Kỹ thuật trồng lan hồ điệp

Trồng lan hồ điệp trong nhà là thú vui tao nhã được nhiều gia đình lựa chọn. Ngoài vẻ đẹp lộng lẫy, trong phong thuỷ lan hồ điệp là biểu tượng của sự mai mắn.

kỹ thuật trồng lan hồ điệp

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn “Kỹ thuật trồng lan hồ điệp” tại nhà. Từ bước chuẩn bị – trồng cây vào chậu. Chăm sóc lan hồ điệp ra hoa và cách thay chậu cho cây hồ điệp. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Hiện nay phong trào trồng lan đang phát triển và là một nghề đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Tuy nhiên, cây lan hồ điệp (Phalaenopsis) rất khó tính. Để trồng lan hồ điệp đòi hỏi một số yêu cầu sinh thái khắt khe. Người trồng phải hiểu biết và có kỹ thuật cao mới thành công được.

1. Chuẩn bị giàn lan và vật thể trông lan

1.1 Chuẩn bị giàn

Lan hồ điệp là cây rất khó tính, do đó khâu đầu tiên là phải chuẩn bị nhà trồng. Để có thể khống chế được các điểu kiện ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm bên trong.

Tuy nhiên để có được nhà phù hợp cho sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa đúng thời vụ. Bạn cần rất nhiều điều kiện, do đó cần phải có các thiết bi kèm theo như. Thiết bị tăng nhiệt, thiết bị giảm nhiệt, thiết bị điều chỉnh ánh sáng.

Chuẩn bị giàn lan và vật thể trông lan

1.2 Giá thể trồng lan

Giá thể trồng lan hồ điệp phải tơi xốp và thoáng khí, đồng thời phải có khả năng giữ nước. Như mùn cây, than bùn khô, hạt đá nhỏ, rêu, quyết, dớn . Hoặc rêu “Chi lê” nhập nội đã được xử lý an toàn nấm bệnh.

1.3 Chọn chậu trồng

Yêu cầu của chậu trồng lan hồ điệp phải là chậu không sâu, nhỏ, màu trắng và trong suốt. Nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bộ rễ phát triển và quang hợp.

Yêu cầu của chậu trồng lan hồ điệp

+ Khi cây lan hồ điệp còn nhỏ dùng chậu có đường kính khoản 5 cm. Sau 4 -6 tháng khi cây có khoảng cách giữa hai lá lớn hơn 12cm thi chuyển sang chậu có đường kính từ 8 cm trở lên.

+ Sau giai đoạn trồng từ 9-12 tháng, khi khoảng cách giữa hai lá lớn hơn 18cm thì tiếp tục chuyển sang chậu có đường kính từ 12cm trở lên.

2. Kỹ thuật trồng lan hồ điệp vào chậu

Khi mua cây giống về trồng, bạn cần chú ý đến các cỡ của cây được phân cấp như sau:

  • Với cây lan hồ điệp có hai lá lớn cách nhau lớn hơn 5cm gọi là cõ đặc cấp được trổng vào chậu có đuờngkính 7cm.
  • Nếu chiều dài hai lá cách nhau từ 3 -5 cm là cỡ cấp 1 trồng vào chậu đường kính 5cm.
  • Nếu hai lá cách nhau 1,2 – 3cm gọi là cỡ cấp 2 thi trồng vào các khay ưom cây con.

3. Chăm sóc lan hồ điệp tại nhà

3.1 Ánh sáng, Tưới nước và phân bón

Nên giữ nhiệt độ thích hợp tại vị trí trồng lan hồ điệp ở múc độ 23°C. Không duợc thấp hơn 20°C và đảm bảo hệ thống thông gió hoạt động tốt, độ ẩm thich hợp.

Chăm sóc lan hồ điệp tại nhà

Trong giai đoạn đầu chế độ che sáng như nhau:

  • Mùa hè giảm bớt từ 80 – 90% lượng ánh sáng bình thường
  • Mùa đông từ 60 – 70%.

Sau trồng một tháng bón thêm phân NPK với tỉ lệ 30 – 10 – 10 pha với nồng độ 3 – 40mg/1lít nước để phun cách 7-10 ngày/lân.

3.2 Thay / sang chậu lần 1 cho lan hồ điệp

+ Thời điểm thay chậu lần 1 cho lan hồ điệp

Sau khi trồng được từ 4 – 6 tháng, lúc này khoảng cách giũa hai lá khoảng 12cm . Bạn tiến hành chuyển cây lan hồ điệp sang chậu có đường kính 8cm.

Thay / sang chậu lần 1 cho lan hồ điệp

+ Cách thay chậu cho la hồ điệp

Lãy cây ra khỏi bầu, tách bỏ giá thể cũ và thay bằng giá thể mới rồi trồng lại vào châu mới nhẹ nhàng tránh làm tổn thương đến rễ.

Lưu ý: Duới đáy chậu nên lót 1 – 2 miếng xốp giúp chậu thoát nuớc tốt, tránh làm cây bị úng. Lan hồ điệp sinh trưởng chậm, phải mất tới 40 ngày trong điều kiện chǎm sóc tốt thì caay mới mọc thêm một lá hoàn chỉnh. Khi cây có trên 4 lá mới có khả năng phân hóa mầm hoa.

+ Chăm sóc cây lan hồ điệp sau khi thay chậu lần 1

Để chǎm sóc cho cây hồ điệp, sau khi thay chậu lân 1 ta phải phun dung dịch diệt khuẩn. Trong 3 đến 5 ngày đầu không cần tưới nuớc nhưng vẫn phải giữ ẩm cho cây cũng như môi trường xung quanh.

Sau khoảng 10 ngày bạn có thể tướii nuớc trở lại kết họp bón phân. Luơng phân bón là đạm, lân, kali theo tỉ lệ 30 -10 -10 nổng độ 40mg/1lít nước. Ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại phân hữu cơ khác như komix.

3.2 Thay / sang chậu lần 2 cho lan hồ điệp

+ Thời điểm thay chậu lần 2 cho cây lan hồ điệp

Trong quá trình trồng lan hồ điệp, lần thay chậu thứ hai cũng là lẩn thay chậu cuối cùng. Thông thường những nhà vuonf sẽ thay chậu lần 2 khi cây có khoảng cách hai lá lớn đạt từ 18cm.

Lúc này cây lan hồ điệp đã được trồng khoảng 16-20 tháng. Bạn có thể chuyển cây sang một chậu mới có đường kính từ 12cm trở lên nhé.

Thay / sang chậu lần 1 cho lan hồ điệp

Cách thay chậu lần này cũng tương tự như lần thứ nhất. Tuy nhiên bạn cần chú y dùng dao, kéo bén cắt bớt các rế già truớc khi trông lai.

Chú ý : Trong giai đoạn này chế độ che sáng như sau. Ánh sáng mùa hè giảm từ 60 – 70%. Mùa đông giảm 40 -50%, nhiệt độ từ 20 – 28°C, độ ẩm tù 70 – 85%.

+ Chăm sóc chậu lan hồ điệp

Sau khi chuyển chậu lẩn thú hai từ 5 – 6 tháng cây có từ 4 lá và bắt đầu phân hóa mâm hoa. Trong thòi gian này cần duy trì nhiệt độ thấp từ 18-25°C hoặc nhiệt độ chênh lệch ngày đêm từ 8-10°C.

Lan hồ điệp có hoa liên tục, do đó xử lý nhiệt độ thấp càng dài hoa càng nhiều. Khoảng cách giũa các hoa càng ngắn. Nếu nhiêt do trên 25°C thì không thể phân hóa hoa và duới 15°C thì không ra nụ, ra hoa.

Khi thấy cây lan hồ điệp nhú hoa bạn có thể tưới thêm phân NPK 6 -30-30 pha với nồng độ 2g/lít nước. Thời gian phun 7 – 10 ngày/lần để cho hoa mập hơn, bền và sắc hoa tươi lâu hơn.

Ngoài ra, để cho hoa của cây lan hồ điệp có độ bền lâu. Khoảng 1 – 2 tháng cần đặt cây ở nơi thoáng mát, nhiêt độ thích hợp từ 20-25°C và che bớt 70% ánh sáng.

Đặc biệt khi cây lan hồ điệp nở hoa không nên tưới nước hoặc dinh dưỡng lên hoa. Vì nưóc sẽ làm hoa bị úng hoặc cháy. Khi cành hoa nở gần tàn nên cắt ngay cành hoa và tưới phân NPK 30 – 10 -10 để duỡng cây cho đợt hoa tiếp theo.

4. Những câu hỏi thường gặp khi trồng lan hồ điệp tại nhà

Mua lan hồ điệp ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Hiện nay, lan hồ điệp được bán rộng rãi tại hầu hết các cửa hàng cây cảnh trong cả nước. Hoặc bạn có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử như tiki hoặc shopee. Giá bán lan hồ điệp cũng tuỳ theo từng loại. Cây giống kích thước bé từ 15.000đ – 20.000đ mỗi cây có 1 hoặc 2 lá. Chậu lan hồ điệp trưởng thành đã có hoa trung bình từ 300.000đ đến vài triệu đồng mỗi chậu.

Khi trồng lan hồ điệp nên bón phân gì cho cây mau lớn ?

Sau trồng một tháng bón thêm phân NPK với tỉ lệ 30 – 10 – 10 pha với nồng độ 3 – 40mg/1lít nước để phun cách 7-10 ngày/ lần

Làm sao để lan hồ điệp ra nhiều hoa và lâu tàn ?

Khi cây lan hồ điệp bắt đầu có nụ, bạn thể tưới thêm phân NPK 6 -30-30 pha với nồng độ 2g/lít nước. Thời gian phun 7 – 10 ngày/lần để cho hoa mập hơn, bền và sắc hoa tươi lâu hơn.

Trên đây là cách trồng lan hồ điệp tại nhà, cũng như quá trình chăm sóc đến khi cây ra hoa. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được cách trồng và chăm sóc vườn lan hồ điệp tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)