Cây Monstera: Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Trồng kiểng là để trang trí nhà cửa và văn phòng đang là xu hướng hiện nay. Và Monstera là loại cây ngoại nhập được nhiều người yêu thích và chọn trồng.

cay Monstera

Hôm nay, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ cùng bạn “Cách trồng và chăm sóc cây Monstera”. Cũng như tìm hiểu về ý nghĩa, công dụng khi trồng loại trầu bà có nguồn gốc từ Nam Mỹ này. Mời mọi người cùng theo dõi bài viết nhé.

1. Thông tin về Cây Monstera

Monstera (cây ráy Mỹ) đâu là một loại kiểng lá có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Được nhập khẩu và trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây còn có các tên gọi khác như: trầu bà nam mỹ, trầu bà Monstera, cây Monstera lá xẻ, cây Monstera Nam Mỹ…

trồng cây Monstera tại nhà

Cây ráy Mỹ lá xẻ là cây thân leo, có kích thuớc lớn. Với rất nhiều rế khí sinh và thườn rũ ra ngoài.

Lá cây có màu lục thẫm, mặt lá bóng, phiên lá có thé dài dén 60 cm. Có nhiều xẻ sâu, chia thùy dạng lông chim. Trên bề mặt lá có các lỗ hình ovan phân bô rải rác dọc hai bên gân chính.

Hoa của cây Monstera là những cụm xè dạng mo với cuống chung, màu vàng nhạt

Qua của cây Monstera có dạng giống quả ngô. Với có kích thước lớn, được bao bọc bởi lớp vỏ có nhiều mắt hình lục giác nhỏ.

2. Cách trồng và chăm sóc

2.1 Kỹ thuật trồng cây Monstera

Để trồng được cây Monstera xanh tốt tại nhà, bạn cần lưu ý đến các đặc tính của cây. Đây là loại cây cảnh ưa sống trong điều kiện ẩm cao và khí hậu ấm. Thích nghi tốt với nguồn ánh sáng tán xạ và không chịu được nguồn sáng trực tiếp.

cách trồng cây trầu bà nam mỹ

+ Nhu cầu ánh sáng của cây trầu bà Nam Mỹ

Mặc dù cây ưa sáng, nhưng nó không thể chịu được nguồn ánh sáng trực tiếp gây gắt. Cây thích sống trong môi trường ánh sáng tán xạ. Có khả năng trồng trong nhà, văn phòng hoặc nơi có ánh sáng yêu tốt.

Lưu ý: Bạn cũng cần mang cây ra ngoài nơi có thể tiếp xúc với ánh sáng. Định kì mỗi tuần 1 lần từ 15 – 20 phút để cây quang hợp. Và giúp lá cây có màu xanh đẹp mắt hơn.

Nên đặt chậu cây trầu bà mỹ ở nơi thông thoáng, nó sẽ giúp hạn chế được các loại rệp vảy tấn công cây.

+ Nhiệt độ thích hợp để trồng trầu bà Mỹ?

Nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây là 20 ~ 25°C. Nhiệt độ từ 5°C trở lên, cây có thể sống an toàn qua mùa đông.

+ Nên trồng cây trầu bà Nam Mỹ với loại đất nào?

Đây là loại cây cảnh không quá kén đất trồng. Tuy nhiên bạn cần chọn loại đất giàu dinh dưỡng và có thể thoát nước tốt. Bạn có thể phối trộn đất trồng như sau: 3 phần đất lá mục, 3 phần đất phân hữu cơ, 4 phần cát sông.

2.2 Cách chăm sóc chậu Monstera tại nhà

+ Tưới nước đúng cách

Vào mùa sinh trưởng, cần phải thường xuyên tưới nước. Việc tưới nước cần tuân thủ nguyên tắc “thà để cho đất ướt, chứ không để cho đất khô”. Luôn giữ cho đất trồng ẩm ướt.

  • Mùa hè, cần phải thường xuyên tưới phun sương vào lá cây, để giữ cho không khí có độ ẩm cao.
  • Vào mùa đông, nhiệt độ không được thâp hơn 10°C, phòng tránh gió lạnh thổi vào cây. Nếu không, lá cây dễ bị vàng và rung.
tưới nước đúng cách cho cây Monstera

Lưu ý: Vào Mùa đông, phải giữ cho đất trồng hơi khô. Đất quá uớt sẽ khiến cho rễ bị thối, lá bị khô. Cứ cách từ 3 ~ 5 ngày. Bạn sử dụng nước có nhiệt độ tương đương với nhiệt độ trong phòng. Để tưới phun sương cho lá cây, đồng thời làm sạch bụi bẩn trong phòng.

+ Bón phân đúng cách cho cây Monstera

Trong khoản thời gian từ tháng 5 dên tháng 9. Cứ cách khoảng 2 tuần bạn bón 1 lần phân loãng.

Vào thời đỉnh điểm của giai đoạnh phát triển bạn bón 1 lần phân bón lá. Có thể dùng loai phân u-rê 0.1% hoặc MKP 0.2% (Phân MKP có tên đầy đủ là Mono Potassium Phosphate).

Lưu ý: Vào mùa đông, nên bón ít phân hoặc ngùng bón phân. Vào thời kỳ sinh trưởng, cứ khoảng nửa tháng lá tưới 1 lần nước phân bánh dầu.

+ Cắt tỉa và tạo dáng

Sau khi cây của bạn đã định hình, nếu lá mọc quá dày, hoặc cành mọc quá dài. Lúc này bạn nên chú ý cắt tỉa để tạo cho cây có dáng đẹp.

2.3 Cách nhân giống trầu bà Nam Mỹ

Cây ráy Mỹ lá xẻ thường nhân giồng bằng phuơng pháp giâm cành. Thời điểm thích hợp để nhân giống cây là vào mùa xuân, trong khoảng từ tháng 4 ~ 5 hoặc vào mùa thu. Hoặc trong khoảng từ tháng 9 ~ 10 có thể tiến hành giâm cành.

  • Bước 1: Chọn cành nhánh sinh trưởng khỏe mạnh làm cành giâm. Cành dài khoảng 20-25cm, cắt bỏ hết lá, chỉ giữ lại lá ở đoạn đầu.
  • Bước 2: Thường sử dụng loại đất hỗn hợp của cát thô và than bùn, hoặc đất mùn để giâm. Sau môt tháng cành có thể mọc ra rễ mới.
  • Bước 3: Khi mầm cây cao được 2cm thì có thể chuyển một lần. Khi mầm cao khoảng 8cm thì có thê trong vào chậu, ngắt mầm 2~3 lần.

2.4 Phòng trị sâu bệnh cho cây Monstera

Khi trồng cây Monstera tại nhà sẽ gặp một số bệnh và côn trùn cắn phá cây. Bạn nên lưu ý quan sát để có biện pháp xử lí kiệp thời nhé.

+ Bệnh côn trùng vảy sắt: Bạn phun dung dịch Omethoate 40% pha với tỷ lệ 1 : 1000.

+ Bệnh đốm lá, bệnh đốm xám, bệnh khô cành: Bạn nên phun dung dịch Zineb 65% WP pha loāng với tỷ lệ1:600.

+ Bệnh thối gốc ở cây Monstera:

Khi Monstera bị thối gốc, cây sē có những biểu hiện như lá tốii màu, không bóng mượt. Cây ngừng sinh trưởng rõ rệt. Trong trường hợp cây bị bệnh nghiêm trọng, lá cây sē khô héo, rủ xuống. Lá có màu tráng xám, bể mặt lồi lồm không bằng phẳng.

Cách chữa trị cây Monstera bị thối gốc:

  • Bước 1: Nếu phát hiện cây bị thối góc, bạn cần phải lập túc chuyển cây vào nơi râm mát, thoáng gió.
  • Bước 2: Bóc tách hết đất ở rế cảy dể làm cho nước bốc hơi nhanh hơn.
  • Bước 3: Không tưới nước trực tiếp dưới gốc mà nên phun sương trên lá cây.
  • Bước 4: Sau khoảng mười ngày hoặc nửa tháng, đổ đất trồng vào chậu. Khoảng 1 tháng sau, có thể tiển hành chǎm sóc cây bình thường.

3. Ý nghĩa và tác dụng khi trồng cây Monstera

3.1 Công dụng của Monstera

+ Công dụng đầu tiên của Monstera có thể nói đến là loại cây cảnh nội ngoài thất đẹp. Được dùng để trang trí nhà cửa, công ty, cửa hàng….

+ Ngoài ra cây Monstera cũng được xem như một loại cây lọc khí rất tốt. Nó giúp hút bụi bẩn, loại bỏ các chất gây hại. Giúp tạo ra bầu không khí trong lành cho cả nhà.

công dụng và ý nghĩa phong thủy của cây Monstera

3.2 Ý nghĩa phong thủy

+ Trong phong thủy, trầu bà Mỹ Monstera là biểu tượng của sự may mắn. Cây giúp mang lại cho gia chủ một cuộc sống xung túc và hạnh phúc ấm no.

+ Trong công việc, đặt chậu cây Monstera trong văn phòng giúp lan tỏa nguồn năng lượng tích cực. Mang đến thuận lợi trong công việc, tăng tiến trên con đường công danh.

+ Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, cây trầu bà Mỹ lá xẻ đặc biệt hợp người tuổi Dần. Và trong ngũ hành thì cây hợp với những gia chủ mang mệnh Thủymệnh Kim.

4. Những câu hỏi thường gặp

Mua cây trầu bà Nam Mỹ Monstera lá xẻ ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại cây Monstera được trồng, nhân giống và bán phổ biến tại hầu hết các cửa hàng cây cảnh. Bạn có thể dễ dàng tìm mua với giá từ 50.000đ – 500.000đ mỗi chậu. Tùy theo kích thước và số lượng cây trong chậu.

Cây Monstera có độc không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Monstera là một loại cây cảnh không chứa độc tố. Tuy nhiên, trong nhựa của cây có chứa axit oxalic , đây là loại chất có thể gây bỏng miệng nếu ăn phải. Nên bạn cần lưu ý khi trồng cây tại nhà có trẻ nhỏ nhé.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây trầu bà Nam Mỹ Monstera lá xẻ tại nhà. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm một loại kiểng lá đẹp. Tốt cho phong thủy tuổi Dần và có tác dụng thanh lọc không khí cho cả gia đình nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?