5 sai lầm khi trồng sen đá trong nhà

Sen đá là loại cây cảnh đẹp dễ trồng tại nhà. Tuy nhiên, khi bạn trồng sen đá trong nhà. Việc chắm sóc để cho chậu sen đá luôn tươi xanh và phát triển tốt thì không phải ai cũng làm được.

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn “5 sai lầm bạn thường mắc phải khi trồng sen đá trong nhà”. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Giới thiệu về cây sen đá

Sen đá (Succulent) là cây thuộc họ thuốc bỏng, mọng nước. Cây đa dạng và phong phú về màu sắc và kiểu dáng. Cây nhỏ bé, gần như không có thân. Lá nhỏ mọng nước, xếp thành hoa thị (như hoa sen), trông rất đẹp và xinh xắn.

trồng sen đá trong nhà

Lá cây sen đá dài khoảng 25 ~ 40 cm. Lá cây rộng khoảng 10 ~ 20 cm, đầu lá hơi nhọn, cuống lá khá dài. Lá có màu xanh, nhìn trơn bóng, gân lá màu trắng. Sen đá dễ trồng, xanh quanh năm. Lá rụng ra khỏi thân có thể nẩy chồi ở gốc làm thành cây mới. Cụm hoa mọc ở nách lá trên cuống chung dài.

Cây sen đá được rất nhiều người ưa chuộng bởi đây là loại hoa có kỹ thuật trồng hoa đơn giản và dễ chăm sóc. Có ý kiến cho rằng sen đá là biểu trưng cho sự son sắt và vĩnh cữu trong tình yêu cũng như tình bạn. Một vài chậu sen đá trên bậu cửa sổ hay ở ban công, lan can sẽ tô điểm thêm cho ngôi nhà hay phòng làm việc những màu sắc trẻ trung, độc đáo.

2. Những sai lầm khi trồng sen đá trong nhà

2.1 Chọn sai loại sen đá

Hầu hết các loại sen đá đều sống được trong nhà, nhưng có một số khác thì không. Những cây sen đá được trồng trong nhà thường hấp thụ ít ánh sáng nên chậm tăng trưởng. Hầu như các loại sen đá thông dụng không cần chăm sóc vẫn có thể sống tốt trong nhiều tuần liền.

chọn sai loại sen đá

2.2 Chậu trồng không có lỗ thoát nước

Cây sen đá phải được trồng trong chậu có lỗ thoát nước. Nếu không, rễ cây nhanh chóng bị úng thối nếu đất quá ẩm ướt. Có thể khoan thêm lỗ cho những chậu chưa có lỗ thoát.

chậu trồng sen đá

2.3 Loại đất trồng sen đá

Như đã đề cập ở trên, sen đá sẽ thối và chết nếu để chúng trong đất ẩm ướt quá lâu. Khi bạn mua cây từ những cửa hàng, có khả năng chúng được trồng trong đất chứa nhiều nước và ẩm ướt suốt thời gian dài. Thay vì giữ lại loại đất này, bạn phải mạnh dạn thay hoàn toàn đất trồng mới thoát nước tốt hơn, ví dụ như công thức trộn đất cơ bản là: 45% đá perlite nhỏ + 45% đá nham thạch nhỏ + 10% phân bò đã ủ hoại.

đất trồng sen đá

2.4 Vị trí trồng sen đá trong nhà

Hầu như các loại sen đá đều cần đủ ánh sáng để duy trì màu sắc và hình dáng của chúng. Khi trồng sen đá trong nhà, bạn nên đặt chậu cây ở hướng Nam cạnh cửa sổ để nhận đủ nắng cả ngày.

vị trí trồng sen đá

2.5 Lo lắng quá nhiều về cây

Các loại sen đá cần rất ít nước để sống, hầu hết đều chịu được vài ngày, thậm chí 1 hoặc 2 tuần không cần tưới nước thì chúng chỉ mới bắt đầu teo và chết dần sau đó. Và sai lầm lớn nhất là việc tưới quá nhiều nước sẽ dẫn đến chết cây rất rất nhanh. Nếu bạn muốn chúng sống, sống tốt thì phải nhớ rằng: “thà chết khô còn hơn chết úng”.

3. Những câu hỏi thường gặp khi trồng sen đá trong nhà

Những loại sen đá nào thích hợp trồng trong nhà?

Bạn nên chọn những loại sen đá ưa bóng râm để trồng trong nhà. Nó sẽ giúp cây thích nghi tốt hơn. Một số loại sen đá để bạn tham khảo gồm: sen ngọc, móng rồng, sen dạ quang….

Nên đặt chậu sen đá trong phòng ở nhiệt độ nào?

Cây sen đá sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20 – 30 độ C. Khi dưới 15 độ C cây sẽ bắt đầu ngừng phát triển và rơi vào trạng thái nghỉ đông. Cây có thể chiệu lạnh được ở 10 độ C.

Trên đây là #5 sai lầm thường gặp khi bạn trồng sen đá trong nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách tự mình trồng những chậu sen đá đẹp và khỏe mạnh nhé.

3/5 - (2 bình chọn)