Cây hoa hải đường: Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc tại nh

Trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, ngoài các loại hoa như Mai, Đào, Cúc... Cây hoa hải đường cũng là loại cây cảnh được nhiều người mua về trưng ngày Tết.

cây hoa hải đường

Bài viết ngày, WIKICAYCANH.COM sẽ cùm bạn tìm hiểu về “Cây hai đường”. Là cây hoa quý nở vào ngày Tết cổ truyền. Cũng như ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây tại nhà để mọi người cùng tham khảo.

1. Thông tin về cây hải đường

+ Đặc điểm sinh học của hoa hải đường

Tên tiếng AnhCamellia amplexicaulis
Tên tiếng ViệtCây hải đường, Hoa hải đường, Cây hải đường đỏ, Hải đường Việt Nam
Nguồn gốcCây có nguồn gốc từ các quốc gia có khí hậu Nhiệt đới (Châu Á và Châu Mỹ). Ở Việt Nam cây được trồng nhiều từ Lạng Sơn đến Thừa Thiên Huế.
Đặc điểm nhận dạngHải đường là loại cây thân gỗ nhỏ, mọc thành bụi có chiều cao trung bình 3 mét. Cành nhánh nhiều và dài sum suê.
+ Lá cây hải đường có màu xanh đậm, nhẵn bóng và mọc cách, méo lá có nhiều răng cưa.
+ Hoa hải đường là dạng hoa đơn, có từ 1 đến 3 bông hoa trên mỗi đầu cành. Cách hoa có hình trứng úp sếp chồng lên nhau. Nhuỵ hoa có màu vàng bên trong. Hoa thường nở vào ngày Tết âm lịch của Việt Nam. Hoa thường có màu đỏ, hồng, vàng và trắng.
+ Cây hải đường có tốt độ phát triển trung bình. Cây ưa ẩm, không chiệu được úng và nhu cầu dinh dưỡng cao.
+ Được nhân giống bằng cách chiết cành hoặc gieo hạt
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

2. Những loài hải đường tại Việt Nam

Người ta phân loại cây hải đường dựa vào màu hoa của nó. Hiện tại ở nước ta phổ biến có 3 loại hải đường gồm: Hoa đỏ, hoa vàng, hoa trắng và hồng.

Hoa hải đường màu vàng
Hoa hải đường màu vàng
Hoa hải đường màu trắng
Hoa hải đường màu trắng
Hoa hải đường màu đỏ
Hoa hải đường màu đỏ
Hoa hải đường màu hồng
Hoa hải đường màu hồng

Bên cạnh đó, hoa hải đường còn được phân loại theo cấu tạo của hoa. Gồm có 2 loại: hải đường cách đơn và hải đường cách kép

hoa hải đường cách kép
Hoa hải đường cách kép
hoa hải đường cách đơn
Hoa hải đường cách đơn

2. Tác dụng khi trồng hoa hải đường

2.1 Giá trị thẩm mỹ

Chậu cây hải đường trồn tại nhà với màu xanh đẹp mắt. Đặc biệt, cây lại có hoa nở đúng ngay vào dịp Tết cổ truyền. Trồng một chậu hải đường trong nhà giúp không gian thêm tươi mát. Mang không khí mùa Xuân tràn về.

2.2 Giá trị về phong thuỷ

Theo các chuyên gia phong thuỷ chia sẻ, tên của cây hải đường mang ý nghĩa mang đến sự giàu sang phú quý cho người trồng. Chính vì đều đó mà những gia đình người Việt luôn muốn tìm một chậu hải đường để trưng trong nhà vào ngày Tết.

Trong công việc, hoa hải đường tượng trưng cho lời chúc mừng thăng quan, tiến chức. Chính vì thế mà nó thường được sử dụng làm quà tặng đến người thân và đồng nghiệp trong công ty.

hoa hải đường phong thuỷ

Chọn trồng hoa hải đường theo phong thuỷ

Như đã nói ở trên, hoa hải đường có nhiều màu sắc khác nhau. Trong phong thuỷ, mỗi màu hoa hải đường đều mang một giá trị phong thuỷ đặc biệt. Theo đó là mỗi màu hoa hải đường sẽ phù hợp với Mệnh của mõi gia chủ khác nhau.

  • Cây hoa đỏ hoặc hồng: báo hiệu hỉ sự, vinh hoa, phú quý và phù hợp với người mệnh Hoả
  • Hoa hải đường màu trắng : tượng trưng cho một khởi đầu mới với nhiều thuận lợi trong trong việc. Nó rất phù hợp với những gia chủ mệnh Thuỷ và Kim
  • Cây hải đường vàng: với ý nghĩa của sự trường tồn và vĩnh cửu. Nó phù hợp với những người có mệnh Kim hoặc Thổ

Chọn vị trí đặt chậu hải đường theo đúng phong thuỷ ?

  • Trồng cây hải đường trong sân, hiên nhà: sẽ mang lại tài lộc, giúp gia chủ gặp nhiều mai mắn cho cả một năm dài.
  • Đặt chậu hoa hải đường trong phòng khách: nó sẽ giúp lan toả nguồn năng lượng tích cực. Tạo bầu không khí mùa xuân ngập tràn trong ngôi nhà của bạn
  • Trồng hoa hải đường trước cổng: nó sẽ tạo nét đẹp độc đáo cho ngôi nhà. Thu hút được sự mai mắn đến cho gia chủ.
  • Đặt bình hoa hải đường trên bàn thờ ngày Tết: nó thể hiện được bạn là người có lòng tri ân, hiếu thảo. Tấm lòng hiếu thảo giành cho người đã khuất.
trồng hoa hải đường tại nhà

3. Cách trồng cây hoa hải đường tại nhà

3.1 Cách trồng cây hải đường trong chậu

Để trồng cây hoa hải đường trong chậu tại nhà. Bạn cần lưu ý đến một số đặc điểm của cây như. Cây ưa khí hậu mát mẻ, nhu cầu dinh dưỡng cao, chậm lớn. Cây cần nước nhiều nhưng không chịu được úng. Vì thế khi tiến hành trồng cây bạn cần lưu ý :

+ Đất trồng cây

Bạn cần chuẩn bị đất trồng hoa hải đường là loại đất mùn tơi xốp. Thoát nước và giữ ẩm tốt. Cần bổ sung thêm các loại phân chuồng oai mục để tăng dinh dưỡng trong đất.

Có thể sử dụng các loại đất trồng hoa cảnh ngoài tiệm cây kiểng. Kết hợp với tro trấu + phân hữu cơ để trồng cây trong chậu.

+ Chọn chậu trồng cây

Hải đường có tốt độ phát triển chậm, tuy nhiên lá cây khá lớn. Bộ rể phát triển nên bạn cần chọn chậu có kích thước lớn một chút. Để không phải thay chậu/ lật chậu mỗi năm.

Chú ý tạo những lỗ thoát nước phí dưới đáy chậu. Vì hải đường không chiệu được ngập úng. Bạn có thể cho 1 lớm sạn/sỏi hoặc gốm vụn ở dưới đáy chậu cây. Nó sẽ giúp thoát nước thật tốt cho chậu hải đường đấy.

3.2 Phương pháp trồng cây hải đường

Hiện tại, theo chia sẻ của các nhà vườn cây kiểng. Hải đường được nhân giống và trồng theo 2 phương pháp: Gieo hạt và chiết cành.

Trồng hoa hải đường theo phương pháp gieo hạt
Trồng hoa hải đường theo phương pháp gieo hạt – Ảnh: Internet

+ Trồng hải đường bằng hạt:

Bạn có thể tìm mua hạt cây hải đường tại các cửa hàng cây cảnh. Hoặc tham khảo trên các trang thương mại điện tử nhé. Quá trình gieo hạt hải đường cũng tương tự như những loại cây cảnh khác. Tuy nhiên với phương pháp này, phải mất đến 2 – 3 năm hải đường mới bắt đầu có hoa.

Cây hải đường được trồng theo phương pháp giâm cành
Cây hải đường được trồng theo phương pháp giâm cành – Ảnh: Internet

+ Phương pháp chiết cành:

Đây là cách được nhiều người lựa chọn nhất. Nó rút ngắn thời gian để cây có thể ra hoa. Áp dụng phương pháp chiết cành như nhiều loại cây cảnh khác. Sau khi bó bầu, hải đường sẽ ra rể sau 45 – 50 ngày.

Lưu ý: Khi chiết cành hải đường, bạn cần chọn cây mẹ từ 2 – 3 năm tuổi trở lên. Cành chiết phải lựa chọn cành khoẻ, không sâu bệnh.

+ Giâm cành

Bạn cần chọn những nhánh hải đường khoẻ mạnh. Cắt thành từng đoạn ngắn từ 15 – 20cm. Cắm những đoạn hải đường đã cắt vào chậu đã chuẩn bị sẳn. Trong chậu sử dụng các loại đất trồng tơi xốp. Đưa chậu vào chỗ râm mát, giữ ẩm thường xuyên, sau 30 ngày cành giâm sẽ mọc rể và ra chồi non.

Nhân giống hoa hải đường theo phương pháp giâm cành
Nhân giống hoa hải đường theo phương pháp giâm cành – Ảnh: Internet

3.2 Cách chăm sóc chậu hải đường tại nhà

Việc chăm sóc chậu cây hải đường tại nhà cũng không quá cầu kì và phức tạp. Bạn chỉ cần lưu ý để vài đặc điểm sau đây. Chắc chắn bạn sẽ có một chậu hải đường đẹp để trưng trong nhà ngày Tết.

+ Chọn vị trí đặt chậu cây trong nhà

Cây hải đường ưa thích môi trường sống mát mẻ, có nhiệt độ trung bình khoản 27oC. Hải đường ưa bóng râm, với mức độ sáng trung bình.

Nếu trồng trong nhà bạn có thể để cây ở cạnh cửa sổ, hoặc một nơi nào có thể tiếp xúc với ánh sáng mỗi ngày 40-50% lượng sáng là đủ.

Nếu trồng cây ở sân nhà, bạn có thể dùng lưới cản quang hoặc trồng dưới bóng của một số cây cảnh to như: cây lộc vừng, giàn hoa giấy…

+ Tưới nước đúng cách

Trong giai đoạn phát triển và sinh trưởng, hai đường cần nhiều nước. Bạn cần tưới nước đủ để cây có thể phát triển lá cành và chuẩn bị hoa vào dịp Tết.

Tuy nhiên, cây không chiệu được ngập úng, bạn chỉ cần tưới nước khi nhận thấy đất trong chậu thật sự khô. Quan sát bằng mắt sẽ thấy đất chuyển sang màu trắng. Sờ vào không có cảm giá ẩm ước.

Cây hải đường có khả năng chiệu hạn khá tốt, bạn có thể tưới cây trung bình mỗi ngày 1 lần là đủ. Vào ngày mưa hoặc mùa đông có thể 2 ngày bạn mới cần tưới cây 1 lần.

+ Bón phân

Tuy cây chậm phát triển, nhưng nhu cầu dinh dưỡng của cây khá cao. Để cây luôn xanh tươi và có nhiều hoa vào ngày Tết. Bạn cần bổ sung thêm các loại phân bón cho cây nhé.

Nếu trồng trong chậu, bạn có thể sử dụng các loại phân NPK pha loãng với nước sạch tưới cho cây. Trung bình mỗi tháng 1 lần.

Nếu trồng ngoài vườn hoặc hiên nhà, bạn có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón xung quanh gốc. Nó sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cây phát triển và ra hoa.

+ Phòng trừ sâu bệnh

Chậu hải đường chăm sóc tốt sẽ rất khi bị bệnh và sâu hại tất công. Tuy nhiên nếu bạn trồng hải đường ngoài vườn, sân thì vào tháng 4 đến tháng 7. Khi cây đang vào giai đoạn phát triển mạnh nhất, sẽ bị rệp tấn công lá và ngọn cây.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc điệt rệp để phun xịt cho cây vào giai đoạn này. Bạn có thể xem thêm: Những cách phòng và trị rệp sáp trên cây cảnh

4. Những câu hỏi thường gặp

Mua cây hải đường ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Bạn có thể dễ dàng tìm và mua cây hải đường tại hầu hết các tiệm bán cây cảnh. Hoặc trên những trang web bán hàng như: shopee, tiki… Giá bán tham khảo từ 50.000đ – 500.000đ mỗi chậu hải đường. Tuỳ theo từng giống và kích thước của cây.

Bao lâu thì tưới cây 1 lần ?

Cây hoa hải đường có khả năng chịu hạn giỏi nên bạn chỉ cần tưới 1 đến 2 ngày/lần. Khi tưới nước thì không nên xịt trực tiếp vào gốc hay tưới đẫm gốc để tránh cây bị úng nước chết rễ.

Trồng cây hải đường bằng loại đất nào tốt nhất ?

Đất trồng bạn nên chọn đất phù sa, đất trồng ruộng. Nếu đất khô thì đập vụn cho vào chậu, nhớ ủ thêm rơm hay trấu để tạo độ xốp cho đất.

Bón phân gì để hải đường ra nhiều hoa ?

Có thể dùng phân NPK bón cho cây khi hoa hải đường nở. Gần đến tết thì bạn bón thêm phân hữu cơ để cây đơm hoa nhiều trong dịp tết.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây hoa hải đường tại nhà. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được 1 loại cây cảnh đẹp để trưng tại nhà trong dịp Tết nhé.

5/5 - (1 bình chọn)