Tạo cành phóng, cành buông cho cây cảnh

Trong phuong pháp tao dáng cây cảnh nghệ thuật hiện nay, những nguời làm cây cảnh ngày càng có nhũng sáng tạo ra nhiểu kiểu dáng cây cảnh nghệ thuật độc đáo vể dáng thế, sâu sắc vể nội dung, phẩn nào kết hợp được truờng phái cây cảnh nghệ thuật Việt Nam và thế giới.

cay-bonsai-canh-phong

Đặc biệt là cách tạo dụng bông tán. Trong bài này WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về cành buông, cành phóng . Cũng như phương pháp tạo dựng hai loại cành này trong một số dáng thế cây cảnh nghệ thuật.

Hai loại cành này phù hop vói các dáng cây trực, xiêu và cây song thu. Cành phóng thểhiện được sức mạnh “muốn” vuơn xa vuợt qua mọi khó khǎn thú thách trong cuộc sống. Nguời nghệ nhân tạo cành này thường là người có cá tính mạnh, có ý chí nghị lực, được mọi người khâm phục.

Còn cây cành buông tạo sự uyển chuyển dịu dàng, nghệnhân tạo cành buông là người lãng mạn, sống khiêm nhuờng, thuòng được bè bạn yêu mến.

1. Cách tao dụng cành phóng

Muốn tạo dựng cành phóng ta chọn một trong 3 dáng cây gồm: cây dáng trực, dáng xiêu và cây song thụ. Và các cây trưởng thành phải có từ ba đến năm chi/cành trở lên.

Cây lộc vừng với cành phón ra xa khỏi mặt chậu
Cây lộc vừng với cành phón ra xa khỏi mặt chậu – Ảnh: Internet

Thông thường ta dùng cành thứ nhất từ dưới lên muốn khoe được thân cây và tác phẩm đuợc khoáng đạt. Chúng ta dùng tỷ lệ một phần hai thân để tạo cành phóng.

Vào khoảng tháng ba, cắt tỉa mạnh ở các cành khác. Riên cành có dự định để phóng ta tỉa sơ các lá già. Để lại búp non và nuôi cành này dài ra bằng hai ba lẩn các cành khác.

Khi cành đã đủ độ dài ta dùng móc thép một đầu móc vào thân cây. Còn đầu kia móc vào cành kéo hơi xuôi xuống. Sau lại dùng dây thép uốn ngóc cành lên sao cho cành này chổ gần thân tạo thành hình dấu ngã vừa phải. Toàn bộ những cành còn lại song song với mặt chậu, tránh làm cho cành vổng lên, sẽ xấu.

2. Cách tạo cành buông

Đối với tác phẩm Bonsai nghệ thuật tạo cành buông ta cũng chon cây phôi có dáng trục, xiêu và cây song thụ.

cây bonsai có cành buông dẹp

Các nghệ nhân cũng thường dùng cành phủ địa. Tuy nhiên có nhũng tác phẩm lại dùng cành ngọn uốn cong hẳn xuống tạo cành buông và dùng chi làm ngọn.

Đây là độc chiêu khó tạo dụng nhưng nếu gặp cây phôi có đặc điểm thuận lợi . Ta cũng nên mạnh dạn tận dụng phương pháp này để tǎng giá trị thẩm mỹ.

Cách làm cũng là dùng dây thép một đẩu móc vào thân. Đầu kia móc vào cành ta định tạo buông, kéo vào sao cho giữa cành và thân cây tạo một góc hai, ba muơi độ.

Cách trồng bonsai đẹp

Quá trình này ta phải kéo từ từ vài lẩn mói xong chứ không thể làm nhanh nhu cành phóng. Cūng vào tháng bạ, ta cắt tỉa mạnh các cành khác. Riêng cành có ý định tạo cành buông ta chỉ cắt sơ các lá già . Để lại búp non ở cành buông. Và nuôi cành này buông dài xuống sát mặt chậu. Đầu cành ta uốn một đoạn nhỏ song song với mặt chậu. Toàn bộ cành buông tạo thành hình một dấu ngã lớn hon dôi vói cành phóng.

3. Kỹ thuật tạo hình cây bonsai dáng cành buông và cành phóng

Đối với ba dáng cây trục,xiêu và cây song thụ, hướng và vị trí tạo cành phóng và cành buông có khác nhau tuy không nhất thiết nhung thuờng là như sau:

+ Cây dáng trực : Ta có thê tạo cành phóng, cành buông ở cả hai bên trái và phải của tác phẩm.

+ Cây dáng xiêu: thường tạo cành phóng ngược với chiểu đổ của cây làm cho cây như muốn bay lên, còn cành buông cũng có thể làm được ởhai bên trái, phải đểu đuợc.

+ Cây song thụ: thường tạo cành phóng, cành buông ở cây to hơn, nếu hai cây bằng nhau ta làm ở cây nào cũng đuợc.

Một điều lưu ý khi tạo hình cây cảnh bonsai có cành phóng và cành buông

Mỗi chậu cây cảnh nghệ thuật chỉ nên làm một cành phóng hoặc buông . Giúp tạo nét bất đối xứng duyên dáng cho tác phẩm.

Ngoài ra tác phẩm có cành phóng, cành buông đẹp còn phụ thuộc vào hình dáng của chậu. Chậu tròn hay vuông, mặt chính của cây và nhất là nhãn quan nghệ thuật của bạn. Xin các bạn hãy làm thủ và chúc thành công.

Trên đây là cách tạo cành phóng và cành buông trong tạo dáng cây Bonsai nghệ thuật. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể trồng và chăm sóc cây Bonsai tại nhà thật đẹp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)