Cách trồng và chăm sóc cây nhất chi mai

Hiện nay, trên thế giới có hơn 20 loại mai. Tại Việt Nam ngoài Mai Vàng được chọn trưng vào ngày Tết. Cây nhất chi mai cũng là loại mai được nhiều người yêu quý.

cây nhất chi mai

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Nhất Chi Mai”. Cách trồng và chăm sóc cây tại nhà. Cũng như những ý nghĩa về mặt phong thủy khi trồng cây nhất chi mai trong nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Thông tin chung về cây nhất chi mai

1/ Đặc điểm sinh học

Tên khoa họcPrunus mume Sieb & Zucc
Tên tiếng ViệtNhất chi mai, Hoa mai trắng, Hàn Mai, Nhị độ mai, Lưỡng nhị mai, Bạch mai, Nhất chi mai đỏ, Nhất chi mai trắng
Đặc điểm nhận biếtNhất chi mai thuộc họ với hoa đào và khác hoàn toàn với giống mai vàng ở miền nam.
Cây chỉ sống và phát triển tại những vùng có khí hậu lạnh. Tại Việt Nam cây mọc nhiều tại các tỉnh thuộc Tây Bắc như: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai.
Thân cây xù xì, chậm lớn và có màu đen.
Hoa nhất chi mai có màu trắng xếp nhiều tầng đan vào nhau. Lúc mới thành nụ có màu đỏ, khi rở rộ có màu trắng và lúc tàn sẽ chuyển thành màu đỏ nhạt.
Hoa nhất chi mai nở làm 2 đợt, lần 1 vào khoản tháng 12 âm lịch, lần 2 là vào tháng 2 .

2/ Ý nghĩa khi trồng cây nhất chi mai trong nhà

Trong thế giới cây cảnh, Nhất chi mai cũng được xem là “Thập đại danh hoa”. Mỗi bộ phận trên cây đều có một ý nghĩa rõ ràng dành cho người trồng nó.

ý nghĩa khi trồng cây nhất chi mai trong nhà

Phần thân, cành nhánh xù xi với rể cây gân gốc tượng trưng cho một người quân tử chính trực.

Hoa nhất chi mai với nhiều cánh mỏng đan vào nhau, có hương thơm nhẹ nhàng. Nó giống như hình ảnh một người phụ nữ trong trẻo, mềm mại đang tuổi xuân thì.

Cách trồng và chăm sóc cây nhất chi mai tại nhà

1/ Cách trồng cây nhất chi mai

Hầu như cây nhất chi mai không có quả, nên chúng ta sẽ không thể trồng chúng bằng hạt. Cách duy nhất để bạn có thể trồng là sử dụng phương pháp chiếc cành hoặc giâm cành.

Mẹo nhỏ: Đơn giản nhất là bạn có thể mua những cây nhất chi mai đã trưởng thành về và chăm sóc đến Tết nhé

+ Đất trồng cây nhất chi mai

Cây có sức sống mảnh liệt, nó có thể phát triển trên cả các loại đất sỏi cằn cỏi. Tuy nhiên khi trồng trong môi trường nhân tạo, chậu cảnh trong nhà. Bạn cần sử dụng các loại đất giàu dinh dưỡng một chút. Và đặc biệt cây nhất chi mai không chiệu được ngập úng. Bạn cần sử dụng những loại đất thật thông thoáng và thoát nước tốt.

trồng cây nhất chi mai đúng cách

Bạn có thể sử dụng thêm mụn dừa để tăng độ ẩm cho đất trồng. Thêm một ít phân chuồn oai mục để đảm bảo chất dinh dưỡng đủ để cây phát triển.

Gợi ý: Bạn có thể sử dụng đất phù sa từ ruộng, ao hồ phơi khô dã nhuyễn. Trộn với mụn dừa và phân chuồn oai mục để trồng cây.

+ Dụng cụ trồng cây

Bạn có thể trồng cây nhất chi mai trong chậu, hoặc trực tiếp dưới đất. Nếu trồng ngoài đất, bạn cần tạo các mô cao rồi mới trồng cây nhé. Nó sẽ giúp đất trồng luôn thong thoáng và rút nước nhanh.

+ Vị trí trồng cây

Bạn nên chọn vị trí trồng hoặc đặt chậu cây nhất chi mai tại nơi có thật nhiều nắng và thông thoáng. Nó sẽ giúp cây lớn nhanh và chắc khỏe hơn.

vị trí trồng cây nhất chi mai mau lớn

Đối với cây trồng trong chậu, tốt nhất bạn nên đặt cây ở sân hoặc hiên nhà. Nơi có thể tiếp xúc với ánh nắng và đón gió thật tốt.

2/ Chăm sóc để cây nhất chi mai ra hoa đúng Tết

Để chăm sóc được một cây nhất chi mai chơi Tết là cả một quá trình. Nó không hề đơn giản như các loại cây cảnh khác. Để cây ra hoa đúng dịp Tết, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

+ Tưới nước đúng cách

Cây nhất chi mai ưa ẩm ưa nước nhưng không chiệu được ngập úng. Đất trong chậu quá ước sẽ làm cây bị thối rể. Còn đất trong chậu quá khô sẽ làm cây bỏ cành.

Hãy quan sát đất trồng cây nhất chi mai, bạn chỉ cần tưới khi đất dưới mặt chậu 3 – 5cm quá khô. Trung bình có thể 2 – 3 lần mỗi tuần là đủ ẩm để cây phát triển.

+ Bón phân cho cây nhất chi mai

Cây nhất chi mai khá khỏe, thích nghi tốt với nhiều điều kiện sống. Chỉ cần tưới đủ nước và đặt cây mai nơi nhiều nắng và gió, cây cằn hoa sẽ to nhiều.

Bạn có thể sử dụng nước giải để tưới cho cây với tỉ lệ 1:20 mỗi tuần 1 lần là đủ. Cũng có thể sử dụng hạt đậu tương giã nhuyễn và chôn quanh gốc cây.

sử dụng nước vo gạo để tưới cây

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo hoặc nước ốc ngâm để tưới cho cây vẫn tốt.

Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng phân hóa học để bón cho cây nhất chi mai (kể cả NPK). Nó sẽ làm cây xuất hiện trình trạng chảy nhựa vào mùa hè . Rất nguy hiểm có thể chết cây

+ Cắt tỉa và tạo dáng cho cây

Thường xuyên cắt tải cành lá bị hư để hạn chế sâu bệnh và giúp giữ dáng cho cây. Đặc biệt vào thời điểm ra hoa, bạn nên cắt đi những cành đã ra hoa để kích thích cây đam thêm chồi non.

Cây nhất chi mai được cắt tải tạo dáng Bonsai
Cây nhất chi mai được cắt tải tạo dáng Bonsai đẹp mắt – Ảnh: Internet

Thời điểm lý tưởng để bạn tiến hành cắt tỉa cây nhất chi mai là cuối tháng chạp (tháng 12 âm lịch). Khi quan sát đầu nhánh cay xưng lên có màu xanh nhạt. Đây là lúc chúng ta có thể tỉa cành để tạo tán đẹp cho cây.

Lưu ý: Nếu cắt tỉa vào thời điểm như trên, cây sẽ không ra hoa vào dịp Tết. Đây chỉ là giai đoạn để bạn tạo dáng thế cho cây nhất chi mai nhé . Trường hợp bạn muốn cho cây ra hoa dịp tết thì bạn đừng cắt tỉa cây trong giai đoạn này.

+ Làm sao để cây nhất chi mai ra hoa đúng Tết ?

Để kích thích cây nhất chi mai ra hoa vào dịp Tết, bạn có thể tiến hành bứt lá cây cách đó 50 – 60 ngày nhé.

3/ Phòng trừ sâu bệnh trên cây nhất chi mai

Cây nhất khi mai khá khỏe, nếu chăm sóc kỹ cây sẽ rất ít khi có bệnh. Tuy nhiên cũng có thể gặp những loại sâu bệnh phá hoại như: rầy, rệp… Hoặc các loại nấm có hại tấn công.

Trường hợp cây bị chảy nhựa, dây là dấu hiệu khi đất trồng cây bị dư nước. Hãy đưa cây ra ánh sáng mạnh và điều chỉnh lại lượng nước tưới để khắc phục nhé.

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây nhất chi mai tại nhà

Mua cây nhất chi mai ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Bạn có thể liên hệ các cửa hàng cây cảnh để mua cây nhất chi mai. Hoặc tham khảo trên các trang thương mai như Tiki hoặc Shopee [TẠI ĐÂY] . Giá bán của cây trung bình từ 30.000đ – 150.000đ mỗi cành chiếc.

Làm sao để cây nhất chi mai ra hoa đúng Tết ?

Kinh nghiệm giúp cây Nhất Chi Mai nở đúng dịp Tết là bạn nên tuốt lá cho cây trước khoảng từ 50 đến 60 ngày trước Tết nhé.

Tưới phân gì để cây nhất chi mai mau lớn và hoa đẹp ?

Cây nhất chi mai rất thích nước giải vì thế bạn cần có một cái chum để chứa thứ đó, pha thật loãng (1 nước giải/20 nước) tưới cho cây tuần 1 lần. Hoặc bạn có thể bón phân 1 lần bằng cách mua hạt đậu tương về, giã nhuyễn và chôn xung quanh gốc cách 10cm từng viên cỡ củ lạc. Khi tưới phân sẽ tan dần vào đất.

Cây nhất chi mai có trồng được ở miền Nam không ?

Theo chúng tôi tìm hiểu, hầu như chưa trồng được cây nhất chi mai ở miền Nam. Đa phần mọi người sử dụng cành để chưng vào dịp Tết. Vì nhất chi mai chỉ sống được tại nơi có khí hậu lạnh như các tỉnh miền Bắc mà thôi.

Trên đây là những thông tin về “Cây nhất chi mai”. Cũng như ý nghĩa và cách trồng cây tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được thêm một loài Mai đẹp để chưng vào dịp Tết nhé !

4.5/5 - (2 bình chọn)