Kinh nghiệm tạo bệ, đế cho cây cảnh

Người trồng cây cảnh thì ai cũng biết cây chiết cành có nhiều ưu điểm. Một trong số đó là cây chiết ra có nhiều rể và chúng phân bố tương đối đều xung quanh thân. Tận dụng đều này, ta có thể tạo ngay bệ cây khi cắt cành chiết trồng để chỉ sau vài năm sẽ có một đế cây đẹp.

cách tạo bộ đế đẹp cho cây cảnh bonsai

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẽ cùng bạn về “cách tạo bệ đế cây cảnh”. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Chuẩn bị

Vào mùa mưa, trên cây chủ, ở đây ví dụ là cây sanh chắng hạn. Bạn chọn các cành bánh té ưng ý để chiết làm cây trồng sau này.

chiết cành cây cảnh

Dùng dao sắc khoanh vỏ cành, cạo sạch tới lớp gỗ của cây. Lau khô vết cắt rổi bôi thuốc kích thích ra rế, lấy đất màu trét vào cho kín phẩn vỏ bị khoanh.

Lẽ ra chúng ta phải bó bầu như các cây thông thường . Nhung để đế trồng và tạo bệ cho gốc cây sau này. Ta không cần bó bầu mà dùng miếng nilon màu tối buộc xung quanh cành chiết. Bên ngoài bọc một lớp vải bông dây có chiểu dài khoảng 20 – 30cm (buộc trên vết cắt khoảng 5cm).

Làm nhu vậy để khi cành chiết ra rế, rế không bị đui. Hàng ngày tuới ướt vải để rể phát triển bình thường. Sau khoảng 2 hay 3 tháng, thấy rế đã ra nhiểu, dài và già thì cắt cành chiết đem trồng vào chậu.

2. Cách trồng

Hãy chậu hoặc ang có miệng rộng một tí để có thẻ chứa được nhiêu đất để trổng cành chiết.

Đất trổng là đất nhiều mùn, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng . (Tốt nhất là đất bùn ao phơi khô đập nhỏ) trộn vói phân chuồng oai mục.

Đổ đất vào 2/3 chậu rồi san phắng sau đó đặt trên mặt đất một mảnh vật liệu như nhựa cứng, gạch, ngói hay xi măng. Có dạng hình tròn (mảnh vật liệu to nhỏtuỳ theo cành chiết có rế dài hay ngắn).

xếp rể để tạo bộ đế đẹp cho cây sau này

Phủ tiếp lên tấm vật liệu một lượt đất dày từ 3 – 5cm. Cành chiết cắt xong, dùng tay nhẹ nhàng tách các rể cho trải đểu ra xung quanh rồi đặt vào chậu.

Lấp thêm vào gốc cây, lèn chặt cho cây khỏi đổ. Tưới nước đủ uớt đất. Đặt các chậu cây mới trổng vào chố râm mát hoặc dùng vật liệu che nắng cho cây.

Hàng ngày tuới nuớc cho đất luôn luôn ẩm. Khi cây đã hổi phục thì bỏ vật liệu che hoặc đưa cây ra chố có ánh nắng để cây thích nghi dẩn với môi truờng tự nhiên.

3. Chǎm sóc

Khi cây đã hồi phục, tiếp tục chăm sóc, tưới nuớc phân pha loãng định kỳ. Thúc cho cây lớn nhanh, bô rế phát triển mạnh.

Sau khoảng một năm (kể từ khi trổng), dùng que gạt bớt phẩn đất trên mặt rế để kiểm tra. Nếu thấy bộ rể phát triển đểu và tốt là được.

Nếu một phía nào đó rể thưa thì dùng dao sắc cắt bớt một phân vài ba rế tơ. Để khô nhụa, lấp đất lại như cũ. Lúc này, từ đầu vết cắt của các rể sẽ ra nhiều rể khác bù vào chố trống sau này.

Cách làm trên tạo cho rế cây có điểu kiện phát triển theo chiểu ngang, ít chồng chéo lên nhau để nhanh chóng tạo thành bệ cây cảnh đẹp.

Song song với việc chǎm sóc nuôi dưỡng cho cây lớn nhanh. Bạn có thể uốn nắn, tạo dáng sơ bộ cho cây. Những năm tiếp theo khi thay đất hay sang chậu. Có thể nâng dần gốc cây lên để bệ cây lộ ra trên mặt đất. Làm như vậy chỉ sau vài năm bạn có một bộ rể nổi, tăng thêm vẻ đẹp của cây.

chắm sóc bộ đế cho cây cảnh

Một số lưu ý khi tạo bệ, đế cho cây cảnh

+ Không bó chặt nilon và vải vào cành chiết để rế đuợc tự do phát triển.

+ Khi trổng phải hết sức khéo léo để rế cây không bị gấy hay dập nát.

+ Phuong pháp này thuòng áp dụng cho các cây có dáng trực. Trên đây chỉ là một kinh nghiệm nhỏ. Các bạn hãy làm thử. Chúc các ban thành công. Rât mong được trao đổi với các bạn gẩn xa.

Trên đây là cách tạo bệ đế đẹp cho cây cảnh được trồng theo phương pháp chiết cành. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách tạo cho cây cảnh tại nhà mình có bộ rể thật đẹp nhé.

5/5 - (2 bình chọn)