Cây cỏ tai hổ: Công dụng, Cách trồng và Chăm sóc tại nhà

Cỏ tai hổ từ lâu được xem là một loại cây thuốc quý để chữa bệnh. Tuy nhiên, với màu sắc lá và hoa đẹp. Nhiều người chọn trồng cây trong nhà để làm cảnh.

cỏ tai hổ

Hôm nay, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn. Cách trồng và chăm sóc cây cỏ tai hổ tại nhà. Cũng như tìm hiểu về công dụng của loại cây này trong đời sống. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé !

1. Giới thiệu về cây cỏ tai hổ

1.1 Đặc điểm chung

Tên tiếng AnhStrawberry Saxifrage
Tên tiếng ViệtCỏ tai hổ, Hổ nhĩ thảo, cỏ chân vịt, tuyết hạ, Thạch hà diệp, Minh mịch diệp, Miêu nhĩ thảo, Trích nhĩ thảo, Thông nhĩ thảo, Kim tiền điếm phù dung. Ty tuyến điếm mai, tai hùm.
Đặc điểm nhận dạngCỏ tai hổ là cây cảnh thân cỏ, thường xanh, sông lâu năm. Cây có hoa màu trắng, thời kỳ ra hoa là từ tháng 4 ~ tháng 8. Có 3 loại có tai hổ thường được trồng làm cảnh. Đó là cỏ tai hổ ba màu, cỏ tai hổ lá đỏ và cỏ tai hổ đốm đỏ.
Môi trường sốngCây thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới, ưa ẩm ước. Cây ưa môi trường bóng râm bán phần, mát mẻ, độ ẩm không khí cao, thoát nước tốt.
Nguồn gốcĐây là giống cây thuốc quý của Trung Quốc và Nhật Bản.

1.2 Phân loại

Hiện tại ở Việt Nam phổ biến nhất gồm có 3 loại cỏ tai hổ gồm: cây tai hổ 3 màu, cây tai hổ lá đỏlá đốm.

cây cỏ tai hổ lá đỏ
Cỏ tai hổ lá đỏ
Cỏ tai hổ lá đốm
Cỏ tai hổ lá đốm
cây cỏ tai hổ 3 màu
Cỏ tai hổ 3 màu

1.3 Công dụng của cây tai hổ trong đời sống

+ Từ lâu cỏ tai hổ được trồng và sử dụng như làm một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh. Cây tai hổ có thể hỗ trợ đều trị một số bệnh về tai, viêm họng, u nhọt và bệnh trĩ.

+ Ngoài ra cây còn được trồng tại nhà để làm cây cảnh trang trí nội ngoại thất đẹp mắt.

2. Cách trồng và chăm sóc cây tại nhà

2.1 Kỹ thuật trồng cỏ tai hổ tại nhà

Cỏ tai hổ tương đối đễ trồng, cây ưa ẩm có thể trồng trong bóng mát. Đặc biệt, cây có khả năng chịu lạnh rất tốt đến 5 độ C.

Lưu ý: loài tai hổ 3 màu không chịu được nhiệt độ quá lạnh. Khi dưới 15 độ C cây có thể sẽ chết.

+ Đất trồng cây

Cây có yêu cầu không cao đối với đất trồng, nhưng sinh trưởng tốt nếu đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt. Bạn Có thể dùng 2 phần tro than, trộn với 1 phần đất cát, rồi cho thêm một ít phân bón lót để làm đất trồng.

+ Nhu cầu ánh sáng

Vì đây là loại cây ưa bóng râm, không thích hợp trồng dưới ánh mặt trời gây gắt. Bạn cần sử dụng các loại lưới cản quang 50% để che chắn cho cây.

Tu nhiên, cũng đừng đặc chậu cây ở nơi có ánh sáng yếu hoặc trong bóng tối nhé. Nó sẽ làm chậu cây không phát triển và có thể làm chết cây.

+ Nhiệt độ trồng thích hợp

Cây có thể được trồng trong chậu treo để trang trí nhà. Bạn nên treo chậu cây ở những nơi có nhiệt độ từ 15 – 30 độ C là thích hợp nhất.

Lưu ý: đối với những bạn trồng cây ở vùng có mùa đông rét dưới 5 độ C. Bạn cần mang cây vào trong nhà để giữ ấm cho cây nhé.

2.2 Cách chăm sóc chậu cây tai hổ tại nhà

+ Tưới nước đúng cách

Mùa xuân và mùa thu là thời gian sinh trưởng mạnh của cây cỏ tai hổ. Bạn cần giữ cho đất trồng ẩm ướt. Nếu đất quá khô, thì lá sẽ bị rụng nhanh. Vì thế, cần phải bổ sung đủ nước cho cây, để giữ cho đất trong chậu ẩm ướt. Cũng lưu ý là bạn không được để cho chậu bị úng nuớc.

Vào mùa hè và mùa đông, cần phải khống chế lượng nước tưới. Bạn cần giữ cho đất ở trong chậu ở trạng thái khô ráo.

Sau khi ra hoa vào tháng 5 dên tháng 6, cây cūng có một thời kỳ nghỉ ngơi ngắn. Trong vòng thời gian 2 tuần sau khi cây ra hoa, thì nên giảm bớt lượng nước tưới một cách hợp lý. Bạn chỉ cần giữ cho không khí có độ ẩm cao là được. Nếu không, cây rất dễ bị thối nhũn.

+ Chế độ bón phân

Vào thời kỳ sinh truởng của cây, mỗi tháng bạn nên bón cho cây từ 1 đến 2 lần nước phân đạm pha loãng.

Lưu ý: Bạn không nên bón phân đặc. Nếu không, cây rất dễ bị cháy phân mà chết. Đồng thời, cūng tránh đé cho nước phân dính vào lá cây. Đối với loại cỏ tai hổ lá đốm, thì cần chú ý bón thêm phân lân và phân kali, để cho lá cây có màu đẹp.

Sau khi bước vào mùa thu, mặc dù cỏ tai hổ khôi phục được đà sinh trưởng. Nhưng cần phải ngừng bón phân đạm, mà nên bón thúc 2 lần phân lân, phân kali. Để giúp cây nâng cao kha năng chịu lạnh. Vào mùa hè và mùa đông, nên dừng bón phân.

+ Cắt tỉa

Vì tuổi thọ của lá cây không dài, khi lá non mọc ra, thì lá già sẽ bị khô héo. Cần kịp thời cắt tỉa những lá già khô vàng. Có thể khai tử những cây đã trổng nhiều năm mà dáng lại xấu.

nhân giống cây cỏ tai hổ

2.3 Cách nhân giống cây tai hổ

Có thể nhân giống cỏ tai hổ bằng phương pháp tách cây hoặc gieo hạt. Nhân giống bằng tách cây có thể tiến hành vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hoặc vào mùa thu.

Đào cây già khỏi chậu cảnh, sau đó tách thành những cây nhỏ hơn và trồng riêng. Từ phân gôc của cây già có thê mọc ra thân bò lan màu tím đỏ giống nhưnhững sợi tơ dài.

Ở phía cuối sẽ mọc ra cây con và đợi cho dên khi cây con lớn đến kích thước nhất định. Lúc này bạn cắt mang đi trồng ở chỗ khác trồng. Cây rất dễ sống, khoảng 2 tuần có thể phục hồi sinh trưởng.

Ngoài ra bạn cũng có thể nhân giông bằng gieo hạt. Và bạn có thể tiến hành vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 4. Sau khi gieo xong, phủ một lớp đất dày 1 ~ 2 cm để giữ ẩm.

Nhiệt độ thích hợp cho hạt này mầm là 13 ~ 18°C. Sau khoảng 1/2 tháng gieo thì hạt nảy mầm thành cây con. Tuy nhiên, sẽ rất khó để thu thập hạt của cây cỏ tai hổ. Nên phương pháp này rất ít khi được áp dụng tại nhà.

2.4 Phòng chống sâu bệnh hại

Khi trồng cây tai hổ tại nhà thường bị bệnh phấn trắng, đốm lá và mốc tro. Ngoài ra, cây thường bị các loại sầu hại như rầy mềm, nhện đỏ v.v gây hại. Nếu phát hiện cây bị sâu bệnh, thì cân phải phun xịt thuốc kịp thời để phòng trị.

3. Cách trồng cỏ tai hổ trong chậu treo

  • Bước 1: Bạn cần Lựa chọn chậu cảnh treo có đường kính khoảng 12 cm.
  • Bước 2: Mỗi chậu bạn sẽ trồng từ 2 ~ 3 cây con.
  • Bước 3: Tăng cường tưới nước, bón phân, để kích thích cho cây con mọc nhiều cành tơ và chổi.
  • Bước 4: Khi chồi lớn đến kích thước nhất định thì bố trí chúng sao cho chúng phân bố đều xung quanh miệng chậu, đồng thời đểcho chúng rủ xuống. Lúc đó, chỉ cần tạo môi trường phù hợp vói sự sinh trưởng của cây, thì hoàn toàn có thể trồng thành công cây hoa tai hổ có nhiều cành rủ.
trồng cây tai hổ trong chậu
Cây tai hổ với những cành rủ đẹp mắt – Ảnh: Internet

4. Hỏi & Đáp về cây cỏ tai hổ

Cỏ tai hổ có độc không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chưa có tài liệu nào đề cập đến độc tố bên trong cây cỏ tai hổ.

Cây cỏ tai hổ hợp với người mệnh gì? Tuổi gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, tùy theo màu sắc của các loại cỏ tai hổ mà nó phù hợp với mệnh của từng gia chủ khác nhau:
+ Cây màu đỏ hợp với người mệnh Hỏa và mệnh Thổ
+ Những cây đốm trắng xanh thì hợp với người mệnh Thủy
+ Cây cỏ tai hổ 3 màu thì tùy từng màu sắc sẽ hợp với các mệnh Thổ, Hỏa, Thủy
Đặc biệt trong 12 con giáp thì gia chủ tuổi nào cũng có thể trồng cây cỏ tai hổ trong nhà để mang lại may mắn, xua đuổi tà khí và những chuyện không may.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc chậu cỏ tai hổ. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viêt này, bạn sẽ biết thêm một loại cây cảnh đẹp và dễ trồng tại nhà nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?