Kỹ thuật trồng cây kim ngân tại nhà

Cây kim ngân hây còn gọi là cây bím tóc, là loại cây cảnh nội thất dễ trồng và chăm sóc tại nhà. Bên cạnh đó đây cũng là cây cảnh phong thủy được nhiều người yêu thích.

cách trồng cây kim ngân tại nhà

Bài viết hôm nay WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu xem lí do vì sao ? Cây kim ngân lại được nhiều người yêu thích. Cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc chậu kim ngân tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé !

Thông tin về cây kim ngân

1/ Đặc điểm sinh học của cây kim ngân

Trái của cây kim ngân trong môi trường tự nhiên
Trái của cây kim ngân trong môi trường tự nhiên
Tên khoa họcParachi Aquatica
Tên tiếng ViệtCây kim ngân, Cây bím tóc, Cây thắt bím
Nguồn gốcCây được tìm thấy nhiều tại các quốc gia thuộc Trung & Nam Mỹ
Đặc điểm nhận dạngNgoài tự nhiên khu vực sinh sống của cây là ở vùng dầm lầy nước ngọt. Thân gỗ to xù xì, cây trưởng thành có thể cao từ 18 – 20 mét.
+ Lá cây có màu xanh mướt, thường tập trung ở phần ngọn cây. Mỗi lá chia làm 3 – 4 cánh lá riêng biệt trong giống lá cây khoai mì (cây sắn).
+ Hoa của cây kim ngân màu đỏ và khá to khi sống ngoài tự nhiên
+ Quả có hình trứng bên trong chứa nhiều hạt, quả có màu xanh và khi chín có màu nâu.

2/ Có bao nhiêu loại cây kim ngân

Trong môi trường sống tự nhiên, cây kim ngân chỉ có 1 hình dạng duy nhất. Là cây mọc thẳng với kích thước to lớn. Nhưng khi được con người mang về trồng làm cảnh, cây kim ngân có 2 dạng hình thù đặc trưng gồm:

cây kim ngân hình trụ
Cây kim ngân được trồng theo dạng thân trụ trong các chậu cảnh
cây kim ngân thắt bím
Cây được uống theo dạng thắt bím và trồng trong chậu rất đẹp mắt

Vì sao nên trồng cây kim ngân trong nhà ?

1/ Trang trí nhà cửa, thanh lọc không khí

Cây kim ngân rất dễ phát triển trong môi trường nhân tạo, bạn có thể đặt chậu kim ngân trong nhà. Và nó vẫn xanh tốt quanh năm, lá cây có tác dụng bổ sung oxy và lọc bỏ các loại khí độc trong không khí.

Đặt một chậu cây kim ngân trên bàn, cửa sổ hoặc góc nhà. Nó sẽ tạo thêm không giang xanh mát trong ngôi nhà của bạn.

2/ Ý nghĩa phong thủy rất tốt

Cây kim ngân là một trong số ít những loại cây cảnh mang ý nghĩa phong thủy tốt về mọi mặt.

+ Từ cái tên của nó đã có thể giúp bạn nhận ra điều đó. Kim có nghĩa là tiền, vàng, những kim loại màu vàng. Ngân có thể hiểu là ngân khố, cất giữ. Ghép 2 yếu tố tên bạn sẽ sẽ được 1 cái tên vô cùng ý nhĩa. Nó sẽ mang đến tiền của và được cất giữ cẩn thận trong nhà của gia chủ.

+ Lá cây luôn xanh mướt, mỗi lá có 5 cánh lá tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Nó giúp cân bằng nguồn năng lượng trong nhà của gia chủ. Tạo nguồn năng lượng tích tực, đương đầu với khó khăn trong cuộc sống.

+ Tùy theo hình dạng thân cây kim ngân mà nó sẽ mang đến một ý nghĩa phong thủy. Bạn có thể chọn chậu cây kim ngân với thân cây to khỏe mọc thẳng. Thể hiện bạn là một người chính nhân quân tử. Hoặc bạn có thể chọn những chậu kim ngân với nhiều thân cây xoắn lại với nhau. Tượng trưng cho sự đoàn kết, cùng nhau vượt qua thử thách trong công việc.

Cách trồng cây kim ngân hợp với phong thủy

Thông thường bạn sẽ thấy các cửa hàng cây cảnh sẽ trồng cây kim ngân trong các chậu sành, xứ hoặc thủy tinh. Trung bình mỗi chậu sẽ có từ 1 đến 5 gốc cây kim ngân. Tùy theo số lượng cây trong mỗi chậu mà nó sẽ mang một ý nghĩa riêng nhé

Trồng 1 cây kim ngân, to và khỏe vào chậuĐây được gọi là thế trụ thiên, thể hiện sự kiên cường và dũng mãnh. Chậu kim ngân 1 cây thường được đặt trên bàn làm việc.
Chậu trồng 3 gốc kim ngânĐây được gọi là thế tam tài, tượng trưng cho Phúc – Lộc Thọ. Nó thường đặt tại các quầy tiếp tân, văn phòng công ty với ý nghĩa Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa
Trồng 5 cây kim ngân vào một chậuĐây gọi là thế ngũ phúc với Phúc – Lộc – Thọ – An – Khang. Loại chậu kim ngân này thường được mọi người chọn đặt tại nhà, trong phòng khách hoặc cạnh bàn thờ Thần Tài.

Trồng cây kim ngân theo mệnh của gia chủ

Trong phong thủy, cây kim ngân thuộc hệ Mộc. Chính vì đều này, nó rất phù hợp để trồng trong nhà, văn phòng của gia chủ có mệnh Thủy và Hỏa (Thủy sinh Mộc và Mộc sinh Hỏa).

Tuy nhiên, những người mang các mệnh khác, vẫn có thể trồng cây bím tóc trong nhà. Và cần lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

+ Đối với người mệnh thổ: Hãy sử dụng chậu có màu đỏ hoặc cam để trồng cây kim ngân. Nó sẽ giúp cân bằng âm dương ngũ hành. Giúp gia chủ mệnh thổ không ngừng phát triển và vương xa trong sự nghiệp

+ Đối với người mệnh kim: bạn nên sử dụng chậu đất nung có màu nâu để trồng cây kim ngân. Nó sẽ giúp cân bằng âm dương ngũ hành.

Cây kim ngân hợp với người tuổi gì ?

Cây kim ngân có thể nói là phù hợp với tất cả các tuổi đều có thể trồng trong nhà. Tốt nhất là những người thuổi Thân, Tý, Tuất. Những người kinh doanh, trụ cột gia đình nhưng chưa thể quản lý được tiền bạc trong nhà. Trồng cây kim ngân sẽ giúp bổ sung nguồn năng lượng tích cực, chỉ ra đường đi nước bước. Tạo ra nhiều cơ hội để thành công trong cuộc sống

Vị trí đặt chậu kim ngân theo đúng phong thủy

Với ý nghĩa mang đến tài lộc và bảo quản tài sản cho gia chủ, các chuyên gia phong thủy khuyên bạn nên đặt chậu cây kim ngân tại các vị trí sau đây:

vị trí đặt cây kim ngân hợp phong thủy

+ Đặt trên bàn làm việc / quầy thu ngân: nó sẽ giúp công việc mua bán kinh doanh của bạn thuận lợi tiền vào như nước.

+ Đặt cạnh máy tính tiền / két sắt: nó sẽ giúp thu hút tiền bạc đến với gia chủ hoặc doanh nghiệp

+ Đặt ngoài hành lang / nơi đông người qua lại: nó sẽ giúp thanh lọc không khí

Cách trồng và chăm sóc cây kim ngân tại nhà

1/ Trồng cây kim ngân tại nhà

Kim ngân khá dễ trồng tại nhà, bạn có thể tìm cây phôi tại các cửa hàng cây cảnh. Và để trồng được cây xanh tốt tại nhà bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

+ Đất trồng cây

Cây kim ngân ưa ẩm nhưng không chiệu được nước. Bạn cần sử dụng các loại đất trồng giàu dinh dưỡng, nhưng phải thoát nước tốt. Có thể sử dụng những loại đất dành cho hoa cảnh để giúp kích thích cây mọc rể. Bổ sung thêm các loại phân hữu cơ oai mục để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Sử dụng thêm mụn dừa + cát + tro trấu sẽ giúp giữ ẩm và thoát nước tốt hơn.

+ Dụng cụ trồng cây

Kim ngân là loại cây cảnh đặt biệt, nó có thể được trồng trong chậu đất và cả thủy canh. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn chậu trồng phù hợp.

Chậu cây kim ngân trồng theo phương pháp thủy canh
Chậu cây kim ngân trồng theo phương pháp thủy canh – Ảnh: Internet

+ Nhân giống cây kim ngân

Kim ngân có thể được trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Tuy nhiên hiện tại ở Việt Nam phổ biến nhất là hình thức giâm cành vào mùa hè.

+ Hướng dẫn trồng cây kim ngân trong chậu đất

Việc trồng cây kim ngân cũng khá đơn giản. Sau khi bạn tìm được cây phôi và chậu trồng thích hợp. Tiến hành xử lí đất trồng cây với nấm đối kháng Tricho.

  • Bước 1: Cho một lớp sỏi mỏng dưới đáy chậu để thoát nước tốt
  • Bước 2: Cho đất trồng vào 1/2 chậu, sau đó đặt cây kim ngân thẳng đứng góc 90 độ vào trong chậu.
  • Bước 3: Cho thêm đất vào lấp đầy xung quanh gốc cây, dùng tay nén thật chặt phần đất quanh chậu.
  • Bước 4: Sử dụng nước sạch, tưới thật đẫm cho đến khi thấy nước thoát ra dưới đáy chậu là được. Đặt cây vào vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đến khi cây mọc rể thì mang cây ra nắng dần.

+ Cách trồng cây kim ngân thủy canh

Với cách trồng này chúng tôi khuyên bạn nên chọn những mẫu chậu chuyên trồng cây cảnh thủy canh. Nó sẽ giúp cây kim ngân phát triển tốt và không bị thối phần gốc rể.

2/ Chăm sóc cây kim ngân tại nhà

Việc chăm sóc chậu cây kim ngân tương đói nhẹ nhàng và đơn giản. Vì đây là loại cây ưa nóng ẩm, nên bạn chỉ cần quan tâm vài vấn đề sau đây:

chăm sóc chậu cây kim ngân tại nhà

+ Tưới nước đúng cách

Kim ngân là cây cảnh chịu hạn rất tốt, chúng không cần quá nhiều nước. Chính vì vạy bạn chỉ cần tưới cho cây 1 lần 1 tuần nếu trồng trong nhà. Và khoản 2 tuần một lần nếu trồng ngoài trời nhé.

Lưu ý: Vào mùa đông bạn cần quan sát đất trong chậu để có thể bổ sung lượng nước phù hợp nhé

+ Vị trí trồng cây

Cây kim ngân rất phù hợp làm cây cảnh nội thất, vì nhu cầu ánh sáng của nó chỉ ở mức trung bình. Vị trí trồng cây không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Chậu kim ngân có thể sống tốt ở điều kiện nghiệt độ từ 10 – 40oC. Chính vì thể bạn có thể trồng chúng trong môi trường điều hòa bình thường nhé

+ Phân bón cho cây kim ngân

Kim ngân là dòng cây cảnh có sức sống mảnh liệt, chúng có thể sống trong môi trường đất trồng cằn cỗi. Tuy nhiên khi trồng trong môi trường chậu, bạn cần bổ sung thêm phân bón NPK mỗi 2 – 3 tháng một lần. Bấy nhiêu đó là đủ để cây sinh trưởng và phát triển rồi đấy.

Đối với cây trồng thủy canh, bạn cần tìm hiểu và bổ sung các loại phân bón cho cây dạng nước nhé.

Những câu hỏi thường gặp khi trồng kim ngân tại nhà ?

Mua cây kim ngân ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Bạn có thể dễ dàng tìm và mua cây kim ngân tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee… Mỗi chậu cây kim ngân có giá dao động khoảng 120.000 đồng tới 320.000 đồng tùy kích thước.

Cây kim ngân hợp với người mệnh gì ? Tuổi gì ?

Theo các chuyên gia phong thủy, cây kim ngân phù hợp với hầu hết các mệnh trong ngũ hành. Tuy nhiên tốt nhất là người mệnh Thủy và Mệnh Hỏa. Và những người tuổi Thân, Tý, Tuất khi trồng chậu kim ngân trong nhà / cty sẽ rất tốt

Chậu kim ngân nhà tôi bị vàng lá thì phải làm sao ?

Đây có thể là dấu hiệu của cây thiếu ẩm, dư nước hoăc khong khí trong nhà của bạn quá khô. Hãy quan sát đất trong chậu để điều chỉnh lượng nước phù hợp. Mang chậu cây ra nơi thoáng mát một thời gian để cây hồi phục nhé !

Lá cây kim ngân có độc không ?

Đâu là dòng cây cảnh thuộc loại cây họ gạo, chúng không có độc tính. Tuy nhiên nếu bạn ăn phải lá cây kim ngân, bạn sẽ gặp phải trình trạng rối loại tiêu hóa dẫn đến di ngoài và buồn nôn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách trồng và chăm sóc chậu cây kim ngân tại nhà. Cũng như ý nghĩa phong thủy rất tốt khi trồng cây trong nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được một cây cảnh phong thủy đẹp và phù hợp để trồng trong nhà nhé !

5/5 - (1 bình chọn)