Cách trồng và chăm sóc cây bàng Singapore

Nhắc đến cây cảnh nội thất, cây cảnh trang trí quán cafe... Bàng Singapore sẽ là cái tên được xướng lên đầu tiên. Đây có thể được xem là loại cây cảnh nội thất HOT nhất hiện nay.

cây bàng singapore

Bài viết nay, WIKICAYCANH.COM chia sẻ đến bạn cách trồng và chăm sóc cây bàng Singapore tại nhà. Cũng như là công dụng và ý nghĩa phong thủy khi trồng cây trong nhà, văn phòng, cửa hàng… Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin chung về cây bàng Singapore

1.1 Đặc điểm sinh học

Cây bàng Singapore ngoài tự nhiên
Cây bàng Singapore ngoài tự nhiên – Ảnh: wikipedia.org
Tên tiếng AnhFicus Lyrata
Tên tiếng ViệtBàng Singapore, Bàng Sing, Cây bàng kiểng, Bàng lá to.
Đặc điểm nhận dạngĐây là loại cây thân gỗ, ngoài tự nhiên cây có thể cao đến 3 mét. Cây có tốc độ phát triển tương đối chậm. Tuy nhiên nó có thể sống lâu từ 10 – 15 năm.
Lá cây bàng Singapore có màu xanh đậm, mặt trên lá bóng, mặt dưới có nhiều gân lá và nhám. Kích thước lá bàng singapore tương đối lớn, có thể gấp 2 lần bàn tay. Với chiều dài đến 38cm và rộng hơn 22cm.
Môi trường sốngCây sống tốt với nhiều môi trường đất khác nhau. Có thể sống trong môi trường ánh sáng kém. Nhiệt độ môi trường từ 16 – 27 độ C.
Trong quá trình sinh trưởng, cây ưa môi trường ẩm và nước tưới ở mức trung bình. Có khả năng chịu hạn tương đối tốt.
Nguồn gốcĐây là loài cây có nguồn gốc từ Tây Phi, nhưng phát triển tốt tại Singapore.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Giá trị của cây bàng Singapore trong đời sống

+ Đây có thể là một trong những loại cây cảnh nội thất được yêu thích bậc nhất hiện nay. Rất nhiều đơn vị thiết kế nội thất chọn nó làm cây trang trí trong các quán cafe, quán ăn, văn phòng, nhà ở …

+ Đối với sức khỏe con người cây bàng lá to có thể được xem là một cổ máy lọc khí độc cực tốt.

+ Trong phong thủy, cây bàn sing hầu như phù hợp với mọi bảng Mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Đặc biệt nó phù hợp với người tuổi Tỵ trồng cây trong nhà sẽ mang lại may mắn và tiền tài.

trang trí nhà cửa
Được trồng làm cây trang trí trong nhà – Ảnh: Internet

2. Kỹ thuật trồng cây bàng Singapore

2.1 Đất trồng

Cây bàng Sing rất dễ trồng, cây không quá kén đất. Bạn nên chọn loại đất mùn tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Giữ ẩm và thoát nước tốt để trồng là cây sẽ sống tốt.

Có thể sử dụng hỗn hợp đất trồng gồm: Đất vườn / đất mùn + tro trấu + mụn sơ dừa + phân chuồn oai mục. Trộn hỗ hợp đất trên với nấm đối kháng Trichoderma để loại bỏ nấm bệnh.

2.2 Chậu trồng cây

Cây bàng lá to phát triển rất chậm, bạn chỉ cần chọn một cái chậu phù hợp với tán của cây là được. Mỗi một năm cây bàng Singapore chỉ mọc ra vài lá mà thôi.

Bạn có thể tiến hành thay đất định kì cho cây trong khoản 1 – 2 năm một lần là được. Mỗi lần thay đất, nên tiến hành loại bỏ những phần rể già để kích thích cây ra rể mới nhé.

2.3 Nhân giống

Hiện tại hầu hết các nhà vườn sử dụng phương pháp chiết cành hoặc giâm cành để nhân giống cây bàng Singapore tại Việt Nam.

Một sống nhà vườn chia sẻ là cây bàng có thể được nhân giống bằng phương pháp giâm lá. Tuy nhiên chưa có chứng mình thực tế nào là nó có thể mọc thành một cây bàng mới.

chiết cành cây bàng lá to
Bàng lá to được nhân giống theo phương pháp chiết cành – Ảnh: Internet

3. Cách chăm sóc chậu cây bàng Singapore tại nhà

3.1 Vị trí trồng cây

Cây bàng Singapore được biết đến là loài ưa sáng, tuy nhiên nó vẫn có thể sống tốt trong môi trường sáng yếu. Hoặc bằng ánh sáng của đèn quỳnh quang… Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đặt nó trong văn phòng, quán cafe…

vị trí đặt chậu cay bàng
Vị trí đặt chậu bàng lá to trong nhà – Ảnh: Internet

Lưu ý: Bạn cũng nên định kì mang cây ra ngoài ánh sáng để nó quang hợp và sinh trưởng nhé. Vì để cây thiếu sáng quá lâu, nó sẽ chậm lớn, cằn cõi và màu sắc lá cây sẽ không được đẹp.

Ưu tiên đặc chậu bàng lá to ở nơ có nhiệt độ từ 16 – 27 độ C. Và nó có thể sống tốt trong môi trường có mày điều hòa như: quán cafe, khách sạn, văn phòng cty…

3.2 Tưới nước đúng cách

Cây bàng Singapore thích hợp với môi trường có độ ẩm trung bình. Và cây có khả năng chịu hạn ở mức trung bình. Vì thế bạn chỉ cần bổ sung nước cho cây mỗi ngày 1 lần là đủ.

Trường hợp vào mùa mưa hoặc mùa đông thì mỗi tuần có thể tưới nước cho cây 1 lần là đủ rồi.

Tưới nước đúng cách
Tưới nước đúng cách cho cây bàng Singapore – Ảnh: Internet

Lưu ý: Nên sử dụng nước sạch để tưới cây, nếu dùng nước máy cần sử lí lượng CLO trong nước trước nhé.

3.3 Cắt tỉa

Tùy theo từng vị trí đặt chậu cây, mà bạn nên thường xuyên cắt tỉa, loại bỏ lá già. Để giữ cho chiều cao của cây theo ý muốn. Bên cạnh đó việc cắt tỉa sẽ giúp kích thích cây mọc thêm nhánh mới.

vệ sinh lá bàng
Lau lá cây mỗi ngày sẽ giúp quá trình quang hợp tốt hơn – Ảnh: Internet

Thường xuyên sử dụng khăn ẩm để lau bụi bám trên lá cây. Nó sẽ giúp cây bạn đẹp hơn và tăng khả năng quang hợp của cây bàng.

FAQ – Những câu hỏi thường gặp

Mua cây bàn Singapore ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện nay, cây bàng lá to Singapore được bán khá nhiều tại các cửa hàng cây kiểng. Hoặc mua trên mang Internet. Với giá bán tham khảo từ 100.000đ – 500.000đ mỗi cây, tùy theo kích thước và chất liệu chậu cây.

Trồng cây bàng trong nhà có tốt không?

Trong phong thủy, trồng cây bàng Singapore trong nhà, quán cafe, quán ăn, văn phòng… Giúp mang lại may mắn, tiền tài và thể hiện được sự cao sang của gia chủ.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây bàng Singapore tại nhà. Cũng như là giá trị mà việc trồng cây bàng trong nhà mang lại cho gia chủ. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được thêm một loại cây cảnh nội thất đẹp và phong thủy tốt. Để trồng trong nhà, quán cafe, quán ăn, văn phòng công ty… nhé !

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?