Những điều kiêng kị trong chế tác non bộ

Đối với những nghệ nhân chế tác non bộ có những quy định và kiêng kị khi thiết kế non bộ. Đường vân đá, màu sắc, tỉ lệ, trọng tâm của non bộ.

kieng-ki-trong-che-tac-non-bo-vn

Thú chơi non bộ là thú chơi vô cùng tao nhã và phóng khoáng. Dành cho người yêu thiên nhiên. Hòa mình vào sự sống của tạo vật. Biết thưởng thức cái đẹp thuần khiết của cảnh vật xung quanh. Tuy nhiên, để chế tác non bộ không đơn giản như bạn nghĩ. Ngoài những bố cục cơ bản, người chơi còn có rất nhiều điều kiêng kị trong quá trình chế tác non bộ.

đường vân và mau sắc núi đá không đồng nhất

1. Kị đường vân và màu sắc bất nhất

Đường vân và sắc núi trong một chậu cảnh nên thông nhất cho toàn cảnh hài hòa, tự nhiên. Khi chế tác nêu thiếu đường vân thống nhất và màu sắc không tương đổng, chó đem loại đá khác chắp vá. Vì như thế sẽ khiến người thưởng ngoạn mất hứng, khó chịu.

bố cục dầy đặc cả chậu

2. Bố cục đầy cả chậu

Bố cục sơn thủy chú trọng hư ảo, thông thoáng,hu thực tương sinh, thưa rậm thỏa đáng.

Lý luận hội họa có luận điểm: “Vẽ chừa ba phẩn trống, sinh khí theo đó phát ra”.

Nếu trong chậu, núi lấp đẩy, trên núi cây rùng mọc kín, thì sẽ nặng nể, mất nét sinh động.

Bởi vậy giữa núi và núi phải có khoảng trống, mặt chậu phải chừa ra mặt nuớc, tỉ lệ thích đáng.

Tỉ lệ bất hoà - Không hợp lí giữa các ngọn núi

3. Tỉ lệ bất hoà – Không hợp lí

Chậu cảnh sơn thủy tái hiện nghệ thuật thu nhỏ cảnh vật non nước vào trong chậu. Chịu giới hạn của điểu kiện khách quan như chất liệu, hình thúc biểu hiện….

Cho phép khoa trương thích đáng, nhưng tỉ lệnhất định vấn phải tuân theo. Tỉ lệ giữa các cảnh vật trong chậu hợp lý. Nó sẽ khiến tác phẩm giống cảnh trong tự nhiên, đạt mục đích “trong nhỏ thấy lớn”.

Pha trộn nhiều phong cách trong 1 tác phẩm non bộ

4. Pha trộn nhiều phong cách trong 1 tác phẩm

Cảnh vât trong chậu cảnh như chủ phong, phối phong và cây cỏ. Đều là một phần hợp thành tổng thể. Giữa chúng nên chiếu ứng, soi nhau cùng tỏa sáng, mà không chắp vá môi cái mot cách.

Nếu chủ phong nghiêng vể một phía, mà phối phong lại xoay ra một phía khác. Nó sẽ hình thành cục diện đối chọi nhau. Tác phẩm đó sẽ thiếu nét hoàn chỉnh, chặt chẽ, tính nhất thể không còn.

Ngoài ra phương hướng, vị trí trổng cây cỏ, sự điểm xuyết của người, vật… Và huớng châu của núi, đểu phải tiếp ứng nhau, nhìn ngó hữu tình, mới có thể cùng tôn nhau lên.

chế tác non bộ Trọng tâm bấn ổn

5. Chế tác non bộ có trọng tâm bấn ổn

Khi tìm kiếm nét động mà xử lý không thỏa đáng, thuờng nảy sinh trọng tâm núi bất ổn, liêu xiêu muốn đổ.

Hiện tượng này phần nhiều xuất hiện trong sơn thủy kiểu vách dụng, kiêu chênh chếch.

Khi chế tác, phải tránh tình trạng này, sao cho độ chếch của chủ phong vùa tầm, không quá mức.

Ngoài ra có thể xử lý phối phong, trổng cây cỏ để điều tiết. Bù đắp để tạo sự ổn định vể thị giác, xóa bỏ hiện tuợng trọng tâm bất ổn.

Chế tác non bộ với Bố cục chân núi quá bằng phẳng

6. Chế tác non bộ với Bố cục chân núi quá bằng phẳng

Một chậu sơn thủy, ngoài núi cao vút hiểm trở là đẹp. Còn phải có sự biến ảo vòng vèo quanh co của chân núi. Có thế cảnh quan bức tranh mới phong phú đa dạng.

Chân núi và mặt nước liển nhau, nhờ nét quanh co biến hóa của chân núi. Nó khiến mặt nước uyển chuyển tạo cảm giác sinh dông.

Nếu chân núi bằng phẳng, núi sẽ giống một vách đá. Còn nước ngưng trệ không linh hoạt, toàn thể bức tranh sẽ trở nên vô hồn.

Trên đây là 6 điều kiêng kị khi chế tác bồn cảnh non bộ tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự tay thiết kế hòn non bộ tại nhà nhé !

5/5 - (1 bình chọn)