Hướng dẫn trồng cây thiết mộc lan trong nước

Thiết mộc lan là một loại cây cảnh đẹp được trồng trang trí nhà và văn phòng. Có thể trồng cây thiết mộc lan trong nước hoặc chậu đất đều được.

cách trồng cây thiết mộc lan trong nước

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Cách trồng cây thiết mộc lan trong nước tại nhà. Cũng như là phương pháp chăm sóc chậu thiết mộc lan luôn xanh mướt. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Thông tin về cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan hay còn gọi là cây phất dụ thơm có tên khoa học là Dracaena fragrans. Đây là loại cây cảnh có nguồn gốc bản địa của: Tây Phi, Tanzania và Zambia . Nhưng hiện nay được trồng làm cây cảnh ở nhiều nơi. Ở Việt Nam cây thiết mộc lan được trồng làm cây cảnh đặt ở mọi nơi, vì có lá và hoa rất đẹp.

1.1 Đặc điểm nhận dạng

Cây thiết mộc lan có lá mọc xung quanh thân cây thành hình nơ. Lá dài gần giống lá cây ngô nhưng ngắn hơn, có màu xanh sẫm. Trên lá có một hoặc hai dải màu vàng nhạt dọc từ cuống tới ngọn lá, và đậm dần vào giữa.

Thiết mộc lan thuộc giống cây bụi sinh trưởng và phát triển với tốc độ không cao. Lá thiết mộc lan có thể dài tới 1m nếu trồng ngoài trời, rộng tới 10cm. Cây có sức sống mãnh liệt, chỉ cần một cành nhỏ giâm xuống đất cũng có thể phát triển thành một cây lớn…

Thiết mộc lan nếu được đem ra ngoài môi trường và trồng vào đất để phát triển thoải mái có thể cao tới gần 6m mặc dù chỉ là loài cây bụi. Thiết mộc lan có hoa trắng-nâu tím với hương thơm. Vì thế mà trong tên gọi khoa học có từ fragans (nghĩa là hương thơm).

hoa cây thiết mộc lan

1.2 Đặc tính của cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan là loại cây có thể chịu hạn, sinh sống được nhiều môi trường khác nhau. Bạn có thể trồng ngoài trời, trồng trong chậu đất hay trồng trong môi trường trong nước…

Cây thiết mộc lan cũng là loại có thể sống tốt trong môi trường thiếu ánh sáng như trong nhà. Tuy nhiên nếu có điều kiện thì thỉnh thoảng nên mang cây ra ngoài để có một chút nắng ấm cho cây mạnh mẽ hơn.

1.3 Công dụng trong đời sống

Thiết mộc lan cũng là một loại cây đặc biệt, có khả năng thanh lọc không khí và loại bỏ những độc tố gây ô nhiễm trong không khí. Thiết mộc lan hấp thụ chất monoxide de carbone rất tốt (lên tới hơn 75%) và hút các chất khác như benzene, toluene, formalhelyde.

Bạn có thể để bình cây leo ở góc phòng hoặc treo những chậu cây nhỏ gần cửa sổ. Chúng làm cho căn phòng sinh động và tự nhiên hơn.

2. Cách trồng cây thiết mộc lan tại nhà

2.1 Trồng cây thiết mộc lan trong nước

Tiến hành giâm khúc thiết mộc lan vào đất trồng. Sau thời gian 1-2 tháng cây thiết mộc lan ra chồi non và rễ.

Đem nhổ cây ra khỏi hỗn hợp đất trồng, rửa bằng nước sạch đến khi không còn hỗn hợp đất trồng dính vào khúc cây. Lưu ý không dùng trực tiếp tay để chà rửa mà dùng vòi nước để xả vào cho sạch.

Cho đoạn cây thiết mộc lan vào chậu đã chuẩn bị sẵn từ trước và đổ nước vào, chỉ cho ngập 1,5cm đến 2cm của khúc cây.

Trong một tuần đầu tiến hành thay nước thường xuyên, mỗi ngày thay nước 1 lần. Khi thấy cây có rễ màu xanh thì không cần phải thay nước nữa. Khi phát hiện nước chuyển màu hay đục thì phải thay nước ngay.

Để cây bền hơn chúng ta dùng dung dịch trong nước để cải thiện dinh dưỡng cho cây với nồng độ và tỷ lệ trên bao bì hướng dẫn.

cách trồng cây thiết mộc lan trong nước

2.2 Chăm sóc cây thiết mộc lan trồng thủy canh

Khi trồng cây thiết mộc lan trong nước, trong thời gian đầu bạn nên tiến hành thay nước mỗi tuần 1 lần cho cây. Sau khi phần rể phát triển mạnh bạn có thể thay nước mỗi 2 – 3 tuần 1 lần nhé.

Trong quá trình trồng, nếu sử dụng nước sạch bình thường. Bạn nên bổ sung thêm các loại phân bón thủy canh. Nó sẽ giúp cho chậu thiết mộc lan của bạn luôn xanh tươi và lá đẹp hơn.

Thường xuyên sử dụng khăn sạch lau bụi trên lá cây thiết mộc lan. Nó sẽ giúp cây thanh lọc không khí trong nhà tốt hơn đấy.

Nếu đặc chậu cây trong nhà ở nơi không tiếp xúc được với ánh sáng. Hãy mang chậu cây ra ngoài nơi có ánh sáng mỗi tuần từ 2 – 3 lần nhé. Trung bình mỗi lần từ 60 – 90 phút là đủ.

3. Tổng kết

Có thể trồng cây thiết mộc lan trong chậu đất được không?

Được, để trồng thiết mộc lan trong chậu đất theo cách giâm cành. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Chọn những cây thiết mộc lan già, khỏe mạnh và cắt thành từng đoạn 20 – 30 cm.
Bước 2: Chuẩn bị 1 chậu với chất trồng gồm cát xây dựng + mụn sơ dừa
Bước 3: Giâm cành thiết mộc lan đã cắt vào chậu đất. Cắm 1/3 cành giâm vào trong đất trồng.
Bước 4: Tưới nước và đặt chậu vào nơi râm mát. Giữ ẩm đến khi cây đâm chồi và phát triển lá thì có thể mang chậu ra ngoài ánh mặt trời dần dần nhé

Cây thiết mộc lan hợp với người tuổi gì? Mệnh gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, thiết mộc lan mệnh Mộc. Chính vì thế cây thích hợp với gia chủ mệnh Mộc và Hỏa.
Sau đây là những tuổi thích hợp để trồng cây thiết mộc lan trong nhà: 1942; 20002; 1959; 2019; 1988; 1928; 1943; 2003; 1972; 1989; 1950; 2010; 1973; 1952; 2011; 1980; 1958; 2018; 1981…

Trên đây là cách trồng cây thiết mộc lan trong nước . Cũng như là cách chăm sóc chậu cây luôn xanh tươi đẹp mắt. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ biết thêm được 1 cách trồng cây thiết mộc lan nữa nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?