Cách trồng hoa mào gà nở rộ ngày Tết

Trong ngày Tết của người Việt Nam, ngoài Hoa Mai, Hoa Đào, Cúc, Vạn Thọ... Hoa mào gà cũng là loại hoa được nhiều người trồng hoặc mua về chưng trong nhà.

trồng hoa mào gà

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ với mọi người “Cách trồng hoa mào gà nở rộ ngày Tết”. Rất đơn giản và dễ thực hiện, mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin chung về cây hoa mào gà

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhCelosia
Tên tiếng ViệtHoa mào gà, hoa mồng gà, kê quan hoa, kê đầu
Nguồn gốcHoa mào gà được tìm thấy nhiều tại các nước Trung Phi, Tây Phi và Đông Nam Á
Đặc điểm nhận dạngCây có chiều cao trung bình từ 0.5 – 1 mét khi trưởng thành. Lá cây có kích thước từ 15 – 20cm với hình dạng lưỡi mác.
Hoa có hình dáng tương tự như chiếc mào của gà mà từ đó có tên gọi của cây. Hoa có nhiều màu như đỏ, cam, trắng, vàng, tìm ….
Môi trường sốngCây có khả năng thích nghi khá tốt với nhiều môi trường sống.
Nhu cầu dinh dưỡng ở mức trung bình
Nhu cầu ánh sáng mạnh
Cây được nhân giống bằng hạt

1.2 Phân loại hoa mào gà

Hoa mào gà được phân loại dựa trên màu sắc và hình dạng của hoa. Hiện nay, ở Việt Nam có một số loại hoa mồng gà phổ biến sau đây:

Hoa mào gà đuôi lươn
Hoa mào gà đuôi lươn (Celosia argentea)
hoa mào gà búa
Hoa mào gà búa – Celosia cristata
Celosia palmeri
Celosia palmeri
Hoa mào gà đuôi phụng
Hoa mào gà đuôi phụng

1.3 Công dụng của hoa mào gà

Hoa mào gà ngoài được trồng làm cây cảnh nội ngoại thất đẹp trong dịp Tết. Cây mồng gà (kê quan hoa hay kê đầu) còn là một vị thuôc quý trong y học. Hạt và hoa của cây mào gà có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh : kiết lị, trĩ, rong kinh, rong huyết, mề đay và mẫn ngứa trên da.

Ở các quốc gia Trung Phi và Tây Phi, hạt cây hoa mồng gà được xem là một loại ngũ cốc. Ở Nigeria người ta xem hoa mào gà như một loại rau. Giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp ngăn chất độc hại xâm nhập vào cơ thể.

2. Cách trồng và chăm sóc cây hoa mào gà

Hầu hết các giống hoa mào gà đang được bán tại Việt Nam đều sẽ nở hoa sau 65 – 70 ngày trồng. Dựa vào thông tin này, để trồng được chậu hoa mồng gà nở rộ vào dịp Tết. Bạn cần phải tiến hành gieo hạt cây trước Tết vào khoản thời gian ngày15 đến ngày 20/10 âm lịch.

2.1 Kỹ thuật trồng hoa mào gà tại nhà

Hoa mào gà sẽ bắt đầu ra hoa sau: 70 ngày

Để trồng được chậu hoa mào gà tại nhà bạn cần thực hiện theo 3 bước đơn giản sau đây:

 1. Chuẩn bị giống, đất trồng và dụng cụ trồng

  + Giống: hoa mào gà được nhân giống bằng cách gieo hạt. Bạn có thể mua hạt giống hoa mồng gà tại các cửa hàng hoa kiểng hoặc trên mạng Internet
  + Đất trồng: sử dụng loại đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Có thể sử dụng hỗ trợp đất trộn gồm: phân chuồn oại mục + tro trấu + mụn xơ dừa với tỉ hệ 1-1-1 để trồng hoa mồng gà.
  + Chậu trồng: có thể chọn các loại chậu nhựa hoặc chậu ươm cây thông thường.hạt giống hoa mào gà

 2. Ươm hạt để tạo cây con giống

  + Bạn sử dụng đất trồng đã chuẩn bị sẳn để ươm hạt mồng gà. Nếu sử dụng vĩ ươm cây thì cứ mỗi ô là một hoặc 2 hạt. Trường hợp ươm trên luống thì tứ cách 2 – 5cm bạn gieo 1 hạt nhé.
  + Sau khi gieo hạt xong bạn phủ lên trên một lớp đất hoặc mụn dừa mỏng 0.3 – 0.5cm. Sử dụng bình tưới dạng phun sương để tạo độ ẩm giúp hạt nhanh nảy mầm.
  + Đặt chậu ươm vào nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp. Có thể sử dụng màn che nếu bạn gieo hạn vào mùa mưa nhé.

 3. Trồng cây mào gà con ra chậu

  + Gieo khoản 5 – 7 ngày thì hạt sẽ nảy mầm, bạn quan sát khi cây con đạt được từ 3 – 5 lá thì bắt đầu tách/chiết cây ra chậu để chăm sóc riêng.
  + Bạn sử dụng đất trồng theo công thức ở bước 1 để tiến hành trồng cây con. Có thể bổ sung thêm một ích phân chuồn oai mục nhé.
  + Sử dụng các loại chậu trồng có đường kính từ 25 – 35cm và tạo lỗ thoát nước dưới đáy để trồng cây mào gà giống.trong-mao-ga-ra-chau-rieng

Xem thêm: Giá bán một số giống hoa mào gà đẹp hiện nay

Một số lưu ý khi trồng cây mào gà con vào chậu

 • Sau khi trồng vào chậu, hãy đặt chúng vào nơi mát mẻ, thông thoán tránh ánh nắng trực tiếp trong 3 – 5 ngày. Sau đó mới tập dần cho cây ra ngoài nhé.
 • Có thể sử dụng các loại phân NPK hoặc bánh dầu để tưới cho cây con giúp chúng phát triển nhanh hơn

2.2 Cách chăm sóc để có chậu hoa mào gà đẹp và ra hoa đúng Tết

+ Tưới nước đúng cách cho hoa mào gà

Trong giai đoạn phát triển của mình, hoa mào gà cần rất nhiều nước để sinh trưởng. Bạn cần cung cấp đủ nước cho cây 2 lần mỗi ngày lúc sáng sớm và chiều từ 16 – 17h.

Lưu ý : nếu trồng cây ngoài luốn cần tạo rảnh thoát nước tốt để tránh ngập úng nhé. Trường hợp trong chậu, hãy tạo thêm lỗ thoát nước dưới đáy chậu để giúp đất trồng thông thoáng hơn.

chăm sóc chậu mồng gà

+ Bón phân cho cây hoa mồng gà

Để cây có đủ dinh dưỡng phát triển, bạn cần cung cấp thêm phân bón định kì cho cây. Có thể sử dụng các loại phân chuồn oai muc hoặc phân NPK để bón.

Kết hợp sử dụng các loại phân bón vi sinh để kích thích cây phát triển bộ rễ.

Lưu ý: hoa mào gà là cây trồng có rể mọc ngang, chính vì thế nếu bạn bón phân hữu cơ thì cũng hạn chế xưới đất quá sâu. Tránh làm hư bộ rể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

+ Bấm ngọn cho hoa mào gà

Theo chia sẻ của các nhà vườn trồng hoa mào gà chuyên nghiệp. Trong giai đoạn trồng có 2 lần bạn cần tiến hành bấm ngọn cây.

 • Lần 1: khi cây mồng gà trồng được 35 – 40 ngày. Lúc này, bạn cần tiến hành bấm ngọn để kích thích cây ra nhiều nhánh, tạo tán đẹp và có nhiều hoa sau này.
 • Lần 2: khi hoa mào gà được 45 – 50 ngày tuôi. Lúc ngày bạn cần bấm bỏ những ngọn non yếu ớt và cả những nụ hoa nhỏ. Chỉ để lại những nụ lớn giúp cây tập trung dinh dưỡng nuoi hoa đẹp và to hơn.
Bấm ngọn cho hoa mào gà

+ Điều khiển hoa mào gà nở rộ đúng Tết

Trong quá trình chăm sóc cây mào gà, bạn cần quan sát kích thước của nụ hoa. Để từ đó sẽ có cách làm cho cây nở rộ vào đúng ngày bạn muốn.

 • Nếu nụ hoa lớn có thể sẽ nở sớm: bạn sử dụng phân URE pha loãng tưới cây mỗi ngày. Nó sẽ giúp hãm sự phát triển của hoa nở chậm hơn
 • Trường hợp nụ hoa quá bé: bạn hãy ngừng tưới nước cho cây khoảng 1 – 2 ngày. Để cho lá héo sau đó tưới nước lại vừa đủ ẩm. Những ngày tiếp theo nên tưới nước pha bánh dầu, có thể dùng KNO3 theo hướng dẫn của nhà sản xuất để kích thích sự ra hoa.

3. Những câu hỏi thường gặp khi trồng hoa mào gà

Mua hạt giống hoa màu gì ở đâu? Giá bán như thế nào?

Bạn có thể tìm mua hạt giống hoa mồng gà tại hầu hết các của hàng cây kiểng. Hoặc trên các trang thương mại như tiki, shopee, lazada.. Giá bán tham khảo từ 10.000đ – 15.000đ tuỳ giống và số lượng

Bón phân gì để cây mào gà ra hoa đẹp?

Bạn có thể sử dụng các loại phân chuồn oai mục và phân vi sinh để bón cho cây mào gà. Nó sẽ giúp cây có hoa to và đẹp hơn đấy !

Trên đây là cách trồng và chăm sóc hoa mào gà để cây nở rộ vào ngày Tết. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự tay trồng được những chậu hoa màu gà đẹp để chưng trong nhà Tết này nhé !

4/5 - (2 bình chọn)