Hướng dẫn nhân giống cây hoa hải đường

Cây hải đường thuộc họ chè (Theaceae), có nguồn gốc từ Trung Quốc. Du nhập vào Việt Nam từ lâu đời, được trồng làm hoa cây cảnh.

cách nhân giống cây hoa hải đường

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ với mọi người . Cách nhân giống cây hải đường bằng phương pháp gieo hạt. Cũng như quá trình chăm sóc cây con đến trưởng thành. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Sơ lược về cây hải đường tại Việt Nam

Hải đường là một cây thân gỗ sống lâu năm, hoa quý ngang với trà và đỗ quyên. Vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ, Hải đường thường ra hoa rộ từ đầu tháng chạp (tháng 12) đến hết tháng Giêng (tháng 1) Âm lịch.

Vì Hải đường ra hoa rộ vào dịp Tết Nguyên Đán của Việt Nam. Lại có nhiều hoa to màu đỏ thấm, nhị vàng, lá xanh, trông thật lộng lẫy. Thuộc nhóm cây hoa đón Xuân tượng trưng cho sự làm ăn may mắn, tấn tới. Vì thế nhiều gia đình mong ước tìm mua cho được chậu Hải đuờng để cùng với đào, quất, mai đón Xuân mới.

Hiện nay, một chậu hoa hải đường có đường kính thân từ 1,5cm đến 2m. Với tán cây có đường kính từ 0,7 đến 1 mét vào ngày Tết có giá từ 1,5 đến 2 triệu đồng.

2. Kỹ thuật nhân giống cây hải đường bằng hạt

2.1 Thu luợm quả và ủ hạt kích thích mọc mầm

Quả Hải đuờng thường thu từ tháng 9 tháng 10 âm lịch. Thu hái quả già hạt mẩy (mỗi quả từ 2 đến 4 hạt). Sau khi tách lấy hạt, ta nên phơi vài nắng nhẹ để kích thích hạt dễ mọc mầm.

thu lượm hạt hoa hải đường để nhân giống

Dùng cát đen (hay còn gọi là cát xây dựng) thật sạch. Theo công thức cứ 3 phần cát, trộn với 1 phần hạt Hải đường. Trộn đều cát và hạt Hải đường cho vào chậu (đáy chậu phải có lố thoát nuớc). Dàn đều, dày từ 10 đến 15cm. Để chậu vào nơi mát mẻ, tránh mưa nắng và sương muối nhé.

Hàng ngày dùng bình phung sương tưới ẩm cho chậu ươm cây. Sau 1 tháng thì hạt bắt đầu mọc mầm. Hạt nẩy mầm đến đâu, bạn nhặt những hạt đó đem ươm tiếp ra riêng từng bầu hoặc chậu.

2.2 Trồng cây con

+ Trồng cây bằng bầu đất

Bạn dùng bùn phù sa trộn với rơm sạch. Với công thức gồm: 60% bùn phù sa trộn với 40% rơm. Bạn trộn thật dẻo, dùng hỗn hợp này, khoanh lại bằng nắm tay. Ở giữa làm trũng một hỗ bằng quả trứng. Sau đó chọc lỗ cho hạt đã mọc mầm để bầu đất xếp xít nhau. Bên trên có lưới đen che mưa nắng và sương muối.

trồng cây con vào bầu đất

+ Trồng cây con trong túi P.E

Dùng túi P.E có đường kính từ 7-10 cm dài 15cm. Bạn hãy cắt góc đáy túi cho thoát nước. Dùng phân ủ, trấu mục và đất bột tỷ lệ 50:50 cho vào túi P.E và cho gần đầy túi.

Dùng que chọc lỗ, cho hạt đã nẩy mẩm vào trồng. Bên trên phủ một lớp đất mỏng, cũng xếp những bầu này vào góc sân hay góc vuờn để ươm.

Bên trên có lưới đen che mưa nắng, cứ 1 tháng 2 lần dùng nước ốc ngâm hoặc nước bể phốt hố xí tự hoại pha loãng hoà với 3 – 4 phẩn nước lã tuới giữ ẩm cho bầu cây.

trồng cây hải đường trong túi nhựa PE

2.3 Trồng và Chăm sóc cây hải đường

Sau 3 đến 6 tháng cây hải đường có thể cao từ 15 đến 20cm ta tiêp tuc ra hàng hay còn gọi là ra ngôi.

Đất trồng là đất phải được phơi khô nỏ, sào sới nhiều lần. Tốt nhất là đất ở ở ruộng lúa là lý tưởng nhất. Làm đất tơi nhỏ, lên lên luống hoặc đặt chậu theo hướng Nam Bắc.

trồng cây ra chậu

Khi ra ngôi, nếu cây trong bâu bằng túi P.E thì khi trông phải xé, bỏ túi. Nếu bẩu bằng đất rơm trộn bùn thì cú nguyên bẩu để trổng. Nếu trồng ngoài đất, lúc đâu khoảng cách 30 x 30. Một luống trồng 3 hàng.

Đất trồng nên dùng phân NPK 16-16-5 hoặc 10-10-3, mỗi mét vuông từ 300gr đến 0,5kg. Trộn thật đều truớc khi trồng.

Cây hải đường ánh sáng tán xạ nên phải có mái che hoặc luới đen che. Từ lúc trồng đến khi cây cao 0,8m đến 1m.

Cứ một tháng cho bón phân 1 lần kèm theo dùng nước ốc ngâm hay nước bể phốt, pha loãng vói 3 đến 4 phân nuớc lã tưới đều.

Nếu trồng và chăm sóc tốt sau 18 thang cây hải đường sẽ bắt đầu có hoa. Và sau 2 năm trồng Hải đường sẽ đem bán được. Tuy nhiên để cây có thể ra nhiều hoa thì chúng phải đạt độ tuổi từ 3 – 4 năm trồng.

trồng cây hải đường trong vườn sai hoa
Hai duờng thường có rệp là làm phồng lá, từ tháng 4 đến tháng 7 hay có loài sâu này. Dùng thuốc trừ sâu Regan phun kép 2 lần (lần sau cách lân trước từ 4 đến 5 ngày) để diệt sâu.

3. Những câu hỏi thường gặp

Mua cây hải đường ở đâu? Giá bán như thế nào ?

Bạn có thể dễ dàng tìm và mua cây hải đường tại hầu hết các tiệm bán cây cảnh. Hoặc trên những trang web bán hàng như: shopee, tiki… Giá bán tham khảo từ 50.000đ – 500.000đ mỗi chậu hải đường. Tuỳ theo từng giống và kích thước của cây.

Tưới phân gì để cây hải đường mau lớn ?

Cứ một tháng cho bón phân 1 lần kèm theo dùng nước ốc ngâm hay nước bể phốt, pha loãng vói 3 đến 4 phân nuớc lã tưới đều. Có thể dùng phân NPK bón cho cây khi hoa hải đường nở.

Trên đây là cách nhân giống cây hải đường bằng phương pháp gieo hạt. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách trồng cây hải đường tại nhà để trưng vào ngày Tết nhé.

5/5 - (2 bình chọn)