Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa cúc thúy

Trong các loại hoa cúc thì hoa cúc thúy hay hoa cúc magic là loài được trồng khác phổ biến tại Việt Nam.

cách trồng hoa cúc thúy magic nhật bản

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn về Cách trồng và chăm sóc hoa cúc thúy tại nhà. Cũng như tìm hiểu những thông tin về loài hoa cúc có nguồn gốc từ Nhật Bản này. Mời mọi người cùng tham khảo.

1. Thông tin về hoa cúc thúy

1.1 Đặc điểm chung

Cúc thúy (còn gọi là cúc tây xù lùn, cúc Magic) có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cây có tên khoa học là Malva Silvestris sp.

Cúc magic là loại cây cảnh thân cỏ 1 năm, thuộc họ cúc, chiều cao khoảng 30 ~ 70 cm. Lá cúc thúy nhọn ở đầu, viền răng cưa.

Đặc điểm của các cây họ cúc là nở hoa từ ngọn trở xuống đến các nách lá. Nên cúc thúy cho ra hoa to, sắc thắm là hoa ở ngọn.

Hoa cúc thúy nở rất bền, kéo dài khoảng 35 ~ 45 ngày. Hoa có nhiều màu sắc trắng tím vàng đỏ, hồng v.v nở rải rác quanh năm. Đặc biệt cúc thúy thường ra hoa nhiều nhất vào mùa thu, đông xuân.

Hạt cúc thúy có dầu nên cần phơi và bảo quản cẩn thận. Hạt có lông ở đầu nên cần phơi và sàng kỹ. Nếu không, lông hút ẩm dễ làm hỏng hạt.

Hoa cúc thúy hình dáng nhỏ xinh, sai hoa, rực rỡ. Chính vì thế bạn có thể trồng hoa cúc thúy trong chậu để bàn hoặc trồng cây ở ban công. Bạn cũng có thể cắt hoa để cắm lọ, làm hoa gói, hoa vòng vào dịp tết rất đẹp.

hoa cúc thúy đa dạng màu sắc

Khi trồng cúc thúy vào chậu, bạn nên trồng nhiều cây với nhiều màu khác nhau, cùng cỡ để chúng đan xen cành hoa vào nhau trông rất vui mắt.

Vì khá dễ trồng, sai hoa, nên cúc thúy còn được trồng thành luống ở công viên, công sở, trường học, sân vườn.

1.2 Đặc tính sinh học

+ Tập tính:

Cây cúc thúy ưa sống trong môi trường ấm áp, ẩm, nhiều nắng. Cây sợ môi trường có nhiệt độ cao, thoáng gió kém.

+ Nhu cầu về ánh sáng khi trồng hoa cúc thúy:

Cây cúc thúy thuộc loại cây ngày dài, khá nhạy cảm với ánh sáng. Mỗi ngày được chiếu sáng 15 giờ đồng hồ, giúp cây ra hoa sớm, hạn chế sự phát triển chiều cao. Nếu được chiếu sáng ít, cây sẽ mọc vống và ra hoa muộn.

+ Nhiệt độ lý tưởng để trồng hoa cúc thúy:

Nhiệt độ phù hợp để trồng hoa cúc thúy là 15 ~ 25°C. Vào mùa đông, nhiệt độ không được thấp hơn 3°C.

Nếu nhiệt độ thấp hơn 0°C, thì cành lá sẽ bị tổn thương do lạnh. Ngược lại, vào mùa hè, nếu nhiệt độ vượt quá 30°C, cây ra hoa muộn và không đẹp.

+ Loại đất tốt nhất để trồng hoa cúc thúy:

Cây cúc thúy không kén đất trồng, nhưng cây ưa phân bón, sinh trưởng tốt trong loại đất thịt màu mỡ.

2. Kỹ thuật trồng hoa cúc thúy trong chậu

Để trồng hoa cúc thúy, chủ yếu người ta sử dụng phương pháp gieo hạt. Vào mùa xuân, khoảng tháng 2 ~ tháng 3 tiến hành gieo hạt, duy trì nhiệt độ trong khoảng 18 ~ 21°C.

  1. Khoảng 10 ~ 14 ngày, hạt sẽ nảy mầm.
  2. Khi cây con mọc 3 ~ 4 lá thật, tiến hành trồng giả 1 lần.
  3. Khi cây con mọc 6 10 lá thật, có thể trồng cây vào chậu cảnh hoặc sân vườn.

Từ thời kỳ cây con đến thời kỳ ra hoa mất khoảng 100 ngày. Vì mùa hè thời tiết nóng bức, không có lợi cho việc đậu quả, nên muốn lấy hạt làm giống, thì nên gieo hạt muộn, tránh tháng 7 ~ tháng 8.

Cây con có thể bứng chuyển nhiều lần, hơn nữa rất dễ sống. Trong khi đó, cây trưởng thành lại kỵ bứng chuyển.

trồng hoa cúc thúy trong chậu
Thông thường nếu trồng và chăm sóc tốt, hoa cúc thúy sẽ bắt đầu ra hoa sau 90 – 100 ngày. – Ảnh: Internet

3. Cách chăm sóc hoa cúc thúy tại nhà

Mặc dù là loại hoa có nguồn gốc từ Nhật Bản, tuy nhiên cây hoa cúc thúy thích nghi rất tốt với khí hậu nước ta. Bạn chỉ cần lưu ý một số đặc điểm sau đây là có thể chăm sóc tốt cho chậu cúc thúy tại nhà.

3.1 Tưới nước đúng cách

Cây cúc thúy có rễ nông, ưa ẩm ướt, sợ khô hạn. Vào thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây, cần phải tưới đủ nước, giữ cho đất trồng đủ ẩm ướt.

Lưu ý: đất trồng quá ướt lại khiến cho cây dễ mắc sâu bệnh. Sau khi cây ra nụ, cần phải hạn chế tưới nước, để hãm sự sinh trưởng của cành chính.

3.2 Bón phân hợp lí

Cây cúc thúy ưa phân bón. Vì thế, khi trồng cần phải bón đủ phân hữu cơ ủ hoai làm phân bón lót.

  • Vào thời kỳ cây con, có thể bắt đầu bón thúc nước phân loãng.
  • Sau đó, cứ cách khoảng 1 tháng lại bón phân 1 lần, để thúc cho cây ra hoa nhiều.

3.3 Cắt tỉa

Vào những thời điểm thích hợp, cần phải cắt tỉa bớt những lá khô, lá bị sâu bệnh. Khi thay chậu nên kết hợp với cắt tỉa rễ già, rễ thối.

3.4 Phòng trừ sâu bệnh hây gại

Cây cúc thúy dễ mắc các bệnh như bệnh đốm lá, bệnh úa vàng, bệnh gỉ sắt v.v. Nếu phát hiện cây mắc bệnh cần phải kịp thời nhổ lên, tiêu hủy.

Đồng thời cần phải tránh trồng cây nơi úng nước, thoáng gió kém, nhiệt độ cao, độ ẩm cao. Đặc biệt không nên trồng hoa cúc thúy ở những nơi đã từng trồng các loại cây thuộc họ cúc nói chung và cúc thúy nói riêng.

Khi bón phân, tránh để cho nước phân dính vào lá cây. Khi trời mưa, cần phải đề phòng bùn đất bám vào lá cây, truyền nhiễm bệnh khuẩn.

4. Câu hỏi thường gặp

Vì sao không nên trồng hoa cúc thúy tại nhưng nơi đã từng trồng các loại hoa cúc khác?

Cây cúc thúy kỵ trồng hoặc gieo hạt ở trên đất từng trồng các loại cây thuộc họ cúc nói chung hoặc cúc thủy nói riêng. Nếu không, cây sẽ sinh trưởng kém, trường hợp nghiêm trọng cây có thể bị chết.
Nguyên nhân là đất đã từng trồng cúc thúy hoặc các loại cây thuộc họ cúc:
+ Thường là nơi sinh sôi nảy nở của các loại bệnh khuẩn gây hại cây.
+ Ngoài ra các chất dinh dưỡng cần thiết cũng đã bị hấp thụ khá nhiều, không có lợi cho sự sinh trưởng của cây.

Gieo hạt hoa cúc thúy như thế nào?

Thông thường hạt hoa cúc thúy sẽ nẩy mầm sau 7 – 15 ngày gieo ở nhiệt độ 20 – 25 độ C. Bạn nên gieo hạt dưới mặt chất trồng khoản 0.2cm là hợp lí. Ở môi trường trồng lý tưởng 20 – 30 độ C kèm theo chế độ chăm sóc tốt. Cây sẽ ra hoa sau 90 -100 ngày trồng.

Cách trồng cúc magic ra hoa vào ngày Tết?

Thông thường sau khi trồng được 90 – 100 ngày thì cây cúc magic sẽ ra hoa quanh năm. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ các nhà vườn trồng cúc chuyên nghiệp. Để cây cúc magic ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán, mọi người nên bắt đầu gieo hạt trồng cây từ tháng 11 – 12 dương lịch mỗi năm.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc thúy tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn se biết thêm được 1 loại hoa đẹp và dễ trồng ngoài sân vườn nhà mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)