Cây Vạn Niên Thanh: Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Vạn niên thanh là loại cây cảnh nội ngoại thất được nhiều người yêu thích hiện nay. Ngoài được trồng làm cây cảnh, đây còn là loại cây có khả năng thanh lọc không khí rất tốt.

cây vạn niên thanh

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cách trồng và chắm sóc chậu cây vạn niên thanh tại nhà. Cũng như tìm hiểu về công dụng và ý nghĩa khi trồng cây trong nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin về cây vạn niên thanh

1.1 Đặc điểm chung

Tên tiếng AnhDieffenbachia Amoena
Tên tiếng ViệtVạn niên thanh, Cây môn trường sinh đốm
Đặc điểm nhận dạngĐây là loài cây sống lâu năm, thân mập, tròn cao từ 0,5 ~ 1m. Cây có lá rất bắt mắt với màu trắng gần thân lá nổi bật trên nền xanh của lá. Cây có rễ chùm nên rất dễ sống và phát triển. Thân cây sống lâu năm cứng và có vòng xung quanh mỗi vòng là một bẹ lá đã rụng. Cây có hoa màu trắng nhưng thường ít thấy vì trong điều kiện mát ít khi cây ra hoa. Lá cây tập trung ở đầu cành, có hình bầu dục thuôn nhọn đầu mở rộng ở gốc hình tim, cuống mập có bẹ ôm thân. Lá có màu xanh bóng dày, gân lông chim, nổi bật các đốm trắng vàng.
Môi trường sốngCây môn trường sinh đốm ưa sống trong môi trường nóng, ẩm, thoáng gió, có bóng râm bán phần. Cây có khả năng chịu lạnh nhất định, kỵ ánh nắng chiếu trực tiếp, kỵ úng nước.

1.2 Phân loại cây vạn niên thanh

Vạn niên thanh có hơn 50 loại, tuy nhiên trên thị trường phổ biến nhất là 3 loại sau đây:

vạn niên thanh leo
Vạn niên thanh leo (trầu bà)
vạn niên thanh Dieffenbachia Amoena
Dieffenbachia Amoena – Vạn niên thanh lá đốm
vạn niên thanh Aglaonema
Aglaonema – Vạn niên thanh lá đỏ

1.3 Công dụng và ý nghĩa khi trồng vạn niên thanh

+ Cây được nhiều gia đình ưa chuộng và thường dùng trang trí trong nhà bởi có tán lá đẹp, dễ dàng đặt ở bất cứ vị trí nào vì cây nhỏ và dễ chăm sóc. Là loại cây lọc không khí tốt, nó có thể hấp thụ được các loại tia bức xạ từ tivi , máy tính và thiết bị điện tử.

+ Cây sống lâu năm mà vẫn xanh tốt, mùa đông lá không héo úa nên được coi là loài cây mang ý nghĩa cát tường, sử dụng rộng rãi.

+ Trong y học, vạn niên thanh có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, cầm máu và hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng nhé.

+ Trong phong thủy, vạn niên thanh là loại cây cảnh mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Cây với màu sắc trắng và xanh, theo ngũ hành vạn niên thanh hợp với người mệnh Thủy và mệnh Kim. Trong 12 con giáp thì gia chủ tuổi Thìn đặc biệt thích hợp. Giúp hóa giải xui xẻ, mang lại nhiều may mắn và thành công trong công việc. Cây vạn niên thanh màu đỏ giúp mang đến mai mắn và sung túc cho gia chủ.

Cây vạn niên thanh lá đỏ
Cây vạn niên thanh lá đỏ ( Aglaonema)

2. Cách trồng vạn niên thanh

Vạn niên thanh là loại cây cảnh dễ trồng tại nhà, bạn có thể trồng cây theo phương pháp giâm cành hoặc chiết con. Để trồng được một chậu vạn niên thanh, bạn cần lưu ý đến các đặc điểm của cây như sau:

2.1 Ánh sáng

Cây vạn niên thanh chịu được bóng râm, sợ bị phơi nắng. Nếu bị ánh nắng gay gắt chiếu, lá cây sẽ xù xì, mép lá và chóp lá bị khô, thậm chí bị cháy cả mảng lớn.

Ánh sáng quá yếu, sẽ khiến cho những mảng đốm vàng trên lá biến thành màu xanh hoặc phai màu. Cây sinh trưởng tốt nhất trong môi trường có ánh sáng tán xạ. Lúc đó, lá cây sẽ đẹp hơn.

Vào mùa xuân và mùa thu, chỉ nên đưa cây ra ngoài nhà vào buổi sáng và buổi tối, còn buổi trưa nên che bóng cho cây.

Vào mùa hè, phải che bóng cho cây cả ngày. Đối với loại cây phần màu xanh trên lá chiếm nhiều diện tích có đặc điểm là chịu được bóng râm, chịu được lạnh.

Loại cây mà phần đốm màu vàng chiếm diện tích nhiều trên bề mặt lá, vì thiếu chất diệp lục, nên cần phải lưu ý đặt cây ở nơi có ánh sáng, khi nhiệt độ môi trường hạ thấp, cần phải tìm biện pháp giữ ấm cho cây.

vị trí trồng cây vạn niên thanh trong nhà

2.2 Nhiệt độ

Nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây là 25 ~ 30°C. Ban ngày nhiệt độ là khoảng 30°C, buổi tối nhiệt độ khoảng 25°C là tốt nhất.

Nhiệt độ để cây vẫn có thể sinh trưởng là như sau, trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 9 là 18 – 30°C, trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 2 năm tới là 13 ~ 18°C.

Vì cây không chịu được lạnh, nên giữa tháng 10, cần phải đưa cây vào trong nhà. Mùa đông, nếu nhiệt độ thấp hơn 10°C, thì lá cây dễ bị tổn thương.

Đặc biệt là khi nhiệt độ thấp hơn 10°C mà lại tưới quá nhiều nước, thì dễ khiến cho lá rụng cành bị thối. Nếu cây bị rụng lá, thối cành do lạnh, thì đến khi nhiệt độ tăng lên, cây có thể mọc lá mới.

2.3 Đất trồng cây

Trong trường hợp trồng cây trong chậu cảnh, nên sử dụng loại đất thịt tơi xốp, màu mỡ. Có thể phối trộn đất trồng theo công thức sau: 5 phần đất vườn, 4 phần đất lá mục và 1 phần cát.

3. Cách chăm sóc cây vạn niên thanh tại nhà

So với các loại cây cảnh khác, việc chăm sóc cây vạn niên thanh tương đối đơn giản. Tuy nhiên, để chậu vạn niên thanh của bạn có màu sắc đẹp và phát triển tốt. Bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau đây:

3.1 Tưới nước đúng cách

Cây vạn niên thanh ưa ẩm, sợ khô hạn. Vì vậy, cần phải giữ cho đất trồng luôn ẩm ướt. Vào thời kỳ sinh trưởng của cây, cần phải tưới đủ nước, tưới phun sương vào lá, và phun xịt nước vào không gian xung quanh cây.

Nếu lâu ngày không phun xịt nước, thì lá cây sẽ xù xì, không bóng mượt. Mùa hè, nên duy trì độ ẩm không khí trong khoảng 60% ~ 70%, mùa đông khoảng 40%. Mùa hè nên tưới nhiều nước. Mùa đông cần hạn chế tưới nước, nếu không, đất trồng quá ướt sẽ khiến cho cây bị thối rễ, lá vàng và khô héo.

3.2 Bón phân

Từ tháng 6 đến tháng 9 là thời kỳ sinh trưởng đỉnh điểm của cây. Cách 10 ngày nên tưới 1 lần nước phân bánh dầu.

Vào mùa thu, có thể bón thêm 2 lần phần lần, phân kali. Trong khoảng thời gian từ mùa xuân đến mùa thu, cử cách 1 – 2 tháng lại bón phân đạm 1 lần để cho lá cây bóng mượt.

Lưu ý: Khi nhiệt độ trong nhà thấp hơn 15°C thì ngừng bón phân.

3.3 Cắt tỉa và tạo dáng

Vào khoảng tiết lập hạ (bắt đầu khoảng ngày 5/5, kết thúc khoảng 22/5). Bạn nên cắt tỉa bớt những lá già ở vòng ngoài, để cây mọc chối mới, lá mới.

4. Cách nhân giống cây vạn niên thanh

Để nhân giống cây vạn niên thanh có thể sử dụng phương pháp tách cây hoặc giâm cành. Hiện nay, chủ yếu sử dụng phương pháp giâm cành.

Lựa chọn cành giảm là cành non mọc trong năm, thời điểm giâm cành tốt nhất là khoảng tháng 7 đến tháng 8.

  • Bước 1: Cắt cành giám có chiều dài khoảng 7 – 10 cm, cắt bỏ một phần lá để giảm sự thoát hơi nước, bôi tro hoặc bột lưu huỳnh vào vết cắt.
  • Bước 2: Sau đó, giâm cành vào trong cát hoặc dùng rêu bọc lấy vết cắt. Giữ cho không khí có độ ẩm cao, đặt cành giâm ở có bóng râm bán phần, che nắng 50% – 60%, nhiệt độ duy trì trong khoảng 24 − 30°C.
nhân giống cây vạn niên thanh

Sau khi giâm cành vạn niên thanh khoảng 15 – 25 ngày, cành giâm sẽ mọc rễ. Đợi cho phía trên cành giám mọc chồi mới, thì chuyển trồng vào chậu.

5. Phòng trừ sâu bệnh hại

Vào mùa đông, muốn chăm sóc tốt cây môn trường sinh đốm, thì cần phải làm tốt công việc phòng chống sâu bệnh.

Bệnh hại chủ yếu có bệnh đốm lá và bệnh thán thư. Để phòng trị, ngoài việc đặt cây ở nơi thoáng gió. Có ánh sáng, đất trồng không được quá ướt. Ngoài ra bạn có thể sử dụng dung dịch nước Boóc-đô 0,5% 1% hoặc thuốc Topsin 70% pha loãng 1000 lần để phun xịt.

Sâu hại chủ yếu có rệp sáp mềm nấu, có thể sử dụng thuốc nhũ dầu Omethoate 40%, pha loãng 1000 lần để phun xịt.

6. Lưu ý khi trồng cây vạn niên thanh tại nhà

Độc chất của cây vạn niên thanh chính là calcium oxalate. Độc chất calcium oxalate phân bố trong các bộ phận của cây và chủ yếu trên lá. Khi nhai lá, ăn lá sẽ gây ra bỏng rát niêm mạc miệng, da. Nếu tiếp xúc với nhựa từ lá có thể gây dị ứng da, bỏng miệng, cứng miệng, nghẹn họng và khó thở.

cây vạn niên thanh có độc

Vạn niên thanh tuy có độc nhưng chỉ ở một chừng mực nhất định. Nếu bạn nuốt phải hoặc bị dính mủ cây với lượng lớn chứ không gây chết người cực nhanh như một số tin đồn.

Cần lưu ý: Bất kỳ loại cây hoặc hoa trồng trong nhà không nên mạo hiểm ăn thử. Trong gia đình có trẻ em dưới 6 tuổi lưu ý không cho trẻ hái, nhai, nuốt lá hoặc hoa các loại cây này, rất nguy hiểm.

Khi tiến hành giâm cành, không được để cho nhựa cây dính vào da, hoặc bắn vào miệng. Nếu không, da sẽ bị ngứa ngáy khó chịu hoặc xuất hiện những triệu chứng ngộ độc khác. Sau khi làm xong, phải rửa sạch tay bằng xà phòng.

7. Hỏi đáp về cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh có thể trồng trong nhà không?

Vạn niên thanh là loài cây ưa bóng râm, nó thích nghi khá tốt với môi trường thiếu sáng. Nên bạn có thể đặt chậu vạn niên thanh trong nhà hoặc van phòng làm viêc. Tuy nhiên, để cây có thể phát triển và sinh trưởng tốt. Bạn nên mang chúng ra ngoài ánh sáng 30 phút mỗi tuần để cây quang hợp.

Vạn niên thanh có độc không?

Trong cây vạn niên thanh có chứa một loại độc tố sẽ làm bạn buồn nôn, tiêu chảy, rát họng … khi vô tình ăn phải. Ngoài ra, một vài trường hợp khi tiếp xúc với nhựa của cây sẽ gây ra dị ứng, ngứa trên da.
Chính vì thế, bạn nên cân nhắc trồng loại cây này trong nhà khi có trẻ em. Hoặc khi tiến hành trồng / nhân giống bạn nên sử dụng bao tay để bảo vệ cơ thể nhé.

Cây vạn niên thanh hợp với người mệnh gì? Tuổi gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, cây vạn niên thanh đốm trắng hợp với người mệnh Kim và mệnh Thủy. Trong 12 con giáp thì gia chủ tuổi Thìn đặc biệt hợp với loại cây phong thủy này. Khi trồng chậu vạn niên thanh trong nhà sẽ giúp mang lại may mắn, xua đuổi tà khí và thành công trong công việc.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh tại nhà. Cũng như tìm hiểu về công dụng và ý nghĩa của việc trồng vạn niên thanh trong nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc chậu vạn niên thanh thật tốt nhé.

3.7/5 - (4 bình chọn)