3 bố cục thiết kế bồn cảnh non bộ độc đáo

Hiện nay, rất nhiều chọn bồn cảnh non bộ để trưng trong sân. Vừa để trang trí, vừa để ngắm mỗi ngày sau những giờ làm việc mệt mỏi.

thiet-ke-bon-canh-non-bo

Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM xin giới thiệu đến mọi người “3 mẫu thiết kế bồn cảnh non bộ“. Đẹp và độc đáo được nhiều nghệ nhân lựa chọn khi chế tác non bộ để bàn. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Kiểu thiết kế nặng về một bên

Một bồn cảnh sơn thuỷ với núi cao vút, kỳ lạ, hiểm trở. Trong bồn bố trí hai nhóm núi ở bên phải và bên trái. Một bên là chủ phong to và cao. Một bên là phụ phong thấp và bé.

Bồn cảnh non bộ được thiết kế theo phong cách nặng về phí bên trái
Bồn cảnh non bộ được thiết kế theo phong cách nặng về phí bên phải

Hai nhóm núi này khác biệt nhau rất lớn vể thể luợng (thể tích, khối lượng) tạo nên cảm giác rõ ràng là nặng về một bên.

Ta có thể dùng các loại đá cứng, đá mềm, đá ngậm nuớc. Nếu đuợc đá nguyên khối thì càng quí, bằng không thì phải ghép từ nhiều khối đá.

Trọng tâm là tạo cho chủ phong vẻ sừng sững, hùng vĩ và sinh động. Phối phong thấp bé có thể đơn giản hơn, cốt sao tôn thêm được vẻ hiên ngang của chủ phong.

Mẫu bồn cảnh non bộ được làm theo phong cách nặng về bên trái
Mẫu bồn cảnh non bộ được làm theo phong cách nặng về bên trái

Thiết kế bồn cảnh theo kiểu này cũng có thể bố trí 3 nhóm đá. Trong đó có một nhóm hơi thiên vê phía sau của chủ phong và phối phong. Bố cục theo lối “trước mở sau đóng”(trước rộng sau hẹp). Gần lớn xa nhỏ để tạo cho mặt nước mênh mông, cảnh sắc sống động.

Các vật ký vào núi : cây, tượng… theo nguyên tắc vật ít mà hiệu quả nhiểu, hư và thực. Bố cục núi này có thể đặt trong bồn/chậu hình chữ nhật hoặc hình bầu dục.

2. Kiểu vách núi dựng đứng

Bồn cảnh non bộ được thiết kế với vách núi dựng đứng kể bên mặt nuớc làm tăng thêm vẻ hiểm trở giống như vách núi ngoài thiên nhiên.

Dạng núi kỳ lạ, vách núi cheo leo, cảnh sắc lung linh hùng vĩ là một trong những nét sinh động của bồn cảnh sơn thủy được nhiểu người ưa thích.

Loại bồn cảnh non bộ thiết kế theo kiểu vách núi dựng đứng thường dùng loại đá mềm cho dễ đục đẽo. Nhưng núi có vách dựng đứng lại là đá cứng thì càng quí và tạo được hiệu quả nghệ thuật cao hơn loại đá mềm xốp.

Bồn cảnh non bộ được thiết kế theo phong cách vách núi dựng đứng
Bồn cảnh non bộ được thiết kế theo phong cách vách núi dựng đứng

Khi thiết kế bồn cảnh non bộ theo phong cách vách dự đứng. Trong bôn thường có hai nhóm núi, cũng có thể là ba nhóm núi hợp thành gần giống với kiểu nặng về một bên. Muốn cho vách núi có trọng tâm vũng chắc . Các nghệ nhân thường thêm một phụ phong có độ cao, to bằng 1/4 chủ phong đặt ở phía đối diện với vách đứng.

Đồng thời chú trọng tạo đế cho vũng chắc. Chủ phong ở đây coi trọng sự đơn giản, tự nhiên, tránh những đuờng nét ruờm rà phức tạp, chú trọng làm bật trọng tâm là vách núi dựng đứng của chủ phong.

Trên núi thường ký cây cho rủ xuống dưới phía mặt nước làm tăng vẻ huyển ảo lung linh. Các vật khác ký vào núi cũng chú trọng tính hiệu quả nghệ thuật. Thế núi này có thể đặt trong bổn hình chữ nhật hay bầu dục.

3. Thiết kế bồn cảnh theo kiểu khe sâu

Bồn cảnh non bộ theo kiểu khe sâu là biểu hiện một cảnh núi có khe sâu. Trong khe sâu là một dòng sông cuổn cuộn chảy. Núi phải cao ngất trời, hùng vĩ trùng trùng điệp điệp làm tăng khe sâu.

Hai trái núi khá đối nhau, có mặt phắng dốc đứng, đặt kể sát vào nhau tạo nên một khe núi sâu. Núi này nếu dùng đá cứng mới tăng hiệu quả.

Bồn cảnh sơn thuỷ được thiết kế theo kiểu ke sâu đẹp mắt
Bồn cảnh sơn thuỷ được thiết kế theo kiểu ke sâu đẹp mắt

Khi thiết kế bồn cảnh non bộ theo kiểu khe sâu thì hai núi không đuợc bằng nhau. Nhưng một núi đặt gần nhau đến mức nào để tăng cảm giác về độ sâu. Nếu đặt xa nhau thì độ sâu sẽ giảm.

Khe sâu cũng theo nguyên tắc truớc rộng sau hẹp, phái có độ quanh co khúc khuỷu chứ không được thắng tắp. Nghệ nhân khi thiết kế non bộ kiểu khe sâu có thể đặt các nhóm núi tiếp dần trải dài về phía sau khe sâu để tạo nên vẻ tầng tầng lớp lớp.

Khi làm bon bộ theo kiểu núi khe sâu, trong khe núi có thể đặt một số thuyền truớc sau to nhỏ . Để tạo nên một đường giao thông thủy thực sự qua khe núi. Khi đặt các vật ký vào núi phải cân nhắc tính hiệu quả và nhớ câu “thà không ký gì lại tốt hơn”.

Đối với những bồn cảnh non bộ được thiết kế theo kiểu khe sâu. Núi có thể đặt trong bổn hình chữ nhật hay bẩu dục.

Trên đây là 3 kiểu thiết kế bồn cảnh non bộ đẹp và độc đáo được nhiều nghệ nhân sử dụng. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm cho mình được một ý tưởng hây để thiết kế non bộ tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)