Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cau vàng làm cảnh tại nhà

Cây cau vàng có thể được xem là một trong những loại cây trang trí nội thất phổ biến nhất hiện nay. Trồng cây trong nhà giúp thanh lọc không khí. Mang đến tài lộc và may mắn cho gia chủ.

cây cau kiểng vàng

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn “Cách trồng và chăm sóc cây cau vàng làm kiểng tại nhà”. Tìm hiểu về ý nghĩa và công dụng khi trồng cây cau kiểng vàng trong nhà. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé !

1. Giới thiệu về cây cau vàng

1.1 Đặc điểm chung

Tên tiếng AnhChrysalidocarpus lutescens
Tên tiếng ViệtCây cau vàng, Cau kiểng vàng,
Đặc điểm sinh họcCây cau vàng thường mọc thành bụi và đan xen lẫn nhau rất đẹp mắt. Cây trồng trong nhà nên chiều cao của cây chỉ ở mức trung bình, từ 1 – 2 mét. Nếu để cây phát triển tự do trong điều kiện tự nhiên, chiều cao của cây có thể lên đến 6 mét.
Cây có tay lá dài, tron nhan, không gai. Bẹ lá ôm thân. Lá cây có xu hướng rủ xuống gốc tạo sự mềm mại uyển chuyển cho cây. Lá có bẹ xè, phiến lá xè như lông chim và có màu vàng nhạt hoặc vàng xanh. Khi già, lá cây sẽ tự động tách ra khỏi thân cây và rụng xuống tạo thành các đốt trên thân cây.
Cây có thể ra hoa và kết quả. Hoa nhỏ màu trắng đục. Quả hình tròn màu vàng cam. Cây thường ra hoa vào tháng 5 hoặc tháng 6. Đây là thời điểm khí hậu thuận lợi nhất cho cây sinh trưởng và phát triển.
Môi trường sốngLà một loại cây có nguồn gốc từ các nước trong khu vực Nhiệt Đới. Nên cây thích nghi rất tốt với môi trường sống tại Việt Nam.

1.2 Công dụng của cây cau kiểng vàng

+ Công dụng đầu tiên có thể kể đến của cây cau vàng là trồng làm cây trang trí nội ngoại thất. Với sức sống mảnh liệt và có thể trồng được ở nhiều môi trường đất khác nhau. Và việc trồng cây cũng không phải mất quá nhiều công chăm sóc mà cây vẫn tươi tốt.

+ Cây cau vàng là mot trong so ít các loai cây canh nội thấtt có khả năng hấp thu khói thuôc lá. Và khói bụi từ các phương tiện giao thông. Đặt cây trong nhà giúp mang lại bầu không khí trong lành cho gia đình của bạn.

2. Ý nghĩa phong thủy khi trồng cây cau vàng

Trong phong thủy, cau kiểng vàng được xem là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc. Với bộ lá cây phát triển xanh tốt và sum suê. Nó mang lại nguồn năng lượng tích cực đến với các thành viên trong nhà.

Trong ngũ hành, cây cau kiểng vàng đặc biệt hợp với người có mệnh Mộc và mệnh Thủy. Những gia chủ thuộc 2 mệnh này, khi trồng cây cau vàng trong nhà sẽ giúp hút tài lộc, may mắn.

cây cau vàng phong thủy
Đặt chậu cau vàng trong nhà giúp mang đến tài lộc và may mắn cho gia chủ mệnh Mộc và mệnh Thủy

3. Cách trồng và chăm sóc cây cau kiểng vàng tại nhà

3.1 Cách trồng

+ Đặc tính của cây cau kiểng vàng

Cây cau vàng ưa sống trong môi trường nóng ẩm, thoáng gió và có bóng râm bán phần. Cây không chịu được lạnh, nhưng có khả năn chịu bóng râm khá tốt. Cây sợ ánh nắng gay gắt. Cây ưa sống trong đất giàu mùn, tơi xốp và màu mỡ.

+ Nhu cầu về ánh sáng

Cây cau vàng có yêu cầu không cao đối với ánh sáng. Cây ưa sống trong môi trường nhiều nắng, cũng có thể chịu đuợc bóng râm bán phần. Nhưng khi được chiếu sáng đầy đủ, cây sẽ sinh trưởng tốt hơn.

Vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 9, cây ưa sống trong môi truờng có bóng râm bán phần. Nếu để nắng chiếu trực tiếp vào cây, sẽ khiến cho lá cây bi vàng, khô chóp lá, mép lá …

Vì thế, trong giai đoạn này cần phải che nắng cho cây hoặc đặt cây ở dưới tán của những cây lớn, tránh để cho nằng chiếu trực tiếp vào cây.

+ Nhiệt độ

Nhiệt độ phù hợp để cây cau vàng phát triển là từ 18~ 30°℃. Cây không chiệu được lạnh và bị phơi dưới ánh nắng quá gây gắt. Vì đây là loại cây có nguồn gốc từ khu vực Nhiệt đới, nên có thể sống tốt ở môi trường nhiệt độ cao.

Bạn nên lưu ý chăm sóc cây cẩn thận vào mùa đông. Khi nhiệt độ thấp hơn 10°C, cây sẽ sinh trưởng chậm, đồng thời bước vào thời kỳ ngủ nghỉ hoặc bán ngủ nghỉ. Khi nhiệt độ dưới 5°C, cây có thể chết.

Vào mùa hè , cây cau kiểng vàng có thể chịu được nhiệt độ trên 35°C. Tuy nhiên, khi nhiệt độ quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cau kiểng.

+ Đất trồng cau kiểng

Để trồng cây cau cảnh vàng tại nhà, bạn có thể pha trộn đất theo công thức sau: 4 phần đất vườn + 4 phần đất lá mục và 2 phần cát.

+ Dụng cụ trồng cây

Bạn có thể trồng cây cau kiểng vàng trực tiếp ngoài vườn hoặc trong chậu đều được. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khi trồng cây trong chậu:

  • Chọn chậu cây có kích thước lớn một chút vì bộ rể cây rất phát triển
  • Cho thêm 1 lớp sỏi hoặc xỉ than dưới đáy chậu để tăng khả năng thoát nước
  • Đặc chậu cây ở nơi có thể tiêp xúc với ánh sáng mặt trời để cây phát triển
chậu cây cau vàng kiểng
Có thể trồng cây cau vàng cảnh trong chậu trang trí nhà cũng rất đẹp

3.2 Kỹ thuật chăm sóc chậu cau kiểng tại nhà

+ Tưới nước đúng cách

Bạn cần tuân thủ nguyên tắc “Để cho đất trong chậu khô hăn rồi mới tưới ước đẩm” khi bổ sung nước cho chậu cau kiểng tại nhà.

Tưới nhiều nước vào mùa hè hoặc khi khí hậu khô nóng, hạn chế tưới cây vào mùa đông hoặc mùa mua.

Vào thời kỳ sinh trưởng của cây, cần phải giữ cho đất trồng luôn trong trạng thái ẩm ướt. Kèm theo duy trì độ ẩm không khí ở mức cao ở khu vực xung quanh cây. Ngoài ra, mùa đông, để giữ cho lá cây vệ sinh sạch sē. Bạn nên thườnng xuyên tưới phun sương hoặc lau chùi lá cây.

+ Phân bón cho cây cau cảnh

Cây cau cảnh vàng là loai cây cảnh ưa phân bón. Khi cây đạt từ 5 – 10 tháng tuổi thì đây là thời kỳ sinh trưởng đỉnh điểm của cây. Bạn nên cung cấp đầy đủ lượng phân bón vào thời điểm này để cây phát triển tối đa.

Thông thường mỗi 1 đến 2 tuần bạn có thể sủ dụng các loại phân chuồn hoai mục. Hoặc phân bón tổng hợp như NPK để bón cho cây cau kiểng. Nó sẽ giúp cho cây phát triển và lá cây có màu xanh đậm.

Lưu ý: Vào mùa đông và mùa thu bạn nên hạn chế bón phân cho cây nhé.

+ Cắt tỉa và tạo dáng

Vào mùa đông khi cây cau kiểng bước vào giai đoạn nghỉ đông hoặc bán nghỉ đông. Bạn có thể tiến hành cắt tỉa lá bệnh, khô hép hoặc gầy yếu…

3.3 Cách nhân giống cau vàng kiểng

Thông thường người ta sẽ nhân giống cây cau cảnh vàng bằng 2 phương pháp: gieo hạt hoặc tách cây con. Tuy nhiên, để rút ngắn thời gian trồng mọi người thường chọn cách tách cây con.

Thời điểm thích hợp để tách cây con cau vàng cảnh là tầm tháng 4 hàng năm. Kết hợp với việc thay chậu mới cho cây cau cảnh của bạn luôn.

Phương pháp chiếc cây cau vàng con được thực hiện như sau:

  1. Lựa chọn những cây cau trưởng thành với nhiều cây con ở xung quanh gốc.
  2. Trước tiên, loại bỏ phần đất xung quanh gốc. Sử dụng dao bén, tách thành từng khóm cau nhỏ từ 2 – 3 cây cau. Bạn nên làm cẩn thân để bảo vệ bộ rễ cho khóm cau con.
  3. Tiến hành trồng khóm cau con vào đất ẩm và phung sương để kích thích cây phát triển.
cách nhân giống cây cau vàng làm kiểng
Mọi người thường chọn phương pháp tách cây con để nhân giống cau vàng làm kiểng tại nhà

3.4 Phòng sâu bệnh cho cây cau kiểng vàng

Cây cau kiểng vàng ít khi bị mắc sâu bênh tân công . Tuy nhiên, thỉnh thoảng cây vẫn bị các loại rệp tấn công trên lá và quả.

Nếu phát hiện, bạn cần phải nhanh chóng diệt trừ chúng. Nếu số lượng ít, có thể diệt thủ công bằng tay. Nếu số lượng nhiều, có thể phun xịt thuốc Omethoate pha loãng 1000 lần để phòng trị.

4. Những câu hỏi thường gặp

Cây cau cảnh bị khô và héo lá thì phải làm sao?

Thông thường khi cây cau cảnh bị héo hoặc khô là là do:
+ Quá khô hạn: Chỉ cần tưới nước là có thể giúp cây phục hồi lại trạng thái bình thường.
+ Thiếu sáng: Nên chuyên cây ra noi có ánh sáng đầy đủ để chăm sóc hoặc có thể sử dụng đèn điện chiếu sáng nhân tạo cho cây.
+ Nhiệt độ thấp: bạn cần chuyển cây đến nơi ấm áp thì cây có thể trở lại trạng thái bình thường.
+ Thừa phân đạm: Trong trường hợp này, cần han chê bón phân dạm, nên tăng cường bón phân lân, phân kali.

Đặt chậu cau kiểng vàng ở đâu tốt cho phong thủy?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, tùy theo tuổi và mệnh của từng người. Bạn sẽ có những hướng đặt chậu cau cảnh trong nhà để mang lại may mắn và tài lộc:
+ Đối với người mệnh Mộc, bạn nên đặt chậu cau vàng theo hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam tại không gian làm việc.
+ Và bạn sẽ đặt chậu cau kiểng vàng theo hướng Bắc nếu bạn là người mệnh Thủy
+ Nếu bạn trồng cây cau vàng trong cty, cửa hàng, quán ăn: hãy đặt chậu cau vàng ở trung tâm, trụ lớn để mang đến tài lộc và nguồn năng lượng tốt nhất nhé.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây cau vàng làm cảnh tại nhà. Cũng như tìm hiểu về công dụng và ý nghĩa khi trồng cau kiểng trong nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại cây trang trí nội thất tốt cho phong thủy. Và có thể lọa bỏ được khói thuốc lá trong nhà nhé.

3/5 - (2 bình chọn)