Cây tróc bạc: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Cây tróc bạc hay trầu bà trắng làm dòng kiểng lá phổ biến tại Việt Nam. Ngoài ra đây còn là loại cây phong thủy mang ý nghĩa tốt lành cho người mệnh Thủy và Mệnh Kim.

cây tróc bạc Syngonium podophyllum

Hôm nay, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn “Cách trồng và chăm sóc cây tróc bạc” tại nhà. Cũng như tìm hiểu về đặc điểm, ý nghĩa phong thủy và công dụng của cây trong đời sống. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Giới thiệu về cây tróc bạc

1.1 Đặc điểm chung

+ Về tên gọi: cây có tên tiếng anh là Syngonium podophyllum. Tại Việt Nam cây còn được gọi với các tên khác như: trầu bà trắng, tróc bạc hoặc tróc bạc trắng.

+ Nguồn gốc: ở Mexico và Trung Mỹ, một phần của vùng biển Caribbean và khu vực nhiệt đới Nam Mỹ.

1.2 Cách nhận biết

Tróc bạc trắng là loại cây thân cỏ, Thân cây tróc bạc non có màu lục lam và chứa nhựa mủ trắng. Thân cây tróc bạc không có lông (nhằn), mịn, nhẹ và mọng nước.

Các thân cây dễ phát triển rễ ở các khớp. Thân cây già hơn có màu nâu nhạt và trông gióng thân gỗ (dày 15 ~ 25 mm) và có thể leo lên thân cây khác.

+ Lá của cây tróc bạc

Các lá cây tróc bạc mọc luân phiên thay đổi kích thước. Hình dạng và màu sắc của lá cây tùy thuộc vào vị trí của chúng trên thân.

Phần cuống lá dài 15~ 60 cm và có rãnh một phần trên cuống. Các lá non có hình giống trái tim và lá già có dạng lưỡi mác hay mũi mác và có đầu nhọn.

Lá cây tróc bạc có màu xanh lá cây sẫm hay màu trắng bạc. Hoặc phần trung tâm lá có màu xanh trắng bạc. Các lá ở giūa có xu hướng lớn hơn, phát triển nhiều hơn và nhiều thùy lá hơn ở gần tiết diện của phiển lá.

Lá cây tróc bạc trắng có chiều dài từ 12 ~ 38 cm, chiều rộng từ 6 ~ 17 cm. Các lá nhẵn không có lông, có xẻ thùy hoặc không và mặt dưới lá có màu nhạt hơn.

1.4 Phân loại

Hiện tại, theo tìm hiểu của WIKICAYCANH.COM trên thị trường xuất hiện 2 loại tróc bạc: cây lá trắng và cây lá hồng.

cây tróc bạc lá hồng
Tróc bạc với lá màu hồng
cây tróc bạn lá xanh trắng
Tróc bạc với lá màu xanh trắng
cây tróc bạc lá vàng
Tróc bạc lá vàng
cây tróc bạc lá xanh
Tróc bạc lá xanh

1.3 Công dụng của cây tróc bạc

Cây tróc bạc là cây chịu bóng nên thường được trồng khóm, trông viền hay thàm cây nơi bồn hoa có bóng râm.

Cây cūng là loài cây trồng nội thất lý tuởng. Bạn có thể trồng trong chậu đất hoặc trong nuớc chậu thúy tinh và châu treo. Dùng làm cây trang trí nhà ở hoặc công ty thêm màu sắc và gần gúi với thiên nhiên.

Ngoài ra, tróc bạc trắng còn được biết đến là một loại cây lọc không khí rất tốt. Cây có thể hấp thụ các chất độc trong không khí như: amonialdehyde formic … Giúp mang lại bầu không khí trong lành cho gia đình hoặc văn phòng của bạn.

2. Ý nghĩa phong thủy của cây tróc bạc

Với màu sắc lá xanh pha lẫn màu trắng bạc, đây là loại cây phong thủy hợp với người mang mệnh Kim và mệnh Thủy. Gia chủ mang 2 mệnh này khi trồng cây trong nhà sẽ giúp mang đến nhiều may mắn. Thu hút tài lộc và thuận lợi trong công việc.

ý nghĩa phong thủy của cây tróc bạc trắng
Trong 12 con giáp thì tróc bạc đặc biệt hợp với người mang tuổi Ngọ. Trồng cây trong nhà sẽ giúp gia chủ cải thiện được tính cách, hút tài lộc cho cả nhà.

3. Cách trồng và chăm sóc cây tróc bạc trắng

Tróc bạc là loại cây cảnh ngoại nhập, nhưng nó thích nghi và phát triển tốt với khí hậu tại Việt Nam. Bạn có thể trồng cây tại nhà dễ dàng. Tuy nhiên cũng cần quan tâm đến đặc tính của cây tróc bạc. Đây là loại cây ưa ẩm, ưa nhiệt độ cao, thích sống trong khu vực có ánh sáng bán phần.

Lưu ý: Cây không chịu được môi trường lạnh hoặc ánh mặt trời gây gắt.

tróc bạc trồng trong nước
Tróc bạc có thể được trồng trong đất hoặc trong nước đều được

3.1 Kỹ thuật trồng cây tại nhà

+ Nhu cầu về ánh sáng của cây tróc bạc trắng:

Tróc bạc ưa bóng bán phần. Nếu trồng trong nhà, vào mùa hè cần phải che nắng 50% ~ 60%. Mùa đông không cần phái che nắng.

Trong điều kiện ánh sáng mạnh, lá sẽ to, màu sác của lá bị nhạt. Trong điều kiện bóng râm bán phần, lá sẽ nhỏ, màu sắc của lá hơi đậm.

Nếu cây sống trong môi trường ánh sáng yếu trong thời gian dài. Thì cuống lá, bẹ sẽ mọc dài, dáng cây xấu, lá nhỏ, ảnh hưởng đến giá trị thưởng thức.

Vào mùa hè, nên đặt cây ở ngoài nhà nơi có bóng râm bán phần. Vào mùa đông, nên đưa cây vào trong nhà, đặt ở nơi có nhiều ánh sáng tán xạ.

vị trí đặt chậu cây tróc bạc
Nên đặt chậu tróc bạc ở nơi có ánh sáng bán phần để giúp cây phát triển tốt nhất.

+ Nhiệt độ thích hợp để trồng cây tróc bạc

Nhiệt độ phù hợp với sự sinh trưởng của tróc bạc là 22~30°C. Vào mùa dông, cây có hiện tưởng ngủ nghỉ trong thời gian ngắn.

Khi nhiệt độ dưới 15°C, thân và lá ngừng sinh trưởng. Nhiệt độ trên 10°C, cây có thể an toàn sống qua mùa đông.

Nhiêt độ dưới 5°C, lá cây có hiện tượng bị tổn thương do lạnh. Vào mùa xuân, khi nhiệt độ trên 12°C, cây bắt đầu mọc chồi mới.

+ Loại đất phù hợp để trồng cây tróc bạc ?

Đất trồng cây tróc bạc thường được phối trộn từ đất lá mục, đất than bùn và một ít cát thô hoặc đá trân châu.

Tróc bạc cũng thích hợp với phương pháp trồng không cân dùng đất . Bạn có thể trồng bằng cát hoặc dung dịch dinh dưỡng (thủy canh).

3.2 Cách chăm sóc chậu tróc bạc tại nhà

Tróc bạc trắng tương đối dễ chăm sóc tại nhà, bạn chỉ cần lưu ý đến các đặc tính của cây. Có chế độ chăm sóc thích thợp thì cây sẽ nhanh lớn, màu sắc đẹp. Sau đây là những lưu ý khi bạn chăm sóc chậu tróc bạc tai nhà:

cách chăm sóc chậu tróc bạc tại nhà

+ Tưới nước đúng cách

Vào thời kỳ sinh trưởng của cây từ tháng 3 ~ tháng 9, cần phải tưới nhiều nước. Đặc biệt, mùa hè là thời kỳ sinh trưởng đỉnh điểm của cây, cần phải tưới đủ nước, luôn giữ cho đất trồng ẩm ướt.

Lưu ý: Nếu thiếu nước hoặc khô hạn, thì lá sẽ nhỏ và xù xì. Không nên sử dụng nước máy để tưới cây.

Vào mùa đông, không được để cho đất trồng quá ướt. Nếu không, sẽ khiến cho lá bịvàng và rụng, rễ bị thối.

Mẹo: Bạn có thể dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước mưa sạch để tưới. Nó sẽ có lợi hơn cho sự sình trưởng của cây.

Vào mùa hè hoặc mùa khô, môi ngày phài tưới phun sương vào lá cây từ 2 ~ 3 lần. Để duy trì độ ẩm không khí ở mức cao. Giữ cho lá cây sạch sé, khóe mạnh, nâng cao giá trịthưởng thức của cây.

+ Chế độ phân bón cho cây tróc bạc trắng

Vào thoi ky sinh trưởng của cây, cứ cách 1~ 2 tuần thì bón phân loãng một lần. Mỗi tháng phun 1 lần dung dịch sunfat sắt II (FeSO4)0.2%. Nó có thê giữ cho lá có màu xanh ngọc.

Trong trường hợp đặt cây ở trong nhà, để nâng cao giá trị thưởng thức. Nó sẽ làm cho đốm màu trắng trên lá trở nên càng nổi bật, có thể giảm lượng phân đạm.

+ Cắt tỉa và tạo dáng

Trong quá trình sinh truởng của cây, cần phải tiến hành cắt tỉa, chủ yêu cát bót những lá già, lá mọc lôn xôn.

3.3 Cách nhân giống cây tróc bạc tại nhà

Bạn có thể nhân giống tróc bạc bằng phuơng pháp giâm hom. Có thê tiến hành giâm cành non hoặc giâm chổi, đểu có tỷ lê sông khá cao.

cách nhân giống cây tróc bạc trắng tại nhà

Thời gian thích hợp để nhân giống tróc bạn là vào khoang tháng 5 dên tháng 10.

  • Bước 1: Chọn cắt 2 ~ 3 nhánh ở phần đầu.
  • Bước 2: Tiến hành giâm vào đất cát, đất khoáng hoặc rêu.
  • Bước 3: Bạn phủ kín bầu giâm cành bằng túi ni-lông. Tiếp tục giữ độ ẩm và nhiệt độ phù hợp (khoang 20°C). Sau 10 ~ 15 ngày, cành sẽ đâm rễ mới.

Khoảng 2 ~ 3 năm sau có thể tiến hành nhân giống bằng phuơng pháp tách cây. Viêc tách cây nên tiên hành vào tháng 4 hàng năm. Vào mùa hè nhiệt độ cao, cūng có thể thực hiện giâm cành vào nước. Khoảng 15 ngày, cành có thể mọc rễ.

3.4 Phòng và trị bệnh trên cây tróc bạc

Bênh hại thuờng gặp ở cây tróc bạc là bệnh đốm lá và bệnh mốc tro. Bạn có thể sử dụng thuốc bột hòa nước Zineb 70% pha vào nước với tỷ lệ 1:700 để phun xịt. Để đề phòng bệnh hại, bạn có thể phun xit nuóc Boóc-đô

Trường hợp cây bị ruồi trắng hoặc bọ trĩ gây hại cho thân và lá. Bạn có thể sử dụng thuốc nhũ dầu Omethoate 40% pha vào nước với tỷ lệ 1:1500 đễ phun xit.

4. Cách trồng cây tróc bạc ở khu vực lạnh (Miền Bắc)

Cây tróc bạc có nguồn gốc từ những khu rừng mưa nhiệt đới ở châu Trung Mỹ và châu Nam Mỹ. Cây ưa sống trong môi trường có nhiệt độ cao, độ ẩm cao.

Cây không chịu được lạnh. Cây ưa bóng bán phần, ky ánh nắng chiếu trực tiếp. Trong quá trình trồng và chăm sóc, nễu không đápúng được những yêu cầu về điều kiện môi trường, thì cây rất dễ bị vàng lá, thậm chí bị chết.

Vì thế khi trồng cây ở những vùng có khí hậu lạnh, như miền Bắc Việt Nam. Bạn cần lưu ý đến một số yêu cầu sau đây:

Đất trồng có tính kiềm: Cây tróc bạc ưa đất chua. Nếu đất trồng thuộc loại trung tính hoặc có tính kiểm, thì trong đất sẽ thiếu sắt. Đây chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho lá bị vàng.

Nhiệt độ thấp: Cây tróc bạc ưa nhiệt độ cao, không chịu được lạnh. Vào mùa đông, nếu nhiệt độ thấp hơn 10C, thì lá sẽ ngà sang màu vàng do lạnh.

Tưới nước, bón phân không hợp lý: Tưới nước quá nhiều, đặc biệt là vào mùa đông, rất dễ khiến cho rễ cây bị thối nhũn, từ đó làm cho lá cây bị vàng. Ngoài ra, bón phân ít, cây thiếu dinh dưỡng, không tiến hành sang chậu thay đất cho cây trong thời gian dài, khiến cho rễ mọc chen chúc nhau, rễ mới khó sinh trưởng, cũng là những nguyên nhân khiến cho lá bị vàng.

5. Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây tróc bạc trắng tại nhà

Cây tróc bạc trắng có độc không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chưa có tài liệu nào đề cập đến độc tố trong cây tróc bạc.

Có thể trồng cây tróc bạc trong nước được không?

Được ! Ngoài trồng trong chậu đất bạn hoàn toàn có thể trồng cây trong nước hoặc trong dung dịch thủy canh nhé.

Cây tróc bạc hợp với người tuổi gì? mệnh gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, cây tróc bạc hợp với người mệnh Kim và mệnh Thủy. Trong 12 con giáp thì gia chủ thuộc con giáp nào cũng có thể trồng cây trong nhà để hút tài lộc và mang lại may mắn.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây tróc bạc trắng tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại kiểng lá đẹp và dễ trồng. Và là một loại cây phong thủy mang lại may mắn cho người mệnh Kim và mệnh Thổ nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?