Phương pháp nhân giống lan hồ điệp

Lan Hồ Điệp (Phalaenofusis) là một giống lan được trồng rộng rãi nhất trên thế giới, được mệnh danh là lan "Hoàng hậu”.

Các cách nhân giống lan hồ điệp

Bài viết này , WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về. Những phương pháp nhân giống lan hồ điệp phổ biến hiện nay. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Được phát hiên từ nǎm1750 và Lan Hồ Điệp do Blume đặt tên nǎm 1852. Cho đến nay đã tìm thay hon 70 giống nguyên sinh, đại đa số có nguồn gốc ở vùng á nhiệt đới Châu á. Các giống Lan Hồ Điệp trồng làm hàng hoá đều là giống lai.

Trải qua gân 50 năm lai tạo, bồi dục đã có hơn chục giống Hồ Điệp lai. Các giống lai hoa to, thời gian ra hoa kéo dài 2-3 tháng. Màu sắc và hoa văn thay đổi rât lón. Lan hồ điệp thương phẩm có 2 loai: loại trồng trong chậu và loại hoa cắt cành.

1. Nhân giống lan hồ điệp bằng hạt

Nhân giống Hồ Điệp bằng hạt là phương pháp thường dùng hiện nay. Để sản xuất cây giống hàng hoá. Cây con mọc từ hạt gọi là cây giống thực sinh.

Lan Hồ Điêp phải thụ phấn nhân tạo mới kết được hạt. Nhưng hạt phát dục không hoàn chỉnh, không có phôi nhũ. Chỉ có lớp vỏ hạt rất mỏng, gieo trổng trong điểu kiện tự nhiên rất khó nảy mầm.

nhân giống lan hồ điệp bằng hạt

Lan Hồ Điệp ươm hat vô trùng có 2 cách

+ Một cách là nhân giống bằng củ nhỏ. Khị hạt nảy mâm hình thành những củ nhỏ tròn màu trắng. Củ này khi lớn sē hình thành rễ giả như lông. Và củ sẽ chuyển màu xanh lục nhưng củ không dài ra. Và từ đỉnh chóp củ mọc ra mâm.

Nói chung cu có thể phân hoá thành cây con. Lan phục sinh nảy mâm bang cách này; lan Hổ Điệp, lan Catelia và Huệ lan hoa to đểu sinh ra cây con theo  cách này.

+ Cách khác là mọc ra cây con dạng rễ.

Hạt nảy mâm bắt đầu hình thành củ tròn màu trắng, sau đó kéo dài ra như hình trụ tạo thành thân dạng rễ.

Sau đó từ những vết nứt trên bể mặt nó mọc ra tùng dám lông rễ giả. Cấy trọng môi trường phân hoá thì mẩm ngọn mới phát triển thành cây con, nhưng ty lệ rất thap.

Lan Hồ Điệp sau khi ra hoa 4 – 6 ngày, tỷ lệ thụ phấn thành công cao nhất. Ánh sáng và nhiệt độ lúc thụ phấn ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thụ phấn.

Hạt phấn khi thụ phấn nhất thiết phải có màu vàng tươi, có độ dính tốt và rời nhau. Không kết mảng lại vói nhau. Tốt nhất là dùng phấn của hoa vừa nở, phán hoa có màu vàng sam, nâu vàng bết lai vói nhau thì thường thất bại.

Sau khi thu phan thanh công 3-4 tháng, qua có thể cấy vào ống nghiệm vô trùng. Vì trong qua có nhiều hạt nên một quả có thể cho hàng nghìn, hàng vạn cây con. Vì vậy, cây giống thương phẩm hiện nay đều được gieo ươm theo cách này: cây con thục sinh hiện nay chiếm 60% – 70% lượng cây giống.

Các buớc làm cụ thể là:

Dùng cồn 70° rửa sạch qua, dùng HgCl2 1% khủtrùng 8-10 phút. Sau đó dùng nước vô trùng rửa sạch 5 lân, lau khô.

Dùng lưỡi dao lam lấy hạt giống nhỏ như hat bụi trọn quả ra. Và đặt vào môi truờng 1 gồm: (N-P-K=7-9-6)+ chuối tiêu 50g/lit + lòng trắng trứng 2g/lit + đường saccarose 20g/lit + keo aga 8g/lít. Sau khi gieo hạt 15 ngày sẽ thấy phôi màu xanh nhat phình to.

Khoản 50-60 ngày sau sẽ hình thành mâm củ, độ lớn 1,5-2mm. Sau đó chuyển vào môi trường MS + BA1mg/lít. Tiếp đó sau 50 – 60 ngày sẽ ra cây con 2 – 3 lá. Rổi lại chuyển vào môi 1 cho ra re, sau 60 ngày sẽ ra được cây con với các lá cách nhau 6-8 cm.

Vì vậy, từ khi gieo hạt đến khi có cây con dem trong phai mat 5-6 tháng

2. Nhân giống lan hồ điệp vô tính bằng phương pháp nuôi cây mô

nhân giống lan hồ điệp trong phòng thí nghiệm

Quá trinh nuôi cay mô lan ho diêp phải trải qua nhiểu công đoạn phức tạp. Nhưng có thể tóm tắt như sau:

Ngọn, thân, lá, chóp rễ, cành hoa non, mầm nách cành hoa, đốt của cành hoa. Đều có thể cắt ra dể nuôi cây mô tạo thành cây giống Lan Hồ Điệp. Nhưng thường dùng là mầm nách cua cành hoa, đốt cành hoa hoǎc lá non của cây trong ống nghiệm.

Cành hoa Lan Hồ Điệp khi hoa đã no hết, ở gốc của mấy đốt phía trên thường có mầm nách. Sau khi khử trùng cát lấy đoạn cành hoa có đốt.

+ Cách tiến hành nhân giống lan hồ điệp trong phòng thí nghiệm

Nuôi cấy trong môi trường MS +6BA 3-5mg/líit, ở nhiêt dô 28oC sẽ có tới 90% mọc ra mâm dinh dưỡng.

Cắt bỏ cảnh hoa, lấy mẩm đó cấy lại vào môi trường trên sẽ sinh ra thân củ. Hoặc cắt lấy lá của mầm dinh dưỡng cấy vào môi trường Kyoto + Kt 10mg/líit +NAA 5mg/lit +10% nuớc dừa (hoặc nuớc qua táo) + đường saccarose 20mg/lít cūng mọc ra thân củ .

Sau khi khu trùng cuống hoa non (khi mâm hoa mọc được 45 ngày). cat nghiêng cuong hoa thành từng lát mỏng dẫy 1 -1,5mm, đặt vào môi truong,VM +6BA1-3mg/lit + duòng saccarose 20mg/lít dể nuôi, tỷ lê ra thân củcó thể đạt 63 – 77%.

+ Lấy cây con từ bình nuôi ra

Lấy cây con nuôi cây trong bình có độ lớn 4 – 5 cm dem nhân trong châu 5cm. Cây nhỏ (2-3 cm) thì có thể trông trong châu 3cm,hoac trông ra khay, sau 2 – 2.5 tháng chuyển trổng vào chậu 5 cm. (Cây con lớn đặc biệt (5-7cm) có thể trổng trực tiếp vào chậu 7cm).

Cây con trồng trong chậu 5cm, sau 3,5-4,5 tháng khoảng cách 2 lá trên 12cm thì chuyển trổng sang chậu 8,3cm.

Sau 4 tháng khi 2 lá cách nhau trên 18cm, chuyển sang trổng trong chậu 12cm. Sau khi trổng cây lớn 6-7 tháng, cây cứng cáp có thể xử lý cho ra hoa. Sau khi xú lý ra hoa 4-5 tháng có thểdem bán.

Như vậy, theo mộ hình trổng hoa hổ điệp thì từ khi lấy cây con nuôi cấy mô ra đến lúc ra hoa cần 17,5 – 20 tháng tuỳ theo giống và độ lớn của cây con.

3. Môt số phương pháp tạo chồi non cho Lan hồ điệp

+ Cắt thân: Với những cây Lan Hồ Điệp đã trưởng thành. Cây có thân dài, khỏe, từ rễ của cây lan mọc ra mới giữa những bẹ lá ngay thân nên khi cắt thân để nhân giống, ta cắt phần ngọn có rễ và chừa phần gốc với lá.

nhân giống lan hồ điệp bằng chồi non
Các cách nhân giống lan hồ điệp

+ Siết cành: sử dụng các loại dây đồng, dây nhôm quán chặt quanh thân cây. Khi chồi nhú khỏi thân cây, ta gỡ dây đồng. Lúc này cây con sẽ lớn dần lên. Hãy đợi cây con phát triển và mọc rễ rồi mới cắt cây khỏi thân mẹ và trồng lại.

+ Sử dụng kích thích tố: đây là phương pháp sử dụng các chất hoá học phun lên giúp cây đẩy nhanh quá trình đâm chồi non.

+ Tạo chồi từ cành hoa: Sau khi hoa đã nở, ra cắt bỏ phần ngọn của phát hoa. Chừa lại 2 – 3 mắt tính từ gốc.

Trên đây là những cách để nhân giống lan hồ điệp tại nhà đơn giản và nhanh chóng. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được một cách nhân giống cây lan hồ điệp phù hợp nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?