Dớn trắng: Giá thể trồng lan hồ điệp tốt

Đối với người yêu lan, mê lan và trồng lan hồ điệp tại nhà. Dớn trắng là loại giá thể tốt nhất hiện nay.

dớn trắng trồng lan

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ về “Dớn trắng”. Một loại giá thể để trồng lan và cây kiểng được nhiều người lựa chọn. Cũng như là ưu điểm và cách dùng dớn trong trồng lan tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Dớn là gì ?

Dớn trắng có tên tiếng Anh là Sphagnum White Moss. Đây là môt loai rêu thuy tiền có danh pháp khoa học là Sphagnum sp. Chúng thường mọc ở các vùng đầm lầy ẩm uớt vùng lạnh hoǎc núi cao.

Đā từ lâu, dớn trắng được phát hiện là một chất trung tính. Rất thích hợp cho trồng hoa lan. Dớn có tính mêm, sát khuẩn tốt. Do đó rất tốt cho rễ cây lan, vì vậy giảm nguy cơ bệnh tối đa cho hoa lan. Nhất là những giống lan quý.

dớn việt nam và dớn chile
Dớn Việt Nam (bên trái) và Dớn Chile (bênh phải) – Ản: Internet

Hiện nay, ứng dụng lớn nhất của dớn trắng là trong ngành sản xuất hoa lan, nhất là lan hồ điệp. Ngoài ra, dớn trắng còn được sử dụng làm giá thể để trong các loài hoa kieng khác rất tốt.

Người Nhật đã hoàn thiện quá trình trồng lan bằng dớn trắng. Hiên nay Chi-lê và New Zealand là hai quốc gia sản xuất và cung câp dớn trắng khá lớn. Cho nền sản xuất hoa lan của nhiều quốcc gia trên toàn thế giới.

2. Ưu điểm nổi bật của dớn trắng

– Khả năng giữ nước cao (20 lần so với trọng lượng khô). Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa khoản thời gian tưới nước cho hoa lan mỗi ngày đấy.

vì sao nên sử dụng dớn trắng để trồng lan

– Độ bền cao, lâu bị muc qua thời gian, do đó không ảnh hưởng đến cây cảnh hoặc hoa lan.

– Mềm mại, it ảnh hưởng đến bộ rễ của cây cảnh và phong lan

– Trung tính, do đó dễ kiểm soát được lượng dinh dưỡng cho cây trồng.

– Dễ dàng bảo quản và vận chuyển bằng cách nén thành tùng khối vuông. Nên rất tiện lợi trong viêc vận chuyển cūng như cất trữ trong kho.

3. Cách sử dụng dớn trắng để trồng lan

Ngâm dớn ngập nước trong vòng 10-15 ngày, mỗi ngày xả bỏ, thay nước mới một lần. Sau đó, vắt thật khô, vậy là bạn đã có nguyên liệu rất tốt để trồng lan hoặc cây cảnh.

Cách sử dụng dớn trắng để trồng lan

Có thể xử lý dớn qua nước vô hoặc nước vôi trong để loại bỏ trứng côn trùng. Các loại cỏ dại có trong dớn. Có thể ngâm đồng thời với Physan 20 nồng độ là 2ml trên 1 lít nước. Thời gian ngâm tương tự, từ 1 tiếng cho đến 24 giờ.

Trước khi mang dớn đi trồng lan hoặc cây cảnh, hãy rửa lại cho thật sạch với nước lạnh. Đến khi nào bạn cảm thấy không còn vôi hoặc vôi trong là được.

4. Một số câu hỏi thường gặp ?

Mua dớn trắng ở đâu? Giá bán như thế nào ?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua dớn trắng tại các cửa hàng cây cảnh hoặc vật tư trồng lan. Trên các trang thương mại như shopee, tiki đều có. Giá bán trung bình 20.000đ – 80.000đ tuỳ theo từng loại và trọng lượng.

Sử dụng dớn để trồng những loại hoa lan nào ?

Theo chia sẻ của các nhà vườn, dớn trắng đặt biệt phù hợp với Lan Hồ Điệp. Tuy nhiên các loại hoa lan khác cũng có thể trồng với dớn. Kể cả những loại cây cảnh bonsai cũng được trồng với dớn.

Trên đây là thông tin về Dớn trắng, một loại giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất . Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại giá thể tốt để trồng hoa lan tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)