Cách trồng và chăm sóc lan càng cua (tiểu quỳnh) tại nhà

Lan càng cua hay còn gọi là cây tiểu quỳnh. Đây là loại cây cảnh với hoa đẹp và có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt. Được nhiều người chọn trồng tại nhà.

lan càng cua

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ đến bạn cách trồng và chăm sóc lan càng cua tại nhà. Cũng như là cách để cây lan tiểu quỳnh có hoa đẹp vào đúng dịp Noel. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin chung về cây lan càng cua

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhZygocactus truncates
Tên tiếng Việtlan càng cua, tiểu quỳnh
Đặc điểm nhận dạngĐây là loại cây mọng nước, thân hóa gỗ về già. Là loài sống phụ sinh, sống bám trên các cây gỗ khác. Nhánh cây có dạng dẹp và có 2 – 3 nhánh tẻ với chiều dài từ 20 – 30cm.
Hoa mọc trên đỉnh cành với nhiều màu sắc: trắng, đỏ, tím, cam, vàng… Thời điểm cây ra hoa là từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Với tuổi thọ hoa trung bình từ 2 – 3 tháng.
Điều kiện sốngĐây là loại cây ưa ẩm, cây sinh trưởng tốt ở môi trường có độ ẩm từ 40 – 60%.
Nhiệt độ tối ưu để trồng lan càng cua là từ 15 đến 28 độ C. Với môi trường trên 40 độ C cây sẽ ngừng phát triển và có thể chết.
Cây có nhu cầu ánh sáng và dinh dưỡng ở mức trung bình.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại lan càng cua

Thông thường người ta sẽ phân loại hoa lan càng cua theo màu sắc hoa của nó. Hiện tại trên thị trường phổ biến nhất là: hoa đỏ, vàng, trắng và cam.

lan tiểu quỳnh vàng
lan càng cua trắng
tiểu quỳnh đỏ
càng cua cam

2. Cách chăm sóc cây lan càng cua tại nhà

2.1 Đất trồng

Để trồng lan tiểu quỳnh tại nhà, bạn cần sử dụng loại đất trồng tơi xốp giàu dinh dưỡng. Cần phải thoát nước và giữ ẩm tốt. Chậu trồng lan càng cua nên bổ sung các phân hữu cơ để bón lót. Nên trồng bằng đất bùn và đất mùn.

2.2 Vị trí trồng

Là loại cây ưa mát , cây có thể sống tốt ở nhiệt độ từ 15 độ C đến 25 độ C. Cây cũng có thể sống ngoài ánh nắng mặt trời trực tiếp. Tuy nhiên nếu vào mùa hè nắng gắt, bạn nên sử dụng lưới cản quang để tránh làm chay lá cây.

Vào mua đông khi nhiệt độ thấp -40 độ C hoặc trên 35 độ C vào mùa nắng. Cây sẽ có dấu hiệu chậm phát triển và có thể chết.

Hãy duy trì độ ẩm nơi trồng cây từ 40 – 60%. Tuy nhiên nếu để lan trong môi trường ẩm ước quá lâu có thể làm cây bị thối nhũng.

2.3 Tưới nước đúng cách

Để duy trì độ ẩm cho chất trồng, vào mùa hè cây sẽ cần khá nhiều nước. Bạn có thể tưới cây mỗi ngày 2 – 3 lần để giữ ẩm.

Tuy nhiên vào mùa mua hoặc mùa đông, cây sẽ không cần quá nhiều nước. Bạn chỉ nên tưới cây khi chất trồng thật sự khô. Có thể là mỗi tuần 2 lần là đủ.

2.4 Bón phân

Cây thiên môn đông (tiểu quỳnh) là loại cây cảnh có nhu cầu dinh dưỡng ở mức trung bình. Tuy nhiên do trồng trong chậu với lượng chất trồng hạn chế. Nên bạn cần bổ sung thêm các loại phân NPK mỗi 15 – 30 ngày một lần là đủ.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các loại phân chuồn oai mục để bón cho cây cũng rất tốt.

Mẹo: trước khi cây lan càng cua ra hoa, hãy tưới cho cây 1 ít phân LÂN vào mùa thu. Nó sẽ giúp cây phát triển hoa nhiều, màu sắc đẹp hơn.

3. Một số lưu ý khi trồng cây lan càng cua tại nhà

Nên trồng cây lan càng cua ở đâu trong nhà?

Cây nên được để ở nơi nhiều ánh snag1 nhưng không nắng gắt. Cây có thể được trồng trong nhà, treo ở hành lang, cầu thang. Nên mang cây ra ngoài nắng 1-2 lần/tuần lúc nắng sớm, mỗi lần khoảng 30 phút. Cây không cần nhiều nước, có thể tưới 1 ngày 1 lần bằng nước sạch.

Tưới phân gì cho cây lan tiểu quỳnh mau lớn có hoa đẹp?

Nên tưới bằng các loại phân hữu cơ ủ hoai mục, có thể dùng phân tro, trấu. Nên tưới phân loãng 15 ngày/lần luân phiên bằng phân hạt và dung dịch . Để cây sai hoa hơn cần tưới trước khi cây ra hoa một ít phân lân vào mùa thu.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây lan càng cua (tiểu quỳnh) tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ tìm được thêm một loại hoa lan đẹp và độc đáo để trồng tại nhà.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?