Hoa đồng tiền: Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Cúc đồng tiền là một loại hoa đẹp với nhiều màu sắc rực rỡ. Nó được nhiều người chọn trồng vào dịp Tết, vừa trang trí nhà cửa, vừa mang lại mai mắn và tiền tài cho gia chủ.

hoa cúc đồng tiền

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ đến bạn “Cách trồng và chăm sóc chậu hoa cúc đồng tiền tại nhà“. Cũng như tìm hiểu về công dụng và ý nghĩa khi đặt chậu hoa đồng tiền trong nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin chung về cây hoa đồng tiền

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhGerbera 
Tên tiếng ViệtCúc đồng tiền, Hoa đồng tiền
Đặc điểm nhận dạngĐây là loài cây thân thảo, mọc thành từng bụi, và có hơn 3000 loài khác nhau.
Cây có thân ngầm cao tầm 1 – 2cm
Lá cây mọc ra từ thân có chiều dài từ 20 – 40cm bao gồm cuốn lá. Bề rộng từ 4 – 7 cm và phần lá dài 10 – 15cm. Bên trên nhẵn bóng và mặt dưới lá cây có nhiều lông mịn.
Hoa đồng tiền có hình dạng tương tự hoa cúc. Nó là tập hợp của nhiều bông hoa nhỏ gộp lại. Cánh hoa có dạng hình lưỡi hoặc ống. Mọc sếp tầng lên nhau. Với nhiều màu sắc: đỏ, vàng, cam, trắng…
Cây đồng tiền có rể phát triển dạng chùm, lan rộng trên mặt đất.
Điều kiện sốngNhiệt độ từ 18 – 27 độ C
Độ ẩm 70% – 95%
Nhu cầu ánh sáng ở mức trung bình cao
Cây có nhu cầu dinh dưỡng ở mức trung bình cao, độ pH trong đất trung bình 5.5 – 6.2
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại hoa đồng tiền

Như đã nói ở trên, cúc đồng tiền có hơn 3000 loài khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam dựa vào đặt điểm hình dáng, màu sắc và đặc điểm của hoa. Các nhà vườn phân loại cúc đồng tiền thành hơn 30 giống sau đây:

Dựa theo kích thước của cây có 2 loại gồm: cúc đồng tiền lùn và cao

hoa cúc đồng tiền lùn
Cúc đồng tiền lùn
hoa đồng tiền thân cao
Cúc đồng tiền cao

Dựa vào đặc điểm cánh hoa sẽ chia làm 2 loại: cánh đơn và cánh kép

hoa cánh đơn
Hoa đồng tiền cánh đơn
hoa cánh kép
Hoa đồng tiền cánh kép

Ngoài ra còn rất nhiều loại cúc đồng tiền được đặt tên theo nguồn gốc, xuất xứ của từng vùng miền trong nước và nước ngoài.

hoa đồng tiền hà lan
Cúc đồng tiền Hà Lan
Hoa cúc đồng tiền kim sơn
Cúc đồng tiền kim sơn – Trung Quốc

2. Công dụng của hoa đồng tiền trong đời sống

+ Cúc đồng tiền có rất nhiều màu sắc đẹp mắt, dễ trồng và dễ chăm sóc. Chính vì thế nó được trồng làm cây cảnh nội ngoại thất tại nhà và nơi công cộng.

+ Hoa cúc đồng tiên rất lâu tàn, có thể cắm vào bình hoa để trang trí từ 10 – 15 ngày.

trồng hoa đồng tiền tại nhà

3. Ý nghĩa của hoa cúc đồng tiền

3.1 Chưng cúc đồng tiền ngày Tết

Đối với người Việt Nam, sử dụng hoa đồng tiền trang trí nhà cửa vào dịp Tết sẽ giúp mang lại nhiều mai mắn, tiền tài cho gia chủ.

Màu sắc sặc sỡ từ cúc đồng tiền sẽ giúp không khí Tết trở nên ấm áp và hạnh phúc cho tất cả các thành viên trong gia đình.

3.2 Hoa đồng tiền trong phong thủy

Trong phong thủy, cúc đồng tiền hầu như có thể tương hợp với hầu hết các bản Mệnh của mọi người. Vì cúc đồng tiền có rất nhiều màu sắc hoa. Mỗi một màu hoa đồng tiền sẽ mang đến một ý nghĩa tốt đẹp cho riêng nó và gia chủ.

ý nghĩa màu sắc hoa đồng tiền
Hoa đồng tiền màu đỏ, tím, hồngHợp với người mệnh Hỏa và Thổ
Hoa đồng tiền màu vàngHợp với người mệnh Kim và Thổ
Hoa đồng tiền màu trắngSẽ hợp với người mệnh Kim và Thủy

4. Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền tại nhà

4.1 Trồng hoa đồng tiền thời điểm nào thích hợp nhất?

Thời vụ trồng hoa cúc đồng tiền thích hợp là vào tháng 2 – tháng 4. Hoặc từ tháng 9 – tháng 10 hàng năm. Vì khi đó sẽ cho thu hoạch vừa đúng vào dịp tết Nguyên Đán.

Ngoài ra cũng có thể trồng vào các tháng khác, trừ thời kỳ nhiệt độ cao trong mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8 không nên trồng.

4.2 Nên dùng loại đất gì trồng cây đồng tiền?

Để trồng hoa đồng tiền tại nhà, bạn cần sử dụng loại đất mùn dinh dưỡng. Giữ ẩm và thoát nước tốt để trồng cây.

Có thể sử dụng thêm các loại Phân hữu cơ (Phân gà, phân dê, phân bò…). Trộn vào đất để tăng độ phì nhiêu cho đất trồng. Nó sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, kéo dài tuổi thọ của cây, làm cho hoa bền đẹp.

Thêm tro trấu và mụn sơ dừa để giúp hỗn hợp đất giữ ẩm và thoát nước tốt hơn nhé !

4.3 Nên trồng cúc đồng tiền ở đâu là tốt nhất?

Hoa đồng tiền là loại cây ưa sáng, hãy trồng cây ở nơi có thể tiếp xúc với ánh sáng nhiều nhất. Nhiệt độ xung quanh môi trường trồng hoa duy trì ở mức 18 – 27 độ C.

Duy trì độ ẩm xung quanh vườn trồng cây đồng tiền từ 70% – 95% tùy từng giai đoạn phát triển của cây.

vị trí trồng cây

4.4 Tưới nước đúng cách

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây đồng tiền mà bạn sẽ phải bổ sung cho nó một lượng nước đủ để cây sinh trưởng.

+ Nếu là cây con, bạn có thể tưới từ 2 – 3 lần mỗi ngày, sau khi cây trưởng thành chỉ cần 1 – 2 lần mỗi ngày là đủ. Hãy quan sát đất trồng để bổ sung thêm nước duy trì độ ẩm ở mức 70% là hợp lý.

+ Vào mùa nắng cây cần được tưới nhiều hơn và ngược lại mùa mua hoặc mùa đông bạn sẽ phải giảm lượng nước tưới lại. Tránh trường hợp cung cấp quá nhiều nước làm thối rể cây.

4.5 Bón phân gì cho hoa đồng tiền?

Trong quá trình chăm sóc chậu cúc đồng tiền tại nhà. Bạn chỉ cần bổ sung các loại phân hữu cơ hoặc NPK định kì mỗi tháng 1 lần là đủ.

5. FAQ – Một số câu hỏi khi trồng hoa đồng tiền tại nhà

Mua cây hoa đồng tiền ở đâu? Giá bán ra sao?

Hiện tại bạn có thể tìm mua các chậu hoa đồng tiền tại hầu hết các cửa hàng cây cảnh hoặc trên mạng Internet. Với giá bán trung bình từ 80.000đ – 350.000đ mỗi chậu thùy kích thước và số lượng cây.

Hoa đồng tiền hợp với người có mệnh nào?

Tùy theo từng màu hoa đồng tiền sẽ phù hợp với một mệnh trong phong thủy: Hoa màu đỏ, tím, hồng sẽ phù hợp với người mệnh Hỏa và Thổ. Hoa màu vàng sẽ hợp người mệnh Kim và Thổ, Hoa màu trắng sẽ hợp với người mệnh Thủy và Kim

Chậu hoa đồng tiền nhà tôi bị héo lá thì phải làm sao?

Đây có thể là bệnh do nấm Fusarium sp. hoặc Rhizoctonia solani gây ra. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như: Iprodione, Fosetyl  aluminium, metalaxyl + mancozeb, Thiopnate-Metyl phun thẳng vào gốc cây theo nồng độ và liều lượng theo HDSD nhé !

Trên đây là cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền tại nhà. Cũng như là cách chọn màu cúc đồng tiền theo đúng mệnh của gia chủ. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình một màu cúc đồng tiền hợp phong thủy để chưng này Tết nhé !

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?