Cách làm cho cây hoa huệ ra hoa đúng Tết

Cây hoa huệ hây còn gọi là Lan Huệ là loại cây cảnh có hoa đẹp và lâu tàn. Hoa huệ có rất nhiều màu: đỏ, vàng, hồng, xanh, trắng ... và có mùi thơm.

ky-thuat-trong-hoa-hue-ra-hoa-ngay-tet

Hiện tai ngày Tết ở Việt Nam ngoài các loại hoa đặc trưng như: Hoa mai, Hoa đào, Hoa đồng tiền, Vạn thọ, Hoa cúc … Những năm gần đây mọi người chọn chọn thêm hoa huệ để chưng Tết. Cây hoa huệ (Lan Huệ) tương đối dễ trồng và cho hoa quanh năm. Tuy nhiên, để có thể làm cho cây lan huệ ra hoa đúng Tết không phải ai cũng làm được.

Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách để làm cho “Cây hoa huệ ra hoa đúng Tết”. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Đặc điểm sinh học của cây huệ

Cây hoa huệ (Lan Huệ) còn có tên khác là : Dạ lai hương và Vũ Lai hương. Là loài có hoa nở về đêm và có mùi hương.

Tên khoa họcPolianthes tuberosa
Tên tiếng Việtcây hoa huệ, cây lan huệ, dạ lai hương, vũ lai hương
Chiều caoCây trưởng thành cao từ 1.5 đến 1.6cm
Đặc điểm láTán lá của cây khá phát triển, mọc ra từ phần củ bên dưới vươn dài và mảnh có màu xanh đậm.
Đặc điểm hoaHoa huệ có hình phễu, đa dạng về màu sắc. Hoa mọc thành chùm, mỗi chùm có từ 1 đến 3 bông. Cây thường ra hoa vào mùa hè.
Nhu cầu ánh sángtrung bình – cao

Những loại hoa huệ phổ biến tại Việt Nam

Hoa huệ có nguồn gốc từ Nhật Bản được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Hiện nay trên thị trường có hơn 20 giống hoa huệ khác nhau. Sau đây là vài giống cây lan huệ phổ biến được nhiều người yêu thích.

Hippeastrum/Amaryllis Lady Jane Lan Huệ Lady Jane
Hippeastrum/Amaryllis Lady Jane Lan Huệ Lady Jane
Giống hoa lan huệ Amaryllis Alfresco
Giống hoa lan huệ Amaryllis Alfresco
Giống lan huệ Amaryllis Pretty Nymph
Giống lan huệ Amaryllis Pretty Nymph
Lan huệ giống Amaryllis Happy Nymph
Lan huệ giống Amaryllis Happy Nymph

Và còn rất nhiều giống hoa huệ khác như: Amaryllis Exotic Peacock, Amaryllis Stargazer, Amaryllis Double Dragon, Amaryllis Merry Christmas, Amaryllis Zombie, Amaryllis Blushing Bride, Amaryllis Blossom Peacock, Amaryllis Amadeus, Amaryllis Alaska, Amaryllis Wedding Dance, Amaryllis Double King, Amaryllis Trenito

Cách trồng hoa huệ nở hoa đúng Tết

Hoa huệ là cây cảnh cho hoa quanh năm và sai hoa nhất là vào mùa hè. Với màu sắc hoa rất đẹp và nó hương thơm ngào ngạt rất lâu. Chính vì thế nó được nhiều người chọn đặt trong nhà vào ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Nếu nhà bạn đang có trồng cây huệ, hãy thử làm theo cách làm sau đây để có Chậu hoa Huệ nở hoa thật đẹp ngày Tết nhé !

1/ Các bước trồng hoa huệ ra hoa đúng Tết

Thời gian để cây huệ ra hoa đúng Tết là: 30 ngày

Bạn có thể làm việc này tại nhà qua các bước đơn giản sau đây:

 1. Chuẩn bị cây giống

  Vào đầu tháng 12 âm lịch (tháng chạp) bạn tiến hành chọn những cây huệ khỏe mạnh, củ to, không sâu bệnh và lá bắt đầu úa vàng. Bạn nhổ toàn bộ cây ra khỏi đất trồng, cắt bỏ hết phần rể và lá cây đi. Bạn để củ hoa huệ vào nơi râm mát khoản 5 – 7 ngày cho phần nhựa của cây khô đi.cắt rể và lá của cây hoa huệ

 2. Đất trồng cây lan huệ

  Bạn cần chuẩn bị đất để trồng cây lan huệ vào chậu mới. Nên chọn hững loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, độ ẩm cao và cần phải thoát nước thật tốt.

 3. Dụng cụ trồng hoa

  Để cho cây lan huệ phát triển tốt, hoa to, màu đẹp và bền bạn cần chọn chậu trồng cây có kích thước phù hợp. Đủ để cây phát triển bộ rễ và lá một cách thoải mái nhất nhé

 4. Trồng cây vào chậu

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết, bạn tiến hành trồng lại của huệ vào chậu mới. Bạn cho đất trồng vào khoản 1/2 chậu, sau đó đặt củ lan huệ vào giữa, tiếp tục cho đất vào xung quanh. Lưu ý: chỉ cho đất lấp đầy 1/2 củ lan huệ thôi nhé.trồng củ hoa huệ vào chậu mới

 5. Chăm sóc cây lan huệ mới trồng

  Sau khi trồng, bạn tưới nước cho cây 1 lần thật đẫm. Quan sát xem nước tưới có thoát ra ngoài sau 1 – 2 phút không nhé. Nếu nước động lại quá nhiều bạn cần sử dụng que nhọn để tạo rảnh thoát nước trong chậu thật tốt.
  Sau đó bạn đặt cây vào nơi râm mát, có ánh sáng đầy đủ. Và bạn không cần phải tưới quá nhiều nước cho cây. Cứ để đấy và quan sát, nếu chất trồng thật sự khô thì bạn hãy tưới nước. Trung bình tầm 1 tuần 1 lần nhé.

 6. Phân bón cho cây

  Sau khoảng 15 ngày trồng, cây lan huệ của bạn sẽ bắt đầu có lá non. Sau khi lá cây dài khoản 3 – 5cm thì bạn có thể di chuyển cây ra ngoài trời trực tiếp. Bắt đầu bón phân để giúp cây đủ dinh dưỡng nuôi hoa sau này.
  Tiếp tục trồng thêm 15 ngày nữa thì cây hoa huệ của bạn sẽ bắt đầu ra hoa.

2/ Lưu ý để trồng lan huệ ra hoa đúng Tết

Trên đây là các bước để giúp cây lan huệ ra hoa đúng ngày Tết, tuy nhiên để làm được đều đó, bạn cũng cần lưu ý những việc sau:

+ Thông thường cây lan huệ khỏe mạnh sau khi nhổ cây, cắt rể, cắt lá và làm khô. Sau khi trồng lại vào chậu, cây sẽ bắt đầu ra hoa sau 30 ngày trồng. Nên bạn cần xác định chính xác thời gian đưa củ huệ đã xử lí vào chậu trồng (tầm đầu tháng 12 âm lịch hoặc sớm hơn 1 hoặc 2 ngày).

+ Đối với những cây huệ còn nhỏ, củ bé lá bé thì chúng thường sẽ ra hoa chậm hơn khoản 15 ngày. Vì vạy bạn cần đưa củ vào chậu mới trong tầm giữa tháng 11 âm lịch là hợp lí nhé

+ Nếu bạn muốn chậu hoa huệ của mình có hoa to, cuốn ngắn, màu sắc rực rỡ thì bạn nên mang chậu cây đặt nơi có ánh sáng mạnh. Hoặc có thể mang cây để ngoài trời nhé.

+ Sau khoản thời gian chưng Tết, bạn cần tiến hành trồng lại cây vào đất hoặc chậu to hơn để chúng có thể tiếp tục phát triển nhé.

3/ Phòng trừ sâu bệnh trên cây lan huệ

Lan huệ là lọa hoa cảnh rất khỏe, sức đề kháng tốt, rất ích sâu bệnh. Tuy nhiên nếu bạn không chăm sóc tốt, chúng vẫn có thể bị các loại bệnh như: thối rể, thối thân, … Hoặc các loại sâu và côn trùng gấy hại: rệp, nhện đỏ, cào cào hoặc các loại như sâu ăn lá, ăn chồi.

Dấu hiệu để bạn nhận ra cây lan huệ của mình đang bị sâu hại là? Trên cây xuất hiện các vết chích, cắn của côn trùng trên lá hoặc thân.

Để phòng trừ các bệnh hại trên cây lan huệ, bạn cần cung cấp đủ nước, ánh sáng để cây phát triển sức đề kháng. Kèm theo sử dụng phun thuốc đặc trị như Danitol, Ortus và một số loại thuốc khác được bán tại các nhà thuốc bảo vệ thực vật.

Những câu hỏi thường gặp

Loại đất nào trồng cây lan huệ tốt nhất ?

Bạn nên chọn loại đất tơi xốp, độ ẩm cao, nhiều bùn, có khả năng thoát nước tốt. Để đảm bảo sinh trưởng cho cây phát triển tốt bạn nên pha thêm đất sét hay pha cát. Hoặc sử dụng các loại đất chuyên dùng cho cây cảnh Bonsai như: Đất nung Ryusen Akadama, Đất nung Grand Akadama, Đất nung Normal Akadama, Giá thể trồng cây Peat Moss Garden & Potting Soil, Dớn trắng Chile (Sphagnum Moss).

Nên bón phân gì cho cây hoa huệ ?

Trong quá trình cây lên chồi bạn cần phải bón phân cho cây theo tỷ lệ phân NPK 10-20-10 định kỳ sau khi trồng 1 tháng để cây có thể phát triển khoẻ mạnh hơn.

Cây hoa huệ của tôi rồng lá có các sọc màu vàng thì phải làm sao ?

Nếu thấy xuất hiện sọc vàng ở lá thì bạn cần tiến hành xới đất cho thoáng gốc rồi phun vào đó một lượng Zineb- Basudin vừa đủ.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về “Cách trồng cây hoa huệ ra hoa đúng Tết”. Bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể tự tai trồng được chậu hoa huệ thật đẹp tại nhà để chưng vào dịp Tết nhé.

3/5 - (2 bình chọn)