Cây Lô Hội: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc làm cảnh tại nhà

Cây lô hội (Aloe vera) được biết đến là một loại thực phẩm, thuốc, làm đẹp... Và hiện nay, nó còn được trồng để làm cây cảnh trang trí nội ngoại thất được nhiều người yêu thích.

cây lô hội

Hôm nay, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn “Cách trồng và chăm sóc cây lô hội” làm cảnh tại nhà. Cũng như tìm hiểu về đặc điểm, công dụng và ý nghĩa phong thủy nó trong đời sống. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé !

1. Giới thiệu về cây lô hội

1.1 Nguồn gốc

Cây lô hội còn có tên gọi khác là nha đam hoặc long tu. Đây là cây có nguồn gốc từ các nước Bắc Phi. Với tên tiếng Anh là Aloe vera.

Mặc dù là loại cây có nguồn gốc từ nước ngoài, nhưng lô hội thích nghi rất tốt với khí hậu tại Việt Nam. Và được trồng phổ biến hầu hết tại các tỉnh / thành phố trong cả nước.

1.2 Đặc điểm nhân dạng

Lô hội là loại cây thường xanh, sống lâu năm với thân mọng nước. Lá cây dạng bẹ, không có cuống. Mọc vòng rất sát nhau. Lá có màu từ lục nhạt đến lục đậm. Lá mọng nước, mép lá có răng cua thô như gai nhọn, cứng tùy theo loại. Mặt trên lỗm có nhiều đốm không đều và lá dài từ 30 ~ 60 cm.

Hoa lô hội thường phát ở nách lá, có thể dài đến 1 mét. Mang rất nhiều hoa mọc rũ xuống. Hoa lô hội với 6 cánh hoa dính nhau ở phần gốc. Quả nang chứa nhiều hạt.

1.3 Môi trường sống

Cây lô hội có sức sống mãnh liệt, dễ trồng và chăm sóc. Trong quá trình sinh trưởng, cây có một số đặc điểm như ưa sáng. Nhưng lại sợ ánh nằng gay gắt. Cây ưa ẩm nhưng lại sợ ngập úng. Chịu duọc nhiệt độ cao nhưng lại sợ lạnh.

1.4 Phân loại lô hội

Hiện tại, lô hội có rất nhiều loài khác nhau. Tùy theo nguồn gốc của từng loại mà chúng có đặc điểm lá, hoa và thân khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam phổ biến là những giống lô hội sau đây:

cây lô hội việt nam
Lô hội Việt Nam
cây lô hội thái
Lô hội Thái Lan
cây lô hội mỹ
Lô hội Mỹ

2. Kỹ thuật trồng cây lô hội làm cảnh

2.1 Ánh sáng

Cũng giống như những loài thực vật khác, lô hội cũng cần có ánh sáng thì mới có thể sinh trưởng được. Đối với những cây lô hội mới trồng, tốt nhất bạn nên phơi nắng vào buôi sáng nhung cần tránh để cho ánh nắng chiếu thằng vào cây lúc buối trưa.

2.2 Nhiệt độ

Cây lô hội sợ lạnh, thông thường khi nhiệt độ môi trường khoảng 5°C thì cây ngừng sinh trưởng, khi nhiệt độ hạ xuống 0°C thì cây sẽ bị chết cóng.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự sinh trưởng của cây là từ 15~35°C. Cũng nhu các loài thực vật khác, cây lô hội cũng cần nước. Nhưng nó lại sợ nhất là bị ngập úng nuóc. Độ ẩm thích hợp nhat đối với cây là 45% ~85%.

2.3 Đất trồng

Phương pháp phối trộn đất trồng hay được sử dụng là trộn đất mùn, đất vuờn và cát sông với tỷ lệ là 2:2:1.

Mẹo: Bạn cũng có thể dùng mùn cưa hoặc xỉ than để thay cho cát với tỷ lệ vẫn giữ nguyên.

Lô hội thích hợp với loại đất trung tính. Đối với loại cây lô hội trồng trong chậu cảnh. Loại đất trồng lý tưởng nhất là loai dât có dô pH trong khoang 6.8~7.0. Ngoài ra, để cho đất trồng sạch sẽ vệ sinh thì nên tiến hành khử độc và diệt khuẩn.

2.4 Dụng cụ trồng

Bạn có thể trồng lô hội trực tiếp ngoài vườn, trong chậu xi măng. Sử dụng các loại chậu cây mini để trồng thành cây để bàn.

Đặc biệt: bạn có thể sử dụng các loại chậu thủy canh để trồng lô hội cũng được. Cây cũng có khả năng sống tốt trong môi trường thủy sinh.

trồng cây lô hội tại nhà
Bạn có thể trồng lô hội trong đất hoặc trong nước (thủy canh) đề được

3. Cách chăm sóc chậu lô hội tại nhà

Khi trồng cây lô hội làm cảnh, bạn sẽ không cần phải mất quá nhiều thời gian chăm sóc chúng. Tuy nhiên, để cây có thể phát triển và sinh trưởng tốt. Bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau đây:

3.1 Tưới nước đúng cách

Cung giống như tất cả những loài cây cỏ thực vật khác, cây lô hội cũng cần nước. Nhưng nó sợ nhất là úng nước.

  • Vào mùa ẩm ướt mưa nhiều hoặc đất thoát nước kém, thì lá cây dễ bị héo úa, cành dễ bị thối, thậm chí cây có thể bị chết.
  • Vào mùa hè, cây có thời gian ngủ nghỉ ngắn, cần hạn chế tưới nước, nên giữ cho đất trồng khô ráo.

Đặc biệt đối với cây con vừa mới trồng vào chậu cảnh, không chiu được nhiệt độ cao và ướt mưa. Ngoài ra cũng cần phải che bóng chút ít.

tưới nước đúng cách

Lưu ý: Vào cuối thu, chuyển cây vào trong nhà để chăm sóc. Tốt nhất đặt ở nơi thoáng gió, ánh sáng đầy đủ, cần hạn chế tưới nước.

3.2 Phân bón cho cây lô hội

Phân bón là yếu tố không thể thiểu được đối với bất kỳthực vật nào. Cây lô hội không chỉ cần đạm, lân, kali, mà còn cần các nguyên tổ vi lượng.

Bạn cũng có thể sử dụng các loai phân hữu cơ, phân bánh dầu, phân gà lên men. Nhưng có lẽ phân trùn quế sẽ thích hợp hơn đối với cây lô hội.

3.3 Cắt tỉa và tạo dáng

Tốt nhất nên cắt tia cây vào mùa xuân khi thay chậu cho cây. Cắt sát gốc cây, để một vài ngày cho vết cắt khô lại, rồi trồng cây vào trong đất mới.

4. Cách nhân giống cây lô hội tại nhà

Hiện tại có khá nhiều phương pháp nhân giống lô hội, tuy nhiên để làm tại nhà. Bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách sau đây:

nhan giong cay lo hoi

+ Cách 1: Trồng bằng cây con

Nhân giống cây lô hội bằng cách tách chiết lấy cây con là nhanh nhất. Chọn cây con cao từ 15~20 cm, bạn có thể bứng cả gốc đem ra trồng chậu.

+ Cách 2: Nhân giống bằng mầm cây

Có thể tách con trực tiếp từ cây mẹ nếu bạn không cần vận chuyển đi xa. Nếu bạn muốn vận chuyển đi mà cây con vẫn xanh tốt, không bị héo. Thì có thể sử dụng viên nén ươm hạt để nhân giống.

Bằng cách giâm những mầm cây con vừa nứt vào viên nén ươm hạt đã được ngâm nở no nước, sau đó đặt bên cạnh cây mẹ.

Tưới nước hàng ngày, cây con sê phát triển bình thuờng. Khi cây cao khoang 15~20cm thì tách cây con đem đi trồng vào chậu làm cảnh.

+ Cách 3: Nhân giống lô hội bằng lá

  • Bước 1: Bạn tách lấy 1 lá lô hội ra khỏi thân chính. Chuẩn bị chậu đất và đặt lá lô hội nằm ngang trên chậu.
  • Bước 2: Chôn 1 phần lá xuống lớp đất và 1 phần gai của lá hướng lên trên mặt đất để đón nắng.
  • Bước 3: Tuới nước giữ ẩm và để nơi thoáng mát. Sau 2 tuần lá sẽ nhú mầm và khi cây cao dược 15~ 20cm thì đem cây ra nơi có nhiều ánh nắng de cây phát triên tốt hơn.

5. Phòng trị sâu bệnh ở cây lô hội

Cây lô hội trồng trong chậu làm cảnh ít khi bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, nếu mưa kéo dài làm dư nước có thể gây úng lá thối nhũn. Bạn cần cắt bỏ kịp thời các lá bị hư bằng dao sạch rối cách ly nguồn bệnh không để lây lan. Sử dụng các loại thuốc :  Validamycin, Topsin M, Rhidomil, Mongcerel … để phun xịt cây bị bệnh.

Nếu bạn trồng cây ở nơi ẩm thấp và mật độ quá cao, có thể bị một số loại côn trùng gây hại. Rệp sáp, Ve (Aloe mite)… Nếu số lượng ít bạn có thể tiêu diệt chúng bằng tay, trường hợp nặng có thể sử dụng rượu để phun xịt toàn cây.

Một số trường hợp lô hội có thể bị các loại nấm tấn công như: Aloe rust (làm cho lá bị cá đốm đen hoặc nâu); Aloe scale (hút nhựa của lá lô hội)…

6. Công dụng và ý nghĩa khi trồng cây lô hội

6.1 Công dụng của lô hội

  • Trong ẩm thực: lô hội là một loại thực thẩm tốt cho sức khỏe. Được sử dụng để làm đồ uống hoặc các món ăn hấp dẫn.
  • Trong làm đẹp: những dưỡng chất có trong lô hội có tác dụng cải thiện chất lượng da. Hỗ trợ làm đẹp da, mịn da …
  • Trong y học: với khả năng bảo vê sức khẻe. Cây được dùng làm thuốc. Có thể sát khuẩn, kháng viêm. Tốt cho da dày và duong ruột, khỏe tim hoạt huyết. Có thể giúp giảm đau, phòng ngừa lão hóa…
  • Làm cây cảnh: lô hội được trồng làm cây trang trí nội ngoại thất. Vì cây có khả năng sống thiếu sáng tốt, nên được sử dụng đặt trong văn phòng hoặc phòng khách.
  • Cây lọc không khí: Cây lô hội có kha nǎng hút các loai khí có hại cho cơ thể như: Andehyde formic, cacbonic, cacbondioxit (CO), lưu huỳnh oxits. Nó giúp làm sạch không khí, giải phóng khí oxy, còn có the tiêu diêt các loài vi khuân có trong không khí. Hơn nữa lô hội còn hút đi bụi bẩn.

Lưu ý: Khi có quá nhiều khí độc, trên lá cây sẽ xuất hiên những đốm nâu nhỏ để cảnh báo với chúng ta.

6.2 Ý nghĩa phong thủy cây lô hội

Trong phong thủy, cây lô hội có tác dụng hút tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Sức sống của lô hội giúp sản sinh ra sự may mắn. Nó làm cho không gian xung quanh nhà luôn tràn ngập sức sống. Giúp cho công việc kinh doanh và phát triển bản thân của gia chủ.

cây lô hội phong thủy

Trong ngũ hàng, lô hội phù hợp với những gia chủ mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Khi nhìn thấy cây lô hội nở hoa có nghĩa là gia đình có chuyện vui. Và công việc phát triển đạt được những thành quả xứng đáng.

Cây lô hội có ăn được không? Cây có độc không?

Được ! Tuy nhiên, để xử dụng lô hội làm thực thẩm, bạn cần biết cách chế biến đúng cách nhé.Chất độc của lô hội nằm dưới phần vỏ lá, chất này tên là Aloin có thể gây tổn thương da.

Chậu lô hội của mình bị vàng lá phải làm sao?

Thông thường khi trồng lô hội làm cảnh, khi bạn thấy cây bị vàng lá có thể kiểm tra một trong các nguyên nhân sau đây:
+ Lô hội bị Vvàng lá do yếu tố vi lượng
+ Sử dụng loại đất không hợp cũng là nguyên nhân làm cây vàng lá
+ Do bị sâu bệnh tấn công
+ Tưới quá nhiều nước / quá ít nước cũng làm cây bị vàng lá
+ Thiếu dinh dưỡng
+ Bón phân không đúng cách
+ Bạn đặt chậu cây trong môi trường thiếu sáng quá lâu

Cây nha đam hợp với người mệnh gì? tuổi gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, Cây lô hội hợp với người có mệnh Mộc và Hỏa. Trong 12 con giáp thì người mang tuổi nào cũng có thể trồng cây trong nhà để hút tài lộc và mang đến may mắn.

7. Những câu hỏi thường gặp khi trồng lô hội làm cảnh

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây lô hội làm cảnh tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách trồng cho mình 1 chậu lô hội để trang trí cửa hoặc bàn làm việc nhé.

5/5 - (1 bình chọn)