Cây sen đá: Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Sen đá là từ khóa được hơn 31.000 lượt tìm kiếm trên Google mỗi tháng. Đều đó cho chúng ta thấy được sức hút mãnh liệt của loại cây cảnh này với mọi người.

cây sen đá

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ với bạn “Cách trồng và chăm sóc cây sen đá” tại nhà. Cũng như là tìm hiểu về ý nghĩa của việc trồng sen đá trong phong thủy ra sao? Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin về cây sen đá

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhSucculent họ Aizoaceae hay Ficoidaceae
Tên tiếng ViệtCây sen đá
Nguồn gốcCây được tìm thấy nhiều tại các sa mạc, bán sa mac hoặc thảo nguyên Châu Á và Châu Âu.
Đặc điểm nhận dạngSen đá đa phần là loại thân thảo, một số ít loại có dạng thân gỗ. Lá cây phìn to, chứa nhiều nước và có nhiều màu sắc. Trên bề mặt lá của cây sen đá thường có một lớp phấn (sáp min) , lông tơ hoặc gai.
Hoa của cây sen đá mọc ra từ thân hoặc nách lá, một số có vòi hoa dài. Với nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau và rất đặc biệt.
Quả có 1 hoặc nhiều hạt và phân thành nhiều nang bên trong mỗi quả.
Môi trường sốngVới cấu tạo đặc biệt của thân và lá, cây sen đá có thể sống tốt ở những nơi có nguồn nước ít ỏi. Như sa mạc , bán sa mạc và các thảo nguyên khô nóng.
Cây có thể sống tốt ở nhiệt độ đến 52 °C 
Nhu cầu về dinh dưỡng chỉ ở mức trung bình.
Tài liệu tham khảo tại wikipedia.org

1.2 Phân loại sen đá

Theo thống kê trong họ Aizoaceae có hơn 2000 loại sen đá khác nhau. Với rất nhiều màu sắc, hình dạng và cấu tạo cây khác nhau.

Sau đây là một số loại sen đá phổ biến trên thị trường dựa vào hình dạng lá để bạn tham khảo:

Cây sen đá thơm
Dạng lá – Cây sen đá thơm
Sen đá móng rồng
Dạng lá có gai nhọn – Sen đá móng rồng
lá bầu nhọn
Dạng lá bầu nhọn và mỏng
lá đối xứng
Lá mọng nước mọc đối xứng
lá mọc chùm
Lá mọc thành chùm

2. Cách trồng sen đá tại nhà

2.1 Đất trồng

Sen đá được xem là loại cây cảnh không kén đất trồng. Tuy nhiên để cây có thể phát triển nhanh với màu sắc đẹp. Bạn cần sử dụng loại đất mùn tơi xốp, giàu dinh dưỡng để trồng cây tại nhà.

Lưu ý quan trọng khi chọn đất trồng sen đá là phải thoát nước thật tốt. Nó sẽ giúp cho cây khong bị tình trạng ngập úng sau này.

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn gồm: đất mùn + mụn sơ dừa + phân chuồng oai mục + xỉ than đã qua sử lý và tro trấu hun với tỉ lệ 1-1-1-1 để trồng sen đá cũng rất tốt.

2.2 Chọn chậu trồng

Đa phần các dòng sen đá hiện nay có chiều cao tương đối thấp. Bạn có thể chọn những mẫu chậu mini dạng để bàn để trồng cây cũng khá hợp.

Lưu ý: cần tạo thật nhiều lỗ thoát nước ở dưới chậu. Để tăng khả năng thoát nước khi cần thiết nhé.

2.3 Nên trồng giống sen đá nào?

Sen đá có rất nhiều giống, tùy theo sở thích của từng người mà bạn chọn nua cây phù hợp. Hãy đến những cửa hàng chuyên về sen đá để tránh mua những cây nhiễm mầm bệnh nhé.

2.4 Các bước trồng sen đá tại nhà

Sau khi tìm mua được 1 chậu sen đá giống về nhà. Việc cần thiết là bạn hãy trồng nó sang một cái chậu khác đẹp hơn. Hay đơn giản là bạn muốn trồng nhiều loại sen đá vào một chậu. Hãy làm theo các bước cơ bản sau đây nhé

Thời gian cần thiết: 14 ngày

3 bước trồng sen đá vào chậu khi mới mua về

  1. Bước 1: Chuẩn bị chậu, đất trồng, cây giống, kéo cắt cành

    Bạn có thể sử dụng các loại chậu đất nung hoặc gốm để trồng sen đá đều rât tốt. Sử dụng công thức đất trồng gồm: Trấu hun – xỉ than – xơ dừa – phân hữu cơ trộn theo tỉ lệ 3-6-3-1 chuẩn bị trồng sen đá

  2. Bước 2: Xử lý cây sen đá giống

    Tiến hành tách cây ra khỏi giá thể khi mới mua về. Sử dụng kéo loại bỏ các rể phụ và chưa lại từ 1.5 – 2cm rể chính là được. Sau đó đặt cây ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 5-7 ngày cho phần rể héo lại. xử lý sen đá khi mới mua về

  3. Bước 3: Trồng sen đá vào chậu

    Sau khi vết cắt ở rể bắt đầu khô lại, bạn tiến hành trồng cây vào trong chậu với chất trồng đã chuẩn bị sẳn. Chỉ trồng cây ngập xuống 2 – 2.5 cm đất thôi nhé. Hạn chế việc trồng quá sâu vào đất. Sau đó tưới nước giữ ẩm đặt chậu cây vào nơi thoáng mát. Sau 7 ngày có thể mang dần cây ra ngoài ánh nắng trực tiếp.trồng sen đá vào chậu

Cách sử lý khi cây bị hư rể quá nhiều ?

Đối với trường hợp cây sen đá bạn mua về bị thối và hư toàn bộ phần rể. Đừng vội vứt bỏ cây đi nhé, bạn hãy cắt bỏ ngang phần rể hư đi. Có thể sử dụng vôi để bôi vào vết cắt để xát khuẩn. Đặt cây vào trong nơi râm mát trong vòng 5-7 ngày. Sau đó bạn mang cây ngâm vào 1 ít thuốc kích rể. Rồi tiếp tục mang cây ra ngoài. Khi thấy có rể trắng xuất hiện, bạn mang cây đi trồng như các bước ở trên.

3. Chăm sóc cây sen đá tại nhà

Nếu như nói việc chăm sóc cây sen đá tại nhà là đơn giản thì cũng khong đúng. Đối với những người mới trồng sen đá lần đầu. Đây không phải là một việc quá dễ dàng. Tuy nhiên bạn có thể lưu ý một vài điểm sau đây, nó sẽ giúp bạn chăm sóc cây tốt hơn.

3.1 Chọn một vị trí trồng cây thích hợp

Sen đá là loài ưa nắng, cây cần có ánh nắng 100% để phát triển. Trường hợp bạn trồng cây trong nhà, hãy mang chúng ra ngoài mỗi ngày từ 30 – 60 phút ngoài nắng.

Hoặc bạn có thể trồng chúng bên hiên nhà, cạnh cửa xổ, nơi có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Như thế chậu sen đá của bạn mới phát triển và có màu sắc đẹp.

Một lưu ý nhỏ nhưng quan trọng cho các bạn trồng sen đá ở ban công hoặc ở nơi nắng chéo là bạn nên xoay chậu thường xuyên để cây phát triển đều. Vì cây luôn phát triển theo hướng nắng, nếu không xoay cây sẽ lệch về một phía mất đẹp.

3.2 Tưới nước cho sen đá đúng cách

Theo chia sẻ của những người trồng sen đá lâu năm, bạn có thể tưới nước cho cây từ 1 – 2 lần mỗi ngày. Tùy thuộc vào vị trí trồng cây, loại chậu, cũng như là đất trồng của bạn có thoát nước tốt không.

Bên cạnh đó, tùy theo từng mùa cụ thể bạn cũng sẽ tưới nước khác nhau. Ví dụ mùa mưa hoặc mùa đông, bạn chỉ cần tưới 2 – 3 ngày một lần là đủ. Ngược lại, vào ngày hè nắng nóng bạn sẽ phải tưới nước từ 2 – 3 lần mỗi ngày cho cây.

3.3 Bón phân cho sen đá

Thực sự nhu cầu về phân bón của sen đá rất thấp. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ như: phân trùn quế, phân gà hoặc phân bò… Các loại NPK tan chậm để bón cho cây định kì 3 – 6 tháng một lần là đủ.

Những câu hỏi thường gặp khi trồng sen đá tại nhà

Mua sen đá ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại sen đá được bán rất phỏ biến tại các cửa hàng cây cảnh và trên mạng Internet. Giá bán trung bình từ 15.000đ – 150.000đ mỗi chậu tùy theo từng loại và kích thước.

Nên sử dụng đất gì trồng sen đá nhanh lớn ?

Bạn có thể sử dụng công thức đất trộn gồm: Trấu hun – xỉ than – xơ dừa – phân hữu cơ trộn theo tỉ lệ 3-6-3-1. Nếu dùng thêm phân tan chậm (gợi ý bạn nên dùng NPK 14-14-14) bạn nên rải một chút khoảng 8 đến 10 viên trên bề mặt mỗi chậu sau khi trồng là tốt nhất. Hoặc bạn có thể mua sản phẩm Đất trồng sen đá (Soil Mix) để trồng nhanh và đơn giản hơn.

Trị rệp trên sen đá bằng cách nào?

Rệp thường sẽ lây lan rất nhanh trong vườn, rệp không gây chết cây nhưng sẽ bu kín một lớp trên lá làm cây mất thẩm mỹ . Bạn có thể Trị bệnh bạn có thể dùng movento hoặc lau lá bằng tay.

Trên đây là thông tin về cây sen đá, cũng như cách trồng và chăm sóc cây khi mới mua về. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được cách trồng cây sen đá tại nhà thành công nhé !

5/5 - (2 bình chọn)