Sen đá móng rồng: Cách trồng và chăm sóc

Sen đá móng rồng là một loại sen đá quen thuộc với nhiều người. Có thể trồng thành chậu để bàn làm việc, bàn học đẹp.

cách trồng và chăm sóc sen đá móng rồng

Trong bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn. Cách trồng và chăm sóc sen đá móng rồng tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin về cây sen đá móng rồng

Sen đá móng rồng hay cây móng rồng là loài sen đá đẹp. Cây có tên tiếng anh là
Haworthia limifolia
. Tên gọi sen đá móng rồng xuất phát từ những chiếc lá có nhiều vằn, viền màu xanh và trắng trông giống những vuốt rồng.

chậu sen đá móng rồng để bàn

Lá sen đá móng rồng thường mọc đối xứng nhau thành từng đôi. Lá thon , nhọc dần đều về phía cuống. Dùng tay sờ vào lá cây sẽ thấy lá có đôi chút sần sần rất thích.

Cây có ra hoa màu đỏ và vàng. Sen đá móng rồng ra hoa vào mùa thu và mùa đông. Trong một năm cây ra hoa từ 3 ~ 4 lần tùy theo mức độ chăm sóc của chủ nhân.

Lá cây có thể nhân giống rất dễ dàng. Khi lá cây rụng xuống bạn có thể dùng chiếc lá rụng đó cắm xuống đất. Chẳng mấy chốc ta đã có thành quả là một cây sen đá mới mọc lên xanh tươi không khác gì cây mẹ. Sen đá móng rồng rất dễ chăm sóc, không cầu quá cầu kỳ về cách chăm sóc.

các loại sen đá móng rồng
Trên thị trường phổ biến nhất là sen đá móng rồng xoáy và cây móng rồng của pháp

Đặc biệt sen đá móng rồng là cây để bàn lọc không khí rất tốt và hút được tia bức xạ điện tử có hại từ máy tính phát ra. Một nghiên cứu của đại học Havard Hoa Kỳ đã chứng minh rằng ”màu xanh của sen đá móng rồng giúp tăng cường trí nhớ hơn đến 20%”.

Trong phong thủy, trồng chậu sen đá móng rồng trong nhà sẽ giúp mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ đấy.

2. Kỹ thuật trồng sen đá móng rồng

Để trồng sen đá móng rồng trong chậu làm kiểng tại nhà. Bạn cần lưu ý các đặc điểm của cây như sau:

+ Đặc tính sinh học

Cây sen đá móng rồng ưa sống trong môi trường khô nóng nhiều ánh nắng. Cây sợ nhiệt độ thấp và ẩm ướt.

kỹ thuật trồng sen đá móng rồng

+ Nhu cầu về ánh sáng

Cây sen đá móng rồng không chịu được nhiệt độ cao. Mùa hè nếu cần thiết, phải che nắng. Nếu ánh sáng quá yếu thì lá sẽ thoái hóa, nhỏ đi. Mùa đông, cần phải đủ ánh nắng. Nêu nắng quá mạnh, thì những lá cây ngủ đông sẽ có màu đỏ.

+ Nhiệt độ

Thời kỳ sinh trưởng của cây là từ tháng 3 đến tháng 9, nhiệt độ thích hợp là 16 ~ 18°C. Trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 3 năm tới, nhiệt độ thích hợp là 10 ~ 13°C. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp nhất không được thấp hơn 5°C.

+ Đất trồng sen đá

Cây sen đá móng rồng có yêu cầu không cao đối với đất trồng. Cây ưa sống trong loại đất thịt màu mỡ, tơi xốp.

3. Cách chăm sóc chậu sen đá móng rồng tại nhà

+ Tưới nước đúng cách

Hằng năm, vào mùa xuân và mùa thu là thời kỳ sinh trưởng đỉnh điểm của cây, lượng nước tưới nên vừa phải, đất trồng trong chậu phải hơi khô.

Tưới nước quá nhiều dễ làm cho rễ cây bị thối. Mùa hè là thời kỳ ngủ nghỉ của cây, cần phải hạn chế tưới nước và chú ý che nắng cho cây.

Vào mùa đông, cần phải giảm lượng nước tưới, sao cho đất trồng khô. Nhiệt độ thấp, tưới nhiều nước, sẽ khiến cho lá cây bị khô héo, thậm chí khiến cho cây bị chết.

chăm sóc cây móng rồng tại nhà

+ Cách bón phân cho cây móng rồng

Đối với những loại cây lớn nhanh trong thời kỳ sinh trưởng, thì cứ cách khoảng 15 ngày, nên tưới 1 lần nước phân loãng ủ hoai hoặc phân tổng hợp.

Đối với những loài có tốc độ sinh trưởng chậm thì mỗi tháng bón phân một lần. Đối với những loài sinh trưởng rất chậm, thì không cần bón phân, chỉ cần trộn một ít phân bón có tác dụng chậm vào trong đất trồng là có thể đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng cho cây.

+ Cắt tỉa

Hằng năm, vào mùa xuân và mùa thu nên tiến hành thay đất sang chậu cho cây. Khi sang chậu cho cây, nên cắt bớt những chiếc rễ thối, rễ già không còn sức sống, chỉ giữ lại những chiếc rễ khỏe có màu trắng vàng.

+ Phòng trừ sâu bệnh trên cây móng rồng

Cây sen đá móng rồng thường mắc bệnh thối gốc và bệnh đốm nâu, có thể sử dụng loại thuốc bột hòa nước Zineb 65% pha vào nước với tỷ lệ 1:1500 để phun xịt.

Sâu hại có ruồi trắng và rệp vảy, có thể dùng Omethoate 40% dạng nhũ dầu pha vào nước với tỷ lệ 1:1000 để phun xịt.

4. Phương pháp nhân giống cây móng rồng

Người ta thường sử dụng phương pháp tách cây và giảm lá để nhân giống cây sen đá móng rồng. Khi muốn tạo ra giống mới, thì sử dụng phương pháp gieo hạt.

+ Phương pháp tách cây

Nhân giống bằng phương pháp tách cây có thể tiến hành quanh năm. Thường vào tháng 4 ~ tháng 5, khi tiến hành thay chậu cho cây. Có thể cắt rời những cây con ở xung quanh cây mẹ rồi trồng trực tiếp vào trong chậu cảnh.

phương pháp tách cây con
Sử dụng phương pháp tách cây con để nhân giống sen đá móng rồng

+ Phương pháp giâm lá

Giâm lá thường tiến hành vào tháng 5 đến tháng 6. Bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Tách các lá từ cây mẹ ra, các lá được tách phải còn nguyên vẹn không dập gẫy.
  • Bước 2: Ươm lá vào chậu, rồi để nơi khô thoáng, có ánh sáng nhẹ, tránh để vào chỗ tối.

Tùy loại mà sau khoảng vài tuần hoặc vài tháng lá sẽ phát rễ, đâm chồi và nảy con. Trước khi lá cho rễ chỉ nên tưới nhẹ 1~2 lần hoặc có thể khỏi tưới cũng được vì mỗi lá đủ lượng nước phát triển trước khi ra rễ.

Lưu ý:

  • Tưới nhiều nước có thể khiến cho lá bị úng thối.
  • Nên chọn loại có lá cứng cáp, nhiều nước tỉ lệ thành công sẽ cao hơn. Còn một số loại lá mỏng mềm thì dễ tổn thương, úng thúi lá hoặc lá sẽ bị khô trước khi phát rễ và đâm chồi.

5. Câu hỏi thường gặp

Cây sen đá móng rồng của tôi bị héo khô ở đầu lá thì phải làm sao?

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho đầu lá cây sen đá móng rồng bị khô héo chính là độ ẩm không khí quá thấp. Vì thế có thể sử dụng những biện pháp sau để khắc phục:
Có thể phun xịt nước cho cây vào những thời điểm không khí hanh khô.
Dùng một vỏ chai nước suối loại to, cắt lấy 1 nửa, đục một vài cái lỗ ở trên thành, sau đó phun xịt một ít nước vào thành chai, cuối cùng dùng nửa cái vỏ chai đó úp lên cây sen đá móng rồng.
Đặt chậu cảnh vào bể nuôi cá bằng thủy tinh kín, cũng cho hiệu quả tốt.
Duy trì được độ ẩm không khí ở mức độ hợp lý sẽ giúp cho cây sen đá móng rồng có lá trơn bóng, xanh và đẹp.

Câu móng rồng hợp với người tuổi gì? Mệnh gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, trong 12 con giáp thì gia chủ tuổi nào cũng đề có thể trồng cây trong nhà.
Tùy theo từng màu sắc của cây mà nó sẽ hợp với bảng Mệnh của từng gia chủ. Ví dụ:
+ Cây móng rồng đốm trắng hoặc nâu sẽ hợp người mệnh Kim
+ Cây có màu tím hoặc viền đỏ sẽ hợp với người mệnh Hỏa
Lưu ý: Sen đá móng rồng đặc biệt kỵ với người mang mệnh Thủy.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc sen đá móng rồng. Cũng như là phương pháp để nhân giống cây móng rồng tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua đây bạn sẽ biết thêm một loại cây cảnh đẹp có khả năng lọc không khí tốt để trồng tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)