Cây Hoa Quế Trung Quốc: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Cây hoa quế từ lâu được xem là một loại cây thảo được quý. Tuy nhiên, những năm gần đây nó được nhiều người chọn trồng làm cây cảnh trong vườn nhà.

Trong bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn . Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa quế tại nhà. Cũng như tìm hiểu về công dụng của hoa quế trong đời sống như thế nào. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin về cây hoa quế

Cây hoa quế (Osmanthus fragrans) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nó còn có tên là hoa mộc và đây là loại cây thân gỗ thường xanh, thuộc họ Ô-liu . Lưu ý: nó khác với cây quế ta, thường trồng để lấy vỏ, thuộc họ Long não.

Cây hoa quế có nhiều loài khác nhau nhưng hiện tại có 4 loài thường gặp. Đầu tiên là kim quế, thứ 2 ngân quế, thứ 3 đan quế và tứ quý quế.

Tán cây có dạng hình trụ. Vỏ cây xù xì, màu xám. Lá dai, mọc đối, hình bầu dục. Hoa có màu trắng sữa, vàng, đỏ cam v.v, thường mọc thành cụm từ 3 5 bông ở nách lá. Quả có màu tím đen.

2. Công dụng của hoa quế trong đời sống

Công dụng dầu tiên của hoa quế đó là một loại cây thảo dược. Cây có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp về hô hấp và đường tiêu hóa.

Công dụng thứ 2 là nó được trồng làm cây cảnh ngoại thất trong sân vườn hoặc các công trình công cộng.

3. Kỹ thuật trồng hoa quế

Mặc dù hoa quế có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên cây được trồng rất tốt ở Việt Nam. Để trồng được hoa quế tại nhà, bạn cần lưu ý một số đặc điểm của cây như sau:

3.1 Đặc tính của hoa quế

Cây hoa quế thích hợp với môi trường có ánh sáng đầy đủ, ấm áp và độ ẩm cao. Cây có khả năng chịu rét nhất định và chịu bóng râm, nhưng không chịu được úng nước. Vì thế, nên trồng ở loại đất thịt có tính thoát nước tốt.

3.2 Vị trí trồng

+ Ánh sáng: Cần phải đặt chậu cảnh ở nơi khuất gió, hướng về phía mặt trời. Mùa hè không nên che bóng, tránh ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa.

+ Nhiệt độ: Cây hoa quế không chịu đựng lạnh. Mùa đông, nhiệt độ thấp nhất không được thấp hơn -20°C.

3.3 Đất trồng hoa quế

Cây hoa quế thường được trồng ở sân vườn, ở các đình chùa, nhưng cũng có thể trồng ở trong chậu cảnh. Khi trồng trong chậu thì yêu cầu đất trồng phải tơi xốp, màu mỡ, nhiều mùn, thoát nước tốt.

Hoa quế Trung Quốc được trồng và tạo dáng bonsai trong chậu – Ảnh: Internet

4. Cách chăm sóc hoa quế tại nhà

Việc chăm sóc chậu hoa quế cũng không quá phức tạo. Tuy nhiên, để cây mau lớn và có nhiều hoa đẹp. Bạn cần lưu ý các vấn đề về nước tưới, phân bón, cắt tỉa và phòng trừ sâu bệnh gây hại.

4.1 Tưới nước đúng cách

Việc tưới nước cho cây hoa quế cần phải linh hoạt dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có yếu tố thời tiết.

Tưới nước cần theo nguyên tắc “hai ít một nhiều”. Tức là trước khi cây mọc cành mới thì tưới ít nước, trời âm u thì tưới ít nước. Vào mùa hè và mùa thu thời tiết khô hanh thì tưới nhiều nước. Bình thường, tưới nước phải đảm bảo cho đất trồng chứa khoảng 50% hàm lượng nước.

Đặc biệt vào mùa thu là thời kỳ cây ra hoa. Nếu đất trồng trong chậu quá ẩm ướt, sẽ rất dễ khiến cho cây rụng lá. Nếu chậu cảnh bị ứ đọng nước, thì phải kịp thời đổ đi, để tránh cho cây bị thối rễ.

4.2 Chế độ phân bón cho cây hoa quế

Vào mùa xuân, sau khi cây đâm chồi, cứ cách 10 ngày tưới một lần nước phân bánh dầu loãng đã ủ hoai, để kích thích cây mọc cành.

Sau tháng 7, tưới nước phân gà vịt ủ hoai pha loãng, cho thêm super phosphate 0.5%, để thúc cho cây sinh trưởng.

Đầu tháng 9, tưới một lượt phân cuối cùng với thành phần chủ yếu là phân lân, để cho cây tươi tốt, ra hoa nhiều, hương thơm.

Lưu ý: Nếu bạn bón phân không đủ, đặc biệt là bón không đủ phân lân, thì cành sẽ ít, hoa cũng ít, hơn nữa hoa cũng không thơm.

4.3 Cắt tỉa và tạo dáng

Hoa quế trồng chậu cần phải cắt tỉa nhiều. Trong thời kỳ sinh trưởng của cây, cần phải bấm ngọn. Việc cắt tỉa cần phải bắt đầu từ khi cây còn bé.

Thông thường, tiến hành vào mùa xuân hoặc sau mùa thu. Đối với những cây có dáng chưa đẹp, thân rất cao. Bạn có thể chặt ở vị trí 2/3 ~ 3.4 của thân, để kích thích cho phần dưới mọc ra cành mới.

Đối với những cây có tán quá rộng. Bạn có thể cắt bớt phần đầu của những cành mọc vượt ra ngoài. Hãy giữ lại những cành nhỏ, để tạo thế cân bằng cho cây.

Bạn cũng cần phải tỉa bớt những cành quá dày, để cho những cành còn lại sinh trưởng tốt hơn. Việc cắt tỉa đối với cây hoa quế cần phải kết hợp chặt chẽ với việc tưới nước bón phân.

4.4 Phòng trừ sâu bệnh trên cây hoa quế

Cây hoa quế rất ít khi bị sâu bệnh. Sâu bệnh hại chủ yếu có bệnh thán thư, bệnh đốm lá, nhện đỏ và rệp sáp v.v… Bạn có thể sử dụng dung dịch Boóc-đô, lime sulphur, Tuzet, thiophanate-methyl, Dicofol, E.C để tiến hành phòng trị.

5. Phương pháp nhân giống cây hoa quế Trung Quốc

Những phương pháp chủ yếu dùng nhân giống cây hoa quế gồm gieo hạt, ghép cành, giâm cành và chiết cành. Ở đây, chủ yếu giới thiệu phương pháp giảm cành.

Việc giâm cành cần phải tiến hành trước khi cây mọc chồi vào mùa xuân. Phải lựa chọn cành 1 năm tuổi phát triển khỏe mạnh để làm cành giâm. Bạn cắt thành khúc dài 5 ~ 10 cm, cắt hết lá ở phần dưới. Và phần trên để lại 2 ~ 3 chiếc lá xanh. Rồi giâm vào trong cát hoặc vườn ươm.

Lưu ý: Sau khi giâm xong cần phải tưới nước ngay, giữ cho đất ẩm ướt. Đồng thời phải che nắng, duy trì nhiệt độ trong khoảng 20 25°C.

Sau khoảng 2 tháng cành sẽ mọc rễ. Lúc đó, có thể trồng vào trong chậu cảnh.

6. Câu hỏi thường gặp

Cây hoa quế Trung Quốc có độc không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì chưa có tài liệu nào đề cập đến độc tố trong cây hoa quế.

Mua cây hoa quế giống ở đâu? Giá bán như thế nào?

Bạn có thể tìm mua hoa quế giống tại hầu hết các cửa hàng bán cây cảnh và cây ăn quả. Với giá bán trung bình từ 30.000đ – 150.000đ mỗi cây.

Trên đây là thông tin về kỹ thuật trồng cây hoa quế Trung Quốc. Cũng như là cách chăm sóc và phương pháp nhân giống cây hoa quế tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm một loại cây thảo dược có thể trồng làm cảnh tại nhà.

5/5 - (3 bình chọn)