóc để cây vạn thọ ra hoa đúng vào ngày Tết Nguyên Đán. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Giới thiệu chung về cây hoa vạn thọ

1.1 Đặc điểm của cây vạn thọ

Cây hoa vạn thọ còn có tên gọi khác là cúc vạn thọ. Cây có tên tiếng Anh là Tagetes, nó có nguồn gốc từ Mexico. Đây là loại cây thân thảo, có chiều cao trung bình từ 0.5 đến 2 mét. Lá cây có dạng lông chim với màu xanh lục đậm. Hoa vạn thọ có nhiều màu như: đỏ, vàng , trắng, cam với đường kính hoa từ 4 đến 6cm. Hoa vạn tho có mùi thơm nồng và lâu tàn.

Trên thế giơi hoa vạn thọ được trồng làm cây cảnh trang trí trong nhà và ngoài trời. Tại Việt Nam hoa vạn thọ được trồng nhiều vào dịp Tết để trang trí và dâng cúng tổ tiên.

1.2 Có bao nhiêu giống cây vạn thọ ?

Hoa vạn thọ phổ biến ở rất nhiều nước trên thế giới. Mỗi quốc gia nó sẽ có một tên tèm theo nước đó. Ví dụ như: cúc vạn thọ Mexico, cúc vạn thọ châu Phi, cúc vạn thọ Pháp

Sau đây là hình ảnh về một sống giống hoa vạn thọ được trồng nhiều tại Việt Nam.

Giống hoa vạn thọ Pháp
Giống hoa vạn thọ Pháp
Giống hoa vạn thọ Mỹ
Giống hoa vạn thọ Mỹ
Hoa vạn thọ Châu Phi
Hoa vạn thọ Châu Phi
Cây vạn thọ lùn
Cây vạn thọ lùn

2. Ý nghĩa của hoa vạn thọ ngày Tết

Ngoài mai vàng, đào và cúc, hoa vạn thọ được rất nhiều gia đình Việt chọn trưng trong ngày Tết. Một phần vì tên gọi của nó “Hoa vạn thọ” với ý nghĩa sức khoẻ, sống lâu và an lành.

Ngày Tết với 2 chậu vạn thọ trước cửa, sẽ giúp lan toả năng lượng tích cực cho mọi thành viên trong nhà. Mang đến một bầu không khí Tết thật ấm cúng và sung túc cho gia chủ.

Ý nghĩa của hoa vạn thọ ngày Tết

Một bình hoa vạn tho dâng lên bàn thờ gia tiên, thể hiện sự tri ân, hiếu thảo của con cháu tới ông bà, cha mẹ những người đã mất.

Bên cạnh giá trị về mặt tinh thần và tâm linh, hoa vạn thọ còn là một loại cây cảnh nội thất đẹp. Vì hoa rất lâu tàn và có hương thơm ngào ngạt.

Đặc biệt: hương thơm của hoa, lá của cây hoa vạn thọ có khả năng làm các loại côn trùng như: dán, kiến, muỗi .. phải tránh xa đấy.

3. Cách trồng cây hoa vạn thọ trong chậu tại nhà

Hiện nay, rất nhiều nhà vườn ở khu vực miền Tây sẽ tiến hành trồng hoa vạn thọ để cung cấp dịp Tết. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình trồng một vài chậu vạn thọ để chưng trong nhà ngày Tết thì cũng rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là làm theo hướng dẫn sau đây.

3.1 Chuẩn bị giống

Tuỳ theo từng không gian nhà và vị trí trồng mà bạn có thể lựa chọn giống vạn thọ lùn hoặc cao. Và tuỳ theo sở thích của từng người mà bạn sẽ chọn hoa màu vàng hoặc màu cam nhé.

Hoa vạn thọ thân caoCây có chiều cao trung bình từ 50 – 70 cm khi trưởng thành. Cây vạn thọ cao có thể được trồng quanh năm và cả ngày Tết.
Cây vạn thọ lùnĐây cũng là giống vạn thọ đẹp, với thân cây chỉ cao từ 30 – 40cm. Thân to khoẻ, khán sâu bệnh tốt. Cây cũng có 2 màu cơ bản là vàng hoặc cam. Thời gian ra hoa của cây vạn thọ lùn trung bình từ 55 đến 60 ngày kể từ khi gieo hạt.

Xem thêm: Giá bán một số giống hoa vạn thọ đẹp hiện nay

3.1 Chọn thời điểm trồng phù hợp để hoa vạn thọ nở đúng Tết

Sau đây là chia sẻ của những nhà vườn chuyên trồng hoa vạn thọ dịp Tết. Về thời điểm tiến hành gieo hạt hoa vạn thọ để cây có thể ra hoa đồng loạt và đẹp đúng ngay Tết Nguyên Đán.

+ Đối với dòng hoa vạn thọ lùn: thông thường sẽ được tiến hành gieo trồng từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 11 âm lịch.

+ Với dòng vạn thọ thân cao: cây sẽ thường cho hoa chậm hơn. Nên bạn cần tiến hành gieo hạn sớm hơn vạn thọ lùn. Trung bình tầm khoản 24 đến 25 tháng 10 âm lịch là có thể gieo trồng.

3.2 Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ trong chậu

Cây sẽ bắt đầu ra hoa sau khi trồng được: 60 ngày

Để có thể trồng được 1 chậu hoa vạn thọ đẹp tại nhà, bạn cần thực hiện theo 3 bước đơn giản sau:

 1. Chuẩn bị giống, đất trồng và chậu trồng cây

  + Đất trồng: bạn cần sử dụng loại đất tơi xóp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Có thể sử dụng đất trộm gồm: tro trấu + mụn dừa + phân chuồn oai mục theo tỉ lệ 1:1:1 là được.
  + Giống: bạn có thể mua hạt giống cây tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên mạng Internet
  + Chậu trồng: có thể sử dụng các loại chậu nhựa hoặc túi ươm câyhat-giong-van-tho

 2. Gieo hạt hoa vạn thọ

  Có thể gieo hạt vạn thọ dưới đất hoặc trong những túi ươm cây. Tạo các hố nhỏ sâu 0.2 – 0.5 cm để đặt hạt vào. Nên gieo với khoản cách 3 – 5cm một cây để tiện chăm sóc. Sau khi đã gieo hạt bạn lấp một lớp mụn dừa mỏng lên trên mặt. Tưới nước phun sương để giữ ẩm cho chất trồng giúp hạt mau nẩy mầm.gieo hạt cây hoa vạn thọ

 3. Trồng cây ra chậu

  Sau khoản thời gian gieo 15 – 17 ngày thì chúng ta tiến hành tách cây con sang chậu lớn để trồng. Tuỳ theo từng giống mà bạn nên chọn loại chậu có kích thước phù hợp nhé.
  + Giống vạn thọ lùn: nên chọn chậu có đường kính từ 25 – 30cm
  + Giống vạn thọ cao: sử dụng chậu có đường kính từ 30 – 35cm
  Trong quá trình trồng cây qua chậu mới, bạn không nên lấp đất quá cao. Chỉ cần phủ đất đến phần lá mầm của cây. Và nên tiến hành trồng cây vào thời điểm chiều mát nhé.trồng cây vạn thọ ra chậu

Một số lưu ý khi chuyển hoa vạn thọ từ bầu ươm sang chậu lớn

+ Sau khi sang chậu, 3 ngày đầu bạn chỉ cần dùng bình tưới phun sương giữ ẩm cho cây là được. Không nên tưới quá nhiều nước sẽ làm cây bị úng rể và chết.

+ Nếu cảm thấy nhiệt độ môi trường cao thì có thể tưới nhiều hơn nhé.

+ Theo chia sẻ của nhà vườn thì bạn nên tưới cây trung bình 3 lần 1 ngày. Lúc sáng sớm trước 7h sáng , từ 9 – 10h và chiều là từ 16 – 17h mỗi ngày.

3.3 Cách chăm sóc để cây vạn thọ ra hoa đúng Tết

Để chậu hoa vạn thọ của bạn có thể nở hoa đều, đẹp và đúng ngày Tết. Bạn cần tuân thủ những nguyên tắc chăm sóc cây như sau:

+ Bón phân đúng cách:

Sử dụng phân NPK 16:16:8 pha loãng với nước sạch với tỉ lệ 200gr cho 400 lít nước + 5 lít nước bánh dầu để tưới cho cây vạn thọ non (từ 9 – 10 ngày tuổi)

Sau khi trồng cây vào chậu cố định được 10 ngày, bạn sử dụng tro trấu trộn với các loại phân chuồn oai mục như: phân bò, phân gà, phân trùn quế… để bón xung quanh gốc cây.

+ Bấm ngọn cây vạn thọ

Tuỳ vào từng giai đoạn phát triển của hoa vạn thọ, phương pháp bấm ngọn sẽ giúp cây phát triển theo ý muốn của bạn.

Bấm ngọn lần 1 cho hoa vạn thọ khi cây trồng được 35 đế 40 ngày
Bấm ngọn lần 1 cho hoa vạn thọ khi cây trồng được 35 đế 40 ngày – Ảnh: Internet
Khi cây vạn thọ được 6 – 7 cặp lá, lúc này chúng đã được 35 – 40 ngày tuổiBấm ngọn sẽ giúp cây phát triển nhiều nhánh để tạo tán cho hoa được nhiều và dầy hơn. Và lưu ý là bạn nên chừa lại từ 5 – 6 cặp chồi là tốt nhất.
Lưu ý: Muộn nhất là từ ngày 5 đến ngày 10/12 âm lịch bạn cần phải hoàn tất việc bấm ngọn cho cây.
Sau khi cây đạt từ 40 – 45 ngày tuổi và bắt đầu xuất hiện nụ hoa.Bạn sẽ lại tiến hành bấm ngọn và cắt tỉa lại chậu vạn thọ một lần nữa. Lần này, bạn sẽ chủ yếu cắt tỉa nhanh nhỏ, yếu, không có hoa. Loại bỏ những nụ hoa còn quá nhỏ, để cây tập trung nuôi nhưng hoa chính to và đẹp.
Lưu ý: Giai đoạn này chúng ta không cần bổ sung quá nhiều dinh dưỡng cho cây. Chỉ cần tưới đủ nước cho cây vạn thọ là được.
Bấm ngọn lần 2 khi cây hoa vạn thọ được 40 - 45 ngày tuổi
Bấm ngọn lần 2 khi cây hoa vạn thọ được 40 – 45 ngày tuổi – Ảnh: Internet

+ Mẹo giúp làm cho cây vạn thọ ra hoa đúng Tết

Sau khi trồng hoa vạn thọ vào chậu được 40 – 45 ngày, trong quá trình chăm sóc. Bạn cần quan sát nụ hoa của cây để có thể dự đoán được thời điểm hoa nở. Từ đó bạn sẽ có biện pháp để điều khiển cho hoa nở đúng vào ngày Tết.

 • Trường hợp cây có dấu hiệu nở hoa sớm: Sử dụng phân URE pha với nước theo tỉ lệ 1g/1 lít nước để tưới cho chậu vạn thọn mỗi ngày 2 lần. Nó sẽ làm cây tập trung phát triển lá và cành và kìm hãm sự phát triển của hoa.
 • Trường hợp bạn thấy nụ hoa còn bé, có thể nở muộn: Tiến hành cắt nước chậu vạn thọ của bạn trong 1 hoặc 2 ngày. Khi thấy lá cây có dấu hiệu héo lại, và rủ xuống. Sử dụng nước bánh dầu hoặc KNO3 để tưới cho cây theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Nó sẽ giúp kích thích sự phát triển của nụ hoa và hoa trên cây vạn thọ.

4. Một số bệnh thường gặp khi trồng hoa vạn thọ

4.1 Sâu xanh ăn lá và nụ hoa

Sâu xanh ăn lá có tên tiếng Anh là Helicoverpa Armigera Hb. Chúng thường xuất hiện trên hầu hết các loại hoa kiểng. Sâu xanh ăn lá non, nụ hoa của cây làm cho cây chết nếu không xử lí kịp thời.

Cách chữa trị sâu xanh ăn lá hoa vạn thọ:

 • Khi sâu ở mức độ thấp: có thể bắt và tiêu diệt chúng bằng tay
 • Khi mật độ lớn: bạn có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu như Pegasus 500SC, Decis 2,5EC, Ofatoc 400EC

4.2 Bệnh héo lá trên cây vạn thọ

Nguyên nhân gây bệnh là do một loại vi khuẩn có tên là Pseudomonas solanaccearum gây ra. Chúng tấn công làm bô phân rể của cây hoa vạn thọ bị thối, dẫn tới lá cây bị héo rủ nhanh chóng khi vẫn còn xanh. Nên người ta cũng hay gọi đây là bệnh héo xanh.

Cách chữa trị bệnh héo xanh trên cây vạn thọ

 • Xử lý đất trồng tốt : sẽ giúp hạn chế được các loại vi khuẩn có hại tấn công rể cây
 • Sử dụng các thuộc hoá học sau: New Kasuran 16.6WP, Agri-Life 100SL, Staner 20WP phun cho cây vạn thọ khi phát hiện bệnh.

Lưu ý: Đây là bệnh thường gặp trên hoa vạn thọ, bệnh có thể lây lan qua nước tưới hoặc nước mưa. Nên cần quan sát phát hiện sớm để chưa trị kịp thời .

4.3 Một số lưu ý khi trồng hoa vạn thọ trong chậu

+ Hạn chế sử dụng phân đạm để bón cho cây vạn thọ. Nếu sử dụng phân chuồn oai mục cần kết hợp với Trichoderma để xử lí loại bỏ mầm bệnh từ các loại vi khuẩn.

+ Quan sát chậu vạn thọ của bạn mỗi ngày để phát hiện và xử lí kịp thời các loại sâu bệnh.

+ Đối với trường hợp vạn tho của bạn bị bệnh trên hoa, cần hạn chế tưới nước vào buổi chiều và không tưới trực tiếp lên hoa.

4.4 Những câu hỏi thường gặp khi trồng hoa vạn thọ

Mua hạt giống hoa vạn thọ ở đâu? Giá bán như thế nào?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt giống hoa vạn thọ tại hầu hết các cửa hàng hoa kiểng. Hoặc trên các trang thương mại điện tử. Giá bán trung bình từ 20.000đ – 120.000đ tuỳ theo số lượng và giống vạn thọ bạn chọn.

Chậu hoa vạn thọ nhà tôi bị sâu vẽ bùa tấn công thì phải làm sao?

Nếu bạn quan sát thấy số lượng ít, có thể chủ động tiêu diệt chúng bằng tay. Trường hợp số lượng nhiều, bạn có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Confidor 100SL, Viserin 4.5EC, … để phun xịt cho chậu hoa vạn thọ.

Giống hoa vạn thọ lùn sau khi trồng thì bao lâu có hoa?

Thời gian trồng từ khi gieo đến khi hoa nở của giống hoa vạn thọ lùn là khoảng 55 – 60 ngày.

Trên đây là cách trồng hoa vạn thọ trong chậu tại nhà. Cũng như là phương pháp chăm sóc để chậu cây vạn thọ của bạn có thể ra hoa đồng loạt vào ngày Tết. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể tự tay mình trồng được những chậu hoa vạn thọ đẹp để chưng trong nhà ngày Tết này nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?