Cách tạo lũa cho cây cảnh Bonsai tại nhà

Lũa Bonsai là phong cách tạo dáng tạo hình cây cảnh của Nhật Bản. Nó giúp cho chậu cây Bonsai đẹp và độc đáo hơn rất nhiều.

Cách tạo lũa cho cây cảnh Bonsai tại nhà

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ với mọi người . Cách tạo lũa cho cây cảnh Bonsai tại nhà đơn giản nhất. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Vì sao nên xử lí lũa trên cây cảnh ?

Trong quá trình làm, chơi cây cảnh, một số cây có vết cắt chuyển lớn. Dẫn đến lâu kín sẹo hoặc các cây khai thác từ thiên nhiên. Chỉ cắt lấy phần gốc nên vết cắt nhiểu và to, khó kín vết cắt sau vài năm. Làm cho phần gốc của cây ở những vết cắt bị mua, nắng xâm thực, côn trùng phá hoại.

Dẫn đến lõi gỗ mục dần, làm cho việc lưu thông nhựa nguyên, nhựa luyện trong thân hạn chế. Nếu phần gỗ mục nát nhiều, cây có thể chết.

Vì sao nên xử lí lũa trên cây cảnh ?

Ngày nay, có nhiều cách để xử lý phần gỗ bị thói hoá này. Bạn có thể dùng đục bén dọc vào gốc, thân cây để tạo ra hang hốc làm cho cây “già trước tuổi”.

Kỹ thuật làm cây Bonsai của Masahiko Kimura (Nhật Bản) đã tách, lột bỏ một phẩn vỏ của thân, cành . Để tạo ra cây như chết mà vấn có sức sống mãnh liệt.

Để cho phần gỗ không mục nát, người ta đã chế ra một loại keo chuyên dụng để bôi vào vết cắt. Tuy nhiên không phải ở đâu cũng có bán loại keo này. Nhất là các vùng nông thôn không có điểu kiện để tìm mua.

2. Cách xử lí tạo lũa Bonsai tại nhà

Cách xử lí tạo lũa trên cây cảnh tại nhà

+ Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị một ít Xăng và Xốp

+ Cách pha chế

Rót xăng ra bát (tuỳ theo dùng nhiểu hay ít); Bóp xốp nát thành hạt nhỏ cho vào xăng; Dùng que khuấy đểu cho xốp tan hết đểđược một chất lỏng sển sệt (nếu loãng thì cho thêm xốp vào).

+ Cách sử dụng

Dùng dao sắc cạo sạch phần gỗ mục, lấy giấy nhám đánh cho sạch và bóng. Dùng chổi lông nhúng vào keo quết lên phẩn gố vài ba lượt.

Vài giờ sau keo khô ta thấy phẩn lõi gố có màu sáng nhờ nhờ. Dội nước vào, nước chảy ngay, không thấm vào gỗ. Như vậy là ta được một cây cảnh có phẩn vỏ bị lột, có hang hốc mà không lo phẩn gố bên trong mục rống thêm. Vài tháng sau, kiểm tra lại, nếu thấy chố nào vấn có thể thấm nước, dùng loại keo tự chế làm lại là yên tâm.

3. Một số tác phẩm Lũa Bonsai đẹp

Masahiko Kimura bonsai
Masahiko Kimura bonsai
Lũa Bonsai Đẹp
Is Portland The Epicenter

Trên đây là cách đơn giản nhất bạn có thể xử lý tạo lũa cho cây cảnh Bonsai tại nhà. Chỉ với một ít xăng và xốp có thể tìm kím được bất cứ đâu. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được 1 cách để tạo lũa cho cây Bonsai nhé.

4.2/5 - (12 bình chọn)