#3 cách làm cho hoa hồng nở đúng Tết Nguyên Đán

Trong ngày Tết Nguyên Đán, ngoài hoa Mai, hoa Đào, Cúc, Vạn Thọ... Những chậu hoa hồng cũng được nhiều người chọn trang trí nhà cửa, văn phòng, cửa hàng...

cách làm hoa hồng nở đúng tết nguyên đán

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn “3 cách đơn giản để làm cho cây hoa hồng nở đúng Tết Nguyên Đán”. Cũng như là cách chăm sóc những chậu hoa hồng trong ngày Tết. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Đặc điểm của cây hoa hồng

Hoa hồng được biết đến là loài cây phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới. Nó có hơn 100 loài khác nhau, với đặc điểm hoa và màu sắc rất đa dạng.

Tại Việt Nam hoa hồng được xem là loại cây cảnh nội ngoại thất được nhiều người ưa thích. Có thể trồng cây trực tiếp ngoài vườn, hoặc trong các chậu cảnh trang trí nhà, văn phòng, cửa hàng…

Thông thường ở Việt Nam hoa hồng sẽ nở rộ vào đầu mùa hè và mùa đông. Một số giống hoa hồng có thể nở hoa quanh năm rất đẹp mắt.

2. Làm sao để cho hoa hồng nở đúng Tết Nguyên Đán?

Với vẻ đẹp bất tận của cây hoa hồng, mọi người luôn muốn mang vẻ đẹp ngày về nhà mỗi dịp Tết đến. Vì thế, hầu hết các nhà vườn tìm cách xử lí để hoa hồng nở rộ đúng ngày Tết.

Nó vừa giúp mang lại thu nhập từ việc bán hoa hồng, còn giúp đem lại sắc đẹp ngày Tết cho mọi người. Mọi gia đình cùng với các loài hoa khác.

Sau đây là 3 cách đơn giản sẽ giúp bạn kiểm soát thời điểm nở rộ của hoa hồng tại nhà. Bạn có thể áp dụng để có được những chậu hoa hồng rực rỡ ngày Tết nhé.

2.1 Loại bỏ cành tăm của hoa hồng

Theo chia sẻ của cá nhà vườn chuyên trồng hoa hồng, cành tăm là những cành bé, yếu ớt không phát triển. Chúng không thể ra được nụ hoa mà còn sử dụng một lượng lớn chất dinh dưỡng từ cây.

tỉa cành tăm cho hoa hồng
Cành tăm trên cây hoa hồng – Ảnh: Internet

Cành tăm phát triển quá nhiều, không những làm cây suy kiệt, ít hoa. Số lượng cành tăm quá lớn sẽ làm cây hoa hồng trở nên rậm rạp, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

Vì thế, việc bạn cắt bỏ những cành tăm của cây hoa hồng. Sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành chính tạo nụ hoa. Nó sẽ giúp những bông hồng sau này to và đẹp hơn. Hạn chế được các loại côn trùng và sâu hại tấn công.

2.2 Cắt tỉa đúng thời điểm

Như đã nói ở trên, hoa hồng có hơn 100 loài khác nhau. Mỗi loài sẽ có một đặc điểm sinh học khác biệt. Chưa kể tùy từng vùng miền, môi trường thời tiết sẽ ảnh hưởng đến thời gian cây ra hoa. Chính vì thế, để cây hoa hồng nở đúng Tết, bạn sẽ phải cắt tỉa cây một cách hợp lí.

cắt tỉa đúng thời điểm

Sau đây là khoản thời gian lý tưởng để bạn tiến hành cắt tỉa, thúc cho cây ra hoa dịp Tết:

Khu vựcThời điểm cắt tỉa cành
Nam Bộ / Nam Trung BộĐây là khu vực có khí hậu nóng ẩm, vì thế thông thường cây sẽ ra chồi mới sau 4 – 7 ngày cắt cành.
Hoa hồng sẽ phát triển nụ trong 15 – 20 ngày tiếp theo. Và sau 25 – 30 ngày là những nụ hoa sẽ nở.
=> Chính vì thế thời điểm lý tưởng để bạn cắt tỉa cành hoa hồng là từ 20 đến 30 tháng 12 năm dương lịch.
Bắc bộ / Bắc trung bộVới khí hậu lạnh hơn, nên thông thường thời gian mọc mầm từ lúc cắt là từ 7 – 10 ngày. Hoa hồng sẽ ra nụ trong khoản 20 – 30 ngày sau khi cắt. Cây sẽ nở rộ sau 35 – 45 ngày cắt.
=> Vì vậy, bạn cần cắt tỉa cành hoa hồng tầm khoản ngày 10 đến 20 tháng 12 năm dương lịch nhé
Miền BắcVới đặc điểm khí hậu lạnh đặc trưng vào dịp gần Tết, nên bạn cần tiến hành cắt cành hoa hồng theo từng giống khác nhau. Hãy tham khảo chi tiết thời gian sinh trưởng của từng loại hoa hồng bạn đang trồng. Để có được móc thời gian cắt tỉa phù hợp nhé.

2.3 Xử lí hoa nở bằng phân bón

Ngoài áp dụng 2 phương pháp trên, để cây hoa hồng nở rộ vào đúng ngày Tết. Bạn cần kết hợp với phân bón để cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho cây. Tùy theo từng giai đoạn chồi, mầm và nụ của cây sau khi cắt cành. Bạn sẽ chọn những loại phân bón phù hợp để bổ sung cho cây hoa hồng.

bón phân đúng cách giúp hoa hồng nở đúng tết
Thời điểmCách bón phân
Sau khi cắt tỉaSử dụng các loại phân chuồn oai mục, phân hữu cơ tan chậm hoặc NPK tưới xung quanh gốc cây. Nó sẽ giúp cây phát triển chồi non một cách khỏe mạnh.
Khi cây ra mầm và bắt đầu có nụBổ sung các loại phân hữu cơ như: phân trùn quế, phân bò oai mục… Kết hợp với các loại lân, kali, đạm… Để cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi chồi, nụ và lá.
Thời điểm hoa đang nởKhi hoa hồng đang nở, bạn sử dụng một lượng ít Garsoni và phân hữu cơ vi sinh HVP301B để tưới cho cây. Nó sẽ giúp hoa có màu sắc đẹp và cứng cáp hơn.

3. Một số lưu ý khi chăm sóc chậu hoa hồng ngày Tết

+ Bổ sung nước đầy đủ cho cây khi cần thiết. Vì Tết là thời điểm khí hậu mát mẻ và có thể lạnh. Nên chỉ cần tưới 2 – 3 ngày 1 lần cho chậu hoa hồng là đủ.

tưới nước đúng cách để hoa hồng lâu tàn

+ Thường xuyên kiểm tra loại bỏ những lá già khô héo. Cắt bỏ những bông hoa đã tàn. Để tránh được các loại sâu bệnh và côn trùn làm tổ.

+ Cây hoa hồng là loài ưa ánh sáng trực tiếp, nếu đặt chậu cây trong nhà. Hãy định kì mang nó ra ngoài sáng 15 – 30 phút mỗi ngày. Để cây quang hợp và phát triển nhé.

+ Sau khi cây đã nở tất cả hoa vào ngày Tết, hãy cắt bỏ toàn bộ cành và hoa của cây. Tiến hành thay toàn bộ đất trong chậu, tỉa bỏ các rể cây già đi. Nó sẽ giúp cây có thời gian hồi phục sau khi chúng ta ép nó ra hoa vào những ngày Tết.

FAQ – Một số câu hỏi về trồng hoa hồng ngày Tết

Nhà tôi trồng hoa hồng Vuvuzela rose, tiamo, Mini Eden, Kordes Jubilee, Liac Classic coffee late. Thì khi nào nên cắt tỉa cành?

Đối với những giống hoa hồng như trên, anh/chị có thể tiến hành cắt tải vào khoản 20/11 dương lịch + chăm sóc đúng cách thì cây sẽ ra hoa đúng Tết.

Làm sao để chậu hoa hồng ngày Tết lâu tàn?

Để chậu hoa hồng nở lâu tàn, bạn cần chú ý để 2 vấn đề gồm: ánh sáng và nước tưới. Hãy đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng trực tiếp. Tưới nước khi chất trồng trong chậu thật sự khô. Nó sẽ giúp chậu hoa hồng lâu tàn hơn đấy.

Bón phân gì để hoa hồng nở đúng Tết?

Ngoài các chất như Đạm, Kali, Lân cơ bản. Các nhà vườn chuyên trồng hoa hồng thường bón thì cần cùng cấp thêm các loại canxi. Và các loại phân trung đa vi lượng bằng cách bổ sung các loại phân như : Phân dê, Phân trùn quế, Canxi bo,… Sẽ giúp cây có đủ dinh dưỡng phát triển và nở hoa kịp Tết đấy.

Trên cây là 3 cách để chậu hoa hồng nở đúng Tết Nguyên Đán, cũng như cách chăm sóc chậu hoa hồng ngày Tết. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách điều khiển thời gian ra hoa của cây hoa hồng tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)