Những đều cần biết khi trồng mai chiếu thuỷ

Mai chiếu thuỷ là loại cây cảnh có hoa đẹp, sống lâu năm, dễ trồng và dễ chắm sóc. Trồng mai chiếu thuỷ trong nhà giúp mang lại mai mắn, thịnh vượng và sức khoẻ.

cây mai chiếu thuỷ

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Mai chiếu thuỷ“. Cũng như cách trồng cây mai chiếu thuỷ tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin về cây mai chiếu thuỷ

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhWrightia religiosa
Tên tiếng ViệtMai chiếu thủy, mai chấn thủy, mai trúc thủy hay lòng mức miên
Nguồn gốcCây có nguồn gốc tại các quốc gia khu vực Đông Dương trong đó có Việt Nam
Đặc điểm nhận dạngĐây là loại cây cảnh thân gỗ, sống lâu năm, thân cây xù xì với vỏ màu xanh đậm lúc nhỏ. Về già vỏ cây chuyển sang màu xám hoặc nâu đen. Cành nhánh phát triển rậm rạp.
Lá cây hình trái xoan, màu xanh đậm, với chiều dài trung bình từ 3 – 6.5 cm và rộng từ 1 – 1.5cm.
Cây mai chiếu thuỷ có hoa màu trắng, hương thơm đặc trưng, cuốn hoa dài và mọc thành từng chùm. Hoa có 5 cánh khi nở thường treo lủng lẳng úp mặt xuống đất. Hoa ra quanh năm nên người ta trồng mai chiếu thuỷ làm cảnh trong nhà.
Mai chiếu thủ có quả khá lớn, mỗi hoa nếu được thụ phấn sẽ cho ra 2 quả dài từ 10 – 12 cm.
Thông tin tham khảo tại wikipedia.org

1.2 Có bao nhiêu loài mai chiếu thuỷ ?

Hiện tại ở Việt Nam xuất hiện 3 loại mai chiếu thuỷ phổ biến gồm: Mai chiếu thuỷ lá lớn, Mai chiếu thuỷ lá trung và Mai chiếu thuỷ lá nhỏ.

mai chiếu thuỷ lá lớn
Cây mai chiếu thuỷ lá lớn bao gồm các loại như: mai chiếu thủy nu “mận”, nu thường, da trắng, da xanh, da vàng, da láng, lá dài, lá tròn, 20 cánh lá thẳng, 20 cánh lá rũ,…
Mai chiếu thuỷ lá trung
Cây mai chiếu thuỷ lá trung gồm có nhiều loại như : trung nu gò công, trung nu, nu mặt khỉ, da trắng, da xanh và thanh mai…
mai chiếu thuỷ lá nhỏ, lá rí, lá kim
Mai chiếu thuỷ lá nhỏ (lá kim) gồm các loại như: lá kim như kim giòn, lá kim nhanh mai, kim lá tứ, lá tứ xù và lá kim đuôi chồn

2. Công dụng khi trồng cây mai chiếu thuỷ

Mai chiếu thuỷ là loại cây cảnh có hoa đẹp, sống lâu năm, nên được nhiều người lựa chọn trồng ở sân vườn. Hoặc trong chậu để đặt trong nhà.

2.1 Giá trị thẩm mỹ

Mai chiếu thuỷ là loại cây cảnh tương đối dễ trồng và chăm sóc. Bạn có thể trồng nó ở ngoài sân vườn. Hoặc trồng vào chậu Bonsai để trưng trong nhà, bàn học , bàn làm việc đều được. Chính vì thế nó được nhiều người chọn dùng làm cây cảnh nội ngoài thất khi thiết kế nhà ở.

Cây mai chiếu thuỷ được trồng và tạo dáng đẹp mắt
Cây mai chiếu thuỷ được trồng và tạo dáng đẹp mắt – Ảnh: Internet

2.2 Giá trị phong thuỷ khi trồng mai chiếu thuỷ

Theo các chuyên gia về phong thuỷ chia sẻ, cây mai chiếu thuỷ được trồng trong nhà. Sẽ mang đến nhiều mai mắn và sung túc cho gia chủ.

Tán lá cây xanh tốt quanh năm, giúp giải phóng nguồn năng lượng tích cực đến với các thành viên trong gia đình.

hoa mai chiếu thuỷ màu trắng và có hương thơm

Hoa chiếu thuỷ màu trắng với hương thơm và đặc biệt luôn mọc hướng xuống đất. Trong phong thuỷ nó mang ý nghĩa của bền vững. Trấn an long mạch thu hút tiền tài về cho gia chủ.

Bênh cạnh đó, mai chiếu thuỷ được xem là một lại cây sống lâu năm. Cây mai chiếu thuỷ có thể sống đến 100 năm là chuyện rất thường thấy. Nên nó còn là biểu tượng của sự trường tồn, trường thọ và sức khoẻ trong phong thuỷ.

Vạy những người mệnh nào thì nên trồng cây mai chiếu thuỷ ?

Theo như WIKICAYCANH.COM tham khảo thì cây mai chiếu thuỷ phù hợp với người mệnh Mộc và mệnh Thuỷ. Những người thuộc 2 mệnh này khi trồng cây mai chiếu thuỷ trong nhà sẽ dồi giàu sức khoẻ, bình an cát tường. Nếu trồng mai chiếu thuỷ trong văn phòng, mơi làm việc nó sẽ giúp công việc thuận bườm xuôi gió. Giữ vững được tiền tài của mình tốt hơn nhé.

3. Cách nhân giống cây mai chiếu thuỷ ?

Mai chiếu thuỷ là lại cây khoẻ mạnh có sức sống mảnh liệt. Cây có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt. Chiết cành hoặc giâm cành đều được.

Mai chiếu thuỷ được nhân giống theo phương pháp chiết cành
Mai chiếu thuỷ được nhân giống theo phương pháp chiết cành

Một số trường hợp có thể nhân giống cây mai chiếu thuỷ bằng cách ngâm cành vào nước. Rể cây vẫn phát triển và sinh trưởng mạnh cô cùng.

giâm cành mai chiếu thuỷ trong nước

Bạn cũng có thể dễ dàng nhân giống mai chiếu thuỷ chỉ bằng 1 đoạn rể cây đấy. Chỉ sau vài tuần giâm rể vào trong chất trồng. Nó sẽ phát triển rể còn và mộc chồi mới để quang hợp.

4. Cách trồng và chăm sóc cây mai chiếu thuỷ tại nhà

Cây mai chiếu thuỷ rất dễ trồng, chỉ cần bạn lưu ý vài nguyên tắc cơ bản sau đây là có thể trồng được chậu cây đẹp để trưng trong nhà.

4.1 Đất trồng

Cây mai chiếu thuỷ phát triển tương đối nhanh, để trồng cây bạn cần sử dụng những loại đất mùn tơi xốp. Có thể sử dụng thêm các loại phân chuồng oai mục để tăng dinh dưỡng trong đất.

Bổ sung thêm tro trấu và mụn sơ dừa + cát xây dựng sẽ giúp hỗn hợp đất trồng giữ ẩm và thoát nước cực tốt đấy.

4.2 Nên trồng cây ở đâu ?

Nếu bạn muốn trồng ngoài vườn, hãy chuẩn bị một mô đất cao ráo trước. Sau đó sử dụng các loại phân chuồng oai mục hoặc phân hữu cơ để bón xunh quanh.

Nếu bạn muốn mang cây vào trong nhà, hãy chọn 1 chiếc chậu thật đẹp và có kích thước phù hợp với đường kính của cây nhé. Bổ sung thêm một ít vụn gốm hoặc sỏi dưới đái chậu, kèm theo lỗ thoát nước để tránh làm cây bị ngập úng nhé.

4.3 Cách trồng cây mai chiếu thuỷ

Trước khi trồng, bạn cần tìm cây giống đã, muốn nhanh chóng, bạn có thể mua cây giống ngoài của hàng cây cảnh. Đây là những cây được chiếc cành và trồng vào chậu được một thời gian. Bạn chỉ việc mua về, trồng vào một cái chậu đẹp hơn và uốn nắn tạo dáng cây theo sở thích. Còn nếu bạn muốn trải nghiệm quá trình nhân giống cây mai chiếu thuỷ. Hãy tìm một đoạn cành hoặc rể cây mẹ để mang về trồng nhé.

Cây mai chiếu thuỷ nu Gò Công được trồng và tạo dáng Bonsai trong chậu
Cây mai chiếu thuỷ nu Gò Công được trồng và tạo dáng Bonsai trong chậu – Ảnh: Internet

Bạn cứ tiến hành trồng cây vào chậu nhưng nhiều loại cây cảnh thân gỗ khác. Lưu ý hạn chết tưới quá nhiều nước sau khi mới trồng. Chỉ cần giữ ẩm và đặt cây ở nơi mát là được.

4.4 Chăm sóc cây mai chiếu thuỷ tại nhà

+ Tưới nước đúng cách

Mai chiếu thuỷ cần rất nhiều nước để phát triển. Mỗi ngày bạn có thể tưới cây từ 1 – 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Vào những ngày hè, bạn có thể tưới thêm nước khi cần thiết. Ngày mưa hoặc mùa đông có thể chỉ tưới 1 lần mỗi ngày. Hoặc 2 ngày tưới cây 1 lần nhé.

+ Vị trí đặt chậu cây mai chiếu thuỷ trong nhà

Mai chiếu thuỷ là loài ưa sáng, chúng có thể sống tốt dưới ánh nắng mặt trời. Khi trồng trong nhà bạn cần đặt chúng ở nơi có thể nhận được 40 – 60% lượng ánh sáng mỗi ngày. Nếu đặt quá lâu trong phòng, lá sẽ vàng úa và rụng.

Nên đặt chậu mai chiếu thuỷ ở nơi có nhiệt độ trung bình từ 25 – 30 độ C.

+ Bón phân gì cho mai chiếu thuỷ ?

Nếu bạn tròng cây trong sân vườn hoặc hiên nhà, bờ rào. Có thể sử dụng các loại phân chuồng oai mục để bón cho cây định kì mỗi tháng 1 lần.

Trường hợp trồng cây trong chậu và đặt trong nhà, để hạn chế mùi hôi từ phân hữu cơ. Bạn có thể sử dụng các loại phân tan chậm NPK hoặc DAP để bón mỗi tháng 1 – 2 tháng 1 lần là đủ.

+ Cắt tỉa cành nhánh

Cây phát triển rất nhanh, với điều kiện thích hợp bạn sẽ phải cần cắt tỉa cành nhánh mỗi tháng 1 đến 2 lần đấy. Đừng để cây mọc quá um tùm sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh tấn công. Mất đi hình dáng ban đầu của cây.

Mẹo giúp cây mai chiếu thuỷ ra hoa đều và đẹp ?

+ Mẹo giúp cây mai chiếu thuỷ ra hoa đều và đẹp ?

Để ép (hãm) cho cây mai chiếu thuỷ ra hoa bạn chỉ cần làm theo cách đơn giản như sau:

  • Bước 1: nhưng tưới nước cho cây từ 5-6 ngày và đặt cây nơi thoán mát
  • Bước 2: tỉa hết phần lá và ngọn của cây đi. Nhưng lưu ý phải cắt tỉa theo dáng cây nhé
  • Bước 3: sử dụng những loại phân KNO3 để bón vào xugn quanh gốc cây. Tưới nước đều trên khắp mặt chậu. Và những ngày sau đó bạn chỉ cần duy trì đủ độ ẩm, cây sẽ bung nụ và ra hoa trắng cả cây đấy.

5. Những câu hỏi thường gặp

Mua cây giống mai chiếu thuỷ ở đâu? Giá bán như thê nào ?

Hiện tại cây mai chiếu thuỷ được bán phổ biến tại các cửa hàng cây kiểng. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua trên các sàn thương mại như tiki, shopee… Giá bán trung bình từ 40.000đ – 180.000đ mỗi cây. Tuỳ theo từng loại và kích cỡ.

Ở Việt Nam có mấy loại mai chiếu thuỷ?

Theo như tìm hiểu, tại nước ta có 3 loại chính gồm: mai chiếu thuỷ lá lớn, mai chiếu thuỷ lá trung và mai chiếu thuỷ lá nhỏ. Tuy nhiên với từng loại nó còn có rất nhiều giống khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên Internet hoặc đến các cửa hàng cây cảnh nhé

Cây mai chiếu thuỷ hợp với người mệnh nào?

Theo chia sẻ của những chuyên gia về phong thuỷ, những người mệnh Mộc và mệnh Thuỷ khi trồng cây trong nhà sẽ gặp nhiều mai mắn, tiền tài và sức khoẻ.

Trên đay là cách trồng cây mai chiếu thuỷ tại nhà. Và thông tin về những dòng mai chiếu thuỷ phổ biến trên thị trường. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được một dòng mai chiếu thuỷ phù hợp để trồng trong nhà hoặc sân vươn nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?