Cây trúc phú quý: Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc tại nhà

Trong phong thủy cây Trúc Phú Quý mang lại tài lộc, sức khỏe, may mắn cho gia chủ, giúp thúc vượng tài vận, tài khí của gia chủ ngày càng vượng phát, sự nghiệp phát triển vững vàng…

cây trúc phú quý

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn về Cây trúc phú quý. Cũng như ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Giới thiệu về cây trúc phú quý

1.1 Đặc điểm chung

Tên tiếng AnhDracaena Surculosa
Tên tiếng ViệtTrúc phú quý, trúc phất dụ, trúc vạn niên, trúc tiêu, trúc hạnh vân,…
Đặc điểm nhận dạngTrúc phú quý là loại cây cảnh thân cỏ thường xanh sống nhiều năm. Chiều cao của cây có thể lên đến 1.5 ~ 2.5 mét. Nếu trồng làm cảnh thì chiều cao khoảng 80 ~ 100cm là phù hợp.
Lá cây xanh bóng, mọc đơn, dạng bẹáp sát thân, lá hình giáo mác nhọn ở cuối lá, dài khoáng 10 ~ 15cm, rông khoang 2 ~ 3cm.
Thân dạng đốt, một thân cây có rất nhiều đốt nhỏ, cách nhau khoảng 2 ~ 3cm. Thân mọc thẳng đứng lên trên, thường có màu xanh đậm hay hơi ngà sang màu vàng nhạt. Ở các đốt là nơi lá mọc. Thân cây có thể uốn nắn được theo nhiều hình dạng, khi ghép các thân lại với nhau tạo một cụm rất đẹp.
Rễ cây mọc ở cuối thân. Rễ phát triển mạnh dạng chùm. Ởmôi trường ẩm ướt hoặc ngập nước rễ càng mạnh mẽ hơn.
Môi trường sốngNhâu cầu dinh dưỡng và ánh sáng của cây trúc phú quý ở mức trung bình. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20 – 28 độ C. Đặc biệt, cây này còn có thể chịu được nhiệt độ thấp ở 2 độ C.
Nguồn gốcCác nước Trung Phi
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Ý nghĩa khi trồng cây trúc phú quý

Trúc phú quý được xem là loại cây phong thủy mang ý nghĩa tốt lành được nhiều người yêu thích. Nếu trồng cây trong nhà sẽ mang lại tài lộc, sức khỏe và mai mắn cho gia chủ.

Đặt chậu trúc phú quý trên bàn làm việc sẽ giúp công việc được thuận lợi, mang đến cơ hội thăng tiến cho gia chủ.

Tuy nhiên, thông thường trúc phú quý sẽ được trồng thành từng cụm cây trong chậu. Tùy vào số lượng cây trong mỗi chậu mà nó sẽ mang 1 ý nghĩa khác nhau.

cây trúc phú quý phong thủy
  • 1 cành trúc phú quý sẽ giúp mang đến tài lộc
  • 2 cành trúc phú quý là biểu hiện của tình yêu đôi lứa
  • 3 cành trúc phú quý là biểu tượng của gia đình hạnh phúc, sum vầy
  • 4 cành trúc phú quý sẽ giúp tăng khả năng hút tài lộc cho gia chủ
  • 5 cành trúc phú quý mang đến sức khỏe và hạnh phúc trong gia đình
  • 8 cành trúc phú quý là biểu tượng của sự giàu sang và phú quý
  • 9 cành trúc phú quý giúp mang đến sức khỏe, sự vĩnh cửu trường tồn

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, cây trúc phú quý đặc biệt phù hợp với tất cả các bản mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

1.3 Công dụng của cây trúc phú quý trong đời sống

Trúc phú quý dễ sinh trưởng, dù trổng cây trong chậu loại nào cũng đều làm toát lên ve cao quy. Thân lá mảnh mai, trang nhã, tao dáng tụnhiên, đầy vẻ thu hút, có giá trị thẩm mỹ cao. Thích hợp đặt ở lối vào phòng khách, tạo ấn tượng nhiệt tình, hiếu khách.

Bên cạnh đó đây còn là một loại cây có khả năng thanh lọc không khí. Loại bỏ chất độc trong không khí rất hiệu quả.

2. Cách trồng và chăm sóc cây trúc phú quý tại nhà

2.1 Cách trồng cây

Trồng trúc phú quý tại nhà vô cùng đơn giản, vì cây thích nghi rất tốt với các điều kiện sống khác nhau. Có thể trồng cây ngoài trời hay trong nhà đều được. Có thể trồng cây trong đất hoặc trong nước thì cây vẫn phát triển tươi tốt. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số đặc tích cơ bản của cây như sau:

cách trồng cây trúc phú quý tại nhà
Bạn có thể trồng cây trúc phú quý trong đất hoặc trong nước đều được

+ Tập tính của cây trúc phú quý

Cây trúc phú quý ưa khí hậu nóng ẩm. Cây có thể sống được trong bóng râm, chịu được úng nước, có khả năng chịu lạnh tốt. Cây ưa sống trong môi trường bóng râm bán phần. Cây thích hợp sinh trưởng trong đất thịt thoát nước tốt.

+ Ánh sáng

Cây trúc phú quý có yêu cầu không cao đối với ánh sáng. Cây thích hợp sống trong môi trường có ánh sáng tán xạ. Nêu bị chiếu sáng quá mạnh hoặc bị phơi nắng thì cây sẽ có hiện tượng sinh trưởng chậm, mất màu, lá vàng.

+ Nhiệt độ

Nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây là 20~28°C. Cây có thể chịu được nhiệt độ thấp đến 2°C. Tuy nhiên, vào mùa đông, cần phải phòng sương giá cho cây. Mùa hè và mùa thu là mùa nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, rất có lợi cho sự sinh trưởng của cây. Đây là thời kỳ sinh trưởng tốt nhất của cây.

+ Đất trồng cây

Có thể trộn đất lá mục, đất vườn và cát sông để làm đất trồng cho cây trúc phú quý. Cũng có thể dùng xơ dưa, đất lá mục, xỉ than thêm một ít phân gà, phân tổng hợp trộn lẫn với nhau để làm đất trồng.

cây trúc phất dụ phong thủy

2.2 Cách chăm sóc

+ Tưới nước đúng cách

Vào mùa hè, mỗi ngày phun xịt nước cho cây 1 lần, để rửa sạch bụi bân bám trên lá cây. Đồng thời nâng cao độ ẩm không khí. Vào thời kỳ sinh trưởng của cây, nên giữ cho đất trồng luôn trong trạng thái ẩm ướt.

Bạn cũng nên thường xuyên tưới phun sương hoặc xịt nước và lá cây để làm tăng độ ẩm không khí.

Lưu ý: Tưới nước quá nhiều, sẽ khiến cho cây mọc cao lên, ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ. Vì thế, chỉ cần giữ cho đất trồng ẩm ướt là được.

+ Bón phân

Sau khi cây mọc rễ, ban có thể sử dụng phân tổng hợp để bón cho cây. Nó sẽ giúp lá cây sẽ xanh mượt, thân và cành sẽ to khỏe.

Nếu không bón phân trong thời gian dài, thì cây sẽ sinh trưởng yếu ớt, lá dễ bị vàng. Nhưng không được bón quá nhiêu phân. Để tránh hiện tuợng cây bị “cháy rể” hoặc mọc cao. Vào mùa xuân hoặc mùa thu, bạn có thể sử dụng các loại phân NPK bón mỗi tháng 1 lần cho cây là được.

+ Cắt tỉa

Sau khi trồng cố định một thời gian, thì phần gốc cây sẽ mọc rễ. Khi rễ mọc quá nhiều, bạn cần phải tiến hành cắt tỉa. Thực ra những chiếc rễ này có ảnh hưởng không nhiều lắm đối với sự sinh trưởng của cây. Viêc cắt tia rễ già có lợi cho sự sinh trưởng của cây.

2.3 Cách nhân giống cây trúc phú quý

Cây trúc phú quý có sức sống tốt, mọc rễ và đâm chồi mạnh. Vì thế, thường sử dụng phuơng pháp giâm cành đễ nhân giống cho cây. Chỉ cần nhiệt độ phù hợp, thì quanh năm đều có thể giâm cành.

Các bước thực hiện giâm cành trúc phú quý:

  • Chia phần thân khỏe mạnh thành những đoạn dài khoảng 5~10 cm, không có lá để làm cành giâm.
  • Sau đó, cắm cành giâm vào trong cát hoặc loại đất bùn pha cát. Vào mùa thu hoặc mùa xuân, thông thuong khoảng 25 ~ 30 ngày, cành giâm sẽ mọc rễ và chôi.
  • Khoảng 35 ngày có thể trồng vào trong chậu. Ngoài ra, bạn cũng có thể giâm cành vào trong nướcc, cành cũng có thể mọc rễ.

2.4 Phòng sâu bệnh

Cây trúc phú quý thường mắc bệnh đốm lá, bệnh thối cành nhánh và bệnh thối gốc. Có thể dùng dung dịch nước Boóc-đô pha loãng 100 lần để phun xịt nhiều lần.

Sâu hại chủ yếu có bọ trĩ và rệp vây, có thê dùng thuốc Omethoate 50% dạng nhū dầu pha loãng 1000 lần để phòng trị.

3. Những câu hỏi thường gặp

Nên đặt chậu trúc phú quý ở đâu trong nhà tốt cho phong thủy?

Cửa chính và phòng khách là những khu vực tốt để trưng bày chậu trúc phú quý. Trong khi đó, phòng ngủ là khu vực xấu nhất để đặt cây, trừ khi bạn có một phòng ngủ thật rộng rãi và cây được đặt xa giường.

Cây trúc phú quý hợp với mệnh nào? Tuổi gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, trúc phú quý phù hợp với tất cả các mệnh như Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Chúng sẽ giúp gia chủ bản mệnh này có thêm tự tin, may mắn, giúp sự nghiệp hanh thông, được quý nhân phù trợ.

Trên đây là những thông tin về cây trúc phú quý. Ý nghĩa, cách trồng và chắm sóc cây tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm một loại cây phong thủy mang lại mai mắn để trồng trong nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)