Cách trồng và chăm sóc cây bắp chưng Tết

Những năm gần đây, ngoài các loại hoa và cây cảnh thường thấy. Vào ngày Tết, kiểng bắp cũng được nhiều gia đình chọn mua về chưng trong nhà. Với mong muốn một năm làm ăn "Chắc như bắp".

TRỒNG CÂY BẮP KIỂNG CHƯNG TẾT

Những năm gần đây, ngoài Mai, Đào, Cúc, Vạn thọ … dạo quanh chợ hoa Tết bạn sẽ thấy bán nhiều chậu bắp kiểng. Vậy trồng cây bắp (ngô) trong nhà ngày Tết có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc cây tại nhà có khó không? Mời bạn cùn tham khảo bài viết sau đây nhé !

1. Thông tin chung về cây bắp

Cây bắp hay ngô từ lâu được xem là một loại cây lương thực phổ biến ở Việt Nam và thế giới. Cây có tên tiếng Anh là Zea mays L. ssp. mays được lai tạo thành các giống khác nhau.

Cây ngô có thân chia thành nhiều đốt như các loại tre nứa, với chiều dài mỗi đốt từ 20 – 30 cm. Lá cây có hình lưỡi mát với chiều dài có thể tới 1 mét. Chiều rộng lá từ 5 – 10cm, cây bắp trưởng thành có thể cao từ 2 – 3 mét.

Ở nước ta cây bắp thích nghi khá tốt với điều kiện khí hậu của các vùng miền. Mọi người thường trồng bắp vào thời điểm tháng 1 hoặc 2 hàng năm. Cây sống tốt ở đất có độ pH từ 5.5 đến 7.0 và độ ẩm trung bình từ 50 – 60 %.

2. Công dụng của cây ngô

Ngô là một lại cây lượng thực phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Hạt ngô cung cấp một lượng tinh bột rất lớn. Ở một số vùng và quốc gia trên thế giới, ngô được sử dụng làm loại thực phẩm cung cấp tinh bột chính trong bữa ăn hàng ngày.

Trong y học, cây ngô có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Cung cấp lượng vitamin B12, a xít và sắt giúp giảm nguy cơ thiếu máu. Hợp chất beta-cryptoxanthin có trong bắp giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. Vitamin C trong ngô giúp cải thiện sức khỏe làn da. Vitamin B1 có trong ngô giúp năng ngừa bệnh Alzheimer.

3. Ý nghĩa của việc trồng cây ngô ngày Tết

Trong ngày Tết, ngoài các loại cây cảnh đặc trưng thì những năm gần đây. Việc chọn mua những chậu ngô kiểng về chưng trong nhà cũng được nhiều người lựa chọn.

trồng bắp ngô chưng tết

Với mong muốn vạn đều tốt lành sẽ đến với gia đình cũng như công việc làm ăn “chắc như bắp”. Ngoài ra đây còn là một loại cây cảnh độc lạ vào ngày Tết.

Cây ngô với nhiều bắp (quả) là biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở… là tài là lộc đến với gia chủ ngày Tết.

Đặc 2 chậu kiểng bắp trước nhà ngày Tết, tượng trưng cho sức sống dồi giàu. Cầu mong một năm làm ăn phát đạt cho tất cả thành viên trong gia đình.

4. Cách trồng và chăm sóc cây bắp tại nhà

4.1 Cách trồng

Hiện nay, người ta thường trồng ngô theo phương pháp gieo hạt. Để cây ngô có thể ra bắp đúng Tết, người ta thường bắp đầu gieo hạt ngô từ tháng 10 âm lịch. Vì trung bình các giống ngô sẽ bắt đầu thu hoạch sau 60 – 62 ngày gieo trồng.

gieo hạt ngô

+ Đất trồng ngô

Để trồng bắp ngô tại nhà, bạn có thể sử dụng các loại đất mùn, đất phù sa giàu dinh dưỡng. Bổ sung thêm tro trấu và mụn sơ dừa để tạo môi trường đất ẩm tốt. Thoát nước nhanh chóng không làm cây bị thối rể.

Trộn thêm một ít phân chuồn hoai mục hoặc phân hữu cơ như: phân trùn quế, phân gà, phân bò khô… Để tăng cường dinh dưỡng cho cây.

Xử lí toàn bộ đất trồng cây với nấm đối kháng Trichoderma sẽ giúp loại bỏ các loại nấm bệnh có hại trong đất. Hạn chế được các bệnh về rể cây sau này.

+ Dụng cụ trồng ngô

Bạn có thể gieo hạt ngô trực tiếp vào chậu hoặc trong các bầu ươm sau đó trồng ra ngoài cũng được. Có thể trồng cây bắp non trực tiếp ngoài vườn hoặc trong chậu đều được.

Lưu ý nên tạo mô cao khi trồng ngoài ngườ và tạo lỗ thoát nước khi trồng trong chậu. Nó sẽ giúp đất trồng của bạn luôn thông thoáng, hạn chết cây bị thối rể.

4.2 Cách chăm sóc chậu bắp kiểng

Việc chăm sóc chậu bắp kiểng tại nhà cung không quá phức tạp, bạn chỉ cần lưu ý một vài đặc điểm sau đây:

chăm sóc chậu bắp kiểng

+ Vị trí trồng / đặt chậu bắp kiểng

Bắp là loài ưa sáng, bạn nên trồng cây ở nơi có thể tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời. Không nên trồng bắp dưới tán những cây khác, sẽ làm cây chậm lớn màu sắc không đẹp.

Trường hợp trồng trong chậu, có thể đặt cây ở hiên nhà, ngoài vườn. Nếu đặt trong nhà cần mang cây ra ngoài trung bình 30 – 60 phút mỗi ngày nhé.

+ Tưới nước đúng cách

Nhu cầu về nước tưới của cây ngô không quá cao, trong quá trình phát triển, bạn chỉ cần duy trì độ ẩm ở mức 50 – 60% là được. Có thể tưới nước cho cây 1 – 2 lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy mặt đất trong chậu thật sự khô nhé.

Lưu ý: Tưới quá nhiều nước sẽ làm cây bị úng và thối rể. Vào thời kì cây ra cờ thì có thể tưới nước thường xuyên hơn, để độ ẩm ở mức 60 – 80% là phù hợp.

+ Bón phân cho cây bắp

Trong quá trình trồng cây ngô từ lúc gieo hạt đến khi ra bắp. Có thể chia làm 3 giai đoạn bón phân cơ bản như sau:

Thời điểm bón phânLoại phân bón
Bón phân lần 1Cây 10 ngày tuổi1/3 lượng phân urê, 1/3 lượng phân lân pha loãng tưới quanh gốc cây
Bón phân lần 2Cây 20 ngày tuổi1/3 lượng phân urê, 1/2 lượng phân kali cũng pha loãng tưới quanh gốc cây
Bón phân lần 3Cây 30 ngày tuổiBạn có thể dùng phân  ure, kali và bổ sung thêm phân hữu cơ nếu muốn.

+ Phòng trừ sâu bệnh gây hại

Khi trồng tại nhà với số lượng ít, cây bắp ít khi bị sâu bệnh hại tấn công. Tuy nhiên, nếu bạn trồng với số lượng nhiều và dày đặc. Cây sẽ thu hút rất nhiều loại sâu và côn trùn gây hại như: sâu ăn lá, sâu đục thân, sâu ăn trái… Sau đây là các trị các loại sâu bệnh trên cây bắp khi trồng tại nhà.

sâu bệnh trên cây bắp
Loại sâu bệnhCách phòng trừ
Khi cây bị các loại sâu hại tấn côngSử dụng thuốc: Bitadin WP, Map jono 700WP,…
Bệnh thường xuất hiện trên cây bắp chủ yếu do nấm, vi khuẩn gây hại. đốm lá, gỉ sắt, khô vằn,…Sử dụng thuốc TVZEB 800WP chứa Mancozeb Xanh hoặc Ridomil gold 68 WG,…
Lưu ý: trong quá trình trồng bắp ngô tại nhà, hãy quan sát cây mỗi ngày để phát hiện ra các loại sâu bệnh. Để có thể khắc phục kịp thời, tránh làm chết cây nhé.

5. FAQ – Những câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc cây bắp

Mua hạt ngô giống ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại hạt ngô giống được bán khá phổ biến tại các cửa hàng cây cảnh và cửa hàng nông nghiệp. Bạn cũng có thể tìm mua trên mạng Internet với giá bán tham khảo từ 15.000đ – 30.000đ mỗi sản phẩm.

Nên trồng bắp vào thời điểm nào trong năm?

Hầu hết các giống bắp tại Việt Nam có thời gian sinh trưởng khoản 60 – 62 ngày. Chính vì thế, để cây có thể ra bắp vào dịp Tết, bạn có thể gieo hạt và trồng vào khoản đầu hoặc giữa tháng 10 âm lịch là được.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây bắp ngô làm kiểng tại nhà trong ngày Tết. Cũng như ý nghĩa và công dụng của nó trong đời sống. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được 1 loại cây chưng Tết độc đáo với ý nghĩa tốt lành nhé.

5/5 - (1 bình chọn)