Bài thuốc dân gian trị bệnh bằng hoa mười giờ

Cây hoa mười giờ là một loại hoa quen thuộc được trồng nhiều tại nhà và nơi công cộng. Hoa mười giờ không những đẹp mà chúng còn là một cây thuốc quý để chữa bệnh.

CHỮA BỆNH BẰNG CÂY HOA MƯỜI GIỜ

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ đến mọi người “những bài thuốc chữa trị bệnh bằng cây hoa mười giờ” trong dân gian. Cũng như tìm hiểu về khả năng đặt biệt của cây hoa mười giờ trong y học. Mời mọi người cùng tham khảo.

1. Thông tin về cây hoa mười giờ

Hoa mười giờ còn có tên khác là hoa tí ngọ, hoa lệ nhi. Đây là loại cây cảnh có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Tuy nhiên nó sống và thích nghi với điều kiện khí hậu ở Việt Nam rất tốt.

Hoa mười giờ là dạng cây thân thảo, có thân và lá mọng nước. Hoa có nhiều màu như: đỏ, cam, vàng, tím, trắng… và thường nở rộ vào lúc 9 – 10 giờ mỗi ngày.

2. Cây hoa mười giờ trong y học hiện đại

Trên thế giới, duợc tính của hoa muời giờ chưaa được quan tâm nghiên cứu nhiều. Tuy nhiên, một số nghiên cứu tìm hiểu những công dụng của cây cũng đã được ghi nhận.

+ An toàn cho sức khoẻ con người

Theo tạp chí Dân tộc học (Journal of Ethnopharmacology) . Kết quả nghiên cứu chiết xuất nuớc của cây mười giờ trên chuột thí nghiệm. Trong thời gian 6 tháng dùng thuốc ởcả chuột đực và cái. Cho thấy cây này khá an toàn.

vườn cây hoa mười giờ

+ Tìm năng điều trị ung thư

Theo tạp chí Tiến bộ môi trường và năng lượng bển vững (Enviromental progress and sustainable energy). Chiết xuất từ lá và thân của cây mười giờ làm giảm khả năng sống sót của các tế bào ung thư (dòng tế bào u thần kinh đệm C6 ở người).

+ Khả năng chống oxy hoá

Theo tạp chí quốc tế về thực vật (International Journal of Phytopharmacy). Chiếc xuất thô từ các loại cây muời giờ có màu hoa khác nhau. Như trắng, cam, đỏ tím, hồng và đỏ đều có hoạt tính chống ôxy hóa.

Trong đó, cây muời giờ có hoa màu cam là loại có hoạt tính chống ôxy hóa cao nhất. Qua chiết xuất acetone (và trong các bộ phận của cây thì phần lá chứa hàm lượng phenolic cùng hoat tính chống ôxy hóa cao nhất).

3. Bài thuốc điều trị bệnh bằng cây hoa mười giờ trong y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, hoa muời giờ vị chua, tính bình. Có tác dụng hoạt huyết, giảm rát họng, tiêu viêm, tiêu sung. Toàn cây mười giờ đều có thể dùng làm thuốc (dùng tươi hay khô để đều đưọc). Đặc biệt cho các truờng hợp viêm họng, bỏng hay ghẻ ngứa cực kỳ hiệu quả.

3.1 Chữa bệnh viêm họng bằng cây hoa mười giờ

cây hoa mười giờ trị viêm họng
Bài thuốcNguyên liệuCách làm
Chữa bệnh viêm họng bằng hoa mười giờHoa mười giờ tươi: 30gLấy 30g hoa mười giờ tươi, rửa sạch, sắc uống ngày 01 tháng. Sau 3 – 5 ngày sẽ giảm ho, giảm đau họng.
Chữ viêm họng bằng hoa mười giờ và húng canhHoa mười giờ tươi: 30g
Húng chanh: 30g
Lấy hoa mười giờ tươii và húng chanh rửa thật sạch. Sau đó cho vào bát hoặc cối nhỏ giã thật nát.
Đổ 100ml nước sối vào hòa đều sau đó chắt lấy phần nuớc rồi để nơi khô thoáng.
Ngậm hỗn hợp nước vừa tạo 2 – 3 lần mỗi ngày, sau 3 – 5 ngày sẽ khỏi hẳn bệnh viêm họng.
Trị viêm họng bằng hoa mười giò và lá rẻ quạtLá rẻ quạt: 10g
Hoa mười giờ tươi: 100g
Lấy hoa mười giờ và lá cây rẻ quạt rửa với nước sạch.
Cho vào bát hoặc cối nhỏ giã thật nát. Đổ100ml nước sôi vào hòa đều. Sau đó chắt lấy phần nuớc rồi để nơi khô thoáng.
Ngậm hỗn hợp nước vừa tạo 2 – 3 lần mỗi ngày, sau 3 – 5 ngày sẽkhỏi hẳn bệnh viêm họng
Lưu ý: Các bài thuốc dân gian chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn để có cách điều trị chính xác nhất nhé !

3.2 Trị bỏng nhẹ, vết bỏng nông

Cách sử dụng hoa mười giờ được dùng chữa bỏng nhẹ, bỏng nông như sau:

Ngay sau khi bị bỏng do nước sôi hoặc bỏng lửa. Việc đầu tiên bạn cần làm là ngâm ngay vết thương vào nước mát. Tiếp theo hái một nắm cây hoa muời giờ (không kễ liều lượng) sau đó rửaa sạch. Giã nát rồi đắp lên vết bổng.

trị bỏng

Khi đắp, bạn nhớ lật giở bã mười giờ qua lại liên tục cho mát. Bạn cũng nên thay nắm lá mới đắp lên vị trí bị bỏng đến khi hết nóng rát là đuợc. Nếu chọn điều trị các vết bỏng bằng cây hoa muời giờ. Các vết bổng nhẹ, bổng nông sẽ khô, không bị phồng, rát, lên da non và mau lành.

Cần lưu ý: Nếu các vết bỏng nặng, bỏng sâu cần ngay lập tức ngâm chỗ bỏng vào nước sạch. Hoặc cho vết bỏng dưới dòng chảy cua vòi nước liên tục từ 15 – 10 phút. (Nuớc máy, nước giếng khoan chứ không phải là nước lạnh, nước đá trong tủ lạnh) đế giảm đau. Và hạ nhiệt độ của tác nhân gây bỏng rổi nên tới cơ sở y tế gần nhất để các thầy thuốc điều trị.

3.3 Hỗ trợ điều trị ghẻ lở và ngứa hiệu quả

ghẻ ngứa
Bài thuốcNguyên liệuCách làm
Sử dụng cây mười giờ + rau sam + lá xoan tươi100g: thân, lá và hoa muời giờ
100g: lá rau sam
100g: lá xoan tươi
Cho hoa muời giờ, lá rau sam cùng lá xoan tuơi đã rửa sạch vào bát hoặc cối nhỏ giã nát, sau đó vắt lấy nước.
Bôi hỗn hợp nước vừa chắt 2 – 3 lần mỗi ngày lên vùng da bị ngứa hoặc ghẻ Bạn sẽ thấy vết ngứa dịu lại và sau 3 – 5 ngày sẽ lành.
Sử dụng lá táo, muối ăn và cây hoa mười giờ50g: thân, lá và hoa mười gi
30g: lá táo
02g: muối ăn
Cho lá táo, hoa muời giờ đã rửa sạch cùng một chút muối vào cối nhỏ giã nát rồi đem đắp lên chỗ da bị ghé, ngứa.
Đắp thuốc đều đặn mỗi ngày từ 2 – 3 lần. Và liên tục trong khoảng 3 – 5 ngày . Bạn sẽ thấy nhũng vết ghẻ, ngứa dần biến mất.
Lưu ý: Các bài thuốc dân gian chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn để có cách điều trị chính xác nhất nhé !

Trên đây là thông tin về khả năng điều trị bệnh của cây hoa mười giờ. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Các bài thuốc trên được đăng trên Sổ tay Y Học của TS.BS Lâm Cẩm Tiên. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được 1 công dụng tuyệt vời nữa của cây hoa mười giờ.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?