Hướng dẫn cách nhân giống sen đá bằng lá

Trồng sen đá để trang trí nhà cửa, bàng làm việc, làm quà tặng ... Đang được nhiều người yêu thích. Ngoài ra đây còn là loại cây cảnh phong thủy mang ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống.

nhân giống sen đá bằng lá

Hôm nay, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn “Cách nhân giống cây sen đá bằng lá” tại nhà. Đơn giản, nhanh chóng và tỉ lệ thành công cao. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé !

1. Đặc điểm của cây sen đá

1.1 Tập tính

Sen đá ưa sinh trưởng trong môi trường ấm áp, ẩm và có bóng râm bán phần.

1.2 Ánh sáng

Sen đá (succulent) ưa bóng bán phần, kỵ ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp. Sống trong môi trường có bóng râm bán phần, lá cây sẽ tươi non, trơn bóng, gân lá nổi rõ, lá có màu xanh đậm. Nếu ánh sáng quá mạnh, dễ khiến cho màu sắc của lá bị nhạt và tối, thậm chí lá có thể bị cháy, bề mặt lá xù xì, màu lá trắng xám, gân lá mờ, đôi lúc trên bề mặt xuất hiện những đốm cháy. Nhưng ánh nắng quá yếu sẽ khiến cho cây mọc vống, cây gầy và dễ đổ.

đặc điểm của cây sen đá

1.3 Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của cây là 20 ~ 30°C. Vào mùa đông, nhiệt độ không được thấp hơn 15°C. Trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 9, nhiệt độ nên duy trì trong khoảng 22 ~ 27°C.

Trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 3 năm tới, nhiệt độ vào khoảng 16 22°C. Khi nhiệt độ thấp hơn 15°C, cây ngừng sinh trưởng và chuyển sang trạng thái ngủ nghỉ.

Loại sen đá lá to có khả năng chịu lạnh tốt. Nó có thể chịu được nhiệt độ dưới 10°C, nhưng không được thấp hơn 7°C.

1.4 Đất trồng

Sen đá trồng chậu thích hợp với loại đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt, giàu mùn. Thông thường có thể trộn lẫn đất lá đất vườn và cát sông với tỷ lệ bằng nhau để làm đất trồng. mục,

2. Cách nhân giống sen đá bằng lá

Để nhân giống sen đá, cách đơn giản nhất là cách nhân giống từ lá cây mẹ. Với cách này, từ một cây mẹ ban đầu, ta có thể tạo ra hàng loạt cây sen đá con ( phụ thuộc vào số lượng lá của cây mẹ).

2.1 Chuẩn lá sen đá để nhân giống

Đầu tiên bạn chọn cây sen đá sinh trưởng tốt, không bị bệnh về lá như úng, nấm v.v. Dùng tay tách những chiếc lá sen đá dưới gốc cây. Ưu tiên chọn những lá già, đã phát triển thì tỉ lệ mọc mầm sẽ cao hơn.

tách lá sen đá khỏi cây mẹ
Tách lá sen đá già từ cây mẹ để tiến hành nhân giống

Lưu ý: khi bạn lặt lá, hãy tách lá khỏi thân cây theo chiều từ trên xuống để đảm bảo phần mầm ở nách lá còn dính theo nách lá.

Sau khi có những chiếc lá khỏi thân, hãy đặt chúng vào nơi thoáng gió, để phần gốc của lá hơi héo lại. Tránh phơi nắng trực tiếp sẽ làm lá héo, hoặc nơi không khí có độ ẩm cao dễ làm lá bị úng.

2.2 Chuẩn bị đất trồng

Chuẩn bị đất sạch, cho vào chậu có khả năng thoát nước tốt. Tưới đẫm bề mặt đất, để nước hút vào đất trước khi đặt lá sen đá xuống.

đát trồng sen đá

2.3 Tiến hành nhân giống sen đá

Sau 1 – 3 ngày để lá ngoài môi trường thoáng gió. Bạn hãy đặt chúng vào chậu đất trồng đã chuẩn bị trước đó. Trong thời gian này không nên tưới nước thường xuyên. Nếu thấy đất khô hãy tưới phun sương trên bề mặt đất. Tuyệt đối không đổ nước lên lá cây sen đá, sẽ làm úng và thối lá,

trồng lá sen đá
Cắm 1/3 lá sen đá vào đất trồng và giữ ẩm để chúng phát triển rể mới

Để ở môi trường như vậy, tuần thứ 2, từ gốc lá sen đá sẽ nhú rễ, tuần 4 mầm cây sen đá sẽ mọc lên. Sau 6 7 tuần thì cây con đã khá cứng cáp. Bạn có thể đem chúng đi trồng, giai đoan này cần giữ ẩm để cây thích nghi với môi trường mới và phát triển nhanh.

trồng sen đá bằng lá sau 4 tuần
Sau khoản 4 tuần là bạn có thể tách chúng ra trồng vào chậu mới được rồi đấy

2.4 Phòng trị sâu bệnh

Trong toàn bộ quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, thì sâu hại chủ yếu là ốc sên, bướm đêm, sâu xám. Chúng phá hoại rễ và lá non của cây.

Bạn có thể phun xịt Trichlorfon để phòng trị. Bệnh hại chủ yếu gồm bệnh thán thư và bệnh đốm đỏ. Cần phải thường xuyên khử độc đất trồng.

Trong mùa mưa, có thể sử dụng thuốc Carbendazim 50% pha vào nước với tỷ lệ 1:800, thuốc Zineb 65% pha vào nước với tỷ lệ 1:600 phun xịt cho cây để phòng trị các bệnh khác.

Ngoài ra, cần phải chú ý đề phòng rễ củ ở dưới đất bị thối do úng nước.

3. Những câu hỏi thường gặp khi trồng sen đá

Trồng sen đá trong nhà có nguy hiểm không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trồng sen đá trong nhà không nguy hiểm. Tuy nhiên, với một số loại sen đá chất nhựa của cây có thể làm bạn bị dị ứng khi tiếp xúc với da. Bạn nên tìm hiểu rõ về đặc điểm của từng loại sen đá trước khi trồng nhé.

Thời điểm nào thích hợp để nhân giống sen đá?

Bạn có thể nhân giống sen đá quanh năm, tuy nhiên theo chia sẻ của nhiều người trồng sen đá chuyên nghiệp. Bạn nên thực hiện nó vào mùa xuân hoặc mùa hè nhé.

Trên đây là cách nhân giống sen đá bằng lá. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được 1 cách nhân giống sen đá tại nhà nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?