Nước tưới cho cây Bonsai và Những đều bạn cần biết

Đối với người đam mê Bonsai, ngoài việc cắt tỉa, tạo dáng cho cây. Tưới nước đúng cách sẽ giúp chậu Bonsai của bạn tràn đầy sức sống và sinh trưởng tốt nhất.

tưới nước bonsai

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Kỹ thuật tưới nước cho cây Bonsai. Cũng như tìm hiểu số lần tưới nước trong ngày? Cách tưới nước cho từng dáng Bonsai khác nhau… Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Tầm quan trọng của việc tưới nước với cây Bonsai

Trong hoàn cảnh sống thiếu thốn đất thì tưới nước đầy đủ là biện pháp tốt nhất để bonsai sinh trưởng và phát triển. Bởi vì đây là sự cân bằng giữa sự phát triển tán lá, ra hoa kết quả của cây đối với hệ thống rễ.

Chậu cây càng chật hẹp, bộ rễ càng bị gò bó. Tán lá càng lớn rộng, diện tích bị phơi nắng càng nhiều. Gió càng mạnh, thì nhu cầu nước của cây càng lớn.

Do đó phải theo dõi chặt chẽ, khi mặt đất có dấu hiệu khô, lập tức phải tưới nước ngay cho cây. Tưới khá đậm lên mặt đất và ướt cả tán cây, cành nhánh. Và cho đến khi nào nước thấm hết trong các lớp đất và bắt đầu nhỏ giọt ra khỏi lỗ thoát nước ở đáy chậu thì mới thôi.

2. Những lưu ý khi tưới nước cho chậu Bonsai

2.1 Khoản bao lâu thì nên tưới nước cho bonsai ?

Hầu như không có khoảng cách thời gian tối thiểu nào cho 2 lần tưới. Vì tỷ lệ nước được hấp thụ còn tuỳ thuộc sức sống và nhu cầu của mỗi loài cây. Mặt khác cũng cần có một khoảng thời gian khô hạn nhất định giữa 2 lần tưới. Để cho lá cây ít phát triển, luôn ở dạng nhỏ nhất.

Bạn đừng giờ tưới nước trở lại nếu còn thấy đất ẩm. Bởi vì nếu đất luôn sũng nước, không đủ không khí lưu thông, rễ cây dễ bị nghẹt thở. Đặc biệt những cây bonsai được đặt ở ngoài nắng. Bạn phải hết sức thận trọng khi tưới nước vì nếu nhiệt độ không khí. Và đất đang cao do hun nóng lại ngập trong ẩm ướt, rễ cây dễ bị chết.

2.2 Sử dụng loại nước nào để tưới Bonsai?

Nước tưới phải sạch, không có vôi, không lợ mặn, (có ít muối khoáng thì càng tốt). Nước được dùng nên là nước mưa hay nước sông rạch không hoà tan chất bẩn, các hoá chất độc (nước thải công nghiệp). Nếu dùng nước máy, nên để lắng một ngày đêm (24 giờ), khuấy cho hết chất clo.

2.3 Một ngày nên tưới bao nhiêu lần?

Mỗi ngày tưới một lần cho các loài cây lá kim (thông, tùng, bách). Còn các loài cây thay lá cần tưới nước một ngày vài lần. Các loài cây cần hãm cho ít phát triển và có sức chịu đựng cao thì 2 ngày tưới một lần.

Số lần tưới còn tuỳ thuộc vào mùa, chậu cây và đặc điểm sinh học của từng loài cây.

  • Vào mùa khô nóng, cần tưới nước cho cây 2 – 3 lần trong một ngày. Nhất là các cây đang ở giai đoạn tăng trưởng.
  • Ngược lại, khi mùa mưa đất đã ẩm, không cần tưới nữa. Và thậm chí đối với các cây trưng bày ở ngoài trời, cần che chắn khi có mưa nặng hạt.
bonsai bám đá
Đối với cây có rễ nổi cao, lồi hay rễ bám trên đá. Bạn cần tưới nhiều nước hơn so với các cây trồng ở dạng bình thường.

Nhất là vào mùa nắng nóng, đá tảng rất dễ bị hun nóng, rễ cây bám ở đó dễ bị khô. Khi tưới nước cần làm cho mặt đá bị sũng nước toàn bộ, các khe đá nơi có rễ cây cũng được chú ý đặc biệt.

Đối với các cây có lá dày, tán lá rộng, cần tưới cho lá cây (đặc biệt vào mùa khô). Sẽ giúp làm cho mặt lá ướt giảm nhiệt độ và luôn mát mẻ. Sự thoát hơi nước không lớn, đồng thời rữa hết bụi bặm trên mặt lá. Tưới vào sáng sớm hay buổi chiều khi tán lá chưa bị tia nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Đối với đất, cần kiểm tra phần dưới đáy chậu, nếu thấy khô thì phải tưới thêm.

2.4 Nên tưới cây vào thời điểm nào trong ngày?

Trong một ngày, thời gian tưới cây tốt nhất là vào buổi sáng trước khi mặt trời lên cao, và vào buổi chiều lúc không còn ánh nắng trực tiếp lên cây.

2.5 Tưới nước theo đúng qui trình

Dùng bình tưới có lỗ thoát mịn để tạo ra các giọt nước mảnh mịn. Sẽ không làm hư lá và quá nhiều nước một lúc. Tưới dần ở đất rồi lên lá, sau đó trở lại gốc. Bạn cần theo dõi nếu nước bắt đầu rỉ ra ở lỗ thoát nước nơi đáy chậu thì ngưng lại.

Cần lưu ý khi sắp xếp các cây bonsai trên kệ, phải đặt các cây nhỏ ở phía dưới trước. Các cây lớn ở phía sau, tưới nước mới đều cho tất cả và không bỏ sót cây nào.

Vào mùa mưa, nếu mưa kéo dài, lượng nước lớn, phải kê chậu lên cao cho nước rút nhanh. Và nếu cần thì kê hơi nghiêng một chút để nước chảy trên mặt không thấm lâu vào trong các lớp đất.

2.6 Mẹo tưới nước cho chậu cây khi vắng nhà

Nếu không có điều kiện tưới nước trong vài ngày. Bạn cần để chậu nơi mát ẩm, ít gió và dùng dây bấc đèn trông giống nylon mềm.

tưới nước cho chậu bonsai khi vắng nhà
Nối liền từ đất đến chậu nước có vị trí thấp hơn để nước theo dây bấc đèn thấm vào đất. Nó sẽ làm cho đất không bị khô kéo dài.

Ở châu Âu thường tưới thật đậm vào cây bonsai rồi dùng nylon bọc kín cả chậu lẫn cây. Còn ở Việt Nam nếu vào mùa khô nóng thì phải rất cẩn thận, vì hiệu ứng nhà kính dễ làm chết cây.

2.7 Phun nước vào chậu bonsai

Ngoài việc tưới cho gốc, hàng ngày cần phun nước cho lá. Nếu chọn thời gian hợp lý, có thể kết hợp tưới và phun, dùng cùng một bình.

Nếu trời quá nóng, chỉ được phun nước vào lúc sáng sớm (7 – 8 giờ) hoặc chiều (4 – 5 giờ). Nên dùng xơranh, bình phun thay vì bình to trong những trường hợp cụ thể. Như khi cần giữ cho lá của cây bonsai tự nhiên mới trồng được tươi hoặc khi cây đang thiếu nước nghiêm trọng.

Kiểu phun nước bằng xơranh thực hiện với nước lạnh. Nếu trời quá nóng khiến cho nước ngoài trời ấm lên. Bạn phải giữ nước tưới cho cây ở khu riêng hoặc nơi râm mát. Tốt nhất nên dùng nước giếng để phun tưới.

3. Tổng kết

Trên đây là thông tin về kỹ thuật tưới nước cho cây Bonsai đúng cách. Cũng như là cách tưới nước cho cây theo từng mùa và từng loại cây cảnh nhất định. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vong qua đây bạn sẽ biết thêm được cách chăm sóc thật tốt cho vườn cây nhà mình nhé.

3.7/5 - (3 bình chọn)