Hoa mười giờ: Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Hoa mười giờ là loại cây được trồng rất nhiều trên những con đường quê Việt Nam. Hoa có màu sắc đa dạng, dễ trồng và không mất quá nhiều công chăm sóc.

trong-hoa-muoi-gio-tai-nha

Hoa mười giờ được xem là loại hoa dễ trồng tại nhà. Tuy nhiên, nếu không được chắm sóc cẩn thạn cây mười giờ sẽ èo uột, chậm phát triển, hoa bé và không đẹp. Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cách trồng và chăm sóc cây hoa mười giờ tại nhà”. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Thông tin chung về cây hoa mười giờ

1. Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhPortulaca grandiflora
Tên tiếng ViệtHoa mười giờ, Rau sam hoa lớn
Nguồn gốcĐây là loại hoa có nguồn gốc từ Nam Mỹ
Đặc điểm nhận dạngHoa mười giờ là loại cây thân thảo, cao từ 10 đến 15 cm.
Lá cây mười giờ có hình dải hơi dẹt. Kích thước lá dài 1,5–2 cm. Mép lá nguyên, thân lá có màu hồng nhạt, lá có màu xanh nhạt.
Hoa mọc sát mặt đất có nhiều màu sắc như: đỏ, tím, hồng, cam, trắng, vàng… Thời điểm hoa nở rộ tầm 8 đến 10 giờ mỗi ngày.
Điều kiện sốngĐây là loại cây ôn đới, thường được trồng theo luống. Cây có khả năng chiệu hạn tốt, nhu cầu nước tưới cao, nhưng không chiệu được ngập úng.

2. Có bao nhiêu loại hoa mười giờ ?

Nếu dựa vào hình dáng thân, cành, lá và hoa thì có thể chia làm 2 loại gồm: Hoa mười giờ thườngHoa mười giờ sam

hoa mười giờ thường

Hoa mười giờ thường

Cây có lá nhỏ, thân nhỏ, phát triển nhanh và hoa có nhiều màu sắc: đỏ, vàng, cam ,tím, trắng … Cánh hoa nhiều, xếp thành từng lớp khi hoa nở

hoa mười giờ sam

Hoa mười giờ sam

Cây hoa mười giờ sam có lá ngắn, thân to và có màu xanh đạm hơn loại thường. Hoa khi nở cách hoa bung hết và có kích thước to hơn loại thường.

Bên cạnh đó, trên thị trường cũng xuất nhiện các giống hoa mười giờ ngoại nhập.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ngoài cửa hàng cây cảnh như : hoa mười giờ Thái, Hoa mười giờ Mỹ và Hoa mười giờ Nhật.

hoa mười giờ thailand
Hoa mười giờ Thái là loại đang được trồng phổ biến ở nước ta. Có từ 9 đến 10 màu khác nhau, đặc điểm của hoa mười giờ Thái là hoa có hình dáng như một bông hoa mẫu đơn thu nhỏ.
hoa mười giờ mỹ
Hoa Mười giờ Mỹ có đặc điểm nổi bật nhất là cánh hoa rất mỏng nhưng bông lại to và có khá nhiều màu sắc khác nhau như: tím huế, trắng, trắng hồng… tạo nên nét đẹp riêng biệt cho bông hoa.

Cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ tại nhà

1. Hướng dẫn trồng hoa mười giờ

Để trồng hoa mười giờ tại nhà, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 phương pháp là: Gieo hạt hoặc giâm cành. Đa phần mọi người chọn cách giâm cành vì nó sẽ bạn nhanh chóng có 1 chậu hoa đẹp để chưng.

+ Kỹ thuật gieo hạt hoa mười giờ

Bạn có thể dễ dàng mua hạt giống các loại hoa mười giờ ngoài cửa hàng cây cảnh hoặc website. Tiếp theo bạn cần chuẩn bị đất tơi xốp, thoát nước tốt để tiến hành gieo hạt. Bạn có thể trồng cây theo từng luốn hoặc từng chậu, tùy mục đích sử dụng. Sau khi gieo hạt hoa mười giờ xong, bạn phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt. Tưới nước ẩm để hạt nảy mầm nhé.

+ Cách trồng hoa mười giờ bằng phương pháp giâm cành

Cây mười giờ sẽ bắt đầu mọc rể sau: 3 ngày

Để trồng cây mười giờ tại nhà bằng phương pháp giâm cành. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

  1. Chuẩn bị giống, đất trồng và chậu cây

    Bạn cần chọn những cây mười giờ khỏe mạnh, cắt 1 đoạn thân từ 10 – 15cm. Chuẩn bị đất mùn tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Có thể bổ sung thêm phân chuồn oai mục + mụn dừa + tro trấu. Có thể trồng trong chậu hoặc trực tiếp ngoài đất.trong-cay-muoi-gio-1

  2. Trồng cây

    Nếu dùng chậu hãy cho 1/2 chất trồng vào chậu. Nếu trồng ngoài đất, hãy làm mô cao để trồng cây. Cắm 1/3 đoạn thân cây mười giờ vào đất, phần ngọt hướng lên trên. Dùng tai ém chặt phần gốc cây nhé. trong-cay-muoi-gio-2

  3. Chăm sóc

    Tưới một lượng nước vừa phải để giữ ẩm cho chất trồng giúp cây nhanh mọc rể. Nếu trồng trong chậu, hãy đưa cây vào nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời. Nếu trồng ngoài đất hãy sử dụng lưới để che chắn ánh nắng mặt trời nhé.trong-cay-muoi-gio-3

+ Trồng hoa mười giờ trong nước (thủy canh)

Ngoài trồng cây trong chậu đất, hiện nay hoa mười giờ cũng được nhiều nghệ nhân trồng theo dạng thủy canh. Trong các chậu, bình thủy tinh rất đẹp mắt. Để dùng làm cây cảnh để bàn, trang trí học bàn làm việc hoặc trong nhà.

cây mười giờ trồng trong nước

2. Chăm sóc cây hoa mười giờ ra hoa nhiều và đẹp

Sau khi giâm cành được từ 5 – 7 ngày là cây bắt đầu mọc rể và phát triển. Bạn có thể di chuyển chậu cây mười giờ ra nơi có ánh sáng trực tiếp 4 – 6 giờ mỗi ngày.

Cây khá khỏe, thích nghi tốt với nhiều điều kiện sống khác nhau. Nên việc chăm sóc cho cây mười giờ ra hoa đẹp cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

+ Tưới nước đúng cách

Mười giờ là loài ưa nước nhưng không thể chịu được úng. Cây có khả năng chiệu hạn rất tốt, do thân cây và lá có tích nước. Bạn hãy quan sát chất trồng trong chậu để có thể bổ sung mọt lượng nước hợp lý.

tưới nước

Thông thường vào mùa hè sẽ cần tưới 2 lần trong ngày và 1 lần với mùa đông. Đặt biệt vào những ngày mua nhiều bạn sẽ không cần phải tưới cho cây đâu (nếu trồng ngoài vườn).

Lưu ý: Khi cây đang ra hoa, hạn chế tưới nước quá nhiều sẽ làm hoa nhanh tàn và cây bị úng nước. Nếu thời tiết quá khô nóng, hãy tưới cho cây 1 lần buổi sáng sớm là đủ.

+ Cắt tỉa và tạo dáng

Cây mười giờ phát triển rất nhanh nếu đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng và ánh sáng. Bạn cần phải cắt tỉa cây thường xuyên, nó giúp kích thích phát triển nhánh . Sẽ tạo được chậu mười giờ sum suê hơn. Loại bỏ các phần thân già cõi hoặc bị hư úng để tránh làm hại các phần còn lại của cây.

bonsai hoa mười giờ

Một số người có thể sử dụng dây nhôm, kẽm để tạo dáng bonsai cho mười giờ rất đẹp.

+ Bón phân cho cây mười giờ

Nếu trồng ngoài vườn, bạn có thể sử dụng các loại phân chuồn oai mục bón cho cây mỗi tháng 1 lần. Nếu trong chậu, hãy sử dụng các loại phân dinamic để bón 1 tháng 1 lần. Nó sẽ giúp cây phát triển mạnh và tăng sức đề kháng với sâu bệnh.

Nếu bạn trồng hoa mười giờ trong nước, có thể tìm hiểu bổ sung các loại phân nước thủy canh cho cây mỗi lần thay nước. Hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Những câu hỏi thường gặp khi trồng hoa mười giờ tại nhà

Hạt hoa mười giờ mua ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Bạn có thể tìm và mua hạt của hoa mười giờ tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên các trang thương mai điện tử như Tiki, Shopee, Lazada… Với giá bán tham khảo từ 5.000đ – 30.000đ

Hoa mười giờ trồng trong nhà được không ?

Đây là loại cây ưa sáng, nếu trồng trong nhà, bạn cần trồng cây tại vị trí có thể tiếp xúc được với ánh nắng trực tiếp. Như cửa sổ, ban công … thì cây mới có hoa được nhé

Nên bón phân gì để cây mười giờ có nhiều hoa ?

Để cây có nhiều hoa, bạn cần cung cấp đủ nước, đủ sáng và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng bằng các loại phân hữu cơ. Phân dinamic hoặc các loại phân nước nếu bạn trồng thủy canh

Trên đây là cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm cho mình được một loại hoa mười giờ đẹp để trồng tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)