Hướng dẫn cách trồng cây sen bách diệp trong chậu

Sen bách diệp là loại hoa sen có nguồn gốc từ Thái Lan. Có màu sắc rực rỡ và thích hợp trồng trong các loại chậu cảnh.

cách trồng sen bách diệp trong chậu cảnh tại nhà

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Cách trồng cây sen bách diệp trong chậu cảnh tại nhà. Cũng như tìm hiểu cách chăm sóc loại sen này để cây có nhiều hoa với màu sắc đẹp mắt. Mời mọi người cùng tham khảo cách trồng nhé!

1. Thông tin về cây sen bách diệp

Sen bách diệp là một trong những dòng sen cảnh được nhập khẩu từ Thái Lan. Sen có các màu cơ bản gồm: đỏ, hồng và trắng. Điểm nổi bật của dòng sen này là loại hoa cánh kép, tầng lần lớp lớp trông rất đẹp.

Sen bách diệp thường ra hoa vào tầm tháng 6 tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu được trồng trong môi trường lý tưởng và chăm sóc tốt. Sen có thể ra hoa quanh năm luôn đấy.

Điểm đặc biệt của dòng sen bách diệp là hoa rất lâu tàn, thời gian có thể kéo dài đến 3 tháng. Hoa sen bách diệp có hương thơi nhẹ rất dễ chiệu và tạo cảm giá thư giãn tốt.

2. Cách trồng sen bách diệp tại nhà

Mặc dù là một loại cây cảnh thủy cảnh ngoại nhập, nhưng sen bách diệp được trồng và thuần hóa tốt. Chúng thích nghi hoàn toàn với môi trường sống và khí hậu của nước ta.

Nên việc trồng sen bách diệp sẽ không quá khó như bạn nghỉ đâu. Sau đây là một vài lưu ý khi trồng sen, bạn cùng tham khảo nhé!

2.1 Chuẩn bị cây giống

Bạn có thể trồng sen bách diệp từ hạt, củ sen, cây con đều được. Hiện tại có thể mua được sen bách diệp ở rất nhiều nơi. Từ các cửa hàng bán cây cảnh hoặc mua online trên các trang thương mại điện tử.

Tuy nhiên, cần lưu ý chọn những cửa hàng, shop uy tín để mua nhé. Nó sẽ đảm bảo được khả năng sống và đặc tính của sen bách diệp.

Hiên tại giá bán tham khảo của hạt sen bách diệp trung bình từ 2.000 – 3.000đ mỗi hạt. Hoặc bạn có thể mua củ sen bách diệp sẽ có giá cao hơn. Trung bình từ 70.000đ – 150.000đ mỗi củ tùy theo kích thước nhé.

cách trồng sen bách diệp tại nhà
Có thể trồng sen bách diệp tại nhà bằng hạt hoặc củ/ngó sen

2.2 Dụng cụ trồng sen

Để trồng sen và các loại cây thủy canh khác, bạn cần có một cái chậu tương đối rộng. Trung hình có đường kính từ 50cm trở lên.

Còn về độ sâu, tùy theo từng giống sen lá thấp hay cao mà chọn nhé. Đối với sen bách diệp, bạn nên chọn chậu cao từ 50cm trở lên là đẹp nhất nhé.

2.3 Đất trồng sen

Để trồng sen bách diệp trong chậu, bạn có thể sử dụng đất mùn sạch dưới ao, hồ. Hoặc sử dụng các loại đất phù sa đóng bao được bán ở ngoài tiệm cây cảnh. Sau khi mua về bạn cần tiến hành ngâm đất trong nước từ 5 – 7 ngày để chúng phân rã thành mùn mềm.

Để đảm bảo dinh dưỡng cho cây sen, bạn nên bổ sung 1 lớp phân trùng quế ở dưới đáy chậu. Lưu ý: chỉ cần một lớp mỏng thôi nhé.

2.4 Nước trồng sen

Thông thường mọi người sẽ sử dụng nước ao hồ, sông suối để trồng sen là tốt nhất. Tuy nhiên, với những bạn sống ở thành thị, việc tìm được nguồn nước này không hề đơn giản.

Bạn có thể sử dụng chính nước máy thủy cục để trồng sen bách diệp. Tuy nhiên, bạn cần sử lý lượng Clo trong nước từ 5 – 7 ngày trước khi trồng nhé.

2.5 Các bước trồng sen vào chậu

Dưới đây là các bước cơ bản để trồng sen bách diệp tại nhà. Hãy cùng xem cách làm nhé:

  1. Tìm vị trí có nhiều ánh nắng và tránh gió mạnh để trồng sen.
  2. Chọn chậu sâu 60-70cm, rộng 60-70cm và đổ bùn sạch vào 2-3 chậu.
  3. Nếu sen dài thì trồng ở chậu cao, còn sen mini hoặc sen cung đình thì trồng ở chậu thấp có bề mặt rộng sẽ đẹp hơn.
  4. Đặt cây sen vào giữa chậu khoả bùn và đổ nước vào chậu hàng ngày.

3. Mẹo chăm sóc sen trồng trong chậu

Sau 1 tháng, sen đã quen với việc bón phân cho cây thuỷ sinh mỗi tháng 1 lần. Lúc đầu, sen sẽ có lá nằm trên mặt nước, sau đó sẽ mọc lá thẳng đứng và sắp có hoa.

Mỗi ngày, cây sen sẽ cao khoảng 20cm và có một búp lá là một bông hoa nhỏ bên dưới. Nếu trồng sen ở nơi có gió mạnh, cần biết cách neo lá và bông để không bị nghiêng.

Thường xuyên kiểm tra và xử lý sâu và châu chấu ăn lá, loại bỏ rong bèo, cắt bỏ lá già để tạo không gian cho sen mọc lá mới.

4. Những màu sen bách diệp phổ biến

5. Tổng kết

Trên đây là thông tin về cách trồng cây sen bách diệp trong chậu tại nhà. Cũng như là cách chăm sóc để chậu sen ra hoa nhiều và có màu sắc đẹp. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách tự mình trồng một chậu sen cảnh tại nhà nhé!

5/5 - (2 bình chọn)