Kỹ thuật bứng và trồng Bonsai ngoài tự nhiên vào chậu

Đối với những người trồng cây cảnh nói chung và bonsai nói riêng. Quá trình di chuyển cây ngoài tự nhiên vào chậu luôn được nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

cách trồng bonsai vào chậu

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Kỹ thuật bứng và trồng một cây bonsai ngoài tự nhiên vào chậu đúng cách. Nó sẽ giúp giảm tối đa trình trạng cây bị chết khi lên chậu. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Bứng cây đúng cách

Thời gian thích hợp để bứng cây là vào đầu thời kỳ phát triển của cây, thường vào cuối mùa khô đầu mùa mưa hay đầu mùa xuân. Khi bứng cây cần:

  • Dọn sạch cỏ rác quanh gốc cây.
  • Bạn cần tỉa bớt cành nhánh không cần thiết.
  • Hãy đào một rãnh quanh gốc cây để bứng gốc cây với một bầu đất nguyên vẹn.
  • Bầu đất có kích thước to nhỏ tuỳ theo kích thước của cây. Không nhất thiết phải giữ lại tất cả rễ cây. Cắt bỏ những rễ già, to, những rễ lồi ra khỏi giới hạn của bầu đất.
  • Tỷ lệ giữa cành và rễ được giữ lại khoảng 6/4. Một khi đã bứng lên thì phải nhanh chóng gói kín bầu đất lại bằng rơm, giấy báo hay bẹ chuối và bọc lại bằng túi nylon rồi buộc dây cho chặt.
cách xử lí cây bonsai khi mới bứng về

Đặc biệt lưu ý: Bạn cần tránh làm bể bầu khi di chuyển.

2. Trồng cây bonsai vào chậu đúng cách

2.1 Xử lí rể và cành trước khi trồng

Bạn không tưới cho cây vào ngày trước khi bạn chuyển chúng sang chậu. Vì nếu đất khô thì sẽ dễ dàng tách đất ra khỏi rễ cây. Ngày tiếp theo, dùng nắm tay đập mạnh vào đất làm cho đất trong chậu xốp lên. Sau đó, dốc ngược chậu lên, ấn ngón tay qua lỗ dưới đáy và lấy cây, đất và tất cả ra ngoài.

Tiếp theo, loại bỏ khoảng 1/3 đất cũ. Khi đó, chú ý không làm cho rễ cây bị thương. Và không rũ đất ra khỏi những rễ mảnh hơn vì chúng dễ bị làm hỏng. Người ta thường dùng một cái đũa tre để làm việc này, hay những dụng cụ mảnh. Sau đó dùng kéo lớn và sắc cắt khoảng 1/3 những rễ dày. Cũng nên cắt khoảng 1/3 phần đầu của những rễ mảnh.

Sau khi các rễ đã được cắt, nếu cây chỉ có ít cành thì không nên tỉa cành. Tuy nhiên, nếu các cành của cây quá gần nhau thì nên tỉa bớt chúng đi. Nếu có cành nào mọc dài quá so với tỷ lệ thì cũng nên cắt để tạo dáng chung của cây.

Đối với các cành còn lại, chỉ cắt phần đầu của những cành nào quá dài. Luôn luôn cắt theo một góc, và chọn thời điểm cắt là sau khi có cành nhỏ mọc khoẻ mạnh hoặc sau khi đâm chồi.

Nếu bạn cắt đi một cành lớn sẽ để lại vết thương khá lớn cho cây. Vì vậy phải dùng dao làm nhẵn phần cắt, sau đó bôi thạch cao hoặc sáp ghép cây. Điều này ngăn không cho độ ẩm vào phần gỗ lộ thiên. Và ngăn nó không được khô đi nhiều, nếu không sẽ gây sâu bệnh.

xử lý cây bonsai trước khi trồng

2.2 Các bước trồng cây vào chậu

Bạn đặt chậu lên bàn có chiều cao thích hợp. Nếu bàn có thể xoay được thì tốt hơn. Tiếp đó, dùng một mảnh chậu bằng đất sét hoặc lưới nhựa mịn (mắt lưới khoảng 1,5mm) để che lỗ dưới đáy chậu lại. Việc này sẽ làm cho đất không rơi ra khỏi chậu và ngăn côn trùng gây hại vào chậu qua lỗ đó.

Sau đó, xếp đất có hạt to vào để tiêu nước dễ dàng. Tiếp đến, xếp đất có hạt trung bình vào. Trồng cây Bonsai vào ngay giữa chậu, trưng bày cạnh đẹp nhất của cây.

Lưu ý:

Cẩn thận không được trồng cây quá sâu . Nếu không sẽ che mất nơi rễ cây hiện ra từ gốc, nơi này là đặc trưng của bonsai. Trồng cây sao cho phần này hơi nằm trên gờ của chậu.

Sau đó, xếp thêm đất có hạt trung bình quanh rễ cây. Thêm một cách từ từ thành ba bốn tầng. Sau khi thêm mỗi tầng, dùng đũa tre ấn nhẹ xuống để đất lấp đều chậu. Phải làm việc này cẩn thận để không làm cho đất kết lại và lấp đầy khoảng trống giữa các hạt đã được rây.

Nếu các khoảng trống này bị lấp đầy, đất sẽ trở nên cứng và giữ nước. Giữ nhiều nước quá sẽ gây hại đối với các cây thường xanh, rất nhiều cây thường xanh cần rất ít nước. Một lý do khác cần phải làm nhẹ nhàng là đối với các loại cây ra hoa, quả hoặc lá, rễ thường mịn và dễ bị làm hỏng. Sau đó chậu cây sẽ đầy khoảng 3/4.

Sau khi trồng cây, xếp đất có hạt mịn lên trên cùng. Để cải thiện dáng vẻ chung rồi dùng một cái bay dẹt hoặc một thanh gỗ ấn nhẹ những hạt đất này xuống.

Lúc này bạn có thể tưới nước cho cây. Nên dùng bình tưới cây có vòi hoa sen mịn và tưới từ trên xuống, như vậy toàn bộ cây sẽ được làm ướt. Ngừng tưới ngay khi nước chảy ra từ lỗ dưới đáy chậu.

các bước trồng cây bonsai vô chậu

3. Tổng kết

Trên đây là cách để bạn có thể tự bứng và trồng một cây bonsai ngoài tự nhiên vào chậu. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, ngoài bonsai bạn cũng có thể áp dụng để trồng nhiều loại hoa và cây cảnh khác nhé.

5/5 - (2 bình chọn)