Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa mào gà

Hoa mào gà là một loại cây cảnh rất phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt là vào ngày Tết. Được rất nhiều người yêu thích và mua về nhà trồng.

kỹ thuật trồng hoa mào gà tại nhà

Hôm nay, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa mào gà. Cũng như tìm hiểu về những công dụng của cây mào gà trong đời sống. Mời mọi người cùng tham khảo bải viết nhé.

1. Thông tin về cây hoa màu gà

1.1 Đặc điểm chung

Hoa mào gà (Celosia) là cây thân cỏ sống 1 năm. Mào gà còn có tên mồng gà, kê công hoa, kê quan hoa, kê cốt tử hoa v.v.

Cây sống dai, cao 30 45cm hay hơn, có thân thẳng đứng và phân nhánh. Lá hình bầu dục, màu xanh xám pha đỏ. Cụm hoa xòe ra ở ngọn thành hình quạt, trông giống như mào con gà trống.

Hình dáng của hoa mào gà cũng khá lạ mắt, các hoa thật tạo thành một phần hình trụ ở phía dưới các mào đỏ.

Hoa mào gà có nhiều màu như : đỏ, vàng, cam hay hồng, thường gặp là màu ngọn lửa.

  • Có những dạng cây có cụm hoa rất lớn, xoắn lại thành hình cầu đỏ thắm.
  • Lại có dạng có cụm hoa mảnh, kéo dài, màu đỏ và vàng xen nhau.
phân loại hoa mào gà
Hình ảnh về hình dạng và màu sắc của một số loại hoa mào gà phổ biến hiện nay – Nguồn: Internet

Cây hoa mào gà được trồng chủ yếu để lấy hoa vào mùa hè nhưng có thể trồng quanh năm. Thường sử dụng để trồng trong chậu, trồng ở các vườn hoa và cắt hoa cắm lọ.

1.2 Đặc điểm sinh học của hoa mào gà

+ Tập tính sinh học: Cây hoa mào gà ưa sáng, ưa ấm áp, chịu được khô hạn, sợ úng nước. Cây có yêu cầu không cao đối với đất trồng, thích hợp với loại đất thịt màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt, kỵ đất sét.

+ Nhu cầu về ánh sáng: Cây hoa mào gà ưa sống trong môi trường nóng ẩm, nhiều nắng. Cây không chịu được giá lạnh.

+ Nhiệt độ lý tưởng để trồng hoa mào gà:

Cây mào gà không chịu được nhiệt độ thấp, ưa khí hậu ấm áp. Trong thời kỳ cây con, nhiệt độ thích hợp là khoảng 25°C (vào ban ngày) và 20°C (vào ban đêm).

Sau khi cây được trồng cố định, thì cần phải điều chỉnh lại nhiệt độ. Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa mào gà là 25 ~ 30°C (vào ban ngày), 15 ~ 20°C (vào ban đêm). Vào mùa đông, nếu nhiệt độ thấp hơn 10°C, cây ngừng sinh trưởng, dần khô héo mà chết.

+ Đất trồng hoa mào gà:

Cây hoa mào gà sinh trưởng khá tốt khi đất trồng là loại đất thịt trung tính, màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt.

Khi trồng hoa mào gà trong chậu cảnh có thể phối trộn đất trồng như sau: 5 phần đất vườn, 3 phần đất lá mục, 2 phần cát, hoặc 4 phần đất than bùn, 2 phần đất lá mục, 3 phần cát và phần đá trân châu.

1.3 Công dụng của cây hoa mào gà

+ Công dụng đầu tiên có thể kể đến khi trồng hoa mào gà tại nhà. Là sử dụng làm cây cảnh trang trí ngoại thất đẹp mắt. Hoa mào gà được trồng phổ biến tại các công trình công cộng: công viên, công trình giao thông …

+ Trong y học cổ truyền, hoa mào gà được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh như: cầm máu, điều hòa kinh nguyệt, kháng viêm. Hỗ trợ điều trị các bệnh về huyết áp và giải nhiệt cơ thể. Giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa độc tố xâm nhập vào cơ thể.

Lưu ý: Bạn không nên tự ý sử dụng các bộ phận trên cây hoa mào gà để chữa bệnh. Cần liên hệ với trung tâm y tế địa phương để được bác sĩ hướng dẫn nhé.

2. Cách trồng hoa mào gà tại nhà

Thông thường người ta sẽ sử dụng phương pháp gieo hạt để trồng hoa mào gà. Và tốt nhất là gieo hạt vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 khi nhiệt độ vào khoảng 20 ~ 25°C.

Trước khi gieo hạt, có thể bón lót một ít phân bánh dầu, phân chuồng, phân hữu cơ. Khi gieo hạt có thể trộn lẫn hạt giống với một ít đất mịn.

Lưu ý: Vì hạt giống hoa mào gà rất nhỏ, không nên phủ đất quá dày, chỉ cần phủ một lớp đất có chiều dày 2 ~ 3 mm là được.

Trước khi gieo hạt, cần phải giữ cho đất ẩm ướt. Sau khi gieo hạt, có thể dùng bình tưới hoa sen để tưới một ít nước, sau đó che bóng.

Trong vòng 2 tuần, không được tưới nước. Thông thường, khoảng từ 7 – 10 ngày, hạt sẽ nảy mầm. Đợi đến khi mầm mọc được 3 4 lá thật. Lúc này bạn có thể tiến hành nhổ bớt những mầm yếu, mọc quá dày.

Khi cây con có chiều cao từ 5 ~ 6 cm, có thể đào cả gốc lẫn đất đem trồng vào chậu cảnh hoặc sân vườn.

trồng hoa mào gà bằng hạt
Các bước trồng hoa mào gà bằng hạt giống tại nhà – Ảnh: Internet

3. Chăm sóc hoa mào gà

Để chăm sóc cho vườn hoa mào gà luôn tươi tốt và ra thật nhiều hoa không hề khó. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề cơ bản sau đây:

3.1 Tưới nước đúng cách

Sau khi trồng hoa mào gà, bạn cần phải tưới đẫm nước. Sau đó tưới nước với lượng vừa phải. Khi tưới, cố gắng đừng để cho những chiếc lá phía dưới dính bùn đất.

Lưu ý: Trong thời kỳ sinh trưởng của cây hoa mào gà, bạn không được tưới nước quá nhiều. Sau khi cây ra hoa, cần hạn chế tưới nước. Khi khô hạn cần phải tưới nước vừa phải. Trời mưa cần phải thoát nước cho cây.

3.2 Chế độ bón phân hợp lí

Cây hoa mào gà là loại cây cảnh ưa phân bón. Trước thời kỳ cây ra hoa, cần bón thêm 1 ~ 2 lần phân lân, kali, giúp cho màu sắc hoa càng thêm sặc sỡ.

Đợi cho đến khi hoa định hình, cứ cách 10 ngày bón 1 lần nước phân tổng hợp pha loãng, bón tổng cộng 2 – 3 lần.

3.3 Cắt tỉa

Việc cắt tỉa tạo dáng cho cây hoa mào gà cần phải dựa trên đặc tính của từng loại và nhu cầu thưởng thức.

  • Đối với hoa mào gà mà chủ yếu thưởng thức chùm hoa ở trên đỉnh. Thì trong thời kỳ sinh trưởng không nên bấm ngọn. Và trong quá trình chăm sóc cần phải tỉa bớt cành bên, để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cụm hoa trên đỉnh.
  • Đối với loại hoa tự dạng bông, thì khi cây mọc được 7 ~ 8 lá, cần phải bấm ngọn. Để cây mọc nhiều cành bên, đồng thời giúp cho cây có dáng đầy đặn.
bấm ngọn hoa mào gà
Trong quá trình trồng và chăm sóc hoa mào gà. Việc bấm ngọn khi cây từ 15 – 20 ngày tuổi sẽ giúp cây ra nhiều hoa hơn khi trưởng thành – Ảnh: Internet

3.4 Phòng trừ sâu bệnh

Thời kỳ cây con, hoa mào gà có thể mắc bệnh thối rễ, có thể rắc vôi bột để phòng trị. Trong giai đoạn sinh trưởng cây dễ mắc sâu hại như sâu xanh và tuyến trùng.

  • Cây hoa mào gà bị sâu xanh: Cắn lá, ăn nụ hoa. Sử dụng các loại thuốc như Sherpa, Fenbis để phòng trị.
  • Hoa mào gà bị bệnh tuyến trùng: Tuyến trùng sau khi xâm nhập vào rễ cây, làm cho mô tế bào phình to lên thành các khối u. Để phòng trừ cần nhổ bỏ cây bệnh đem tiêu hủy, phun thuốc trừ tuyến trùng.

4. Câu hỏi thường gặp

Cách trồng cây mào gà ra hoa theo ý muốn?

Theo chia sẻ của những nhà vườn trồng hoa mào gà chuyên nghiệp. Để cây có thể ra hoa theo ý muốn, bạn cần lưu ý 2 vấn đề sau:
+ Gieo hạt sớm, có thể làm cho cây ra hoa sớm, với điều kiện đảm bảo được nhiệt độ, ánh sáng phù hợp cho hạt nảy mầm và cây sinh trưởng. Nếu gieo hạt và nuôi trồng cây trong nhà kính, thì cây có thể ra hoa vào mùa xuân.
+ Gieo hạt trễ, có thể đẩy lui thời kỳ ra hoa của cây đến sau tháng 9. Nhưng cuối mùa thu, nhiệt độ khá thấp, không có lợi cho sự sinh trưởng và nở hoa của cây.

Sử dụng loại phân bón nào để cây mào gà ra nhiều hoa có màu sắc đẹp?

Sau khi cây đạt 10 ngày tuổi, bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ như : cá, gà, bò… Đã qua sử lí để bón cho cây. Hoặc đơn giản bạn cẫn có thể sử dụng các loại phân NPK cho hoa cảnh pha loãng tưới định kì cho cây từ 10 – 15 ngày một lần.

Sử dụng loại đất nào để trồng hoa mào gà tốt nhất?

Cây hoa mào gà rất dễ trồng, cây không quá kén chọn đất trồng. Bạn có thể trồng cây trực tiếp bằng các loại đất thịt ngoài vườn. Nhưng cần phải thoát nước tốt là được.
Hoặc bạn cũng có thể tham khảo công thức đất trộn sau: đất thịt + tro trấu + phần chuồng + cát xây dựng + mụn dừa với tỉ lệ 2:1:2:½ để trồng cây.

Trên đây là thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa mào gà tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm một loại hoa đẹp và dễ trồng trong sân vườn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)