Những loại đất thích hợp để trồng bonsai

Đối với người mới trồng bonsai, việc chọn được một loại đất phù hợp sẽ giúp cây bonsai phát triển khỏe mạnh và sức đề kháng sâu bệnh tốt.

đất trồng bonsai

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Những loại đất nào thích hợp để trồng bonsai. Cũng như là cách sử lí đất trồng bonsai cho người mới bắt đầu. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Những loại đất trồng bonsai phổ biến hiện nay

Việc chọn loại đất phù hợp cho từng cây bonsai là rất cần thiết. Đất lý tưởng để trồng bonsai thường là đất cục, xốp, dễ thoát nước. Ngoài ra đất phải thật sạch, không có mầm mống gây bệnh. Không có trứng sâu bọ, không bón phân hoá học hay hoá chất độc và càng ít vôi càng tốt.

Đất thịt (đất vườn)

Đây là loại đất có loại màu đen hoặc xám đậm, mềm, hạt đất thô cứng, có khả năng giữ nước và trao đổi ion cao; hoặc có loại màu đỏ nhạt, nâu, cấu tạo hạt bền khả năng giữ nước và trao đổi ion cao, được dùng nhiều nhất, có thể trộn lẫn cả hai loại trên và rây để chia làm 3 hạng: Hạt to, trung bình và hạt nhỏ.

Đất bùn hay xám đen

đất mùn trồng bonsai
Người ta thường lấy ở gốc các ruộng lúa, cấu tạo mịn, liên kết chặt nên nước và khí khó lưu thông, phù hợp với các loại bonsai có nhu cầu nước cao.

Đất sét pha cát màu vàng hay nâu để trồng bonsai

Loại đất này thường có ở các đồng cỏ cấu tạo giống loại đất thịt nhưng nhẹ và mềm. Trong đất chứa nhiều nước, thoáng khí, có sét với những hạt đất cứng.

Đất sét pha cát màu vàng
Đất sét cát vàng Thường dùng để gây trồng các loại bonsai ít rụng lá yêu cầu nước cao.

Đất sét nhẹ pha cát

Loại đất này thường có màu vàng nhạt chuyển sang màu nâu vàng khi ẩm ướt, khả năng giữ ẩm nhiều hơn các loại đất trên, được trộn với đất thịt dùng để giám cành và trộn với 30% rêu, lá mục để trồng các loại cây vùng núi cao, ưa mát.

Đất mùn

Loại đất này do cành lá cây loại mục, màu nâu sậm, mềm nhẹ, dùng để trộn với các loại đất trên để tăng độ xốp, thoáng mát.

Đất than bùn

Loại này thường có màu nâu sậm, hạt mịn, thành phần chủ yếu do các loài cây trong nước chết đi lắng đọng lại, dùng để trồng các loại bonsai trên đá.

Đất cát ở đáy sông

Đây là loại đất chứa nhiều chất sắt do đá hoa cương phân huỷ. Và có hạt cứng gồ ghề, thường trộn lẫn với đất thịt đỏ để trồng các cây lá kim: thông, tùng, bách…

tro trồng bonsai
Tro có khả năng giữ nước cao, xốp, dễ ngấm nước, thường trộn với các loại đất khác để tăng độ tơi xốp, hoặc để rải trên lớp đất mặt.

2. Những lưu ý khi chọn đất trồng Bonsai

Đất phù hợp để trồng bonsai là loại đất được lấy ngay ở ngoài thiên nhiên. Thường nơi cây đó đã mọc khi còn hoang dại.

Tuy nhiên, một hỗn hợp đất trong đó chủ yếu là đất thịt. Có thể phù hợp để trồng hầu hết các cây bonsai có nguồn gốc khác nhau.

Trong quá trình trồng bonsai tuỳ theo yêu cầu sống của cây trồng mà gia giảm các loại đất khác. Có khi phải thêm cả đá bọt, đá cuội, đá sỏi hay cát sông. Hoặc trộn thêm cả xác rêu, rễ bèo để cải thiện đất.

Trước khi dùng sử dụng đất trồng bonsai. Bạn phải rải đất phơi nơi nắng, gió trong vòng 10 ngày cho khô và sạch hết các mầm bệnh, trứng sâu bọ. Nghiền nhỏ thích hợp rồi rây ở các độ lớn khác nhau để phân ra các hạng.

Loại bỏ những hạt đất quá to và quá mịn. Và bạn chỉ giữ các hạt đất có kích thước trung bình và chia làm 3 hạng: Hạt to có cỡ lớn 12mm; hạt trung bình lớn khoảng 9mm; và hạt nhỏ lọt qua lỗ rây 6mm.

3. Cách trộn đất trồng Bonsai tại nhà

Một hỗn hợp đất thường được các nhà vườn sử dụng để gây trồng bonsai. Bao gồm các loại đất thịt, có thêm 10% đất sét và từ 20 – 40% cát thô. Theo một tỷ lệ thích hợp với từng loại cây.

Tuy nhiên không có một loại đất lý tưởng nào để gây trồng. Mà cần xử lý đất theo các yêu cầu sống của mỗi loại cây, cộng với sự chăm sóc thật đầy đủ cho cả cây lẫn đất trồng.

4. Tổng kết

Trên đây là thông tin về những loại đất thích hợp để trồng Bonsai. Cũng như cách xử lí và phối trộn đất để trồng Bonsai tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách trồng được những chậu Bonsai thật đẹp nhé.

3/5 - (2 bình chọn)