Hướng dẫn cách sử dụng phân bánh dầu cho Bonsai

Đối với người trồng cây cảnh nói chung và bonsai nói riêng. Phân bánh dầu là loại phân hữu cơ tuyệt vời . Vừa giúp cung cấp dinh dưỡng và an toàn cho các loại cây cảnh.

hướng dẫn sử dụng phân bánh dầu trồng bonsai

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn thông tin về phân bánh dầu. Cũng như cách sử dụng phân bánh dầu trong quá trình trồng và chăm sóc cây Bonsai. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Thông tin về phân bánh dầu

Phân bánh dầu, còn được gọi là bã bánh dầu hoặc còn gọi là “bã dầu”. Trong tiếng Anh là “oil cake” hoặc “oilmeal”. Đây là sản phẩm còn lại sau khi dầu cây ăn được chiết xuất từ các loại hạt dầu như: hạt cải dầu, đậu nành, hạt lanh, hạt cải tạo dầu và nhiều loại cây khác.

Bã bánh dầu chứa một lượng lớn chất đạm và các chất dinh dưỡng khác. Và thường được sử dụng như thức ăn chăn nuôi cho gia súc và gia cầm. Hoặc làm nguyên liệu trong sản xuất thức ăn gia súc.

Ngoài việc sử dụng trong chăn nuôi, bã bánh dầu cũng có thể được sử dụng trong sản xuất phân bón hữu cơ hoặc trong các ứng dụng công nghiệp khác.

2. Cách sử dụng phân bánh dầu hạt cải

2.1 Bón phân bánh dầu dạng lỏng / loãng

Pha loãng 1,8 lít bánh hạt cải dầu với lượng nước gấp ba lần. Để cho hỗn hợp đó phân huỷ hoàn toàn. Sau khi bánh hạt cải dầu đã tạo cặn, tiếp tục pha loãng dung dịch phía trên với một lượng nước gấp 5 đến 15 lần lượng nước.

Tương tự Lượng phân bón này được bón cho rễ cây chứ không phải cho gốc cây. Dung dịch được pha loãng với lượng nước gấp 5 lần lượng nước tương tự. Và được coi là đặc văn dung dịch được pha loãng với lượng nước gấp 15 lần lượng nước tương tự được coi là loãng.

Nên dùng dụng dịch phân bón loãng từ mùa xuân đến mùa hè. Và dùng dung dịch phân bón đặc từ mùa hè đến mùa thu. Dung dịch thu từ bánh cải hạt dầu sẵn sàng sử dụng sau ba tuần giữa mùa hè và sau hai tháng trong mùa đông.

2.2 Sử dụng phân bánh dầu dạng bột

Đặt hai hoặc ba cục bánh hạt cải dầu dạng bột lên bề mặt đất trong chậu. Lượng bột ở mỗi cục không nên quá một đến hai thìa đầy.

Bột dần lên men và phân huỷ trong khoảng 3 – 4 tuần sẽ bắt đầu phát huy tác dụng của phân bón. Lần thứ hai nên đặt các cục bột này ở các vị trí khác nhau. Cách này gọi là đặt phân bón.

phân bánh dầu dạng bột

2.3 Sử dụng phân bánh dầu dạng khô / viên nén

Có thể trộn bánh hạt cải dầu với nước và lặn thành các viên tròn có đường kính khoảng 2 hoặc 3cm. Đặt các viên này ở nơi râm mát, thoáng khí.

Để chúng lên men, khô và cứng lại. Cách bón phân này giống cách dùng với phân bón dạng bột. Đặt hai hoặc ba viên tách nhau trên bề mặt đất. Khi phân bón đã lên men, các viên này sẽ phát huy tác dụng phân bón trong vòng 2 tuần.

phân bánh dầu dạng viên hạt bàng

3. Những lưu ý khi sử dụng phân bánh dầu cho cây cảnh

Các cách ở trên mô tả cách bón phân bánh cải hạt dầu. Nếu bạn dùng phân bánh cải hạt dầu, bạn cần bổ sung thêm các phân bón khác để cung cấp phốt phát và kali. Cũng có thể dùng phân bón màu và xương tốt để cung cấp phốt phát, và kali cacbonat.

Bất kể bạn dùng cách bón phân nào thì thời gian thêm phân bón là từ khi chồi xuất hiện. Thường là vào đầu mùa xuân đến khoảng giữa tháng bảy. Hoặc từ cuối tháng tám đến đầu tháng chín. Nhưng trong khoảng thời gian này, không nên bón phân ngay sau khi ghép cây. Hoặc trước khi quả chín hoặc đang ra hoa đối với cây ra quả.

Tốt hơn là không bón phân khi trời mưa, hoặc vào những ngày mùa hè nóng nực. Đối với dung dịch phân bón loãng (bao gồm dung dịch bánh hạt cải dầu được pha loãng với 15 lần lượng nước tương tự đã phân huỷ). Bón phân một lần một tuần là nhiều. Đối với dung dịch phân bón đặc, bón hai tuần một lần. Và đối với phân bón bột hoặc khô, bón một tháng một lần.

Cũng có thể dùng phân bón kết hợp dạng dung dịch, dạng bột, và dạng khổ nhưng đảm bảo rằng phải thay số lần bón phân hợp lý.

Ngoài các điểm liệt kê ở trên, cần lưu ý các điểm sau khi bón phân bánh dầu cho cây cảnh tại nhà:

  • Điều chỉnh số lần bón phân phù hợp với sự phát triển của chồi, màu của lá và sức khoẻ chung của cây.
  • Không bón phân khi đất trong chậu khô. Trong trường hợp này, tưới nước cho đất trước khi bón phân. Nếu bạn bón phân để làm đất khô thì kết quả cũng giống như khi bón phân đặc.
  • Không có lợi gì khi bón phân vào ngày mưa vì phân sẽ bị rửa sạch và trôi đi.
  • Vì đầu mùa hè là thời gian lá non đã trưởng thành, đó là khi cây cần phân bón nhất và do đó cần tăng lượng phân bón. Bón phân vào giữa mùa hè khi nhiệt độ cao chỉ làm tổn thương rễ cây. Không bón phân lại cho đến tận mùa thu khi cây đã sẵn sàng bước vào thời kỳ không hoạt động trong suốt mùa đông.
  • Nếu đặc trưng chính của cây là ra quả, bạn bón cho cây nhiều phốt phát và lượng kali nhiều hơn bình thường khi cây bắt đầu ra quả.

Trên đây là những thông tin về phân bánh dầu, cũng như là những cách sử dụng loại phân này để bón cho cây cảnh. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại phân bón an toàn cho các dòng cây cảnh tại nhà nhé.

5/5 - (3 bình chọn)