Kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh trong mùa hè

Cây cảnh trong khuôn viên mỗi gia đình đểu có nguổn gốc từ cây hoang dã tự nhiên. Và đểu có khả năng chống chịu tốt với điểu kiện ngoại cảnh. Nhưng vào mùa hè, cây cũng cần phải được chăm sóc đặc biệt.

cham-soc-cay-canh-mua-he

Đa phần các loại cây cảnh trong nhà đề được trồng trong các bồn/chậu. Với thời tiết mùa hè nóng sẽ không thuận lợi cho sự phát triển của cây xanh. Nhất là gặp nhiều ngày nắng nóng nhiệt độ cao, lượng bốc hơi trong không khí lớn . Nó sẽ làm cho cây cảnh bị ảnh hưởng rất nhiều, cây sẽ kém xanh tốt, giảm giá trị thẩm mỹ nếu không được chăm sóc vào mùa hè.

Kinh nghiêm chăm sóc cây cảnh trong mùa hè

1. Che chắn để giảm nhiệt độ cho cây

Đối với những cây có bản lá rộng như : Lộc vừng, Da, Ngọc lan, Ngoã v.v… Lượng trao đổi nuớc rất lớn cẩn chuyển dịch chậu cây tới vị trí râm mát.

che mát bằng lưới lan

Trường hợp nếu chậu to quá nặng không thể chuyển dịch được nên dùng lưới cản quang che mát cho cây.

Lưu ý : nên dùng lưới cản quang có màu xanh để che mát cho cây thì trong khuôn viên trông sẽ dịu mát.

2. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Cuối vụ xuân đầu vụ hè cần bón phân bổ sung cho cây. Bằng cách sử dụng các loại phân chuyên dùng bón cho hoa cây cảnh như NPK. Bởi trong loại phân này ngoài các chất đa lượng cân thiết còn có các chất trung, vi lượng nhưluu huỳnh (S), Sắt (Fe), Bo.

cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây vào mùa hè

Nó sẽ giúp cho cây tăng khả năng chống chịu với ngoại cảnh. Sau khi bón phân bổ sung cẩn che phủ bộ gốc rế cây bằng bèo tây, bẹ chuối v.v…

3. Tưới đủ nước cho cây

Việc tuới đủ nhu cẩu nước cho cây là rất cần thiết. Tuy vậy tuỳ từng loại cây mà có biện pháp tuới thích hợp.

tưới nước đầy đủ cho cây vào ngày hè

Nên tưới nhẹ theo hình thức tưới phun, thời gian tưới lúc sáng sớm là tốt nhất, nếu tưới cho cây cảnh vào buổi chiểu phải sau 17 giờ.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Mùa hè cũng có rất nhiểu loại sâu bệnh phá hoại cây cảnh như: rệp sáp, các loại sâu ăn lá, sâu đục thân v.v…

Biện pháp phòng trừ các loại sâu bệnh là vệ sinh vườn cây thoáng đãng. Bắt sâu bằng biện pháp thủ công đối với sâu đục thân. Tìm bắt buớm trưởng thành, nếu sâu đã đục vào thân cây dùng gai mây luổn theo hướng con sâu đã đục ngoáy nhẹ có thể diệt được sâu.

phòng sâu bệnh trên cây cảnh vào mùa hè

Đối với rệp sáp: nếu chưa có thuốc đặc trị cần dùng biện pháp thủ công như hòa nuớc vôi loãng + xà phòng. Tiến hành rửa sạch vùng sáp trắng do rệp tiết ra. Sau dó dùng thuốc Diptetrex hoặc Rengent hòa theo tỷ lệ có hướng dấn ghi trên bao bì phun cho cây vào lúc chiểu mát hoặc sáng sớm.

Cũng có thể dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học như BT phun theo huớng dấn trên bao bì, hạn chế sử dụng thuốc hóa học diệt sâu bệnh làm ảnh hưởng đến môi trường.

5. Cắt tỉa cành

Đi đôi vói các biên pháp chǎm sóc như : tưới nước và phòng trừ sâu bệnh hại. Cây cảnh trong nhà cần phải cắt tỉa hợp lý vừa mang lại thẩm mỹ. Vừa có tác dụng phòng trù sâu bệnh cho cây cảnh mùa hè.

cắt tỉa cây

Những câu hỏi thườn gặp

Bón phân gì cho cây cảnh vào mùa hè ?

Bạn có thẻ sử dụng phân NPK hoặc các loại phân chuồng oai mục để bón cho cây. Bởi trong loại phân này ngoài các chất đa lượng cân thiết còn có các chất trung, vi lượng nhưluu huỳnh (S), Sắt (Fe), Bo.

Làm sao để trị rệp sáp trên cây cảnh ?

Bạn hãy hòa nuớc vôi loãng + xà phòng. Tiến hành rửa sạch vùng sáp trắng do rệp tiết ra. Sau dó dùng thuốc Diptetrex hoặc Rengent hòa theo tỷ lệ có hướng dấn ghi trên bao bì phun cho cây vào lúc chiểu mát hoặc sáng sớm.

Trên đây là những bước cơ bản để chăm sóc cây cảnh trong mùa hè. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn, hi vọng qua bài viết bạn sẽ biết cách chăm sóc cây cảnh tại nhà tưới tốt và khoẻ mạnh trong mùa hè.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?